KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thủy điện nghìn tỷ “đắp chiếu”

Rate this post

Nhà máy thủy điện Hồi Xuân được xây dựng bên trên thượng nguồn sông Mã, thuộc xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Dự án được khởi công từ thời điểm tháng 3/2010, tổng vốn đầu tư hơn 3.320 tỷ đồng, công suất 102 MW với 3 tổ máy, sản lượng điện hàng năm dự kiến ​​432 triệu KWh. Dự án do tổ chức Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Điện Hồi Xuân (VNECO – Tổng tổ chức Xây dựng Điện việt nam giới nam giới) cai quản đầu tư.

Sau ngày khởi công, nhà máy thủy điện này liên tục ngừng thi công, thậm chí nhiều năm sắp như “đắp chiếu”. tới năm 2015, dự án được chuyển nhượng cho tổ chức TNHH Dịch vụ – thương nghiệp – sinh sản – Xây dựng Đông Mê Kông (trụ sở tại TP.HCM, cổ đông chính nắm giữ khoảng 90% cổ phần của VNECO). Năm năm nhâm thìn, dự án tiếp tục thi công nhưng tới giữa năm 2018 thế hệ ngừng lại.

xuất hiện tại công trường, phóng viên báo chí nhận thấy ko tồn tại hoạt động xây dựng nào. Cả khu vực công trường hoang vắng, vắng lặng giữa núi rừng. Nhà điều hành ko một bóng người, cỏ mọc um tùm; nhiều máy móc, trang bị, sắt thép đã hoen gỉ; vật liệu để cuộn ở khắp mỗi nơi.

Người dân Sa Lang, Phe, Mi … ở xã Phú Xuân ngán ngẩm lúc nhắc tới dự án này. Để thủy điện Hồi Xuân được triển khai, hàng trăm hộ dân đã phải nhường ruộng vườn, thậm chí phải di dời nhà cửa. tới nay, dự án vẫn dang dở càng gây thêm bức xúc cho những người dân.

Thủy điện nghìn tỷ đồng đắp chiếu - Ảnh 1.

Thủy điện Hồi Xuân vẫn dang dở sau 12 năm xây dựng

“ko chỉ với địa chỉ chúng tôi, người dân 5 thôn khác trong xã cũng đang gặp rất nhiều khó khăn từ nhà cửa thủy điện này do đường hư hỏng, năm 2018, cầu treo qua sông bị gió bão làm gãy, cuốn trôi rất nhiều. Mỗi lần qua sông đều sợ, nhất là lúc nước dâng cao ”, bà Hà Thị Quế, người dân phiên bản Phe cho biết thêm thông tin.

Do nằm ở hạ lưu 2 nhà máy thủy điện và nằm trong vùng tích nước của nhà cửa thủy điện Hồi Xuân nên người dân 6 thôn bên trên địa bàn xã Phú Xuân gặp rất nhiều khó khăn lúc phải qua sông bởi đò. Anh Hà Văn Thông, người dân phiên bản Phe cho biết thêm thông tin, sau lúc cầu treo bị cuốn trôi, chủ đầu tư thủy điện Hồi Xuân hứa sẽ xây cầu bê tông. Dù thế, sau lúc xây xong mố cầu, dự án cũng “đắp chiếu” tới nay.

“Giờ đi ko được, ở ko được. Người dân khiếu kiện nhiều lần nhưng luôn luôn nhận được những lời hứa suông từ chủ đầu tư” – ông Thông bất bình.

Theo bà Phạm Thị Tuyết, chủ toạ UBND xã Phú Xuân, những nhà cửa nhưng chủ đầu tư cam kết xây dựng như 3 trạm y tế, 6 điểm trường, trụ sở UBND xã (hơn 17 tỷ đồng) đều ko tồn tại. được thực hiện cho tới nay. ngày nay. “ko chỉ với nợ nhiều nhà cửa phúc lợi của người dân, nhưng một trong những nhà cửa nhưng thủy điện Hồi Xuân cam kết thực hiện như xây dựng lại cầu treo qua sông Mã, sửa chữa kè, mái taluy, nhà văn hóa, sân Sport… vẫn chưa được thực hiện. đã triển khai chưa. Địa phương với yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn trả, xây dựng những nhà cửa dân sinh cho những người dân theo cam kết, ko giống nhau là tiếp tục hoàn thành xây dựng cầu “- bà Tuyết nhấn mạnh. .

Nhiều năm qua, UBND huyện Quan Hóa đã nhiều lần công bố UBND tỉnh Thanh Hóa, kiến ​​nghị tỉnh công bố Chính phủ và những bộ, ngành liên quan để tìm hướng giải quyết tồn đọng của thủy điện Hồi Xuân. Dù thế, tới nay vẫn chưa tồn tại câu replay lúc nào dự án được tiếp tục xây dựng và đi vào hoạt động để ổn định cuộc sống thường ngày cho những người dân vùng bị liên quan.

“những nhà cửa dân sinh bị liên quan của dự án thuộc trách nhiệm hoàn vốn của thủy điện Hồi Xuân, nếu dự án ko triển khai được, địa phương với yêu cầu UBND tỉnh sử dụng kinh phí xây dựng trước cho những người dân, lúc nào thì xây dựng nhà cửa?” dự án triển khai lại thì buộc chủ đầu tư phải trả lại tiền cho quốc gia ”, ông Nguyễn Đức Dũng, chủ toạ UBND huyện Quan Hóa đề xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *