KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tình người ở “xóm khổ”

Rate this post

Thứ Sáu, ngày 05/08/2022 15:00 PM (GMT + 7)

Làng phong Văn Môn là một trong những làng phong lâu đời và to nhất việt phái nam phái nam. mang thời khắc, hơn 2.000 bệnh nhân phong tới nơi này sinh sống.

Từng bị mỗi cá nhân xa lánh, chối bỏ, nhiều người mắc bệnh phong đã tập trung tại mảnh đất hoang vắng bên bờ sông Hồng thuộc thôn Văn Môn, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh yên bình.

mang thời, nơi đây được ca tụng là “xóm khổ”. hiện nay mỗi thứ đã khác …

Nhân loại trong

Ông Hoàng Ngọc Thụy (80 tuổi) đã sống và điều trị tại làng phong hơn 55 năm

Nơi nuôi nấng những mảnh đời xấu số

Từ thành phố yên bình, tới làng Phong Vân Môn bởi ô tô chỉ mất hơn 10 phút. Cảm giác về một ngôi làng phong xa xôi và thú vị ko còn nữa. bên trên diện tích 53ha đất bãi ven sông Hồng, làng được quy hoạch và xây dựng khá trật tự.

Bệnh viện gia liễu yên bình (cơ sở 2) bao gồm khu mổ, trung tâm kỹ thuật, khu điều trị nội trú và làng phong, nơi mang những bệnh nhân đã được trả về tập thể, mang gia đình.

Ông Hoàng Ngọc Thủy (80 tuổi), người đã 55 năm sống ở làng phong cho biết thêm, quê ông ở thị trấn Độc Lập (Hưng Hà, yên bình), nhưng từ lúc mắc bệnh phong, nơi đây đã biến thành quê nhà thứ nhị của ông. của game thủ.

“Những năm trước, bệnh nhân phong bị kỳ thị. Shop chúng tôi tới đây, để sống với những người cùng thực trạng chứ ko phải để bị xua đuổi. Những ngày đó vừa ốm vừa cày cuốc kiếm ăn nên được gọi là “xóm khổ”.

Nhưng khốn nạn là còn chỗ ở chứ ko người nào dám ra tay. Hàng chục năm nay, tôi chưa bao giờ đặt chân ra khỏi vùng đất ven sông này. Giờ khỏi bệnh rồi, mẫu nhìn kỳ thị cũng bớt đi, nhưng vẫn ở nơi này vì được những bác bỏ sĩ, y tá chăm sóc, vì mang những mảnh đời như tôi ”, anh Thủy san sớt.

Ở làng phong, mang những câu chuyện tình yêu đầy xúc động. Cụ Nguyễn Đức bởi và cụ Đoàn Thị Thanh, 90 tuổi, đều vào làng phong cùi lúc thế hệ đôi mươi. Bị chính gia đình, phụ vương mẹ, Cả nhà em xa lánh, chối bỏ, tưởng chừng cuộc đời mình đã kết thúc từ những năm tháng thanh xuân ấy.

song, lúc tìm tới mảnh đất này, chúng ta như được yên ủi, tìm thấy sự đồng cảm và nên duyên, chung sống với nhau hạnh phúc cho tới tận hiện nay. lúc ông già ốm đau, bà cụ lo thuốc thang, chăm sóc cho ông. Bà cụ ốm, ông cụ lo chạy tới chạy lui.

Ở làng cùi trước đây phần to là kẻ già, nhưng những năm sắp đây xuất hiện thêm nhiều em nhỏ, thiếu niên. vì ở nơi này, những nhân loại kém đỏ may mắn đã tới với nhau, nương tựa vào nhau và từ đó, hạnh phúc nảy mầm.

“Nhưng rồi trẻ con trong làng to lên, tới lớp rồi ly tán, ít về thăm. vì dù bệnh phong đã được chữa khỏi, dù sự kỳ thị của xã hội đã bớt đi nhưng “gốc rễ” của làng phong vẫn là rào cản để những em tự tín hòa nhập và thành công trong tương lai ”, ông Thủy nói.

song, dù còn nhiều khó khăn nhưng làng phong thủy Văn Môn vẫn đang đón thêm nhiều số phận kém đỏ may mắn. nhị chị em sinh đôi Trương Thị An và Trương Văn Khánh đều ngoài 20 tuổi, ko mắc bệnh phong nhưng đã 10 năm gắn bó với làng.

Cả nhị cháu đều bị vảy nến bẩm sinh, thân thể quái đản, gia từ trên đầu tới chân đen, sần sùi, bong tróc, mắt đỏ ngầu …

Theo cán bộ bệnh viện, cháu An và cháu Khánh bị phụ vương mẹ bỏ rơi, mỗi cá nhân xa lánh, trước đây sống một mình trong căn nhà rách rưới nát bên trên sườn đồi ở Thái Nguyên.

nhị chị em được những chị đón ở nhà thờ Đông Thọ (thuộc giáo xứ Thái Sa, xã Vũ Vân, Vũ Thư) và gửi về ở tại làng Văn Môn. Về nơi này, An và Khánh nhịn nhường như đã tìm kiếm được cho chính mình một gia đình, một nơi ăn, chốn ở, được ưa chuộng, yêu thương.

“An và Khanh chỉ là nhị trong số rất nhiều cuộc phiêu lưu ở mẫu làng cùi này. Những mảnh đời xấu số gặp được nhau sẽ dễ thông cảm, san sớt, sống với nhau hơn ”, ông Bùi Văn Tý (80 tuổi), một người dân xóm cùi cho biết thêm.

Từ viện điều dưỡng tới bệnh viện

Nhân loại trong

Sau đại dịch Covid-19, những nhóm tự nguyện đã mang thú vui trở lại cho những người dân làng cùi

Cách đây hơn trăm năm, bệnh phong là một trong “tứ chứng nan y”, ko chữa được và lây lan trở lại nên người mắc bệnh phong khiến cho cho người khác sợ hãi và bị xua đuổi.

Cảm thương cho những nhân loại xấu số này, một giám mục tên là Pedro Muna Gomi đã xây dựng một khu tập trung, cách ly những bệnh nhân phong để tiện cho việc chăm sóc và điều trị.

Và vùng đất Văn Môn cằn cỗi, hoang vắng ven sông Hồng, xa nhà, vắng bóng người đã được tìm làm vị trí. Năm 1900, nơi đây được đổi thành Viện điều dưỡng Vân Môn.

Làng phong Văn Môn là một trong những làng phong lâu đời và to nhất việt phái nam phái nam. mang thời khắc, hơn 2.000 bệnh nhân phong tới nơi này sinh sống. sắp 120 năm trôi qua, Khu điều dưỡng cũ đã biến thành Bệnh viện phong Văn Môn.

sắp đây, sau lúc sáp nhập, cơ sở này còn mang tên gọi khác là Bệnh viện gia liễu yên bình (cơ sở II), trực thuộc Sở Y tế tỉnh …

Trao đổi với PV Báo liên lạc, bác bỏ sĩ Nguyễn Thế nhỏ nhắn, Phó Giám đốc Bệnh viện gia liễu yên bình cho biết thêm, ngày nay, 174 cán bộ, viên chức của bệnh viện đang chăm sóc, điều trị cho tổng số 104 bệnh nhân. những bệnh nhân, trong đó mang 80 bệnh nhân to tuổi, đã sống và ở lại làng cùi từ 50-60 năm.

“Thực tế, ở đây ko còn bệnh nhân phong nữa, vì bệnh phong từ lâu đã được“ loại trừ ”ở yên bình. chúng ta chỉ là những người tật nguyền vì bệnh phong.

Riêng làng phong, tuy chưa thực sự khá kém chất lượng do 154 hộ dân trong làng sống chủ yếu bởi nghề nông nhưng làng phong cũng đang hòa nhập với sự phát triển và to mạnh của địa phương. Thôn mang chi bộ Đảng và vừa đủ những đoàn thể, hội ”, bác bỏ nhỏ nhắn cho biết thêm.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn thế hệ, mới đây, từ chính sách tương trợ xi măng của tỉnh yên bình, những hộ dân trong thôn đã hiến, góp đất, góp ngày công để mở rộng, bê tông hóa đường làng ngõ xóm.

Ngoài ra còn tồn tại một trường mẫu giáo trong làng. Đời sống ý thức của dân làng cũng rất được thoả mãn lúc ngoài nhà thờ giáo xứ Đông Thọ còn tồn tại chùa Văn Môn …

Theo bác bỏ sĩ Nguyễn Thế nhỏ nhắn, Phó Giám đốc Bệnh viện gia liễu yên bình, phụ thuộc vào mức độ bệnh, 104 bệnh nhân phong Văn Môn đang được quốc gia trợ cấp, với những mức một.080 nghìn, 810 nghìn và 210 nghìn đồng / tháng.

những nhóm tương trợ, tổ chức, cá thể thiện nguyện vẫn thường xuyên thăm hỏi, tặng tiến thưởng, tương trợ để cuộc sống đời thường của người dân làng cùi càng ngày càng ổn định, hạnh phúc hơn.

Nguồn: https://www.baogiothong.vn/tinh-nguoi-o-lang-khon-kho-d558548.html

Người phụ nữ đáng thương sống một mình trong ngôi nhà bỏ hoang giữa rừng

Là một trong những bệnh nhân trước tiên tới với trại phong Đà Bắc (Sóc Sơn, Hà Nội), sau hơn nửa thế kỷ, chỉ còn lại bà Sợi còn những người khác …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *