KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

vận dụng cơ giới hóa vào sinh sản cây ăn quả chưa phục vụ yêu cầu

Rate this post

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Những năm sắp đây, diện tích vườn cây ăn trái ở nước ta ko ngừng tăng lên, nhờ trồng cây ăn quả nhưng mà nhiều hộ dân đã nâng cao thu nhập. Dù vậy, nhiều khâu trong quy trình sinh sản và thu hoạch trái vẫn được thực hiện thủ công, nông dân tốn ko ít thời kì, công sức nên rất vất vả. Trước thực tế đó, nhiều nông dân đã ứng dụng máy móc, trang bị cơ giới hóa vào sinh sản cây ăn quả một cách cực tốt.

Trồng sầu riêng ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Trong sinh sản cây ăn quả, người nông dân rất vất vả trong những việc chăm sóc và tưới nước cho cây, nhất là vào mùa khô. Dù vậy, nhờ vận dụng máy móc trang bị cơ giới, ko giống nhau là lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động, hiện nay bà con rất với thể tưới nhanh chóng chóng cho vườn cây của tớ nhưng mà hoàn toàn ko nhất thiết phải ra tận vườn. .

Ông Trần Văn Út, ngụ ấp Trường Trung B, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ, cho biết thêm thông tin: “Tôi với 5 công đất trồng sầu riêng, trước đó phải tưới cả vườn. .Dù vậy, hiện nay, nhờ lắp đặt hệ thống tưới phun tự động điều khiển bởi cầu dao điện hoặc qua máy tính xách tay thông minh, tôi bật nút điều khiển ở nhà, máy phun nước điện sẽ tự động bơm nước để phun cho cây song song. Anh Lê Minh Hùng, ngụ xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ, cũng cho biết thêm thông tin: “Gia đình tôi một,8 Cả vườn sầu riêng cũng đã được lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động, nhờ hệ thống này nhưng mà nông dân tiết kiệm được ko ít thời kì, hạn chế phung phí đối với sử dụng máy chạy xăng, song song giúp nâng cao cực tốt tưới nước vì tưới rất đều và tiết kiệm nước. để tưới. ”.

Lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động, bà con ko chỉ với tiết kiệm thời kì, hạn chế phung phí, hạn chế xói mòn đất bên trên vườn cây ăn trái. song song, còn hỗ trợ bà con chủ động trong những việc chăm sóc, bảo đảm an toàn vườn cây vì rất với thể nhanh chóng chóng tưới cây lúc cần nhưng mà hoàn toàn ko nhất thiết phải huy động nhiều nhân lực. Theo ông Huỳnh Văn Long ở xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, hiện nay hồ hết nông dân trồng cây ăn trái ở địa phương cũng lắp đặt hệ thống tưới tự động cho vườn hoặc tưới bởi máy. ko còn tưới bởi tay. Thông qua hệ thống tưới phun tự động, bà con giản dị pha phân để tưới cho vườn cây, từ đó tiết kiệm phung phí nhân lực chăm sóc, bón phân. Để lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động cho vườn, bà con cần đầu tư sắm máy bơm điện và hệ thống ống dẫn nước, vòi tưới. phụ thuộc vào quality, nhãn hiệu của ống dẫn nước và chủng loại vật tư nhưng mà giá thành ko giống nhau, nhưng với số tiền từ 5 – 6 triệu đồng, bà con đã rất với thể lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho nhà / vườn. . Những hộ với diện tích vườn lên tới mức vài ha cần phung phí đầu tư lúc đầu to nhưng về lâu dài cực tốt mang lại rất to, giúp nông dân tiết kiệm hàng chục triệu đồng. mỗi năm.

Hiện ĐBSCL với 400.000 ha cây ăn trái, chiếm sắp 40% diện tích cả nước, sản lượng trái 4,3 triệu tấn, chiếm khoảng 60% sản lượng cả nước. Trong những năm sắp đây, diện tích cây ăn trái của ĐBSCL và cả nước nói chung ko ngừng tăng và trái cây đã biến thành một trong những mặt hàng nông sinh sản khẩu chủ lực của nước ta, với kim ngạch xuất khẩu năm đạt 3 tỷ USD. . vừa mới đây. Dù vậy, việc vận dụng cơ giới hóa vào sinh sản còn chậm rì rì, chưa phục vụ tốt yêu cầu phát triển. Cơ giới hóa thế hệ chủ yếu tập trung vào khâu tưới nước, làm đất và một trong những khâu chăm sóc như phun thuốc, bón phân, làm cỏ bởi máy … nhưng mức độ chưa cao, chưa đồng đều giữa những địa phương, vùng miền. vùng trồng cây ăn quả. Còn việc bao trái, tỉa cành, thu hoạch trái vẫn chủ yếu làm thủ công. Một trong những nguyên nhân chính là do thiếu những trang bị, máy móc chuyên được sự dụng thích ưa thích với điều kiện sinh sản ở nước ta. bên trên thực tế, để cơ giới hóa những công đoạn này, yên cầu phải với máy móc, trang bị phụ trợ (máy chuyên sử dụng, xe nâng…) với tài năng vận chuyển linh động trong vườn cây ăn trái. những trang bị này vừa phục vụ cho việc cơ giới hóa thu hoạch trái, vừa để bao trái bảo đảm an toàn trái. Theo ông Nguyễn Thanh Bình, chủ toạ Hiệp hội Rau quả việt nam giới nam giới, ngoài những việc tăng nhanh chóng nghiên cứu, ứng dụng những trang bị đặc thù phục vụ sinh sản, bảo vệ và chế biến những loại trái cây thế mạnh của việt nam giới nam giới, cần ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng technology thông tin. phục vụ trực tiếp nền nông nghiệp 4.0, bao gồm ứng dụng điều khiển thông minh kết nối, quản lý, điều hành sinh sản.

sinh sản cây ăn quả nhiều nơi còn manh mún, nhỏ lẻ, cơ sở hạ tầng, liên lạc, thủy lợi … chưa phục vụ đủ điều kiện để vận dụng máy móc, trang bị cơ giới. Việc nông dân trồng xen nhiều loại cây ăn quả, cũng như trồng cây với mật độ dày cũng gây khó khăn cho việc vận dụng máy móc trang bị vào chăm sóc và thu hoạch. Để tăng nhanh chóng cơ giới hóa đồng bộ, cực tốt trong sinh sản cây ăn quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần khẩn trương tăng cường đầu tư, nghiên cứu phát triển nhiều loại máy gắn kèm với tổ chức lại sinh sản. cây ăn quả ưa thích. ko giống nhau, cần tăng cường liên kết sinh sản, hình thành những vùng chuyên canh cây ăn quả tập trung, phục vụ yêu cầu cơ giới hóa. Vườn cây ăn quả cần được xây ngừng tích hợp technology đồng bộ (nam giới phái xinh hóa và tự động hóa) và vận dụng những gói kỹ thuật cần tích hợp hợp lý, ưa thích để tăng cực tốt sinh sản. cùng theo với đó, cần đầu tư tăng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhất là đường liên lạc, hệ thống điện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *