KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt ở vùng cao khu vực miền trung

Rate this post

song, hiện nay, việc xử lý loại rác này ở những huyện vùng cao đang là bài toán khó. Vì vậy, những ngành tác dụng cần thời gian nhanh chóng tìm ra giải pháp vững bền, lâu dài để đồng bào vùng cao với môi trường xung quanh sống xanh – tinh khiết – xinh trong nay mai.

Tại những huyện vùng cao của tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, nhiều năm nay xuất hiện nhiều “điểm đen” về ô nhiễm rác thải sinh hoạt. những khu tập kết rác thải tự phát chưa được xử lý đã và đang liên quan nghiêm trọng tới môi trường xung quanh sống của người dân vùng cao.

Báo động ô nhiễm

Tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh từ rác thải sinh hoạt khu vực nông thôn những huyện miền núi Thanh Hóa đang ở mức báo động do điều kiện hạ tầng khó khăn, thiếu thốn và chịu liên quan to từ tập quán. Những thói quen lỗi thời đã liên quan xấu tới môi trường xung quanh sống ở những vùng nông thôn miền núi.

Hiện rác thải tồn đọng lâu ngày và xử lý bởi phương pháp chôn lấp là nguyên nhân khiến cho cho bãi rác xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy luôn luôn trong tình trạng “quá tải”, liên quan nghiêm trọng tới đời sống người dân. hoạt động của những người xung quanh.

anh-1-bai-1.jpg

Rác thải vứt kềnh càng bên đường tàu qua xã Gia Phố, huyện Hương Khê

Khu vực tập kết những loại rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, xác động vật chất thành đống cao, nằm lộ thiên, bốc ra mùi hôi thối sặc sụa, ruồi muỗi bay mù mịt khắp nơi. Hình như là hàng chục hố chứa nước rỉ đen, tiềm tàng nguy cơ liên quan tới nguồn nước ngầm… tất cả tạo ra cảnh tượng vô cùng phản cảm, nhếch nhác. Bãi rác xã Cẩm Vân được quy hoạch từ thời điểm năm 2007 là nơi tập trung rác thải của 8/9 thôn. Sau nhiều năm sử dụng, tới nay diện tích bãi rác ko còn, cùng với rác thải chỉ được xử lý theo như hình thức chôn lấp… từ đó lượng rác càng ngày càng nhiều, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Tại huyện Hoằng Hóa, nhiều điểm tập kết rác, bãi rác ở một trong những xã cũng đang gây ô nhiễm môi trường xung quanh như điểm tập kết rác khu vực Sa Trúc, những xã Hoằng Đạo, Hoằng Thanh, Hoằng Lộc, Hoằng Hóa. tiết hạnh. Rác thải tràn lan, chất thành đống, bốc mùi hôi thối và nước rỉ rác vẫn chảy tràn lan ra môi trường xung quanh.

Ô nhiễm môi trường xung quanh vì bãi rác khổng lồ bên trên đỉnh đồi ở xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân và bãi rác xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân đã trở thành nỗi ám ảnh trong từng bữa ăn, giấc ngủ của người dân bên trên địa bàn. đây. Rác thải vứt kềnh càng, ko được xử lý, ruồi nhặng bu lại, bốc mùi hôi thối sặc sụa. Quan sát cho biết, khu vực được xây dựng để đổ và xử lý rác thải bị bỏ trống, còn bên trên đỉnh đồi, rác thải đổ tràn lan, chất thành đống cao như núi, nhiều loại rác thải y tế được vứt vô tội vạ. tiềm tàng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Năm 2015, UBND huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đã quy hoạch và xây dựng khu xử lý rác thị trấn Mường Xén. Khu này thuộc phiên bản Noong De, xã Nậm Cắn. Gọi là “bãi thải” nhưng thực chất bãi rác này chỉ đào hố, xây dựng sơ sài rồi đưa vào sử dụng. Vì vậy, dù thế hệ đi vào hoạt động được vài năm nhưng bãi rác nói bên trên đã thể hiện nhiều bất cập khiến cho cho người dân bất an, lo lắng.

trước tiên phải kể tới tình trạng ô nhiễm do bãi rác gây ra cho hơn 130 hộ dân với sắp 600 nhân khẩu của thôn Nông Đê. Do khu vực bãi rác chỉ cách trung tâm thôn này chưa đầy 1km do ruồi muỗi nên mùi hôi thối bốc ra từ việc phân hủy rác theo hướng gió bao trùm cả khu dân cư. ko giống nhau, bãi rác này xử lý rác bởi phương pháp đốt nên khói từ việc đốt rác liên quan rất to tới môi trường xung quanh xung quanh.

anh-2-bai-1.jpg

Bãi rác tại khối một, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp đốt thủ công gây ô nhiễm môi trường xung quanh

Theo phản ánh, tại phiên bản Noong De, ngoài hàng trăm hộ dân, đây còn là điểm ngừng chân của 3 điểm trường với hàng trăm học trò. hằng ngày, những em học trò vẫn đang phải sống chung với ô nhiễm từ mùi hôi thối của rác thải phân hủy và mùi khét lẹt của khói do đốt rác.

Chưa hết, thực tế là bãi rác được quy hoạch sát Quốc lộ 7, lại nằm ở vị trí đồi núi cao và lại nằm bên trên thượng nguồn sông suối nên lúc trời mưa, nước rò rỉ trong quy trình phân hủy rác sẽ theo nước mưa. về phía những hẻm núi để hợp lưu với sông Nậm Mô xuống phía bên dưới. Vì vậy, nước sông phía bên dưới bãi rác này “tiếp nhận” một lượng to nước rỉ rác, khiến cho cho unique nguồn nước bị liên quan, ô nhiễm.

“Khủng hoảng” với ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt

Tại khối một thị trấn Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An), bãi rác tập trung bên trên địa bàn hiện đã quá tải, chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Nhiều năm nay, đám cháy âm ỉ trong sân ngày nay qua ngày khác, khói độc bao trùm cả khu vực, ngày tối mùi hôi thối sặc sụa, ruồi nhặng bu đầy nhà khiến cho cho cuộc sống thường ngày của người dân bị liên quan nghiêm trọng. quan yếu.

Mặt bởi bãi rác thị trấn Quỳ Hợp rộng hàng nghìn m2, đủ loại rác thải chất thành đống, bốc mùi hôi thối sặc sụa; Khói từ đám cháy âm ỉ khiến cho cho cả khu vực ngột ngạt. Tháng 4/2021, bãi rác này bốc cháy khiến cho cho chính quyền và người dân rất vất vả thế hệ dập được lửa.

Tại Hà Tĩnh, thống kê của Sở Tài nguyên và môi trường xung quanh năm 2021 cho biết, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh là 716 tấn / ngày, riêng khu vực nông thôn là 72,2% (516 tấn / ngày). Trong đó, rác thải được thu gom, vận chuyển để xử lý ở khu vực nông thôn thế hệ đạt 65,9%, khu vực thành thị đạt bên trên 82%.

Từ những con số biết nói cho biết lượng rác thải to ở nông thôn, miền núi Hà Tĩnh đã trở thành vấn đề bức xúc cần được giải quyết. Thực tế trong thời kì qua, câu chuyện giải quyết những “điểm đen” về ô nhiễm môi trường xung quanh, nhất là vấn nạn rác thải ở miền núi đã khiến cho cho những cơ quan tác dụng đau đầu và khiến cho cho dư luận phẫn nộ.

Chưa kể, tình trạng chất thải rắn sinh hoạt tập kết kềnh càng trong khu dân cư và bên trên những trục đường chính ở huyện miền núi Hương Khê được coi là “điểm đen” về ô nhiễm môi trường xung quanh, là tình trạng đã kéo dãn sắp chục năm nay. hiện nay. Nguyên nhân là do bên trên địa bàn huyện chưa xuất hiện khu xử lý chất thải rắn theo tiêu chuẩn chỉnh, quy chuẩn chỉnh, bãi rác tự phát đã quá tải, ko thể tiếp tục sử dụng.

anh-3-bai-1.jpg
Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về đảm bảo an toàn môi trường xung quanh

Theo tính toán của ngành tác dụng, lượng rác thải bình quân hàng năm, thời đoạn 2019 – 2033, tính bên trên địa bàn thị trấn và 8 xã phụ cận (Gia Phố, Phú Phong, Hương Xuân, Hương Vinh, Phú Gia, Hương Long). Hương Bình, Hương Thủy) của huyện miền núi Hương Khê khoảng 20,6 tấn / ngày. Sau nhiều năm “khủng hoảng” với ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt, với thời khắc người dân treo rác bên trên những chuyến tàu vào phái nam Bắc thì nay người dân Hương Khê đã hoàn toàn với thể đặt hy vọng vào Dự án Nhà máy rác. rắn bởi technology lò đốt, nhà cửa đang triển khai bên trên địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Quyền, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường xung quanh huyện Hương Khê cho biết thêm: “UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt kết quả tiến công giá tác động môi trường xung quanh để triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải bên trên địa bàn. . Hy vọng với sự vào cuộc nghiêm nhặt của những cơ quan tác dụng, đảm bảo những điều kiện về môi trường xung quanh, dự án sẽ sớm hoàn thành và đi vào hoạt động.

Bài 2: những mô hình xử lý chất thải tạm thời

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *