KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

vì sao lăng tẩm Tần Thủy Hoàng ko được khai quật?

Rate this post

vì sao CHƯA ĐƯỢC XÓA tới TẤT CẢ TỔNG TÂN THỊ HOÀNG?

Sau hơn 2.000 năm, lăng tẩm Tần Thủy Hoàng vẫn ẩn đựng được nhiều kín nhưng mà hậu thế hoàn toàn sở hữu thể phải mất hàng trăm năm thế hệ hoàn toàn sở hữu thể khai quật và giải mã.

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế sáng lập ra nhà Tần, triều đại thống nhất trước tiên trong lịch sử Trung Quốc. Để sẵn sàng cho cuộc sống đời thường ở bên kia trái đất, Hoàng đế Tần đã mở đầu xây dựng lăng tẩm của riêng mình vào năm 246 trước Công nguyên. Sau 38 năm xây dựng với hơn 700.000 công nhân và thợ thủ công lành nghề, lăng này đã hoàn thành. bên trên thực tế, lăng được xây dựng lúc Tần Thủy Hoàng thế hệ 13 tuổi, nhưng đã được thăng chức sau lúc ông lên ngôi và việc xây dựng chỉ hoàn thành sau lúc Hoàng đế Tần bỏ xác.

Ngôi mộ của Tần Thủy Hoàng được bắt gặp ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc vào năm 1974 sau lúc một nhóm nông dân ở đó đào được chiến binh bởi đất nung trước tiên sở hữu kích thước bởi người thực.

những cuộc khảo sát sắp đây đã chỉ ra rằng lăng tẩm bên dưới lòng đất của Tần Thủy Hoàng dài 260m từ đông sang tây và rộng 160m từ bắc xuống nam giới. Với tổng diện tích 41.600 m2, đây là lăng to nhất thời Tần và Hán, quy mô tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế.

Khu vực trung tâm lăng tẩm được cho là giống cung điện, nơi chứa thi hài của hoàng đế nhà Tần cùng theo với rất nhiều bảo vật. Nơi đây chiếm tới 2/3 tổng diện tích, lăng tẩm còn tồn tại nơi chôn cất những phi tần của vua Tần với 48 ngôi mộ nhỏ được tìm thấy. Ngoài ra, những nhà khảo cổ còn phát xuất hiện 98 căn phòng ngay cạnh khu vực của đội quân đất nung.

Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng không được khai quật?  - Đầu tiên

lăng tẩm Tần Thủy Hoàng tọa lạc tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Đồ họa: DM).

Sau hơn 2.200 năm, lăng tẩm Tần Thủy Hoàng vẫn sắp như “bất khả xâm phạm”. bắt gặp to nhất của lăng tẩm này là đội quân của hơn 2.000 chiến binh đất nung với xe ngựa và nỏ. Đã khai quật 4 hố chôn với tổng diện tích hơn 25.000m2. song, đó chỉ là phần phía bên ngoài của lăng. những nhà khảo cổ dự đoán sở hữu tới 8.000 bức tượng đất nung bên phía trong nơi an nghỉ vĩnh hằng của hoàng đế nhà Tần.

tới cuối thế kỷ XX, tập thể khảo cổ quốc tế ủng hộ việc giới hạn những cuộc khai quật sâu vào lăng tẩm. Vì vậy, cấu trúc của ngôi mộ trung tâm vẫn còn đó nguyên vẹn. những chuyên gia đã đưa ra 3 lý do chính làm cho Trung Quốc tới nay vẫn quyết định ko khai quật nhà cửa khổng lồ này.

Cạm bẫy ngàn năm

Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng không được khai quật?  - 2

Xung quanh phần trung tâm của lăng tẩm Tần Thủy Hoàng được cho là sở hữu một dòng sông thủy ngân (Ảnh minh họa: LATimes).

Theo ghi chép của nhà sử học Tư Mã Thiên sống vào thời nhà Hán viết vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, bên phía trong lăng tẩm Tần Thủy Hoàng tồn tại “hàng trăm con sông được mô phỏng bởi thủy ngân”.

Vào những năm 1980, sử dụng technology quét cùng hưởng từ (MRI), những nhà nghiên cứu Trung Quốc và Đức đã phát xuất hiện rằng đất ở đồi chôn cất phía bên trên lăng sở hữu nồng độ thủy ngân cao hơn nhiều đối với nó. với những nơi khác. chúng ta ước tính rằng nồng độ thủy ngân trong ngôi mộ cao gấp 280 lần tầm thường. Lượng thủy ngân bên phía trong hoàn toàn sở hữu thể lên tới mức 100 tấn. Điều này khá thích yêu thích với những ghi chép trong Sử ký Tư Mã Thiên về dòng sông thủy ngân bí hiểm trong lăng tẩm của Hoàng đế Tần.

một trong những nhà khảo cổ làm việc trong khu vực hiện tin rằng tử thi của Hoàng đế Tần hoàn toàn sở hữu thể đã nằm giữa dòng sông chứa thủy ngân độc hại. Tương truyền, Tần Thủy Hoàng đã nuốt thủy ngân với niềm tin rằng nó hoàn toàn sở hữu thể mang lại sự trường thọ bất lão, nhưng bị ngộ độc do uống quá nhiều dẫn tới tử vong. Sau lúc ông qua đời, những dòng sông thủy ngân được tạo ra bên phía trong lăng tẩm để bảo vệ thi hài của Hoàng đế Tần.

Mặt khác, sở hữu ý kiến ​​cho rằng người xưa sử dụng độc tính của thủy ngân trong lăng tẩm để răn đe những kẻ trộm mộ. Thủy ngân là kim loại dễ bay khá, dễ tách thành những giọt nhỏ và phân tán rộng, ko giống nhau véc tơ vận tốc tức thời bay khá của thủy ngân sẽ tăng thời gian nhanh lúc nhiệt độ và véc tơ vận tốc tức thời gió tăng. Một câu hỏi đề ra là sự khai quật một nơi hoàn toàn sở hữu thể chứa đầy thủy ngân như lăng tẩm Tần Thủy Hoàng sẽ tương tác như thế nào tới môi trường xung quanh và sức khỏe của tập thể xung quanh.

Nhiều người cho rằng dòng sông thủy ngân là nguyên nhân làm cho lăng tẩm Tần Thủy Hoàng bất khả xâm phạm, nhưng đó nhường như chỉ là một trong số rất nhiều cạm bẫy làm cho lăng tẩm trở thành “bất khả xâm phạm”.

Theo “Sử ký”, để đảm bảo an toàn lăng tẩm hoàng đế, những người thợ thời Tần được cho là đã cung cấp hàng loạt cạm bẫy bên phía trong bao gồm cung nỏ, cung tên tự động, … Việc sắp xếp những bẫy nỏ bên phía trong lăng tẩm cụ thể như thế nào? Tần Thủy Hoàng, cho tới ngày nay vẫn chưa tồn tại cách nào xác định. song, qua quy trình khai quật hầm binh (đội quân đất nung phía bên ngoài lăng tẩm Tần Thủy Hoàng), những nhà khảo cổ đã phát xuất hiện một mẫu nỏ làm bởi gỗ dâu tằm. Loại vũ khí này là “nỏ” (siêu nỏ), sở hữu tính năng và sát thương rất mạnh. Theo ước tính của những học giả, loại nỏ trong lăng tẩm Tần Thủy Hoàng sở hữu tầm bắn hơn 800m, lực căng hơn 350kg, hoạt động tự động.

Ngoài ra, lúc nghiên cứu, những nhà khảo cổ bắt gặp bên phía trong lăng tẩm sở hữu một vách đá sâu khoảng 7m được xây dựng và bên trên vách đá sở hữu rất nhiều cát nhún mình. Những kẻ trộm mộ lúc đột nhập hoàn toàn sở hữu thể bị cát nhún mình nhấn chìm.

ko loại trừ kỹ năng những cạm bẫy này vẫn hoạt động tốt sau hơn 2.000 năm. Đó là lý do vì sao việc khai quật lăng tẩm Tần Thủy Hoàng vào thời khắc này còn hoàn toàn sở hữu thể gặp nhiều rủi ro.

GIỚI HẠN CỦA KHOA HỌC

Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng không được khai quật?  - 3

Việc khai quật toàn bộ lăng tẩm Tần Thủy Hoàng hoàn toàn sở hữu thể mất hàng trăm năm lúc sở hữu đủ tiến bộ của khoa học kỹ thuật để bảo tồn những cổ vật và cấu trúc bên phía trong (Ảnh minh họa: Sharjah).

Theo tính toán và ước tính của những nhà khảo cổ học, dựa bên trên trình độ khoa học technology của nhân loại hiện nay, để khai quật một nhà cửa quy mô như lăng tẩm Tần Thủy Hoàng, hậu thế sẽ phải mất hàng trăm nghìn USD. Năm khác. Khoảng thời kì này cũng chỉ là ước tính vì trong quy trình khai quật ko loại trừ kỹ năng xảy ra những tình huống bất trắc, làm cho quy trình khai quật kéo dãn dài và phức tạp hơn.

những nhà khảo cổ cũng cảnh báo rằng, ngay cả lúc khai quật thành công, Trung Quốc cũng khó đảm bảo những đồ tạo tác bên phía trong lăng tẩm còn nguyên vẹn lúc mang lên khỏi mặt đất.
Minh chứng rõ rệt nhất là đội quân đất nung trong lăng tẩm Tần Thủy Hoàng.

những chiến binh đất nung thuở đầu được mặc áo giáp và áo choàng sơn màu sắc tím, nhưng sau lúc được khai quật và nâng lên khỏi mặt đất, chúng chuyển sang trọn vẹn gray clolor do quy trình oxy hóa. lúc xúc tiếp với ko gian phía bên ngoài. Kỹ thuật bảo vệ hiện vật văn hóa khảo cổ học hiện nay vẫn chưa thể xử lý tốt vấn đề này.

“ngày nay, công việc khảo cổ của doanh nghiệp chúng tôi đang tập trung vào bố cục cơ người chơi dạng của lăng tẩm”, Qingbo Duan thuộc Đại học Tây Bắc ở Tây An, Trung Quốc, người đã lãnh đạo cuộc khai quật lăng tẩm từ thời điểm năm 1998 tới năm 2008, cho biết thêm thông tin. bởi vì vì nếu nước hoặc ko gian lọt được vào hoàn toàn sở hữu thể làm hỏng bất kỳ hiện vật nào bên phía trong, thậm chí việc đưa vào hoạt động một robot cũng bị nockout trừ.

Yinglan Zhang, một nhà khảo cổ học tại bảo tồn Lịch sử Thiểm Tây ở Tây An (Trung Quốc), cảnh báo rằng nếu người chơi nỗ lực mở lăng tẩm, thậm chí bởi phương pháp sử dụng robot hoặc máy khoan, sự thăng bởi sẽ bị phá vỡ và những vật thể bên phía trong sẽ bị bị phá hủy thời gian nhanh chóng.

Để bảo tồn cấu trúc của lăng tẩm cũng như những hiện vật bên phía trong, thay vì đào bới, những nhà khoa học Trung Quốc đang tính tới phương án sử dụng máy dò tia vũ trụ. Theo một nghiên cứu do chính phủ Trung Quốc tài trợ, tia vũ trụ sở hữu kỹ năng giúp những nhà khảo cổ xác xác định trí đúng đắn của tử thi và kho báu của hoàng đế Tần.

những nhà khảo cổ hoàn toàn sở hữu thể cần ít nhất nhị máy dò tia vũ trụ đặt ở những vị trí ko giống nhau cách bề mặt lăng tẩm khoảng 100m. những vũ trang này còn hoàn toàn sở hữu thể bắt gặp những hạt nguyên tử sở hữu nguồn gốc vũ trụ đi qua mặt đất, từ đó cho phép những nhà khoa học xác định những cấu trúc ẩn ko nhìn thấy được.

yếu tố phong thủy

Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng không được khai quật?  - 4

lăng tẩm Tần Thủy Hoàng được cho là sở hữu sự hợp lý về phong thủy với sông núi xung quanh (Ảnh đồ họa: Sina).

Từ thời trước, người ta thường đầu tư rất nhiều vào việc sắm vị trí xây dựng lăng tẩm. Theo phong thủy, vị trí đắc địa phải sở hữu núi và sông bao quanh. lúc xây dựng lăng tẩm Tần Thủy Hoàng, chỉ riêng việc sắm vị trí đã làm hết sạch sức lực của tương đối nhiều thầy phong thủy thời bấy giờ.

Lăng nằm bên dưới một gò đất cao 76 mét sở hữu hình dạng giống như một kim tự tháp. Dù cách xa thành Hàm Dương lúc bấy giờ nhưng Tần Thủy Hoàng vẫn quyết định sắm lựa và đầu tư nhiều tiền tài, công sức, thời kì để xây dựng lăng tẩm tại đây. bên dưới góc độ phong thủy, một trong những nhà nghiên cứu cho rằng lăng tẩm Tần Thủy Hoàng là hình mẫu, là bảo vật địa lý được coi là lý tưởng. Nguyên khí tựa sườn lưng vào núi, sở hữu nguồn nước xung quanh là tiền đề để xây dựng lăng tẩm vị hoàng đế Trung Hoa này. Đặc điểm phong thủy của lăng tẩm Tần Thủy Hoàng là hướng nam giới phụ thuộc núi, ba mặt đông, tây đều sở hữu nước bao quanh.

lúc quan sát ảnh vệ tinh, những chuyên gia nhận thấy dãy núi Lý Sơn, nơi sở hữu lăng tẩm Tần Thủy Hoàng, được ví như một con rồng khổng lồ. Theo phong thủy, dãy núi dài liền nhau chính là “long mạch”. Hình dáng vẻ vẻ và vị trí ko giống nhau của những đường vân rồng sẽ tượng trưng cho những ý nghĩa ko giống nhau nhưng đều mang lại những điều tích cực và màu đỏ may mắn. ko giống nhau, khu vực trung tâm, nơi đặt lăng tẩm Tần Thủy Hoàng, nằm ở vị trí “mắt rồng”, được coi là rất linh thiêng. Vì vậy, những chuyên gia ko muốn phá vỡ bố cục kỳ diệu này nên đã từ bỏ ý định đào lăng tẩm của hoàng đế nhà Tần.

Ngoài những yếu tố bên trên, nguy cơ tác động tới môi trường xung quanh và chi tiêu khai quật cũng chính là vấn đề to hạn chế những hoạt động tò mò kín trong lăng tẩm Tần Thủy Hoàng. Theo số liệu của Bộ Văn hóa Trung Quốc, lớp đất dày 76m bao phủ lăng tẩm hoàn toàn sở hữu thể tiêu tốn tới 60 tỷ nhân dân tệ (sắp 9 tỷ USD) trong những cuộc khai quật sau này.

Minh Phuong
Theo Chemistryworld, Quora, LiveScience

29/07/2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *