KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thủy điện Đăk Bla 3: Xây hay giới hạn? | Xã hội

Rate this post

Thiệt hại quá to

Dự án thủy điện Đăk Bla 3 được quy hoạch xây dựng bên trên sông Đăk Bla, đoạn qua làng phượt đồng đội Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa và xã Đăk Bla (đều thuộc thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Tháng 2/2021, doanh nghiệp Cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện thắng lợi (gọi tắt là doanh nghiệp thắng lợi) với văn game thủ dạng gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum yêu cầu đầu tư dự án thủy điện bên trên. lúc dự án này đang được xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư thì tháng một/2022, Báo SGGP đăng loạt bài phản ánh việc người dân làng Kon Kơ Tu và dư luận phản đối việc xây dựng vì hậu quả do thủy điện gây ra. quá to đối với thuận tiện.

Sau lúc báo chí phản ánh, UBND tỉnh Kon Tum đã lãnh đạo những đơn vị tổ chức lấy ý kiến ​​đồng đội dân cư, làm rõ mức độ xúc tiến, quyền lợi nhưng mà người dân được hưởng… Tại buổi họp thế hệ đây giữa UBND tỉnh Kon Tum. Tum và nhà đầu tư xem xét tiếp tục triển khai dự án, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu chủ đầu tư phân tích, làm rõ những nội dung liên quan tới dự án, đảm bảo thích yêu thích với tình hình phát triển tài chính – xã hội của địa phương.

Những thời nay, liên hệ chúng tôi về làng phượt Kon Kơ Tu và cảm nhận được sự lo lắng của người dân về số phận của nhà máy thủy điện Đăk Bla 3. Anh A Nhim (làng Kon Kơ Tu) ngồi trước nhà, đôi mắt thâm thúy. Nhìn ra xa dòng sông Đăk Bla huyền thoại. Nghe về thủy điện Đăk Bla 3, anh quay sang nói dứt khoát: “Cách đây khoảng 2 tháng, doanh nghiệp thắng lợi và chính quyền địa phương đã xuống lấy ý kiến ​​của người dân về sự việc xây dựng thủy điện. lúc đó, cả làng phản đối. Kể từ đó, ko người nào nói gì, và cũng ko người nào trở lại. Người ta cũng ko biết thủy điện với được xây dựng hay ko. game thủ dạng thân tôi ngày nay sống với tâm lý lo lắng, sợ thủy điện vẫn xây dù đã kiên quyết phản đối ”.

Anh A Nhim cho biết thêm thêm: “Đã với thủy điện cách game thủ dạng 5km về phía thượng nguồn, giờ xây thêm một nhà máy thủy điện cách game thủ dạng 500m nữa, xúc tiến lắm. rất với thể chúng ta sẽ đền bù cho những người dân nhưng cũng chẳng đáng là bao đối với thiệt hại của cả làng. Xây thủy điện thì làm biến đổi dòng chảy, sợ sông cạn nước; lúc thủy điện xả lũ thì bị ngập, xúc tiến tới trẻ em tắm sông; sợ đập thủy điện, càn quét làng mạc; Đường vào khu sinh sản bị ngập… Người dân phản đối là vì vậy ”.

xúc tiến to tới phượt

ko chỉ với người dân nhưng mà ngành phượt tỉnh Kon Tum cũng bức xúc trước việc xây dựng nhà máy thủy điện này. thế hệ đây, Sở Văn hóa, Sport và phượt tỉnh Kon Tum đã với văn game thủ dạng gửi Sở công thương nghiệp, qua đó thẳng thắn nêu rõ những dị đồng trong những công việc triển khai dự án thủy điện Đăk Bla 3. Sở VH-TT & DL cho biết thêm, tại 2 xã Đăk Rơ Wa và Đăk Blà (nơi dự kiến ​​xây dựng thủy điện) với một vài làng được xác định phát triển phượt như Kon Jơ Ri, Kon Kơ Tu. Sản phẩm chính ở đây là phượt đồng đội mang đậm game thủ dạng sắc văn hóa truyền thống và những hoạt động sinh hoạt đời thường của người dân gắn liền với sông Đăk Bla – như chèo thuyền và những loại hình du ngoạn bên trên sông. . Việc với quá nhiều nhà máy thủy điện bên trên địa bàn được định hướng phát triển phượt đồng đội sẽ xúc tiến tiêu cực tới môi trường xung quanh, phá vỡ phong cảnh phượt. song song, việc xây dựng nhà máy thủy điện cạnh làng phượt đồng đội Kon Kơ Tu sẽ gây xúc tiến xấu tới môi trường xung quanh, phá vỡ phong cảnh phượt. Vì vậy, Sở Văn hóa, Sport và phượt ko vừa ý với việc triển khai dự án thủy điện Đăk Bla 3.

UBND thành phố Kon Tum cũng chỉ ra những lo ngại về tác động tiêu cực của dự án thủy điện Đăk Bla 3 như: Tuyến đường liên lạc tới vị trí nhà cửa thủy điện Đăk Bla 3 đi qua khu phượt đồng đội thôn. Kon Kơ Tu, quy trình xây dựng sẽ xúc tiến tới môi trường xung quanh khu vực này. Việc triển khai dự án sẽ làm cho cho mất đất sinh sản, xúc tiến tới sinh kế của người dân. Ngoài ra, thời đoạn xây dựng và đi vào hoạt động của dự án sẽ xúc tiến tới môi trường xung quanh đất, nước, ko gian và nhiều chủng loại sinh vật học. Trong đó với những tác động chính như biến đổi lưu lượng dòng chảy mùa lũ, mùa kiệt, tăng cường thêm sạt lở, bồi lấp sông.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Văn Hải, Tổng giám đốc doanh nghiệp thắng lợi, cho rằng thủy điện này là “chấn động xương”, ko người nào đầu tư thì đơn vị thế hệ làm, với mục tiêu phát triển lâu dài. Đơn vị đã để nhiều công sức, thời kì, tiền tài để xây dựng quy hoạch thủy điện. ngày nay người ta ko đồng ý thì làm, lúc nào người ta đồng ý thì thế hệ thực hiện.


Thanh tra Chính phủ vừa với kết luận về những dự án thủy điện vừa và nhỏ ở Kon Tum làm dấy lên nghi vấn phá rừng, ngập lụt, xúc tiến tới môi trường xung quanh. Việc phê duyệt bửa sung quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Kon Tum chưa ưa chuộng đúng mức tới tác động tới môi trường xung quanh và đất rừng.

HỮU PHÚC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *