KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Từ phong trào “Ba sẵn sàng” tới “Thanh niên tự nguyện”: hình tượng cho ý thức góp sức của tuổi xanh việt phái nam phái nam | Xã hội

Rate this post

Trong lịch sử phong trào thanh niên việt phái nam phái nam thế kỷ 20, sở hữu một phong trào sở hữu sức lôi cuốn mạnh mẽ và tự tin và rộng khắp của tuổi xanh Hà Nội, sau này trở thành phong trào toàn nước, đó là phong trào thanh niên. Ba sẵn sàng ”:“ Sẵn sàng tranh đấu; sẵn sàng tham dự những lực lượng vũ trang; sẵn sàng đi bất kỳ đâu, làm bất kỳ điều gì nhưng mà non sông cần ”.

Lễ trao giải của tự nguyện viên hè Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM xây dựng 4 tuyến đường liên lạc nông thôn tại xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Ảnh: Chương Đài – TTXVN

58 năm kể từ thời điểm phát động, phong trào “Ba sẵn sàng” đã un đúc nên một thế hệ thanh niên với những phẩm chất tốt xinh là lòng yêu nước, đức hy sinh, sẵn sàng góp sức sức trẻ cho sự nghiệp. cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, sẵn sàng hy sinh quên mình vì Tổ quốc. Đó cũng chính là cơ sở, là chỗ dựa ý thức để Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động phong trào “Thanh niên tự nguyện”, để thanh niên thời đại thế hệ tiếp bước phụ thân anh, sánh vai sứ mệnh lịch sử. , với người chơi dạng lĩnh “Đâu sở hữu thanh niên, khó gì sở hữu thanh niên”.

Dấu ấn trong lịch sử tranh đấu của tuổi xanh việt phái nam phái nam

Năm 1964, tuổi xanh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sở hữu phong trào “Ba nào”. lúc đó, non sông ta thực hiện song song nhị nhiệm vụ chiến lược: vừa chống Mỹ – ngụy ở khu vực miền phái nam, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở khu vực miền bắc, vừa làm hậu phương to cho chiến trường khu vực miền phái nam. . Từ khí thế sôi nổi của những cơ sở Đoàn, Ban Chấp hành Đoàn trường đã phát động phong trào “Ba bất” với 3 nội dung cơ người chơi dạng, trong đó nhấn mạnh ý thức sẵn sàng nhận mỗi nhiệm vụ công việc của sinh viên. sau lúc ra trường: “Đi đâu cũng thấy Tổ quốc cần tới. Bất kỳ nhiệm vụ nào nhưng mà Đảng và nhân dân yêu cầu. bất kỳ hình thức thưởng thức nào thì cũng sẽ được gật đầu ”.

Năm 1964-1965, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh ra cả khu vực miền phái nam, tiến công phá khu vực miền bắc việt phái nam phái nam. Với ý thức cả nước là chiến trường, thanh niên, học trò, sinh viên khu vực miền bắc vừa học tập, vừa phục vụ công cuộc xây dựng khu vực miền bắc, sẵn sàng tiếp viện cho khu vực miền phái nam tiến công Mỹ. Nhận thấy phong trào “Ba bất kỳ” trước đây ko còn ưng ý, tháng 4 năm 1964, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã mở rộng thành phong trào “Ba sẵn sàng” với ba nội dung: Sẵn sàng tranh đấu; sẵn sàng tòng ngũ; sẵn sàng làm bất kỳ điều gì lúc non sông cần.

Lễ trao giải của Ngày 11/6/2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Ban Thư ký Hội LHTN việt phái nam phái nam tỉnh Quảng Trị tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tự nguyện hè 2022 cấp tỉnh tại xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh với 4 trận ra quân. tự nguyện viên dịch: “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Hành khúc xanh” và “Kỳ nghỉ hồng”. Trong ảnh: tương trợ sửa nhà cho những người dân. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

Phong trào sau đó đã được đoàn viên, thanh niên những trường đại học khác và nhiều cơ quan, đơn vị bên trên địa bàn Hà Nội hưởng ứng nhiệt tình. tối 7/8/1964, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội họp thất thường và quyết định phát động phong trào “Ba sẵn sàng” với những nội dung: Sẵn sàng tranh đấu; sẵn sàng tham dự những lực lượng vũ trang; sẵn sàng đi bất kỳ đâu, làm bất kỳ việc gì nhưng mà non sông cần. hôm sớm 9/8/1964, khoảng 500 đoàn viên và bên trên 20.000 thanh niên đã tập trung đi ra đường cầm khẩu hiệu “Ba sẵn sàng”. Thành đoàn Hà Nội đọc lời kêu gọi và được thanh niên hưởng ứng “sẵn sàng, sẵn sàng, sẵn sàng” vang dội cả một góc trời. Ngày 9/8/1964 đã đi vào lịch sử phong trào thanh niên Thủ đô như một dấu son của tuổi xanh.

chỉ với sau một tuần phát động, đã sở hữu 240.000 thanh niên ký lời thề “Ba sẵn sàng”, trong đó sở hữu 80.000 thanh niên xung phong lên đường xung trận. Nhiều khẩu hiệu xuất hiện bên trên những tuyến phố: “Ở đâu sở hữu giặc, ta tới đó”, “Biệt động Trường Sơn đi cứu nước”. và bên trên khắp cả nước vào thời khắc đó.

Phong trào “Ba sẵn sàng” phát triển mạnh mẽ và tự tin và đi vào chiều sâu, tới được với mỗi từng lớp thanh niên. Nhiều địa phương bên trên cả nước hưởng ứng, thậm chí nhanh chóng chóng vượt biên, nhiều du học trò viết đơn xin về nước tranh đấu nếu Tổ quốc cần. Tháng 3 năm 1965, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chính thức kêu gọi tuổi xanh cả nước hưởng ứng phong trào “Ba sẵn sàng” của tuổi xanh Thủ đô và ngã sung nội dung của phong trào, đó là: “Sẵn sàng tranh đấu và tham dự những lực lượng vũ trang. Sẵn sàng học tập và lao động để xây dựng cuộc sống đời thường thế hệ. Sẵn sàng đi tới nơi non sông cần tới.

Lúc này, nhiệm vụ trọng tâm của cả nước là tất cả cho tiền tuyến, tất cả để tiến công thắng giặc Mỹ, nên “Ba sẵn sàng” bao gồm những nhiệm vụ tranh đấu, sinh sản, học tập, xây dựng đời sống. Từ đó tới nay, “Ba người chơi đọc” đã biến đổi thành một trong những phong trào hành động cách mệnh to nhất của thanh niên Thủ đô và thanh niên việt phái nam phái nam trong thế kỷ XX, tạo ra đội quân tự nguyện to nhất trong lịch sử. Lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc: Hơn 5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham dự, trong đó sở hữu sắp một,5 triệu người con ưu tú hy sinh. Hàng vạn thanh niên đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường gian khốc liệt. Chính lớp thanh niên “Ba sẵn sàng lên đường” ngày ấy đã sát cánh tranh đấu cùng lớp “Năm xung phong” từ nông thôn ra thành thị, đóng góp phần phóng thích trọn vẹn khu vực miền phái nam, thống nhất non sông. quốc gia. Đó là một mốc son trong lịch sử tranh đấu vẻ vang của tuổi xanh Hà Nội và của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Lễ trao giải của Đoàn viên, thanh niên huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long thực hiện tòa tháp “Cột đèn chảy”. Ảnh: Lê Thúy Hằng – TTXVN


Hãy tiếp tục cháy lên ngọn lửa tự nguyện

Phong trào “Ba sẵn sàng” trong những năm chống Mỹ cứu nước được ví như “ngọn lửa” thắp sáng ý thức cách mệnh của thanh niên, học trò, sinh viên vốn đã như “củi khô” chực chờ đốt cháy. Ngọn lửa ấy vẫn cháy mãi cho tới ngày hôm nay, với những phong trào thi đua xung kích được tuổi xanh cả nước tăng nhanh chóng trong tương đối nhiều năm qua. Trong đó, nói cách khác, Phong trào Thanh niên tự nguyện là sự phát huy, kế thừa cực tốt, thiết thực nhất từ ​​phong trào “Ba sẵn sàng”, khơi dậy ý thức xung kích, tự nguyện của tuổi xanh trong những công việc phục vụ yêu cầu của thanh niên. yêu cầu và nhiệm vụ của non sông.

từ khá nhiều năm nay, phong trào “Thanh niên tự nguyện” đã biến đổi thành một nét văn hóa xinh thể hiện ý thức góp sức của hàng triệu đoàn viên, hội viên thanh niên việt phái nam phái nam. Đoàn viên, thanh niên tự nguyện đảm nhận những việc thế hệ, việc khó, đi tới những nơi xa, đóng góp sức trẻ với sở hữu yêu cầu xây dựng non sông càng ngày càng giàu xinh, giàu mạnh. Trong số những điểm vượt trội của Phong trào Thanh niên tự nguyện những năm qua, phải kể tới Chiến dịch Thanh niên tự nguyện hè.

Chiến dịch “Hè học trò – sinh viên tự nguyện vì cuộc sống đời thường đồng đội” năm 2000 là cột mốc trước tiên ghi lại chặng đường lịch sử với những mùa hè tự nguyện của tuổi xanh cả nước. Năm 2001, chiến dịch được đổi tên thành “Chiến dịch hè tự nguyện” nhằm mục đích cuốn hút, tập hợp đông đảo thanh niên trong xã hội tham dự những hoạt động tự nguyện. từ thời điểm năm 2009 tới nay, tên chiến dịch được tổng thể, rút ​​gọn thành “Chiến dịch tự nguyện hè”.

từ thời điểm năm 2014, Chiến dịch thanh niên tự nguyện hè được đổi thế hệ về nội dung và hướng tới đối tượng người sử dụng. Nó được tổ chức với một chương trình và tư chiến dịch, bao gồm Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, Chương trình “tương trợ mùa thi” và chiến dịch “Tiếp sức mùa thi”. tự nguyện “Mùa hè xanh” với nòng cốt là đoàn viên, sinh viên những trường đại học, cao đẳng, học viện, sở hữu sự tham dự tương hỗ của lực lượng thanh niên địa phương; Chiến dịch tự nguyện “Hoa phượng đỏ” dành riêng cho đối tượng người sử dụng chính là học trò và sở hữu sự tham dự của những thầy thầy giáo trẻ; Chiến dịch tự nguyện “Kỳ nghỉ hồng” cho thanh niên cán bộ, công nhân, viên chức; Chiến dịch tự nguyện “Hành quân xanh” dành riêng cho đoàn viên, thanh niên và cán bộ trẻ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Lễ trao giải của Ngày 03/8/2022, Công đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương phối ưng ý với Tỉnh đoàn Đắk Lắk tổ chức triển khai nhất tề những hoạt động an sinh xã hội bên trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Chuỗi hoạt động được tổ chức nhằm mục đích hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tự nguyện Hè 2022, chào mừng Đại hội Đoàn những cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn nước Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 Trong ảnh: Trao học bổng cho học trò dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi tại xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Qua 20 năm thực hiện cuộc vận động, hơn nửa triệu tòa tháp thanh niên đã được thực hiện. những đội tự nguyện đã sửa chữa, làm thế hệ hàng nghìn km đường liên lạc nông thôn và sửa chữa, xây thế hệ nhà ở cho những người dân …

Năm 2022, 67/67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức Chiến dịch thanh niên tự nguyện hè với tổng số 39.100 đoàn viên, thanh niên tham dự. Chỉ trong đợt một của Chiến dịch, toàn Đoàn đã tổ chức 14.648 đội hình với sự tham dự của 543.385 lượt đoàn viên thanh niên tham dự vào những phần việc của những chương trình, cuộc vận động của ngành.

những hoạt động chính được tổ chức bao gồm: dọn dẹp vệ sinh; tổ chức tập huấn về phòng, chống đuối nước, tai nạn, thương tích cho trẻ em; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho những người dân; khởi công xây dựng nhà tình thương, trao học bổng, sách giáo khoa; tổ chức những khóa tập huấn về chuyển đổi số; khởi công tòa tháp thắp sáng đường quê… Trong đó, một trong những chỉ tiêu đạt kết quả tốt như: Xây dựng thế hệ những tuyến phố trong thị trấn; tư vấn tâm lý cho đoàn viên, thanh niên; xây thế hệ nhà nhân ái, sân chơi cho trẻ em; tập huấn kiến ​​thức khởi nghiệp … Địa bàn trọng tâm nhưng mà những tỉnh, thành đoàn khảo sát, triển khai hình thành, hoạt động là 74 huyện nghèo; 54 xã khác lạ khó khăn vùng đồng bởi, bãi ngang ven đại dương và hải đảo; làng thanh niên lập nghiệp; Đảo Thanh niên.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện Chiến dịch Thanh niên tự nguyện hè, năm nay, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì và nâng cao quality những chương trình, hoạt động. Ngoài nội dung thường niên, những đội viên tự nguyện còn thực hiện những hoạt động chăm lo cho những đối tượng người sử dụng chính sách, hộ nghèo, thanh niên khuyết tật, người già neo đơn, trẻ em sở hữu thực trạng khó khăn. khó khăn do liên quan của dịch COVID-19…; tổ chức những hoạt động chăm sóc sức khỏe cho những người dân và trẻ em sở hữu thực trạng khó khăn; triển khai hàng ngũ tự nguyện viên tương trợ người bệnh tại bệnh viện; vận động hiến máu nhân đạo; tăng nhanh chóng những đội hình tự nguyện viên để tuyên truyền, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho những người dân thành phố sau COVID-19.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương cho biết thêm thông tin, điểm khác lạ của Cuộc vận động 2022 là lần trước tiên Thành đoàn triển khai chương trình “Gia sư áo xanh” với đội hình 500 gia sư tự nguyện. . Trong mùa hè cao điểm, chương trình đã tương trợ 332 học trò từ lớp một tới lớp 12, với 6.320 buổi dạy kèm tương ứng với 12.640 giờ học trực tuyến và trực tiếp. Ngoài dạy kèm những môn văn hóa, gia sư còn tổ chức cho những em sinh hoạt, dạy những môn năng khiếu, rèn luyện sức khỏe và tương trợ chăm sóc sức khỏe thần kinh cho những em học trò sở hữu yêu cầu khác lạ. khác lạ là bị liên quan vì dịch COVID-19 …

tự nguyện, góp sức sức trẻ cho Tổ quốc, ngọn lửa ý thức “Ba sẵn sàng” dù đã hơn nửa thế kỷ qua vẫn luôn luôn rực sáng, nhắc nhở thế hệ thanh niên ngày hôm nay ko ngừng rèn luyện, tu thân. sở hữu đức, đóng góp phần xây dựng non sông giàu mạnh, văn minh.


hiền khô Hạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *