KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tương lai của điện hạt nhân toàn thế giới – Hồi sinh hay xóa bỏ?

Rate this post

[*]
Điện hạt nhân ở Việt Nam - Nên tiến hay lùi? Điện hạt nhân ở việt phái nam phái nam – Nên tiến hay lùi?

Tiến hay lùi đối với điện hạt nhân của việt phái nam phái nam sẽ do cấp mang thẩm quyền quyết định. Nhưng PGS., TS Vương Hữu Tấn [*] – người mang rất nhiều năm nghiên cứu về vấn đề này cho biết thêm thông tin: Điện hạt nhân là quan yếu đối với giang sơn chúng ta, nhất là lúc Chính phủ đã cam kết tới năm 2050 sẽ ko tồn tại carbon.

Làm thế nào để điện hạt nhân phù hợp với chính sách năng lượng của quốc gia? Làm thế nào để điện hạt nhân thích yêu thích với chính sách năng lực của quốc gia?

Điện hạt nhân là nguồn điện ổn định, khó khăn, ít carbon, thân thiện với môi trường xung quanh, nhưng nhiều nước vẫn còn đấy do dự. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lực, chuyển đổi khí hậu khắc nghiệt và cách tiếp cận trung lập carbon, điện hạt nhân càng trở thành cấp thiết.

Việt Nam có nên quay trở lại phát triển điện hạt nhân? việt phái nam phái nam mang nên quay trở lại phát triển điện hạt nhân?

Sau 5 năm thực hiện chủ trương của Trung ương ngừng đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, rất mang thể thấy đây là quyết định đúng đắn và thích yêu thích với thực tế lúc bấy giờ. song, những chuyên gia cho rằng: Trong tình hình thế hệ hiện nay và trước vấn đề đảm bảo an toàn và tin cậy năng lực, cũng như hiện thực hóa cam kết ko phát thải ròng rã (Net Zero Emission) của việt phái nam phái nam tại COP26, vấn đề phát triển điện hạt nhân cần được đề ra và xem xét một cách toàn diện và tổng thể trong để sớm mang đề xuất hợp lý.

Bức tranh toàn thế giới về điện hạt nhân sau chiến tranh Ukraine-Nga:

Cuộc khủng hoảng năng lực do chiến tranh ở Ukraine gây ra đã khiến cho cho Đức phải kéo dãn dài tuổi thọ của nhì nhà máy điện hạt nhân thêm vài tháng đối với kế hoạch đóng cửa vào cuối năm nay. Trong lúc đó, Bỉ tiếp tục trì hoãn kế hoạch phi hạt nhân hóa trong 10 năm, mở đầu từ thời điểm năm 2025, vận hành một lò phản ứng của nhì nhà máy hiện mang như một phương án dự phòng trong bối cảnh năng lực ko bền vững và kiên cố. do chiến tranh và khủng hoảng năng lực đang ra mắt.

Điều này là do vào tháng 7 năm 2022, Nghị viện âu lục (EP) đã xem xét việc đưa năng lực hạt nhân vào danh sách “năng lực xanh” và lo ngại về an toàn và tin cậy hạt nhân càng ngày càng tăng sau vụ pháo kích. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine – nhà máy to nhất âu lục hiện nay.

Theo một công bố dài 409 trang của Liên minh âu lục (EU) mang tên công bố Tình trạng Công nghiệp Hạt nhân trái đất năm 2021, viết tắt là WNISR: Hiện mang 409 lò phản ứng bên trên trái đất. Hạt nhân đang hoạt động tại 41 quốc gia bên trên toàn thế giới. Điện hạt nhân sẽ chiếm khoảng 10% yêu cầu điện trái đất vào năm 2020, tránh đối với mức 17,5% của năm 1996.

Tỷ trọng của điện hạt nhân hiện thấp hơn đối với sinh sản năng lực tái tạo: Trong lúc sản lượng điện mặt trời và năng lực gió sẽ tăng 21% và 12% vào năm 2020, sản lượng điện hạt nhân sẽ tránh tương ứng 4%. hồ hết những lò phản ứng hạt nhân được xây dựng từ thời điểm năm 1968 tới 1986, chủ yếu ở âu lục, Hoa Kỳ, Liên Xô cũ và Nhật game thủ dạng. Tuổi thọ trung bình toàn thế giới của những lò phản ứng này là 31 năm.

Trang tin trực tuyến của Đức (Dw.com) số ra đầu tháng 9/2022 đã cập nhật những số liệu thế hệ nhất cho biết: Điện hạt nhân vẫn là một sắm lựa năng lực đắt đỏ. Cụ thể, phung phí năng lực theo technology thế hệ năm 2030 đối với những dự án to ở EU (EU cent / kWh) như sau:

một / Điện mặt trời một – 5 xu.

2 / năng lực mặt trời với pin 3 – 6 xu.

3 / Phong điện xa bờ 3 – 7 xu.

4 / Phong điện bên trên bờ 5-8 xu.

5 / Điện hạt nhân 14 – 19 xu.

Dự báo tương lai của điện hạt nhân toàn thế giới:

một / Hoa Kỳ: Tương lai của điện hạt nhân là ko bền vững và kiên cố:

Theo Dw.com: Mỹ hiện mang 92 lò phản ứng hạt nhân – nhiều chưa ngừng lại ở đó nữa bất kỳ quốc gia nào bên trên trái đất. tới năm 2020, điện hạt nhân của Mỹ sẽ phục vụ sắp 20% yêu cầu điện của cả nước. Mỹ cũng rất mang thể mang một số trong những lò phản ứng lâu đời nhất bên trên trái đất, với tuổi trung bình là 41,5 năm. hồ hết những lò phản ứng đi vào hoạt động từ thời điểm năm 1985, trong lúc việc xây dựng nhì lò phản ứng thế hệ mở đầu vào năm 2013.

Theo công bố của WNISR: Tương lai của điện hạt nhân ở Mỹ là ko bền vững và kiên cố. Mặc dù mang những khái niệm về thế hệ lò phản ứng thế hệ nhỏ hơn, cực tốt hơn, nhưng phung phí sinh sản năng lực hạt nhân cao hơn nhiều đối với lĩnh vực năng lực tái tạo – phung phí năng lực suy diễn (LCOE) bên trên toàn thế giới, tỷ trọng điện mặt trời đã tránh khoảng 90% trong những năm sắp đây, nhưng hạt nhân đã tăng khoảng 33% đối với cùng kỳ. ko tồn tại kho lưu trữ sau hết cho chất thải phóng xạ cao ở Mỹ và chúng được lưu trữ tại chỗ.

2 / Pháp: Ngành công nghiệp hạt nhân bị tổn thất to:

Pháp là quốc gia phụ thuộc năng lực hạt nhân to nhất trái đất, và ko tồn tại quốc gia nào bên trên trái đất rất mang thể sánh ngang với Pháp trong những thập kỷ sắp đây. Năm 2020, điện hạt nhân sẽ cung ứng khoảng 67% yêu cầu điện (tránh đối với mức 71% của năm 2019). ngày nay, Pháp mang 56 nhà máy điện vẫn đang hoạt động và một nhà máy đang được xây dựng. những nhà máy điện mang tuổi thọ trung bình sắp 37 năm, và lò phản ứng sau hết đi vào hoạt động năm 1999.

tới cuối năm 2022, nhà cung ứng năng lực hạt nhân to nhất trái đất và tập đoàn quốc gia EDF, đơn vị vận hành những lò phản ứng của Pháp, dự kiến ​​sẽ sở hữu được khoản nợ lên tới 60 tỷ USD. euro. EDF vẫn phải đầu tư khoảng 100 tỷ euro để giữ cho những lò phản ứng cũ hoạt động cho tới năm 2030. thế hệ đây, Tổng thống tái trúng cử Emmanuel Macron đã công bố kế hoạch xây dựng 6 lò phản ứng thế hệ. Riêng dự án lò phản ứng hạt nhân Flamanville theo technology lò phản ứng thế hệ 3 đã chậm rì rì tiến độ 10 năm và vượt ngân sách khoảng 5 lần. Về kho chứa chất thải phóng xạ cao, Pháp vẫn chưa kiếm được nơi chôn cất lâu dài.

3 / Ấn Độ: Điện hạt nhân quá đắt:

Năm 2022, Ấn Độ mang 19 lò phản ứng hạt nhân sinh sản hơn 3% tổng năng lực của cả nước. Ba lò phản ứng đã hoạt động trong 10 năm qua và sáu nhà máy điện đang được xây dựng. Tuổi trung bình của những lò phản ứng là khoảng 20 năm. song, việc mở rộng năng lực hạt nhân ở Ấn Độ đã bị cản trở bởi vì sự chậm rì rì trễ và phung phí càng ngày càng tăng. Năm 2012, Ủy ban Kế hoạch Ấn Độ (PCI) dự kiến ​​tổng công suất của tất cả những lò phản ứng sẽ tăng từ bên dưới 5 gigawatt (GW) lên 30 GW vào năm 2027.

những lò phản ứng mang công suất nhỏ hơn 7 GW sẽ được hòa vào lưới điện vào năm 2020. những lò phản ứng đang xây dựng mang tổng công suất 4 GW. Do thời kì xây dựng những lò phản ứng ở Ấn Độ là hơn 10 năm, nên tối đa 11 GW sẽ được xẻ sung vào lưới điện vào năm 2027, ít hơn sắp ba lần đối với kế hoạch ban sơ.

4 / Trung Quốc: năng lực tái tạo lấn lướt năng lực hạt nhân:

Theo WNISR, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu trái đất về sự việc xây dựng những nhà máy điện hạt nhân thế hệ. Trong 10 năm qua, 37 lò phản ứng đã được đưa vào hoạt động, hiện mang 55 lò đang hoạt động và 22 lò khác đang được xây dựng. Tỷ trọng năng lực hạt nhân trong cơ cấu điện của nước này là sắp 5% vào năm 2021, nhưng Trung Quốc đang xây dựng ít lò phản ứng hơn đáng sử dụng rộng rãi đối với dự kiến ​​ban sơ trong kế hoạch 5 năm và trọng tâm là điện hạt nhân. để mở rộng năng lực tái tạo. thực vậy, năng lực tái tạo đang khiến cho cho lu mờ điện hạt nhân.

Theo Cơ quan Quản lý năng lực Quốc gia Trung Quốc (NEA): Năm 2020, Trung Quốc mang 72 GW điện gió, 48 GW điện mặt trời và 13 GW thủy điện hòa vào lưới điện quốc gia. những nhà máy điện hạt nhân chỉ đóng góp 2 GW công suất thế hệ trong cùng thời kỳ. Trung Quốc ko tồn tại cơ sở lưu trữ chất thải phóng xạ mức độ cao, nhưng hiện đang khảo sát xây dựng ở sa mạc Gobi. Chất thải hạt nhân hiện đang được lưu giữ tại chỗ, tại nơi những nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động.

5 / Ba Lan: Lập kế hoạch thế hệ cho điện hạt nhân:

Theo công bố của WNISR, Ba Lan đã lên kế hoạch phi hạt nhân hóa từ những năm 1980 – sau vụ tai nạn Chernobyl năm 1986, nhưng hiện đã mở đầu xây dựng nhì lò phản ứng thế hệ. Năm 2014, Chính phủ đã thông qua kế hoạch xây dựng sáu lò phản ứng thế hệ, với lò phản ứng trước tiên đi vào hoạt động vào năm 2024. đầu năm mới 2021, Chính phủ Ba Lan đề ra kế hoạch xây dựng sáu lò phản ứng. lò phản ứng tại nhì vị trí, với hoạt động trước tiên mở đầu vào năm 2033.

sắp đây nhất, Vương quốc Anh đã tìm cách đẩy thời gian nhanh tiến độ xây dựng lò phản ứng hạt nhân Sizewell C, vì nhận thấy: Nếu dự án này được xây dựng đúng tiến độ, Vương quốc Anh rất mang thể bớt lo lắng về nguồn cung. Khí đốt đang và sẽ tiếp tục căng thẳng ở âu lục trong vài năm tới.

Trong tương lai, năng lực hóa thạch rất mang thể sẽ tương đối đắt đỏ và phụ thuộc vào địa chính trị, trong lúc năng lực tái tạo rẻ hơn, nhưng ko ổn định, vì vậy năng lực hạt nhân mang tài năng nổi lên như một giải pháp carbon thấp. Điện hạt nhân: Đắt, nhưng ổn định.

KHẮC phái nam – CHUYÊN GIA tập san năng lực việt phái nam phái nam

(THEO: DW – tháng 9 năm 2022)

những liên kết xem thêm:

https://www.dw.com/en/germany-looking-for-final-repository-for-nuclear-waste-global-outlook/a-56449115

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *