KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Vì sao giá tôm thương phẩm tăng cao, nông dân Hà Tĩnh vẫn kém vui?

Rate this post

Giá tôm thương phẩm tại Hà Tĩnh hiện đang tăng đối với cùng kỳ năm ngoái, song người dân vẫn chưa mấy vui mừng vì thời tiết biến động, môi trường xung quanh nuôi xúc tiến tới sản lượng, năng suất vụ xuân hè. Năm 2022 suy tránh.

Vì sao giá tôm thương phẩm tăng cao, nông dân Hà Tĩnh vẫn kém vui?

Nhiều hộ nuôi tôm ở những địa phương ko tồn tại tôm để bán với số lượng to trong lúc giá tôm đang ở mức cao, thị trường tiêu thụ ổn định.

Sau hơn 3 tháng chăm sóc, gia đình anh Dương Minh Trang (xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh) phải gật đầu đồng ý bán tôm trong hồ sớm. Ông Tráng san sẻ: “Do một ao của gia đình bị nhiễm bệnh đốm trắng nên sau lúc xác định tôm ở 4 hồ còn lại đều tin cậy nên liên hệ chúng tôi thu hoạch và xuất bán sớm hơn dự kiến. Tôm cỡ 80 con / kg, giá bình quân 110.000 đồng / kg. Vì bán “non” nên vụ này tôi chỉ thu được sắp 2 tấn. Điều này khiến cho cho gia đình khó xoay vốn và mang kĩ năng ko đủ vốn đầu tư cho vụ sau ”.

Cũng tại huyện Kỳ Anh, bên trên diện tích nuôi hơn một ha, ông Lê Văn Vân (xã Kỳ Hải) vừa xuất ra thị trường sắp 4 tấn tôm thương phẩm với những cỡ từ 40 – 60 con / kg. với giá 160-220.000đ. /Kilôgam. Anh cho biết thêm thông tin: “Vụ tôm này được coi là vụ nuôi khó nhất trong những năm sắp đây vì dịch bệnh phức tạp, tốn ko ít công chăm sóc. Thời tiết diễn biến thất thường, mưa nắng đan xen, môi trường xung quanh nước biến đổi liên tục khiến cho cho tôm trong ao chết ko hề ít. Mặc dù đối với vụ trước, giá bán cao hơn nhiều nhưng tiêu phí đầu tư cao, sản lượng thấp (những vụ trước khoảng 6 tấn) nên tôi cũng ko vui lắm ”.

Vì sao giá tôm thương phẩm tăng cao, nông dân Hà Tĩnh vẫn kém vui?

Rất ít người nuôi tôm ở huyện Kỳ Anh nuôi được tôm cỡ 40-60 con / kg, chủ yếu bán “non” 70-100 con / kg.

Theo chủ toạ UBND xã Kỳ Hải Phạm Văn Tình, toàn xã mang hơn 110 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng. Bước vào vụ tôm xuân hè, người dân cũng đã tích cực upgrade những hạng mục để phát triển nuôi bán thâm canh và thâm canh. song, những yếu tố bất lợi xúc tiến tới tôm nên khó chăm sóc, dễ nhiễm bệnh. Đối với số diện tích tôm còn sống, sinh trưởng, phát triển khá thủng thẳng, phải kéo dãn thời kì nuôi.

Trong cảnh khốn khó, người nuôi tôm ở thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) cũng đang đương đầu với vụ tôm thất bát. Ông Nguyễn Tiến H. (P.Tân Phú, thị trấn Thiên Cầm) thông tin: “thời khắc này giá tôm rất tốt nhưng những hộ nuôi ở đây ko tồn tại hàng để bán. từ thời điểm tháng 4 tới nay, tôi đã thả nuôi 3 lần nhưng đều phải giới hạn giữa chừng để “xả bể” vì tôm chết ko hề ít nhưng mà dường như ko rõ nguyên nhân. Những người người chơi nuôi của tôi ở xã Cẩm Đường, Yên Hòa… cũng gặp khó khăn trong quy trình nuôi và chăm sóc. liên hệ chúng tôi đã thông tin về tình trạng này với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra lại môi trường xung quanh và những yếu tố liên quan ”.

Vì sao giá tôm thương phẩm tăng cao, nông dân Hà Tĩnh vẫn kém vui?

Ngành khuyến khích nông dân vận dụng hình thức nuôi tôm thâm canh theo 2 thời đoạn để tôm đạt kích cỡ tốt trước lúc thả vào ao nuôi chính, hạn chế rủi ro do thời tiết và dịch bệnh.

Qua khảo sát, hiện tôm tươi thương phẩm loại 40 con / kg mang giá 220.000 đồng / kg, loại 50 con / kg mang giá 180.000 đồng / kg, loại 60 con / kg mang giá 160.000 đồng / kg, loại 70-80 con giá bán. / kg mang giá 180.000 đ / kg. 120 – 140.000đ / kg, 100 con / kg giá 112 – 115.000đ / kg. Tôm đông lạnh nhập nhà máy thường sẽ thấp hơn tôm sống từ 20-30.000 đồng / kg tùy loại.

Sở dĩ giá tôm năm nay liên tục duy trì ở mức cao là do nhu yếu thị trường trong và ngoài tỉnh tăng thời gian nhanh sau lúc bị xúc tiến do dịch COVID-19 trong một thời kì dài. song song, nguồn cung hạn chế do những vùng nuôi bên trên địa bàn gặp khó khăn, sản lượng tôm nuôi tránh mạnh đối với những vụ trước.

Vì sao giá tôm thương phẩm tăng cao, nông dân Hà Tĩnh vẫn kém vui?

Giá tôm thẻ chân trắng tại Hà Tĩnh liên tục duy trì ở mức cao trong 2 năm qua.

Theo ông Lưu quang đãng Cần – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, năm nay những địa phương xuống giống muộn hơn nên việc thu hoạch chính vụ tôm xuân hè ở Hà Tĩnh tập trung từ cuối tháng 7 tới nay. . Mặc dù giá tôm thẻ chân trắng đang ở mức cao nhất trong vòng hai năm trở lại đây nhưng đây là vụ nuôi khó khăn do thời tiết diễn biến thất thường khiến cho cho sức đề kháng của tôm kém, thủng thẳng to, dễ mắc bệnh như đốm trắng. , hoại tử gan tụy cấp, vi bào tử trùng… Thậm chí, nhiều hộ phải thả nuôi lại nhiều lần, bán tôm “non” nên ko được giá như mang nhu yếu ”.

ngày nay, sau lúc thu hoạch tôm, một số trong những hộ dân đã khởi đầu sẵn sàng lau chùi ao hồ, xử lý môi trường xung quanh, tu sửa hệ thống cơ sở hạ tầng để khởi đầu một vụ nuôi thế hệ. Theo những chuyên gia, vụ mùa thế hệ sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn do trùng với thời khắc mưa lũ to trong năm. Vì vậy, bà con nên xem xét thu hẹp quy mô, mật độ thả nuôi, thả theo như hình thức cuốn chiếu, khuyến khích vận dụng hình thức nuôi tôm thâm canh 2 thời đoạn để tôm đạt kích cỡ tốt trước lúc thả xuống ao nuôi. chính. song song phải quản lý tốt môi trường xung quanh nuôi, chủ động phòng chống dịch bệnh …

Thái Oanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *