KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

tiền phong trong làng nghề đóng ghe, xuồng, tàu “siêu nhỏ”

Rate this post

lúc làng nghề đóng ghe gỗ càng ngày càng “teo tóp”

sắp 50 năm theo nghề đóng ghe, xuồng, ông Nguyễn Văn Tốt (Bảy Tốt) ở ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, huyện Lai Vung hoàn toàn với thể thấy rõ sự biến đổi của làng nghề này.

Cảnh rộn rịch của hàng trăm hộ dân ngày tối đóng ghe, xuồng, ghe cho đối tác đã biến thành quá khứ.

Tiên phong trong làng nghề đóng xuồng, ghe, tàu “siêu nhỏ” 1

Làng nghề đã được Bộ Văn hóa, Sport và du ngoạn xác nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2015.

hiện tại, làng chỉ còn hơn 20 hộ theo nghề do ông và bà để lại. Việc đóng ghe, thuyền cũng theo đơn đặt đơn hàng của đối tác hoặc đặt đơn hàng của những khu, điểm du ngoạn, số lượng vừa phải, ko tấp nập như ngày nào.

Tiên phong trong làng nghề đóng xuồng, ghe, tàu “siêu nhỏ” 2

Ông Nguyễn Văn Tốt (Bảy Tốt) ở ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, huyện Lai Vung đã thấy rõ sự biến đổi của làng nghề này.

Theo ông Nguyễn Văn Tốt, khoảng 20 năm trước, cứ tới mùa nước nổi, làng nghề lại rộn rịch, với ngẫu nhiên kịp giao cho khách. thời khắc đó, công việc làm ăn tiện lợi, nhiều người sắm đất, cất nhà.

Tiên phong trong làng nghề đóng tàu, thuyền và

những công nhân đang làm cho cho việc.

“Mấy năm trước, mùa lũ làm nhiều lắm. Từ khoảng tháng 3, tháng 4 công việc bận rộn, phải nỗ lực thế hệ với đủ hàng cung ứng cho tất cả những người dân.

Làng nghề đóng thuyền, ghe Bà Đài đã với hơn 100 năm tuổi và làng nghề cũng đã được Bộ Văn hóa, Sport và du ngoạn xác nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2015.

với tương đối nhiều lúc thương lái hợp đồng với tôi 10 dòng nhưng chỉ trong vài ba bữa là đã với đủ. Thương lái đi ghe bán liên tục, ko ngừng nghỉ. lúc đó, người bên dưới sông, người bên trên bờ rất rộn rịch.

“Những năm đó, ngành ăn uống rất rộn rịch, ăn nên làm ra, kiếm nhiều tiền. ko chỉ với lo cho con dòng học hành, người ta còn sắm đất, ruộng vườn, nhà cửa từ nghề xuồng, ghe”, ông Tốt nói. đã san sớt. nên.

Qua đó, tới thời kỳ thuyền sắt, làng nghề cũng mai một dần.

Tương tự, tại làng nghề đóng thuyền Bà Đài (xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) thời khắc này ko còn cảnh tấp nập đóng thuyền ngày tối như trước. Giờ chỉ còn khoảng 20 hộ theo nghề, nhưng số lượng đặt đơn hàng cũng càng ngày càng tránh.

Cách đây mấy chục năm, lúc việc đi lại còn khó khăn, phương tiện marketing nông sản của người dân chủ yếu bởi đường thủy, làng nghề đóng ghe Bà Đài tấp nập ngày tối.

Làng nghề đóng ghe, xuồng Bà Đài, xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp với hơn 100 năm tuổi.

Thời “hoàng kim” nơi đây với 220 hộ đóng ghe, xuồng. Hàng năm, làng nghề cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn sản phẩm phục vụ nhu yếu của người dân những tỉnh, thành ĐBSCL. với lúc, những trại thuyền làm việc cả ngày lẫn tối để trả đơn hàng.

Tiên phong trong làng nghề đóng tàu, thuyền và tàu “siêu nhỏ” 5

Làng nghề hiện chỉ còn hơn 20 hộ theo nghề ông phụ thân để lại.

Nhưng hiện nay, với liên lạc thuận tiện, việc vận chuyển hàng hóa nông nghiệp chuyển sang ô tô, làng nghề đóng thuyền Bà Đài đang đứng trước những khó khăn, thử thách về sự mai một.

Tiên phong trong làng nghề đóng xuồng, ghe, tàu “siêu nhỏ” 6

Làng nghề đóng ghe bầu hơn 100 năm ở Đồng Tháp đang “nuốt trộng”.

Nếu với vận chuyển bởi đường thủy thì hồ hết người dân sắm ca nô, ghe, tàu vỏ sắt hoặc composite nên đơn hàng đóng tàu gỗ càng ngày càng ít.

Tiên phong trong làng nghề đóng xuồng, ghe, tàu “siêu nhỏ” 7

Ông Nguyễn Văn Tốt trằn trọc về làng nghề 100 năm.

Chuyển sang đóng thuyền nhỏ

trằn trọc với công việc đã nuôi sống gia đình, anh Nguyễn Văn Tốt ko thể từ bỏ công việc của tôi. Anh nghĩ đủ mỗi cách, sau cuối quyết định chuyển sang làm ghe, xuồng nhỏ để phục vụ nhu yếu của người dân và du khách trong và ngoài nước.

Tiên phong trong làng nghề đóng xuồng, ghe, tàu “siêu nhỏ” 8

Sản phẩm của anh Nguyễn Văn Tốt được du khách sử dụng rộng rãi.

Anh Tốt cho biết thêm, cơ duyên đưa anh tới với nghề đóng xuồng, ghe thuở đầu là cho nam giới nhi anh tham dự một cuộc thi ở trường.

lúc đó, sản phẩm được rất nhiều tình nhân thích và muốn sắm để trưng bày nên ông Bảy Tốt đã “biến tấu” làm những dòng ghe, xuồng thu nhỏ.

Trước đây, lúc sẵn sàng vào mùa nước nổi, hơn 200 làng nghề tất bật, với lúc đơn hàng sắp tới ngày ship hàng phải làm cả tối thế hệ kịp giao cho khách. Tuy nhưng, từ lúc với xuồng, ghe làm bởi composite, sản phẩm của làng nghề càng ngày càng khó khó khăn, việc đi lại hay sử dụng xuồng, ghe gỗ tiến công bắt sản vật mùa nước nổi cũng càng ngày càng ít đi. . Vì vậy, ông Bảy Tốt đã chuyển hướng …

Cũng theo ông Tốt, hiện nay nhu yếu sử dụng thuyền nhỏ làm tiến thưởng lưu niệm, trưng bày càng ngày càng to.

ko chỉ với với những mô hình ca nô, thuyền đặc trưng của từng địa phương nhưng còn tồn tại những dòng tàu được xây ngừng, tuân theo nguyên mẫu của quốc tế.

Vì vậy, sản phẩm đã cuốn hút được sự sử dụng rộng rãi của quý khách hàng trong và ngoài nước. ko ngừng lại ở đó, những điểm du ngoạn, nhà hàng đã đặt Ông Bảy Tốt những dòng ca nô loại vừa và to sử dụng để trưng bày những loại trái cây như xoài, thanh long, quít, tạo điểm vượt trội cho du khách thập phương.

“thuở đầu, tôi đóng tiền cho con đi thi, rồi cơ duyên đưa đẩy, kết nối với những sản phẩm du ngoạn, trưng bày bông vải, trái cây. Chẳng hạn như một dòng ghe chở đầy xoài, quýt, thanh long, sầu riêng, dưa lê, dưa gang… để truyền bá ”, ông Tốt kể về cơ duyên với nghề.

Du khách đi tham quan, đi hội chợ… thấy những xuồng, ghe trưng bày trái cây khá đáng yêu nên đã contact hỏi sắm. Và cứ như thế, đơn hàng cứ tới với ông Bảy Tốt …

Tiên phong trong làng nghề đóng tàu, thuyền và tàu “siêu nhỏ” 9

Sản phẩm được bán với rất nhiều mức giá ko giống nhau, với lúc vài trăm nghìn, với lúc vài triệu đồng và hoàn toàn với thể cao hơn tùy thuộc vào chủng loại, kích thước.

Theo ông Trần Văn Thanh, cán bộ văn hóa xã Long Hậu, huyện Lai Vung, làng nghề đóng ghe, xuồng Bà Đài hiện chỉ với hơn 20 hộ, chủ yếu phục vụ những khu, điểm du ngoạn phục vụ nhu yếu vui chơi tiêu khiển. tâm trí.

Tiên phong trong làng nghề đóng ghe, thuyền, tàu “siêu nhỏ” 10

những sản phẩm này đã cuốn hút được sự ưa thích của quý khách hàng trong và ngoài nước.

Trong định hướng phát triển làng nghề, xã Long Hậu đã xây dựng đội đóng ghe xuồng thu nhỏ. Đây là sản phẩm thế hệ đang được thị trường tiếp nhận, du khách trong và ngoài nước rất ưa thích.

“nhà hàng chúng tôi xây dựng kế hoạch phát triển và duy trì làng nghề. Hiện chủ yếu chuyển sang làm thủ công mỹ nghệ, còn lại một số trong những cơ sở đã với đầu mối đưa đi những tỉnh Bến Tre và một số trong những nơi với hàng ”, ông Thanh nói.

Tiên phong trong làng nghề đóng ghe, thuyền và tàu “siêu nhỏ” 11

Sản phẩm ghe, xuồng thu nhỏ được rất nhiều du khách trong và ngoài nước thích thú và đặt sắm.

ko chỉ với người dân những tỉnh, thành ĐBSCL, TP.HCM, hiện nay, sản phẩm xuồng, ghe thu nhỏ được rất nhiều du khách quốc tế đặt sắm về làm tiến thưởng.

Tiên phong trong làng nghề đóng xuồng, ghe, tàu “siêu nhỏ” 12

Anh Nguyễn Văn Tốt chăm nom sản phẩm thế hệ.

Sản phẩm cũng khá được bán với rất nhiều mức giá ko giống nhau, với lúc vài trăm nghìn đồng, với lúc vài triệu đồng và hoàn toàn với thể cao hơn nữa tùy thuộc vào chủng loại, kích thước và unique gỗ.

Tiên phong trong làng nghề đóng tàu, thuyền và tàu “siêu nhỏ” 13

Sản phẩm thế hệ đang được thị trường tiếp nhận, du khách trong và ngoài nước rất sử dụng rộng rãi.

Việc tiền phong sinh sản ghe, xuồng thu nhỏ đang giúp ông Bảy Tốt ổn định cuộc sống đời thường và theo đuổi ham với nghề đã gắn bó hàng chục năm với mình.

với nhẽ những sản phẩm thu nhỏ được xem là hướng đi thế hệ cho làng nghề Bà Đài hơn 100 năm qua, đóng góp phần bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống cũng như bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *