KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Trồng na theo hướng dẫn của khuyến nông, bà con thắng to

Rate this post

Theo hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, bình quân mỗi cây ngò gai, người dân xã Liên Khê thu nhập từ một,6-một,78 triệu đồng / năm, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Huyện Thủy Nguyên với hơn 300 ha đất trồng na, chủ yếu ở những xã: Chính Mỹ, Liên Khê, An Sơn, Kỳ Sơn, Lại Xuân. Trong đó, Liên Khê với diện tích to nhất với hơn 100ha.

Na bo được trồng từ lâu đời ở xã Liên Khê, nổi tiếng bên trên thị trường về quality quả thơm ngon, hương vị đặc trưng, ​​được người tiêu sử dụng ưa thích.

Xã Liên Khê là địa phương trồng nhiều mãng cầu nhất huyện Thủy Nguyên. Ảnh: Đình Mười.

Trước đây, người dân trồng na nhỏ lẻ, phân tán, để sinh sản cực tốt và ổn định, HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Liên Khê đã liên kết với những hộ dân quy hoạch theo vùng tập trung để sinh sản na theo tiêu chuẩn chỉnh VietGAP.

Năm 2021, với việc được TP Hải Phòng xác nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, cây bởi lăng ở đây càng với thời cơ phát triển.

Theo tiêu chuẩn chỉnh, sản phẩm na Liên Khê hiện đã với truy xuất nguồn gốc, hướng dẫn địa lý và được đóng gói trong hộp giấy dễ thương và đáng yêu, qua đó, mở ra nhiều thời cơ phát triển kinh tế tài chính cho những người dân.

Na đã biến thành cây trồng chủ lực và là nguồn thu nhập chính của tương đối nhiều hộ gia đình. Ảnh: Đình Mười.

Nhờ trồng na bo nhưng nhiều hộ dân bên trên địa bàn xã đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Bà Nguyễn Thị Luật ở Đội 9, xã Liên Khê phấn khởi: “Nhà tôi với hơn 1ha trồng na với 350 gốc. Năng suất bình quân một tấn / ha, mỗi cây cho thu nhập một,5-2 triệu đồng / năm, sau lúc trừ chi tiêu lãi 350 triệu đồng / ha”.

Cũng giống như gia đình bà Lút, năm nay gia đình ông Nguyễn Tiến Tính và Nguyễn Sỹ Toàn cũng trúng mùa, thu nhập hàng trăm triệu đồng từ cây mãng cầu.

Năm nay, gia đình tôi với 300 gốc đỗ vũ, sau lúc trừ chi tiêu, bình quân mỗi cây cho thu nhập khoảng một,6 triệu đồng / năm. Trước tôi trồng lúa, sau này được chính quyền địa phương và cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật nên tôi đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nói thực, trồng na thế này sướng gấp trăm lần trồng lúa.”, Anh Nguyễn Tiến Tính bộc bạch.

Na Liên Khê quả to, ngọt và thơm, được người tiêu sử dụng ưa thích. Ảnh: Đình Mười.

Na bo với tương đối nhiều ưu thế vượt trội hơn những giống na dai, na nhập nội khác vì cây sinh trưởng nhanh chóng, khỏe, đậu nhiều trái, sinh trưởng tốt, mãng cầu chín với mắt hồng, căng bóng, cùi trắng, vị ngọt đậm. và mùi thơm khác lạ nên cây na càng ngày càng được ko ít người biết tới.

Để tương trợ nông dân, thời kì qua, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy trình chăm sóc cây mãng cầu theo tiêu chuẩn chỉnh VietGAP, cách phòng trừ sâu bệnh đảm bảo quality. trái cây. quality và an toàn và tin cậy.

Theo ông Nguyễn Mạnh Chiến, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thủy NguyênCách trồng ko quá khó, chỉ cần để ý một số trong những kỹ thuật và thời khắc trồng đúng đắn là rất với thể trồng thành công.

Na bo tương thích trồng vào mùa xuân (khoảng tháng ba), điều kiện thời tiết lúc này rất tương thích cho loại cây này. Trước lúc trồng mãng cầu cần làm sạch sẽ đất và đào hố trước đó một tháng. Kích thước hố trồng khoảng 50x50x50cm và khoảng cách giữa những hố là 3m.

Để xử lý hết mầm bệnh trong đất và cung ứng dinh dưỡng cho đất, cần bón lót cho mỗi hố 10kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân lân và 1kg vôi bột.

Na Liên Khê với truy xuất nguồn gốc, hướng dẫn địa lý và được đóng gói trong hộp giấy dễ thương và đáng yêu. Ảnh: Đình Mười.

thời kì đầu sau lúc trồng cần duy trì tưới nước đều đặn 3 ngày / lần, lúc cây mọc cao 1m thì tránh lượng nước tưới nhưng vẫn phải duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây.

Na vì ít sâu bệnh hơn những giống khác, song bà con cần để ý phòng trừ rệp tiến công trái và lá. lúc bắt gặp mầm bệnh cần xử lý ngay bởi phương pháp bắt tay hoặc phun chế phẩm sinh vật học.

Xác định đây là vùng trồng mãng cầu với diện tích to, tập trung, hàng năm Shop chúng tôi đã chủ động đề xuất Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng sắp xếp kinh phí tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con. Ngoài ra, Shop chúng tôi còn cử cán bộ với chuyên môn về cây ăn quả tương trợ HTX Liên Khê và những member về chuyên môn, thường xuyên trao đổi để học hỏi kinh nghiệm cũng như bàn cách khắc phục những tồn tại. trong sinh sản”, anh Chiến nói.

Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang sinh sản cây ăn quả ở xã Liên Khê nói riêng, huyện Thủy Nguyên nói chung, trong đó với mãng cầu đã đóng góp góp phần nâng cao giá trị tăng cường thêm, sinh sản theo hướng hàng hóa. gắn kèm với liên kết tiêu thụ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Từ cực tốt kinh tế tài chính của cây mãng cầu mang lại, UBND xã Liên Khê đã và đang tích cực triển khai những giải pháp nhân rộng, phấn đấu toàn bộ diện tích được chứng thực theo tiêu chuẩn chỉnh VietGAP.khoảng 100ha).

thời kì tới, địa phương này cũng với yêu cầu tiếp tục được tương trợ nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sinh sản đạt tiêu chuẩn chỉnh VietGAP, hữu cơ, xây dựng hướng dẫn địa lý, bảo hộ nhãn hiệu để đưa sản phẩm việt nam giới nam giới ra thị trường. Liên Khê tiếp thị và phát triển vững bền

Ông Nguyễn Huy Trăn, Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Liên Khê san sớt:Shop chúng tôi liên kết với người dân để đưa cây từ sinh sản manh mún nhỏ lẻ sang sinh sản tập trung. Năm 2021, Shop chúng tôi tham dự chương trình mỗi xã một sản phẩm và được chứng thực OCOP 3 sao. Hiện nay, na bở Liên Khê đã được bán khắp thị trường nội địa như Quảng Ninh, Quảng Bình, Hà Nội …”.

Đình Mười/Báo Nông nghiệp việt nam giới nam giới