KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Trồng cau xuất khẩu, một mô hình cho thu nhập sắp nửa tỷ đồng / năm

Rate this post

Trong lúc nông dân nhiều địa phương đang gặp khó khăn do đầu ra nông sản cập kênh, thu nhập thấp thì ông Nguyễn Ngọc Tấn, ngụ ấp Ân Thi, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) lại rất phấn khởi. lúc mô hình trồng cau xuất khẩu đang hút hàng, cho cực tốt cao.

Sau nhiều năm gắn bó với cây cau thương phẩm, năm 1997, anh Nguyễn Ngọc Tấn nhận thấy cây cau thương phẩm với ko ít triển vọng, nhất là phục vụ yêu cầu xuất khẩu. Từ đó, anh đã nhiều lần tìm tới vùng đất Bà Điểm, huyện Hóc Môn (TP.HCM) tậu cau Vu Bố về trồng bên trên diện tích đất vườn 7 sào thay cho cây thanh long. Đây là loại cau quả to blue color đậm, cơm dày, dễ trồng, cho năng suất cao và cho quả quanh năm.

Nhờ siêng năng nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật, rút ​​kinh nghiệm để ứng dụng vào sinh sản, vườn cau của anh càng ngày càng xanh tươi, trĩu quả. tới nay, vườn cau của ông Tấn với một.200 cây cau từ 4 – 6 năm tuổi. Mỗi cây cau sau 4 năm tuổi đã cho trái với sản lượng từ 40 – 50 kg / năm. thời kì sắp đây, quả cau được xuất khẩu mạnh sang thị trường Trung Quốc nên giá dao động từ 20.000 – 50.000 đồng / kg (tùy thời khắc) và dễ tiêu thụ.

Cau Vu Bo cho năng suất cao.

Cau Vu Bo cho năng suất cao.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tân, cau rất dễ trồng đối với những loại cây khác như ko kén đất, tiết kiệm diện tích đất, ít phân bón, ít sâu bệnh và với tài năng chịu hạn cao. Để cây cau phát triển tốt, anh sử dụng phân hữu cơ, chống thối cau. Hiện mỗi tháng vườn cau này cho thu hoạch sắp 2 tấn cau tươi. Ngoài ra, anh còn tậu những buồng cau ngon để làm giống, bán với giá từ 20.000 – 25.000 đồng / cây giống. Năm ngoái, vườn cau của anh cho thu nhập sắp 500 triệu đồng.

“Trồng cau cực tốt hơn trồng dừa vì bên trên một sào đất hoàn toàn với thể trồng tới 170 cây. Vài năm trở lại đây, quạu quọ giá cao nên hoàn toàn với thể cần một buồng cau 4kg là hoàn toàn với thể bán được hơn 200.000 đồng. Cau dễ trồng, dễ chăm và ko cần phun thuốc, chỉ cần một người chăm sóc vườn cau bên trên diện tích 7 sào đất. Theo tôi, cây cau hay bất kỳ loại cây nào khác, muốn cho năng suất cao thì phải với mương phẳng phiu, thoát nước tốt, bón phân hữu cơ như phân dê, phân gà thường xuyên thì cau thế hệ với quả rắn ”. Anh Tấn san sẻ mô hình trồng cau của tôi.

sắp đây, quả cau xuất khẩu mạnh nhất sang thị trường Trung Quốc với mục tiêu làm thuốc, dược phẩm và làm mâm ngũ quả cúng tế, cưới hỏi và là một trong những phần luôn luôn phải với trong phong tục ăn trầu của người dân. … Vườn cau của ông Tấn được thương lái thu hoạch đưa về tỉnh Bến Tre để sơ chế và xuất khẩu.

Anh Tấn cho biết thêm, trồng cau ko tiêu tốn ko ít công sức như những loại cây ăn trái khác. Khu vườn rộng bảy mẫu của anh được lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động nên anh ko còn phải thuê nhân lực nên tránh tiêu phí. Để đảm bảo thu nhập ổn định, anh trồng xen canh cây bưởi gia xanh hơn 2 năm tuổi đang cho trái.

Theo kinh nghiệm của ông Tấn, lúc trồng xen với cau, cây bưởi rất tương thích, kết hợp và hợp lý về nguồn nước tưới, phân bón nên rất xanh tươi và cho trái say. bên dưới mương rãnh tự do trong vườn nhà, anh còn trồng rau và nuôi ốc bươu đen để với thêm thu nhập. Năm nay, nông dân Nguyễn Ngọc Tân ước tính với thu nhập sắp một tỷ đồng do năng suất, sản lượng cau cau tăng cao và những giống cau phối hợp bán giống, bưởi gia xanh, ốc bươu đen.

Ngoài bán cau tươi, anh Tấn còn nhân giống cau cung cấp cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Ngoài bán cau tươi, anh Tân còn nhân giống cau cung ứng cho nhiều hộ dân bên trên địa bàn.

Ông Lê Hoàng Lâm, chủ toạ Hội Nông dân xã Mỹ Tịnh An cho biết thêm, ông Nguyễn Ngọc Tân là nông dân tiêu biểu, luôn luôn đi đầu trong những mô hình sinh sản, giữ tầm quan trọng “đầu tàu” trong phong trào thi đua lao động sinh sản. sinh sản nội địa.

“Mô hình trồng cau xuất khẩu của chú Sáu Tân đang mang lại cực tốt rất to. Chú Tấn trước đây là nông dân sinh sản kinh doanh giỏi về cây thanh long, sau này mô hình trồng cau cũng chính là trước tiên ở địa phương. Ngoài ra còn làm cho cho ăn giỏi trong tài chính, chú Tấn còn tích cực tham dự những hoạt động xã hội, công ích ở địa phương ”, ông Lâm thông tin.

Với ý chí lao động siêng năng, sáng tạo, đi đầu trong những việc ứng dụng những mô hình sinh sản như trồng thanh long, trồng cau thương phẩm, thời kì qua, anh Nguyễn Ngọc Tấn đã vinh dự nhận được ko ít phần thưởng cao quý. của Đảng-quốc gia và những ngành, những cấp. Năm 2003, anh Tấn được Thủ tướng Chính phủ tặng bởi khen và năm 2014 được chủ toạ nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích giỏi trong lao động sinh sản. Gia đình ông Tần vốn chỉ với thu nhập vừa phải, nhờ mô hình tài chính sáng tạo nay đã biến thành khá kém chất lượng, những con ông đều học hành và làm ăn thành đạt. Anh từng là nông dân sinh sản kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Ở tuổi 60, trải qua hàng chục năm làm vườn, người nông dân này vẫn ko hề mỏi mệt nhưng quyết tâm cải tạo, chăm sóc vườn cau xen lẫn bưởi gia xanh theo hướng nâng cao năng suất, unique để với giá trị cao hơn. nguồn thu nhập.

tiến công giá của game thủ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *