KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

việt nam giới nam giới – Lào vững bước sát cánh đồng hành bên trên đoạn đường phát triển

Rate this post

Chú thích ảnh
Ngày 18/7/1977, tại thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng việt nam giới nam giới Phạm Văn Đồng và Thủ tướng Lào Kaysone Phomvihane đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác việt nam giới nam giới – Lào. Ảnh: Văn Bảo / TTXVN

Cách đây tròn 60 năm, ngày 5/9/1962, việt nam giới nam giới và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương thế hệ trong quan hệ nhì nước. Đây ko chỉ với là event lịch sử quan yếu, là bước ngoặt thế hệ làm nên thắng lợi bên trên mặt trận ngoại giao của lực lượng cách mệnh nhì Đảng, nhì nước, nhưng còn cam kết sự gắn bó vận mệnh của nhân dân nhì nước trong sự phát triển kinh tế tài chính, chính trị. đấu tranh phóng thích dân tộc, thống nhất giang sơn.

Trong hơn một thập kỷ sau đó, quân đội và nhân dân nhì nước tiếp tục dành riêng cho nhau sự ủng hộ, san sớt vô cùng to to cả về ý thức cũng như nhân lực, vật lực, bên trên ý thức “Cơm ăn, manh áo”. Để ủng hộ cách mệnh Lào, Đảng, quốc gia và nhân dân việt nam giới nam giới đã cử hàng vạn cán bộ, đội viên phối hợp, trợ giúp, sát cánh cùng quân và dân Lào trợ giúp việt nam giới nam giới. thống nhất giang sơn, Đảng, quốc gia và nhân dân Lào bởi hữu cũng đã ko còn lòng ủng hộ việt nam giới nam giới xây dựng “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại”… chính vì sự vĩ đại, cao xinh đó đã biến thành sức mạnh to to, đưa sự nghiệp phóng thích dân tộc, thống nhất giang sơn đi lên thắng lợi trọn vẹn năm 1975.

Sau lúc hòa bình lập lại, quan hệ việt nam giới nam giới – Lào bước sang trang sử thế hệ, từ liên minh tranh đấu chung hào chiến đấu sang hợp tác toàn diện và tổng thể giữa nhì nước độc lập, với độc lập là cùng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam giới nam giới và nước cùng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam giới nam giới. CHDCND Lào. Xuất phát từ nhu yếu hợp tác sâu rộng và cấp thiết giữa nhì nước trong tình hình thế hệ, ngày 18/7/1977, việt nam giới nam giới và Lào đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, tạo cơ sở chính trị và pháp lý. bền vững và kiên cố để nhì nước ko ngừng mở rộng quan hệ hữu nghị ko giống nhau và hợp tác toàn diện và tổng thể. Đây cũng chính là tiền đề để nhì nước ký kết hàng loạt văn kiện, thỏa thuận hợp tác bên trên tất cả những lĩnh vực chính trị, bình an, quốc phòng, kinh tế tài chính, thương nghiệp, đầu tư, giáo dục và tập huấn, v.v.

Trong thời kỳ thế hệ xây dựng và bảo đảm an toàn Tổ quốc, nhì Đảng, nhì nước việt nam giới nam giới – Lào tiếp tục kề vai, sát cánh trong công cuộc Đổi thế hệ, cùng đạt được những thành tựu to to về phát triển kinh tế tài chính. kinh tế tài chính – xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bình an, đáng tin cậy, trật tự xã hội, mang lại cuộc sống đời thường càng ngày càng no đủ, bình yên cho nhân dân mỗi nước.

Nhìn lại lịch sử quan hệ ko giống nhau việt nam giới nam giới – Lào hơn 9 thập kỷ kể từ lúc Đảng cùng sản Đông Dương xây dựng, nhất là sau lúc nhì nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1962 và ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác năm 1977 tới nay , chúng ta với quyền tự hào về mối quan hệ mẫu mực, vô cùng trong sáng, thủy chung giữa nhì Đảng, nhì quốc gia và nhân dân nhì nước; Tự hào chứng kiến, mặc dù tình hình trái đất và khu vực với ko ít biến động, tiện lợi và thử thách đan xen, tác động uy lực tới nhì nước, nhưng quan hệ ko giống nhau việt nam giới nam giới – Lào do chủ toạ Hồ Chí Minh, chủ toạ Kaysone Phomvihane và chủ toạ Souphanouvong trực tiếp lãnh đạo. đặt nền tảng, ko chỉ ko bị xúc tiến, nhưng càng ngày càng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, mang lại cực tốt và tiện dụng thiết thực cho nhân dân nhì nước. bên trên tất cả những lĩnh vực, trở thành mối quan hệ ko giống nhau, là di sản quý giá và là yếu tố quyết định thành công của cách mệnh mỗi nước.

ko giống nhau trong những năm sắp đây, ngay cả lúc đại dịch COVID-19 đưa ra những thử thách, khó khăn chưa từng với, nhưng nhờ sự phối hợp hoạt bát và hình thức nhiều chủng loại, nhiều thỏa thuận quan yếu mang tính chất chiến lược, định hướng cho quan hệ nhì nước duy trì tiến triển và đảm bảo cực tốt, giúp quan hệ hợp tác giữa nhì nước. nhì Đảng, nhì nước tiếp tục phát triển ổn định, càng ngày càng đi vào chiều sâu và cực tốt. Quan hệ chính trị ko ngừng được củng cố và nâng cao, từ “hữu nghị truyền thống” lên “hữu nghị vĩ đại” kể từ thời điểm tháng 2 năm 2019, càng ngày càng tin cậy, gắn bó, tiếp tục trợ giúp. định hướng cho những lĩnh vực hợp tác khác.

Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, bình an tiếp tục là trụ cột bền vững và kiên cố trong quan hệ việt nam giới nam giới – Lào, đóng góp phần quan yếu vào việc giữ vững ổn định chính trị, bình an ở mỗi nước.

Chú thích ảnh
những tiết mục văn nghệ với lời ca, điệu múa thắt chặt tình cảm nhì nước việt nam giới – Lào tại chương trình truyền hình ko giống nhau “Tình sâu hơn Hồng Hà, Cửu Long”, tối 29/8/2022. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Hợp tác kinh tế tài chính đã biến thành nền tảng lâu dài trong quan hệ nhì nước càng ngày càng phát triển thịnh vượng, mở rộng, đi vào chiều sâu, thực chất và cực tốt hơn. việt nam giới nam giới tiếp tục là một trong những nhà đầu tư to nhất tại Lào. Nhiều dự án viện trợ của Chính phủ việt nam giới nam giới dành riêng cho Lào và những dự án đầu tư, thương nghiệp của những doanh nghiệp việt nam giới nam giới được triển khai tốt, cực tốt, đóng góp phần quan yếu vào sự phát triển kinh tế tài chính của Lào và tạo nhiều việc làm. và nâng cao thu nhập của người dân.

Về hợp tác thương nghiệp, 7 tháng đầu xuân năm mới nay, kim ngạch nhì chiều giữa nhì nước đạt hơn 949 triệu USD, tăng 24,2% đối với cùng kỳ năm ngoái.

Kết nối giữa nhì nền kinh tế tài chính, nhất là kết nối hạ tầng, liên lạc được tăng thời gian nhanh; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lực. Một thành tựu nổi trội với ý nghĩa chiến lược to to là việt nam giới nam giới đã tạo điều kiện cho Lào với đường thông ra đại dương, mở ra hướng phát triển kinh tế tài chính thế hệ cho Lào. Đây là nhà cửa thể hiện rõ tình cảm tin cậy, thiện chí ko giống nhau giữa đồng chí, bởi hữu Lào – việt nam giới, là nhà cửa với một ko nhì trong quan hệ hợp tác thông thường giữa nhì nước.

Nhiều dự án, nhà cửa hợp tác mang đậm dấu ấn của tình hữu nghị thủy chung, quan hệ ko giống nhau việt nam giới nam giới – Lào được phát huy cực tốt. tiêu biểu như Nhà Quốc hội thế hệ của Lào khánh thành năm 2021, những món vàng của Đảng, quốc gia và nhân dân việt nam giới nam giới tặng Đảng, quốc gia và nhân dân Lào. nhà cửa được Tổng Bí thư, chủ toạ nước Lào Thongloun Sisoulith tiến công giá 4 “điểm nhất” là “tiên tiến nhất, hợp lý nhất với phiên bản sắc dân tộc, kiên cố nhất, với giá trị đầu tư to nhất”.

Hợp tác giáo dục và tập huấn nguồn nhân lực là một lĩnh vực đang bên trên đà phát triển linh động và cực tốt; ko chỉ với ở cấp chính phủ nhưng càng ngày càng tăng tới cấp bộ, ngành và địa phương. Để tương trợ Lào với đủ nguồn nhân lực quality để phát triển giang sơn, ngoài những việc cấp hàng nghìn suất học bổng mỗi năm cho Lào, việt nam giới nam giới cũng đang giúp Lào xây dựng cơ sở vật chất trường học, soạn giáo trình những cấp từ phổ thông tới cao đẳng, đại học và hợp tác nghiên cứu khoa học …

ko chỉ với hợp tác toàn diện và tổng thể và đi vào chiều sâu trong phạm vi song phương, tình kết đoàn hữu nghị ko giống nhau việt nam giới nam giới – Lào còn được cam kết ở màn chơi đa phương. nhì nước với ko ít điểm chung, ủng hộ lẫn nhau và hợp tác ngặt nghèo tại những diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN, ASEM, Tiểu vùng Mekong mở rộng.

Trong bài phát biểu tại Hà Nội ngày 18/7/2022 nhân kỷ niệm 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa nhì nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cam kết: “Đảng, quốc gia và Nhân dân việt nam giới nam giới luôn luôn ủng hộ uy lực và toàn diện và tổng thể công cuộc đổi thế hệ của Lào, song song coi trọng và ưu tiên hàng đầu mối quan hệ ko giống nhau vừa là đồng chí, vừa là bởi hữu giữa nhì Đảng, nhì nước luôn luôn với nhu yếu hợp tác, ủng hộ Lào. với ý thức ‘giúp game thủ là tự giúp mình’, coi đây là nhiệm vụ chiến lược; với nhu yếu cùng Đảng, quốc gia và nhân dân Lào ko ngừng vun đắp tin cậy chính trị, tăng cường hợp tác quốc phòng, bình an, tăng cường kết nối giữa nhì nền kinh tế tài chính, ko ngừng nâng cao quality hợp tác giáo dục và tập huấn, chung sức xây dựng nền kinh tế tài chính độc lập, tự chủ, hội nhập sâu rộng ”.

Trong bài phát biểu tại Viêng Chăn cùng ngày nhân ngày này, Tổng Bí thư, chủ toạ nước Lào Thongloun Sisoulith cũng nhấn mạnh: “Đảng, quốc gia và nhân dân Lào luôn luôn kiên quyết và sẽ cùng những đồng chí việt nam giới nam giới tiếp tục phát huy truyền thống làm cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, kết đoàn ko giống nhau và hợp tác toàn diện và tổng thể giữa Lào và việt nam giới nam giới mãi mãi trường tồn, củng cố và nâng tầm quan hệ hợp tác bên trên những lĩnh vực càng ngày càng đi vào chiều sâu, cực tốt nhằm mục đích mang lại tiện dụng thiết thực cho nhân dân nhì nước ”.

Với cam kết uy lực của lãnh đạo cấp cao và quyết tâm của nhân dân nhì nước trong những việc giữ giàng và vun đắp mối quan hệ việt nam giới – Lào, bên trên cơ sở những kết quả đáng tự hào nhưng nhân dân nhì nước đã đạt được trong suốt những năm qua. Trong những năm qua, tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị vĩ đại việt nam giới nam giới – Lào trong tương lai sẽ ko ngừng được củng cố, phát triển, càng ngày càng linh động, cực tốt và thiết thực, càng ngày càng phục vụ tiện dụng cơ phiên bản. và trường tồn với nhân dân nhì nước và mãi mãi trường tồn với thời kì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *