KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tòa thánh và Đại hội đồng lần thứ 11 của Hội đồng Đại kết những Giáo hội Cơ đốc

Rate this post

Đại hội đồng lần thứ 11 của Hội đồng Đại kết những Giáo hội Cơ đốc ra mắt từ thời điểm ngày 31 tháng 8 tới ngày 8 tháng 9 năm 2022 tại thành phố Karlsruhe, miền nam giới bộ nước Đức với chủ đề: “Tình yêu của Chúa Kitô lay động, hòa giải và hiệp nhất”. trái đất ”. Giáo hội đạo thiên chúa cũng xuất hiện với một phái đoàn gồm 20 người, trong đó sở hữu Đức thân phụ Georg Baetzing, chủ toạ Hội đồng Giám mục Đức.

Giuse Trần Đức Anh, OP

Hội đồng đại kết

Hội đồng Đại kết của những Giáo hội Cơ đốc được xây dựng năm 1948 tại Hà Lan và hiện sở hữu trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ, hiện sở hữu 352 Giáo hội Cơ đốc member bao gồm Chính thống giáo, Luther, Baptist, Reformed, Presbyterian, Anh giáo, Methodist, v.v., với tổng số của khoảng 500 triệu Fan Hâm mộ tại 120 quốc gia bên trên trái đất. Hội đồng sở hữu Ủy ban Trung ương gồm 150 member, bên dưới quyền Tổng thư ký, và Hội đồng Nhóm họp 6 hoặc 8 năm một lần và là cơ quan quyền lực tối cao cao nhất. Đại hội lần thứ 10 trước đó ra mắt vào năm 2013 tại Uppsala, Thụy Điển, và lần này, lần trước tiên sau 50 năm, được tổ chức tại Đức.

thế hệ đây, Ủy ban Trung ương Hội đồng gồm 150 member đã bầu ra một Tổng thư ký thế hệ, người thứ 8 trong lịch sử Hội đồng, đó là Mục sư Jerry Pillay, thuộc Hội thánh Trưởng lão Tin lành. tới từ nam giới Phi, 68 tuổi, hiện là trưởng khoa thần học và tôn giáo tại Đại học Pretoria. Mục sư từng là chủ toạ Liên đoàn những Giáo hội Tin lành Cải cách trái đất từ thời điểm năm 2010 tới năm 2017. Ông sẽ mở đầu nhiệm vụ Tổng thư ký vào đầu năm mới sau, và hiện sở hữu Tổng thư ký tạm thời là thân phụ. Ioan Sauca, thuộc Nhà thờ Chính thống Romania.

Quốc hội ở Karlsruhe

Trong Đại hội đồng ngày nay ở Karlsruhe sở hữu những cuộc thảo luận về hội thoại Kitô giáo, những vấn đề thần học và chính trị xã hội, chuyển đổi khí hậu và bảo đảm môi trường thiên nhiên, giải trừ quân bị, trận chiến chống nghèo đói. trận chiến của Nga chống lại Ukraine cũng phủ bóng đen lên Quốc hội, vì trong số những member của Hội đồng Đại kết cũng đều phải sở hữu những Giáo hội yêu cầu trục xuất Giáo hội Chính thống Nga khỏi Hội đồng này vì lập trường của Đức. Tuy nhưng, Thượng phụ Kirill, lãnh đạo của Hội đồng quyết định duy trì cuộc hội thoại, và vì vậy trong số những người tham dự sở hữu đại diện của Nhà thờ Chính thống Nga.

Ngoài những phiên họp chính thức kéo dãn dài 9 ngày, thành phố Karsruhe và chính quyền địa phương bang Baden-Wuerttemberg còn tổ chức 250 hoạt động văn hóa và họp hành song song, ko bao gồm những dịch vụ tôn giáo, theo truyền thống. và những nghi tiết Kitô giáo ko giống nhau.

một trong những tuyên bố

Phát biểu tại lễ mở đầu ngày 31/8, Tổng Thư ký Hội đồng Đại kết những Giáo hội Cơ đốc, thân phụ Ioan Sauca, lên án trận chiến ở Ukraine, nhưng cũng nhấn mạnh nghĩa vụ hội thoại và ko loại trừ Giáo hội. Hiệp hội Chính thống Nga.

Bài diễn văn cũng chính là một công bố, trong đó thân phụ Sauca gọi trận chiến Ukraine là một “vết thương lòng” trong trái đất ngày nay, nhưng Ủy ban Điều hành của Hội đồng đã ko gật đầu yêu cầu của một trong những Giáo hội member. yêu cầu trục xuất Giáo hội Chính thống Nga khỏi Hội đồng Đại kết. Ông nói: “thực đơn thuần và giản dị bị gạt ra bên ngoài lề, tước bỏ tư cách member và lên án, nhưng với tư cách là Hội đồng Đại kết của những Giáo hội Cơ đốc, siêu thị chúng tôi được kêu gọi tạo ra một diễn đàn tự do và tin cậy. để gặp gỡ và hội thoại, để lắng tai lẫn nhau, ngay cả lúc siêu thị chúng tôi ko đồng ý. Đó là điều nhưng mà Hội đồng Đại kết luôn luôn theo đuổi và thực hiện ”.

thân phụ Sauca cũng nói lên sự mong đợi của khá nhiều người trong Hội đồng Đại kết. Ông nói: “một trong những nhóm, khác lạ là ở Đức, cáo buộc Hội đồng là“ bài Do Thái ”, trong lúc một trong những nhóm ở Palestine và phương Tây phàn nàn rằng Hội đồng quá mềm mỏng tanh và thiếu can đảm trong những hành động của tôi. tố cáo và lên án những hành động vi tầy quyền ”. Hội đồng Đại kết của những Giáo hội Cơ đốc xác nhận quốc gia Israel và tôn trọng quyền tự vệ của Israel, bảo đảm công dân của tôi thích ưng ý với pháp luật quốc tế công khai minh bạch. siêu thị chúng tôi phản đối, bác bỏ bỏ và lên án mỗi hình thức bài Do Thái ”.

song song, Hội đồng Đại kết yêu cầu “phẩm giá và quyền loài người của người dân Palestine phải được tôn trọng”. những Giáo hội member của Hội đồng Đại kết ở Trung Đông cũng khá thận trọng và nhạy cảm về chiếc mác “Apartheid”, phân biệt đối xử, được gán cho Israel và phong trào tẩy chay đầu tư và trừng trị Israel. . Theo thân phụ Sauca, chúng ta cần lắng tai và tuân theo yêu cầu của bọn họ.

công bố dông dài của vị tổng tư lệnh cũng đề cập tới vấn đề tình dục của loài người, một chủ đề tiếp tục gây chia rẽ những Giáo hội Cơ đốc thuộc những giáo phái ko giống nhau. Do đó, Công Đồng Đại Kết ko tồn tại lập trường và chính sách về vấn đề này, vì đây là những điều cần được thảo luận trong mỗi Giáo Hội và đi tới một xác tín ưng ý cho mỗi Giáo Hội. Nhưng điều nhưng mà tất cả chúng ta phải nhất trí là tôn trọng phẩm giá của mọi cá nhân, chúng ta phải cam đoan và bảo đảm quyền loài người, lên án mỗi hình thức bạo lực, tiến công thể xác hoặc bởi lời nói, đồng ý phải cam đoan rằng tất cả nam giới nhi đều được tạo ra theo như hình ảnh và giống như Chúa.”

lời nói đạo thiên chúa

Đức Thánh thân phụ Phanxicô cũng ưa chuộng tới Đại hội đồng ngày nay của Công đồng Đại kết. vào trong ngày một tháng 9, Hồng y Kurt Koch, Tổng trưởng Bộ Thống nhất những Kitô hữu, đã đọc thông điệp của Đức Thánh thân phụ gửi lời chào tới những người tham dự và mời gọi những Kitô hữu thuộc tất cả những giáo phái bên trên toàn trái đất lao vào vào trận chiến chống lại bất công và căng thẳng xã hội, song song xây dựng hòa bình.

Đức Giáo Hoàng cam đoan rằng: “Chiến tranh, phân biệt đối xử, những hình thức bất công khác và căng thẳng kéo dãn dài, ngay cả giữa những Kitô hữu. trái đất toàn thế giới hóa nhưng mà chúng ta đang sống yên cầu sự làm chứng chung của bạn cho tin vui như một câu replay cho những yên cầu cấp bách của thời đại chúng ta. ”

Ông phán xét rằng Đại hội ngày nay ở thành phố Karlsruhe, với sự tham dự của những đại biểu từ hơn 100 quốc gia và từ 350 Giáo hội và đồng đội Giáo hội, phiên bản thân nó là một hình tượng của chủ nghĩa đa nguyên được hòa giải. phần thưởng. Ông hy vọng rằng đại hội này sẽ tăng cường hơn nữa sự hiệp thông, để “sự hiệp nhất của nam giới nữ giới Kitô hữu trở thành dấu chỉ sáng ngời của niềm hy vọng và niềm yên ủi cho nam giới giới”.

Chức vụ của Hồng y Kurt Koch

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tiến đạo thiên chúa Thụy Sĩ được phát sóng vào trong ngày 11 tháng 8, ba tuần trước đại hội, Đức Hồng y Koch cho biết thêm thông tin ông hy vọng chủ đề của đại hội, “Tình yêu của Chúa Kitô dẫn trái đất tới hòa giải và hiệp nhất”, hoàn toàn sở hữu thể thực sự chứng minh rằng tình yêu như vậy hoàn toàn sở hữu thể vận chuyển bên trên trái đất và giữa chúng ta là những người theo đạo Thiên chúa. “Tôi hy vọng điều này sẽ được gia công nổi trội ở những khía cạnh ko giống nhau,” ông nói.

Theo Đức Hồng y Koch, một khía cạnh quan yếu khác bền vững và kiên cố được những Giáo hội nêu ra tại Đại hội liên quan tới cuộc xung đột ở Trung Đông. Về điểm này, ông nói: “Tôi hy vọng sở hữu một ý kiến hợp lý. Ở phương Tây, phương châm nhưng mà tình yêu của Đức Chúa Trời hòa giải là một sứ điệp quan yếu. Tòa thánh luôn luôn nhấn mạnh sự quan yếu phải hướng tới giải pháp nhị quốc gia ở Trung Đông. Khó hoàn toàn sở hữu thể sở hữu hòa bình và hòa giải giữa Israel và Palestine nếu ko tồn tại giải pháp này. Tôi hy vọng điều này được nhắc lại một lần nữa và hoàn toàn sở hữu thể rút ra những đoạn đường để giải quyết xung đột nghiêm trọng này. Cả Israel và Palestine đều sở hữu quyền tồn tại ”.

Ngoài những khía cạnh xã hội đó, Đức Hồng Y Koch ko sáng sủa về chủ nghĩa đại kết và ông nghi ngờ về thời cơ làm thâm thúy thêm sự hiệp nhất giữa những Giáo hội Cơ đốc vì vẫn chưa tồn tại sự đồng thuận giữa những Giáo hội. về mục tiêu của sự thống nhất.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức “Badisches Tagblatt” (nhật trình Baden), số ra ngày 25 tháng 8, Đức Hồng y Koch cho biết thêm thông tin: “Ngày nay chúng ta đang phải đương đầu với một khó khăn, đó là chúng ta ko tồn tại ý kiến chung về mục tiêu của Cơ đốc giáo. chủ nghĩa đại kết: mỗi Giáo hội sở hữu quan niệm riêng về sự hiệp nhất trong Giáo hội và do đó muốn biến ý tưởng đó thành mục tiêu của sự hiệp nhất. Ví dụ, Giáo hội Tin lành Đức (EKD) phát triển mô hình giữa những Giáo hội Tin lành và thường vận dụng điều này trong mối quan hệ với Giáo hội đạo thiên chúa của bạn. Nhưng chủ nghĩa đại kết ko thể là một nỗ lực để áp đặt điều gì đó lên đối tác của game thủ. Đúng hơn, chúng ta phải tìm ra điểm chung trong cuộc hội thoại ”.

Nhưng đối với cuộc hội thoại đại kết, sự hiệp nhất trong Giáo hội cũng quan yếu. “Làm thế nào chúng ta hoàn toàn sở hữu thể sống hiệp nhất một cách đáng tin cậy với những Cơ đốc nhân khác nếu chúng ta từ bỏ sự hiệp nhất trong Giáo hội của chính mình?”

Giu hi vong

Bất chấp những khó khăn nêu bên trên, ý kiến của Giáo hội đạo thiên chúa là tiếp tục hy vọng và nỗ lực hợp tác trong tiến trình hòa giải và hiệp nhất giữa những Kitô hữu. Điều này đã được chính Đức Thánh thân phụ Phanxicô giãi bày trong chuyến viếng thăm trụ sở của Hội đồng Đại kết những Giáo hội Cơ đốc tại Geneva vào trong ngày 21 tháng 6 năm 2018, nhân kỷ niệm 70 năm xây dựng. Anh ấy nói:

“Sau bao nhiêu năm lao vào đại kết, trong năm kỷ niệm 70 năm xây dựng Công đồng Đại kết, chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần củng cố những bước của bạn. giới hạn lại lúc đương đầu với những ko giống nhau nổi trội là quá đơn thuần và giản dị; quá thường xuyên lúc chúng ta bị giới hạn lại ngay từ trên đầu, bị suy yếu bởi vì một thái độ bi quan. Ước gì sự ko giống nhau của bạn ko phải là lý do bào chữa cho chính chúng ta, và ngay ngày nay chúng ta hoàn toàn sở hữu thể bước đi theo Thánh Linh: nguyện cầu, truyền giáo, phục vụ cùng nhau, đó là điều hoàn toàn sở hữu thể và xinh lòng Chúa! Cùng nhau bước đi, cùng nguyện cầu, cùng nhau làm việc, đó là đoạn đường rất tốt của bạn.

“đoạn đường này còn sở hữu một mục tiêu rõ nét, đó là sự thống nhất. đoạn đường trái lại, đoạn đường chia rẽ, dẫn tới chiến tranh và tàn phá. Chúa yêu cầu chúng ta ko ngừng bước đi bên trên đoạn đường hiệp thông dẫn tới hòa bình. thực vậy, sự chia rẽ công khai minh bạch là chống lại ý muốn của Đức Kitô, nhưng nó cũng gây tai tiếng cho trái đất và gây thiệt hại cho nguyên nhân thiêng liêng nhất, đó là sự loan báo tin vui cho mỗi loài thọ tạo (UR một). Chúa yêu cầu chúng ta thống nhất với nhau; trái đất đang bị chia cắt bởi vì quá nhiều chia rẽ, khác lạ là đối với những người yếu thế, những người đang yêu cầu sự thống nhất ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *