KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Trường, lớp quá tải! – Báo Lao động

Rate this post

Theo số liệu của Sở Giáo dục và huấn luyện TP.HCM, niên học 2022-2023, thành phố dự kiến ​​tăng hơn 21.000 học trò. Trong đó, măng non tăng 6.587 học trò, THCS tăng 13.661 học trò, THPT tăng 12.761 học trò, tiểu học hạn chế khoảng 11.000 học trò. Tuy nhưng, chỉ với khoảng 575 phòng học thế hệ dự kiến ​​được đưa vào sử dụng trong niên học thế hệ.

Dân số tăng, học trò tăng

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết thêm thông tin lượng học trò tăng tập trung ở TP Thủ Đức, quận 12, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và Hóc Môn. những địa phương bên trên đang trong thời kỳ thị trấn hóa thời gian nhanh nên dân số tăng cao.

Riêng niên học 2021-2022, số học trò ko tồn tại hộ khẩu của TP.HCM là 343.894 em. sức ép tăng học trò mỗi năm làm tăng sĩ số / lớp; tỷ trọng học trò học 2 buổi / ngày hạn chế. Ngoài ra, những điều kiện về sân chơi, bãi tập, thư viện đều bị thu hẹp, tương tác tới những lớp đang theo học. Hiện nay, bên trên địa bàn một vài quận, huyện với khá nhiều trường tiểu học với bên trên 45 học trò / lớp, giáo viên vất vả trong công việc giảng dạy và quản lý học trò.

Hồ Chí Minh, một trong những tồn tại trong thời kì qua là số lượng học trò tăng mạnh qua những năm nhưng số trường, lớp được xây thế hệ rất khiêm tốn, nhất là những huyện ngoại thành, ngoại thành. Ông Hồ Tấn Minh cho biết thêm thông tin thêm, tới tháng 9, thành phố dự kiến ​​đưa vào sử dụng 5 tòa tháp với 575 phòng học, trong đó măng non 210 phòng, tiểu học 218 phòng, THCS 147 phòng.

Trường, lớp quá tải!  - Ảnh 1.

TP.HCM phải khẩn trương xây dựng trường học để phục vụ nhu yếu số lượng học trò tăng thời gian nhanh hàng năm Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Quận Bình Tân là một trong những quận phải đương đầu với sức ép nhập cư rất to. Theo ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng Giáo dục và huấn luyện huyện này, niên học thế hệ, toàn huyện tăng hơn 9.000 học trò nên hiện nay chỉ với 40% học trò tiểu học, 20% học trò THCS. ở huyện được học 2 buổi / ngày. Riêng phường Bình Hưng Hòa A, dân số khoảng 120.000 người nhưng chỉ với một trường trung học cơ sở, ba trường tiểu học, ko tồn tại trường ngoài công lập. Nơi đây tập trung đông công nhân ở những chung cư. những chung cư bên dưới 2.000 căn được sắp xếp trường, lớp măng non, nhưng khu bên trên 2.000 căn chỉ với một trường tiểu học. “phần nhiều học trò từ cấp một trở lên ở chung cư nhưng vẫn phải học trường công lập bên trên địa bàn phường chứ rất ít trường được xây dựng ngay tại nơi ở”, ông Tuyến nói.

Tại quận 12, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng Giáo dục và huấn luyện quận cho biết thêm thông tin, niên học thế hệ quận 12 tăng sắp 6.000 em. tỷ trọng học trò học 2 buổi / ngày tuy với tăng nhẹ nhưng nhìn chung tỷ trọng này vẫn ở mức thấp. tỷ trọng học nhì buổi / ngày ở bậc tiểu học chỉ đạt sắp 28% (tăng 3,5%), bậc THCS chỉ đạt 22,7% (tăng 4,4%) đối với niên học trước.

Học cảm ơn, học tạm

Hà Nội hiện với 2.835 trường măng non, phổ thông và một trường trung cấp chuyên nghiệp với 70.199 lớp, 72.796 phòng học, hơn 2,2 triệu học trò. Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và huấn luyện Hà Nội, véc tơ vận tốc tức thời tăng dân số thời gian nhanh của thành phố, ko giống nhau là tăng dân số cơ học ở những quận lõi và đang phát triển đã tạo sức ép to cho những thành phố. trường, lớp chưa phục vụ yêu cầu về quy mô trường, lớp đạt chuẩn chỉnh quốc gia. Thành phố hiện đang thiếu đất để xây trường thế hệ, mở rộng trường để đảm bảo diện tích đạt chuẩn chỉnh.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai cho biết thêm thông tin, riêng niên học 2022-2023, quận với thêm 5.430 học trò, tương đương 100 phòng học. Do dân số tăng thời gian nhanh nên việc xây dựng trường học thế hệ ko phục vụ đủ nhu yếu. Hiện nhiều trường học bên trên địa bàn huyện đang phải tổ chức luân phiên cho học trò học vào những ngày vào cuối tuần. một vài trường phải sử dụng tạm những phòng tính năng làm phòng học. Tình trạng này ko chỉ là tương tác tới tâm lý, quality dạy và học nhưng mà còn gây phiền toái cho cha mẹ trong công việc đưa đón con em mình. Tại quận Hà Đông, trung bình mỗi năm số học trò tăng 6.000-7.000 em. Sự tăng cường thêm thời gian nhanh chóng này đã kéo theo số lượng học trò / lớp bên trên địa bàn khá cao, trung bình 60 học trò / lớp, nhóm trẻ. Với véc tơ vận tốc tức thời thiên di cơ học như hiện nay, dự báo trong 5 năm tới, huyện sẽ thiếu trường học trầm trọng.

Tại TP.HCM, tình trạng quá tải cũng ra mắt phổ quát nên những địa phương phải xoay xở đủ cách. Ông Ngô Văn Tuyên cho biết thêm thông tin, niên học 2022-2023, số trẻ vào lớp một bên trên địa bàn phường Bình Trị Đông A là 757 em nhưng trường tiểu học bên trên địa bàn phường chỉ nhận được 108 em. Ở cấp THCS, phường Bình Trị Đông B ko tồn tại trường THCS nên học trò phải sang phường khác học. Tại quận 12, theo ông Khưu Mạnh Hùng, niên học thế hệ, toàn quận với 3 trường thế hệ trọn vẹn, với 76 phòng học, nhưng vẫn với phường ko thể “cõng” hết học trò toàn cục. tiêu biểu như phường Hiệp Thành và Tân Chánh Hiệp với sắp 190.000 dân nhưng chỉ với 4 trường măng non, 3 trường trung học cơ sở và 5 trường tiểu học công lập.

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, thông tin thực tế về những dự án xây dựng trường học là với nhưng lúc triển khai vẫn còn đấy nhiều khó khăn, vướng mắc. tiêu biểu, những trường được xây thế hệ trong niên học này chủ yếu ở khối măng non. Tại TP Thủ Đức, tỷ trọng học 2 buổi / ngày ở những khu vực một, 2 (quận 2 và quận 9 cũ) luôn luôn ở mức tốt, phục vụ 100% học trò khối một, 2, 3 học 2 buổi / ngày. Tuy nhưng, khu vực 3 là quận Thủ Đức cũ, một vài phường giáp ranh với Bình Dương và Đồng Nai nên tỷ trọng sẽ hạn chế, chỉ phục vụ được khoảng 65% -70% học trò học 2 buổi / ngày. “Đối với những tình huống này, Sở GD-ĐT yêu cầu những trường thực hiện mô hình tận dụng phòng tính năng để dạy học tùy thuộc vào bộ môn. Điều này sẽ hạn chế tình trạng quá tải thiếu phòng học” – ông Nguyên thông tin.

sử dụng tiền xây trường học … xây đường

Tại Quảng Bình, với hơn một.000 học trò những trường tiểu học Sơn Thủy, Hưng Thủy, Phong Thủy, Hoa Thủy, Trường Thủy, THCS Phú Thủy (huyện Lệ Thủy) chờ phòng học thế hệ do phòng học cũ xây dựng. bị suy thoái, tàn phá do lũ lụt. Nhiều năm nay, những em phải học chung, cơ sở vật chất ko đảm bảo, tương tác to tới quality dạy và học.

Năm 2020, Trường Tiểu học Đại Phong, xã Phong Thủy bị ngập, sập một dãy phòng học, phải tháo tháo. Sau đó, địa phương đã lên tiếng cấp bên trên nhưng tới nay vẫn chưa được sắp xếp vốn để xây dựng lại khiến cho cho sắp 400 học trò phải học phối hợp. Tương tự, tại Trường THCS Phú Thủy – thầy giáo Nguyễn Văn Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm thông tin, năm 2020, dãy 8 phòng học cấp 3 của trường xuống cấp, bị sập một trong những phần mái. buộc phải tháo tháo. Từ đó tới nay, do ko tồn tại kinh phí xây dựng trường thế hệ nên trường lớp thiếu. Còn Trường Tiểu học Trường Thủy, do thiếu phòng học nên 3 năm qua với 495 cháu phải ghép lớp, tương tác ko nhỏ tới quality dạy và học.

Theo tìm hiểu, năm 2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã sắp xếp hơn 35 tỷ đồng để sửa chữa những trường học xuống cấp bên trên địa bàn huyện Lệ Thủy, nhưng sau đó lại chuyển nguồn vốn này cho dự án đường ven đại dương và cầu Nhật Lệ 3. Ông Phan rộng rãi, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình, phân tích và lý giải do thời khắc đó nguồn vốn này chưa được sắp xếp kịp thời nên đã sắp xếp cho những tòa tháp trung tâm. từ thời điểm năm 2022, tỉnh đã thống nhất chủ trương đầu tư công cấp tỉnh đầu tư toàn diện và tổng thể, bài phiên bản cho những trường phổ thông; và những trường măng non, tiểu học, trung học cơ sở từ nguồn vốn đầu tư công của cấp huyện.

H. Phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *