KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tư vấn tâm lý học đường, phải bài phiên bản và chuyên nghiệp

Rate this post

Nhiều trường bố trí phòng tư vấn tâm lý cho học sinh nhưng do thiếu nhân sự chuyên trách nên hiệu quả chưa cao (trong ảnh: Chuyên gia tâm lý trò chuyện với học sinh tại chương trình
Nhiều trường sắp xếp phòng tư vấn tâm lý cho học trò nhưng do thiếu nhân sự chuyên trách nên cực tốt chưa cao (trong ảnh: Chuyên gia tâm lý trò chuyện với học trò tại chương trình “Kể về tuổi ta” do Báo con gái TP.HCM tổ chức tại Trường THCS Qui Đức, huyện Bình Chánh, TP.HCM, ngày 26-9) – Ảnh: Phùng Huy

Gỡ “nút thắt tâm lý” cho học trò

niên học vừa mới đây, một phái xinh sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) sững sờ lúc bố mẹ ly hôn. phái xinh sinh này sống với bố nên gặp chuyện khó nói dẫn tới trầm cảm. lúc bố mang người chơi gái thế hệ, còn mẹ mang người thương, phái xinh sinh này thấy mình bị bỏ rơi, càng ngày càng chán nản và tự thương cho bạn. Ở trường, tôi ko giao tiếp với đồng chí, ko sử dụng rộng rãi tới những hoạt động của lớp. Nhận thấy học trò này còn mang vấn đề, giáo viên chủ nhiệm đã đưa vào phòng tư vấn tâm lý.

trước tiên, viên chức phòng tư vấn tâm lý của trường (đang là sinh viên thực tập Khoa Tâm lý, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) trò chuyện và nắm được toàn bộ thông tin về phái xinh sinh này. Sau đó, chính phái xinh phó khoa Tâm lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM là kẻ trực tiếp điều trị tâm lý bởi phương pháp phối ưng ý với cha mẹ học trò, nhà trường, lớp sẽ giúp đỡ phái xinh sinh này cảm nhận thấy được sử dụng rộng rãi, yêu thương. yêu thương, từ đó tự tín, dễ chịu và thoải mái và cởi mở hơn. Sau một học kỳ, phái xinh sinh này đã hòa nhập tốt với lớp, suy nghĩ thoáng hơn về thực tế của tớ và thông cảm với bố, mẹ.

Cô Thùy Anh - giáo viên Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (TP. Hà Nội) - tư vấn tâm lý cho học sinh
Cô Thùy Anh – giáo viên Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh (TP. Hà Nội) – tư vấn tâm lý cho học trò

Cô Vũ Thị Thùy Anh – giáo viên phòng tham vấn tâm lý Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh (TP Hà Nội) – vẫn nhớ câu chuyện về một học trò tìm tới mẹ vì bị stress sau lúc ly hôn. mang xu thế trở thành bạo lực và cô ấy trở thành nạn nhân.

Tôi trở thành lầm lì và tiêu cực hơn. Dù biết là năm cuối cấp 3 nhưng em ko muốn kết quả học tập của tớ càng ngày càng đi xuống nhưng mà hoàn toàn ko thể tập trung vào việc học. Cô Thụy Anh lưu ý lắng tai những san sớt của tôi một cách trân trọng, ko phán xét. Với kỹ năng của tớ, cô đã giúp học trò này thấy rằng mình là một người ko giống nhau và xứng đáng được yêu thương.

là kẻ luôn luôn nghĩ cho tất cả những người khác, phái xinh sinh này chưa bao giờ nói với mẹ rằng mình buồn hay đau lúc gia đình tan vỡ. Thùy Anh đã giúp cô gái này cởi mở hơn và biết cách san sớt cảm xúc của tớ. Cô ấy cũng dạy tôi cách tạo ra một lộ trình học tập. Ba tháng sau, phái xinh sinh này vui vẻ cho biết thêm thông tin mẹ đã lắng tai, sử dụng rộng rãi tới tâm tư, tình cảm và vào cuối tuần cùng nhau đi dạo; Bố em cũng thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe, học hành nên tình phụ thân con càng bền chặt. lúc tôi hoàn toàn mang thể san sớt những câu chuyện với đồng chí, tâm trạng của tôi ko còn u ám và đen tối và tiêu cực như trước, và kết quả học tập của tôi cũng tốt hơn.

nhì phái xinh sinh nói bên trên là tình huống đỏ may mắn được thầy cô và nhà trường bắt gặp sớm, can thiệp kịp thời lúc gia đình mang chuyện. Thực tế vẫn còn đấy nhiều học trò bị tổn thương tâm lý nhưng ko biết tâm sự cùng ai và một vài em đã mang những hành động tiêu cực, để lại hậu quả ko mang nhu yếu.

Giáo viên ko thể thay thế nhà tâm lý học

Ông Hà Hữu Thạch – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn – đánh giá: “Với tình huống phái xinh sinh bên trên, nếu ko được bắt gặp và xử lý kịp thời thì hậu quả ko mang nhu yếu”. Ông cho biết thêm thông tin thêm, công việc tư vấn học đường cũng như phòng tư vấn học đường đã được nhà trường triển khai từ 4 năm nay: “địa chỉ chúng tôi nhận được sự tương trợ về nhân sự và chuyên môn từ Khoa Tâm lý, Trường ĐH Bách Khoa. Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Sự hợp tác này rất cực tốt, giúp giải quyết thời gian nhanh nhất hoàn toàn mang thể những vấn đề tâm lý của học trò ”.

Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) ra mắt phòng tư vấn học đường
Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) ra mắt phòng tư vấn học đường

kể từ thời điểm Thông tư số 31/2017 / TT-BGDĐT được ban hành, những trường đã xây dựng tổ tư vấn để tương trợ học trò và sắp xếp phòng tư vấn tâm lý. Dù vậy, theo ông Hà Hữu Thạch, mẫu thiếu hiện nay là thiếu hàng ngũ tư vấn viên, chuyên gia tâm lý chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề theo khoa học, ko tuân theo kinh nghiệm, cảm tính cá thể.

là kẻ mang khá nhiều kinh nghiệm trong những việc tương trợ những trường THPT trong công việc tư vấn học đường, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thành phái nam – Chủ nhiệm Khoa Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết thêm thông tin, hiện nay, phần to tâm lý học đường. phòng tư vấn ko thể đảm bảo khả năng tư vấn tâm lý vì phiên thực chất ko phải là tư nhân, ko được trang bị tiêu chuẩn chỉnh để tạo ra một môi trường xung quanh dễ chịu và thoải mái và an toàn và đáng tin cậy. chữa bệnh tâm lý học trò. Ở nhiều trường học, học trò xem căn phòng này là nơi chỉ học trò bị bệnh thần kinh hoặc bị trừng trị thế hệ tới thăm.

Ngoài ra, theo ông, tại những phòng tư vấn tâm lý, giáo viên kiêm luôn luôn nhiệm vụ tư vấn tâm lý nên phiên bản thân chúng ta quá tải công việc, ko thể tĩnh tâm để truyền năng lực tích cực cho học trò đang gặp khó khăn. mang vấn đề về tâm lý. Hơn nữa, để tư vấn tâm lý cực tốt, giáo viên cũng phải cập nhật kiến ​​thức chuyên môn. Vừa là giáo viên chủ nhiệm vừa là chuyên gia tâm lý sẽ dẫn tới những xung đột về tầm quan trọng. Chẳng hạn, giáo viên chủ nhiệm mang xu thế tìm ra những điều chưa đúng, chưa tốt của học trò để giáo dục, đổi khác hành động, trong lúc những chuyên gia tâm lý gật đầu đồng ý học trò, tìm cách tạo niềm tin để học trò nói ra. ẩn ức được giấu kín.

Theo PGS.TS Trần Thành phái nam, phòng tư vấn tâm lý chỉ mang tầm quan trọng đưa ra cách giải quyết vấn đề hoặc cung ứng một vài thông tin về tình người chơi, tình yêu để hướng dẫn học trò tự giải quyết. quyết định. Nhưng lúc học trò mắc những vấn đề về tâm lý như trầm cảm, lo lắng thì giáo viên sẽ ko đủ tư phương pháp để chữa trị cho những em.

Ông nói: “Nếu sức khỏe ý thức của học trò thực sự quan yếu thì cần sắp xếp người làm mướn việc tư vấn tâm lý chuyên nghiệp. Người đó phải mang vị trí xứng đáng và phải mang lộ trình phát triển, vì địa chỉ chúng tôi yên cầu chúng ta phải học tập liên tục, tìm hiểu thêm ý kiến ​​để phục vụ nhu yếu của chúng ta. Vì vậy, giải pháp là cần mang người phụ trách công việc tư vấn tâm lý học đường chứ ko phải kiêm nhiệm, ban hành bộ tiêu chuẩn chỉnh về phòng tư vấn tâm lý học đường để đảm bảo đó là khoảng ko chữa bệnh cho học trò. , mang tiêu chuẩn chỉnh về năng lực của chuyên viên tư vấn tâm lý ”.

đề xuất giáo viên tâm lý phụ trách cụm trường

Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – đề xuất: “Cần mang mạng lưới tư vấn tâm lý rộng khắp, chuyên sâu và mang người đủ năng lực để giám sát. Chúng ta cần mang cơ chế ko giống nhau để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động tư vấn tâm lý trong trường học ”.

PGS.TS Trần Thành phái nam góp ý: “Trong bối cảnh cần tinh giản biên chế, hoàn toàn mang thể ứng dụng mô hình linh động như giáo viên tâm lý học liên thông miễn sinh hoạt. cụm trường học. Điều quan yếu là những sở giáo dục và tập huấn ứng dụng mô hình này và điều phối nhân sự ”.

Xây dựng quy trình xử lý những tình huống nguy cấp

Trần Thành phái nam, một vài nghiên cứu của Tổ chức Y tế trái đất (WHO) cho biết, trong đại dịch COVID-19, tỷ trọng người bị lo lắng, trầm cảm tăng gấp 5 lần. Gấp 7 lần thông thường. Sau một thời kì dài học trực tuyến, lúc trở lại trường học, học trò hoàn toàn mang thể mang sang chấn tâm lý lúc tới trường. Nếu ko nhận diện sớm và tương trợ ưng ý, học trò hoàn toàn mang thể dễ bùng phát bạo lực hoặc mang ý định tự tử. Do đó, mỗi trường cần mang những quy trình nguy cấp để ngăn chặn cực tốt những hành động tiêu cực hoàn toàn mang thể xảy ra.

Đại Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *