KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thụy Sĩ “chạy đua” xuất khẩu máy móc sang Nga, “né” lệnh trừng trị

Rate this post

Xuất khẩu máy móc phức tạp tăng vọt

từ thời điểm tháng một tới tháng 4, giá trị xuất khẩu phi cơ phản lực, động cơ phản lực cánh quạt và những tuabin khí khác từ Thụy Sĩ sang Nga dao động từ một triệu tới 2,5 triệu franc mỗi tháng. Con số này đã tăng lên 11,2 triệu franc vào tháng 5 và 5,9 triệu franc vào tháng 6, dữ liệu thương chính Thụy Sĩ cho biết. những lô hàng bơm khí và bơm chân ko cũng cho biết mức tăng to tương tự đối với mức trước xung đột.

Tổng xuất khẩu của Thụy Sĩ sang Nga trị giá 492 triệu franc trong tháng 6, cao hơn khoảng 83% đối với tháng một, tháng trước lúc xung đột mở đầu vào trong ngày 24 tháng 2. Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động bán dược phẩm, thuốc thang, chẩn đoán và máu.

Thụy Sĩ chỉ là một trong những người đầu tiên thành lập một mô hình mới để chuyển đến Nga

Thụy Sĩ đã tăng xuất khẩu sang Nga trong những tháng sắp đây. (Nguồn: Văn phòng Liên bang Thụy Sĩ về thương chính và bình yên Biên giới, Eurostat)

Kết quả thương nghiệp thế hệ nhất của Thụy Sĩ cho biết xung đột phối ưng ý với những lệnh trừng trị đối với những nhà cung ứng cốt lõi của Nga đang bóp méo thương nghiệp toàn thế giới bởi phương pháp chuyển hướng “dòng chảy” của rất nhiều mặt hàng, đổi khác mô hình cung – cầu và làm cho cho hàng hóa chất đống tại những cảng âu lục. song song, những nhà chức trách đang tăng nhanh chóng nỗ lực giám sát việc tuân thủ một loạt những quy tắc thế hệ phức tạp.

Nhìn chung, nhập khẩu của Nga đã tránh kể từ thời điểm Hoa Kỳ và những đồng minh áp đặt những lệnh trừng trị sâu rộng đối với Ukraine, tránh 22% trong quý nhì xuống còn 72,3 tỷ USD, theo nhà băng Trung ương Nga.

những nhà chức trách đã ngừng công bố dữ liệu cụ thể trong bối cảnh những lệnh trừng trị, nhưng những quan chức nói rằng những chuyến hàng đầu tư và hàng hóa trung gian đã bị liên quan ko giống nhau nghiêm trọng. Máy móc phức tạp như động cơ phản lực và những sản phẩm khác từ Thụy Sĩ là những mặt hàng nhưng mà Nga ko dễ thay thế từ những nguồn nội địa.

Để so sánh, Liên minh âu lục đã xuất khẩu phi cơ phản lực trị giá 110 triệu euro (112 triệu USD) và máy bơm khí trị giá 194 triệu euro cho Nga từ thời điểm tháng một tới tháng 5 năm nay, theo số liệu. của EU.

Dữ liệu của Eurostat cho biết, xuất khẩu hàng hóa từ khối 27 quốc gia sang Nga cũng tăng mạnh trong tháng 4 và tháng 5 sau lúc sụt tránh vào tháng 3, mặc dù vẫn đối với mức đầu năm mới.

Tuy thế, tổng xuất khẩu của EU sang Nga đã tránh kể từ thời điểm những giải pháp hạn chế thương nghiệp được vận dụng.

Thụy Sĩ: ko cực tốt trong những việc thực thi những giải pháp trừng trị chống lại Nga?

những hạn chế đối với một trong những hàng hóa đó được đề cập trong những gói trừng trị ko giống nhau được vận dụng tại EU, Thụy Sĩ và Anh. Xuất khẩu đã bị cấm như một phần của những hành động nhắm vào những ngành công nghiệp cốt lõi, trong lúc những lô hàng khác đã bị cấm vì mục tiêu sử dụng quân sự tiềm năng và một trong những được coi là hàng hóa. xa xỉ đã bị trừng trị vào đầu năm mới nay.

một trong những giải pháp bao gồm tạm ngừng trước lúc lệnh cấm sở hữu hiệu lực, cũng như một trong những tình huống miễn trừ. Trong tình huống của Thụy Sĩ, hồ hết những khoảng thời kì này sẽ hết hạn từ giữa tháng Sáu tới cuối tháng Bảy.

Mặc dù chiếc gọi là quy định chuyển tiếp nhằm mục đích mục tiêu cung ứng một bước tiến sở hữu trật tự cho bất kỳ doanh nghiệp ngày nay nào nhằm mục đích tránh thiệt hại cho những nhà xuất khẩu Thụy Sĩ, những quy tắc này còn rất sở hữu thể đã xúc tiến sự càng ngày càng tăng đột biến trong xuất khẩu máy móc nhưng mà mục tiêu sử dụng sau cuối trở thành khó theo dõi hơn trong một nền kinh tế tài chính Nga phần to đóng cửa với phương Tây.

Cơ quan thương chính Liên bang Thụy Sĩ ko tiết lộ những đơn vị nào được đưa vào dữ liệu xuất khẩu của tôi.

SECO, cơ quan thực thi lệnh trừng trị của Thụy Sĩ, cho biết thêm ko phải tất cả máy móc loại này đều bị trừng trị và việc vận chuyển hàng hóa của Thụy Sĩ qua EU đều phải chịu những lệnh trừng trị của EU.

EU và Anh đã cấm xuất khẩu hồ hết những phi cơ phản lực vào tháng 3 và tháng 4, song song bán cho Nga những loại máy bơm tiền tiến hơn được sử dụng trong những ngành công nghiệp cốt lõi hoặc quân sự. cũng bị cấm. một trong những hạn chế đó đã sở hữu hiệu lực.

Việc sử dụng những quy định chuyển tiếp giảng giải sự càng ngày càng tăng của hàng hóa Thụy Sĩ trực tiếp tới Nga, một phát ngôn viên của SECO cho biết thêm qua email. Ông cho biết thêm thêm, sau cuối tháng 8, mỗi vi phạm đều sở hữu thể bị truy tố trước pháp luật.

SECO đã bị chỉ trích vì ko tích cực trong những việc thu giữ tài sản của Nga bị trừng trị ở Thụy Sĩ nhưng phản bác bỏ rằng việc một cá thể là kẻ Nga ko nên là lý do để một cá thể hoặc đơn vị đóng băng tài khoản. nhà băng, vi la hoặc tòa nhà của bọn họ.

Vào tháng 7, cơ quan này cho biết thêm bọn họ đã phong tỏa khoảng 7 tỷ USD tài sản bị Nga trừng trị cho tới nay. những nước member EU cũng đã đóng băng khoảng 14 tỷ USD tài sản liên quan tới những cá thể bị trừng trị, mặc dù con số thực tế rất sở hữu thể cao hơn do hồ hết những nước ko công bố dữ liệu của bọn họ.

EU, Anh và những đồng minh khác trong Group 7 nước này đã xây dựng nhiều nhóm công việc ko giống nhau để tăng cường nỗ lực giám sát tốt hơn việc thực thi những lệnh trừng trị. Một nhà ngoại giao âu lục cho biết thêm Thụy Sĩ hồ hết chấp thuận những lệnh trừng trị của EU nhưng nhịn nhường như kém cực tốt hơn trong những việc thực thi chúng.

Ca Sỹ Sơn Tùng (Theo Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *