KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tránh những thực phẩm “phá hủy” xương khớp

Rate this post

Thực phẩm làm hạn chế tiếp thụ, tăng thải trừ vi chất (canxi), vitamin (K2 và D3) cũng như gây thừa cân to phì là những yếu tố “phá hủy” hệ xương, cần hạn chế trong khẩu phần ăn hằng ngày.

một. Thực phẩm nhiều muối

Muối là nguồn cung ứng natri chính cho thân thể và sở hữu tác dụng duy trì áp suất thẩm thấu, duy trì thăng bởi nước và duy trì điện thế và dẫn truyền xung thần kinh.

Dù thế, quá nhiều muối trong khẩu phần ăn rất sở hữu thể làm tăng thải trừ canxi qua thận, do đó làm hạn chế lượng canxi từ xương và về lâu dài rất sở hữu thể gây loãng xương. Ngoài ra, cơ chế ăn nhiều muối còn tồn tại thể làm tăng nguy cơ mắc những bệnh ko truyền nhiễm nguy hiểm như tăng huyết áp, tim mạch.

Vì vậy, cần hạn chế ăn muối từ 3 tới 5 gam mỗi ngày (khoảng một thìa cà phê) theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế trái đất (WHO). Một nghiên cứu trước đây bên trên 4.000 con gái sau mãn kinh của Tổ chức Sáng kiến ​​Sức khỏe con gái (WHI) đã kết luận rằng: Mức độ hấp thụ và tiêu thụ natri cao hơn mức trung bình sở hữu liên quan tới việc tăng nguy cơ gãy xương hông cũng như mất chất khoáng ở xương nhiều hơn thế nữa ở những người ăn cơ chế ăn nhiều muối hơn đối với những người ăn ít hơn.

Ăn nhiều natri liên tục được coi là một yếu tố nguy cơ dẫn tới gãy xương do loãng xương, khác lạ nếu lượng canxi hấp thụ hoặc hấp thụ canxi thấp.

những cách tránh ăn quá nhiều muối bao gồm: Thêm ít muối lúc chế biến thức ăn, chấm nhẹ tay, pha loãng nước mắm trước lúc ăn, hạn chế đồ hộp sở hữu hàm lượng muối cao như dưa chuột. muối, kim chi, xem xét hàm lượng muối ghi bên trên bao suy bì sản phẩm / thực phẩm đóng gói trước lúc sắm… rất sở hữu thể hình thành thói quen hạn chế muối đưa vào thân thể, hạn chế nguy cơ loãng xương.

Tránh các loại thực phẩm

Đồ hộp chứa được nhiều muối ko tốt cho hệ xương khớp.

2. Thực phẩm giàu protein

Quá nhiều protein trong cơ chế ăn uống rất sở hữu thể gây tăng cân, tăng gánh nặng cho hệ xương. khác lạ, quy trình chuyển hóa đạm thừa rất sở hữu thể làm tăng axit uric trong máu, rất sở hữu thể gây bệnh gút, làm tổn thương khớp và rất sở hữu thể gây biến dạng khớp ko hồi phục, làm hạn chế kỹ năng vận động của thân thể.

Lượng đạm khuyến nghị theo yêu cầu dinh dưỡng là 0,8 g / kg thể trọng mỗi ngày. cơ chế ăn nhiều protein cũng đều rất sở hữu thể gây ra sự càng ngày càng tăng những chất chuyển hóa, axit uric và tăng cường độ pH của thân thể. Do đó canxi được huy động từ xương để tạo thành canxi photphat, giúp duy trì pH máu ổn định, và hệ quả của việc canxi bị hút từ xương là xương sẽ xốp hơn, nguy cơ loãng xương cao hơn. Theo nghiên cứu, cơ chế ăn uống chứa 50% protein trở lên rất sở hữu thể dẫn tới mất xương một% mỗi năm.

3. Dầu hydro hóa

những nghiên cứu sắp đây đã phát sinh ra rằng quy trình hydro hóa (biến dầu thực vật lỏng thành dầu rắn) được sử dụng trong chế biến thực phẩm hoặc làm bánh để tăng cường độ xốp và bóng của sản phẩm đã phá hủy vitamin K. Tự nhiên sở hữu trong những loại dầu. Trong lúc đó, vitamin K rất quan yếu cho xương chắc khỏe.

4. Caffeine

Caffeine tác động tới hệ thống xương giống như muối, lọc canxi từ xương. Cứ mỗi 100mg caffein (tương đương với một tách cà phê nhỏ) game thủ tiêu thụ, game thủ sẽ mất đi 6mg canxi. Điều đó ko nhiều, nhưng nó rất sở hữu thể trở thành một vấn đề nếu game thủ sở hữu xu thế sử dụng đồ uống sở hữu chứa cafein (như trà đá và cà phê …) thay cho đồ uống tốt cho xương (như sữa và nước trái cây …)

Hạn chế uống cà phê hằng ngày của game thủ ở một hoặc nhị tách cà phê vào buổi sáng, sau đó chuyển sang những thức uống khác ko tác động xấu tới xương. Ngoài ra, thêm sữa vào cà phê cũng khá tốt.

5. Rượu

Ở một khía cạnh nào đó, rượu “ngăn chặn” sự hấp thụ canxi của thân thể. Nó ngăn chặn những khoáng vật xây dựng xương nhưng game thủ hấp thụ vào thân thể. Một lượng cao rượu rất sở hữu thể làm gián đoạn quy trình tái tạo xương bởi phương pháp ngăn cản những tế bào hủy xương, những tế bào xương, thực hiện công việc của chúng.

Vì vậy, uống nhiều rượu bia ko chỉ sở hữu làm cho cho xương yếu hơn nhưng còn dễ gây gãy xương, cản trở quy trình điều trị những bệnh liên quan tới xương khớp. Hạn chế uống rượu ở mức một ly mỗi ngày, cho dù đó là rượu, bia hay rượu nặng.

Tránh các loại thực phẩm

Rượu, bia làm cản trở quy trình hấp thụ canxi của thân thể, gây ra những bệnh về xương khớp.

6. Nước ngọt, nước sở hữu ga

Nước ngọt cũng nguy hiểm cho xương. Đồ uống sở hữu ga thường chứa axit photphoric, sở hữu tác dụng đẩy thời gian nhanh quy trình thải trừ canxi qua nước tiểu. Trong lúc chúng chỉ thỏa mãn cơn khát của game thủ nhưng ko cung ứng bất kỳ chất dinh dưỡng nào như lúc game thủ uống sữa, nước hoa quả.

lúc game thủ bị cám dỗ bởi vì một cốc cola, hãy nỗ lực bù đắp lượng canxi bị mất bởi phương pháp tăng uống sữa, nước cam hoặc sinh tố trái cây với sữa chua. Hoặc chỉ uống nước lúc game thủ khát và ăn một cơ chế ăn uống giàu chất dinh dưỡng tốt cho xương.

Rượu “ngăn chặn” sự hấp thụ canxi của thân thể. Nó ngăn chặn những khoáng vật xây dựng xương nhưng game thủ hấp thụ vào thân thể. Một lượng cao rượu rất sở hữu thể làm gián đoạn quy trình tái tạo xương bởi phương pháp ngăn cản những tế bào hủy xương, những tế bào xương, thực hiện công việc của chúng.

Tránh các loại thực phẩm

TS Lê Thị Thùy Dung (Đại học Y Hà Nội)

TS Lê Thị Thùy Dung (Đại học Y Hà Nội)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *