KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

‘Trung lập tích cực’ của Thổ Nhĩ Kỳ

Rate this post

Sự trung lập tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

sẵn sàng cho một ngày độc lập của Ukraine 24/8 năm nay, 24.000 bông hoa đã được sắp xếp thành vườn hoa dành riêng cho tàu bay ko người lái Bayraktar ở Kiev – Ảnh: UKRAINA.RU

Cuộc gặp giữa Erdogan và Tổng thống Ukraine V. Zelensky và Tổng thư ký Liên hợp quốc A. Guterres chỉ ra mắt trong 40 phút.

Tình hình xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (ZNPP) đang là một trong những tâm điểm lưu ý, khác lạ lúc vụ pháo kích vào khu vực xung quanh nhà máy (ở thành phố Enengodar, tỉnh Zaporozhye, đông nam giới Ukraine) đang làm cho cho dư luận lo lắng. về nguy cơ xảy ra “Chernobyl thứ nhì”.

thuận tiện của Ankara

Đúng như dự đoán, tại cuộc gặp ở Lviv ngày 18/8, Thổ Nhĩ Kỳ tỏ bày lo ngại về tình hình xung quanh ZNPP vì “ko muốn trải nghiệm một Chernobyl thế hệ”, trong lúc thông điệp từ ông Zelensky là của Liên Hợp Quốc. phải đảm bảo bình yên cho căn cứ chiến lược này.

Ngoài ra, Kiev cũng đồng ý với đề xuất của ông Guterres về sự việc xây dựng một khu phi quân sự xung quanh ZNPP, song song cho rằng “nhà máy này nên được phóng thích trọn vẹn khỏi quân đội Nga”.

những vấn đề còn lại của buổi họp kéo dãn dài 40 phút là thảo luận về xuất khẩu ngũ cốc, trao đổi tù nhân và thương thuyết kết thúc chiến tranh, điều nhưng mặc cả nhì bên đều thừa nhận là “xa vời” trong tình hình hiện nay. .

Bỏ qua mỗi lời hoa mỹ về ngoại giao, rất mang thể thấy cuộc gặp ngắn ngủi ko đưa ra giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng Ukraine, ngoại trừ Biên game thủ dạng ghi nhớ nhưng mà Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Alexander Kubrakov đã ký với Bộ trưởng. Bộ thương nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Mus.

Theo đó, Ankara sẽ tương trợ Ukraine khôi phục cơ sở hạ tầng bị phá hủy do xung đột, sau lúc chiến tranh kết thúc.

Ngoài ra, RIA Novosti dẫn những nguồn tin truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine cho biết thêm tháp tùng ông Erdogan tới Ukraine mang những bộ trưởng mấu chốt Ngoại giao, Nông nghiệp, thương nghiệp, năng lực, Quốc phòng, Tình báo, Công nghiệp và thương nghiệp. công nghiệp quốc phòng và khác lạ là đại diện tổ chức Baykar Makina (sinh sản tàu bay ko người lái Bayraktar).

Điều này cam đoan thêm thông tin Thổ Nhĩ Kỳ sắp xây dựng nhà máy sinh sản tàu bay Bayraktar ở Ukraine. Lần trước tiên Kiev sắm Bayraktar là vào tháng 4 năm 2021. Đầu tháng 2 năm 2022, tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina được phép xây dựng nhà máy ở Ukraine. Chưa đầy một tháng sau, hoạt động quân sự khác lạ của Nga mở màn.

Trong lúc nhiều quốc gia chịu thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp từ trận chiến ở Ukraine, thì Thổ Nhĩ Kỳ lại tìm thấy nhiều lợi thế. Ví dụ, trong thỏa thuận ngũ cốc nhưng mà Istanbul khởi xướng thương thuyết và ký kết vào trong ngày 22/7 tại Istanbul, theo báo chí Nga, “Thổ Nhĩ Kỳ đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán lại tiểu mạch và ngô của Ukraine xuất khẩu từ Odessa”.

lúc này, sau chuyến du ngoạn Lviv, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giành thị phần trong công cuộc tái thiết Ukraine thời hậu chiến. Đó là chưa kể tới hợp đồng bán tàu sân bay bọc thép chở quân lớp Kirpi (4×4) MRAP của Thổ Nhĩ Kỳ cho lực lượng thủy quân lục chiến Ukraine.

Cổng thông tin Topwar.ru ngày 9/8 cho biết thêm, hợp đồng này đã được Bộ Quốc phòng Ukraine ký với Thổ Nhĩ Kỳ từ thời điểm năm 2021, Tuy thế việc bàn giao 50 loại trước tiên thế hệ chỉ mở màn từ trên đầu tháng 8/2022 (150 loại). Phần còn lại sẽ giao sau).

những quốc gia đi khôn ngoan

lúc chiến tranh Ukraine nổ ra, một vài quốc gia trung lập đã phần nào từ bỏ vị trí này với những sắm lựa của riêng mình. Cũng giống như Thụy Điển, Phần Lan bởi quyết định gia nhập NATO, hay Thụy Sĩ lúc đáp lại lời kêu gọi cấm vận hàng hóa Nga của EU từ thời điểm ngày 3/8.

Ông Erdogan đã ko sắm bước này. Thay vào đó, “quốc vương” Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trung lập, hoạt động bên trên nhì mặt trận cùng lúc và thu lợi từ mỗi phía chứ ko chỉ mang Ukraine như đã tuyên bố.

Với Nga, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác chính giúp lách lệnh cấm vận xuất khẩu ngũ cốc, Ankara đã tăng cường sắm những trang bị phòng ko – khác lạ là hệ thống S-400 của Nga. Trong lúc đó, Thổ Nhĩ Kỳ – một member của NATO – cũng biết cách xoa dịu cơn ko dễ chịu của Mỹ lúc xúc tiến việc sắm tàu bay đấu tranh F-16.

Tờ giấy Tin tức (Nga) ngày 16/8 dẫn lời ông Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm “những buổi họp đang được tiến hành. Theo yêu cầu của Ankara về công việc hậu cần cho loại F-16, một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Mỹ”. Việc giao tàu bay đấu tranh F-16 cho Ankara trước đó đã bị trì hoãn do bọn họ “kết thân” với Nga trong một chiến dịch quân sự khác lạ ở Ukraine.

Tại Hội nghị những Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt ngày 3/8 ở Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ko ngần ngại tiết lộ: Thổ Nhĩ Kỳ đang sẵn sàng thủng thỉnh nhưng chắc cho một trái đất “hậu Ukraine”.

Theo Hãng thông tấn Anadolu, “việc chính của shop chúng tôi là bảo đảm thuận tiện chung. Trong quy trình hình thành kiến ​​trúc bình yên thế hệ ở âu lục, cần phải hành động vô cùng chu đáo. Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng cho việc này ngay ngày hôm nay”.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện hiểu rằng việc hình thành một trật tự trái đất thế hệ đang ra mắt uy lực và cần thu được một vài lợi nhuận ngay ngày nay.

comment về chuyến du ngoạn Lviv của Erdogan, nhà khoa học chính trị người Nga Sergey Markov đã sử dụng cụm từ “trung lập tích cực” để gọi chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ mang lại thuận tiện cho tất cả những bên.

Về kết quả của chuyến du ngoạn Lviv, chuyên gia này cho rằng cả ông Zelensky và Erdogan đều là “thiên tài về quảng cáo chính trị”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *