KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Võ Chí Công – người khởi xướng đổi thế hệ sáng tạo trong nông nghiệp

Rate this post

Năm 1978, đồng chí Võ Chí Công là Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp. Nguyên Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Huy Ngọ nhắc lại những kỷ niệm được họa tiết thiết kế việc với đồng chí Võ Chí Công trong thời kỳ này.

thời đoạn 1966-1968, tại Vĩnh Phúc, đồng chí Kim Ngọc làm Bí thư Tỉnh ủy với chủ trương quản lý và sử dụng sở hữu cực tốt lao động nông nghiệp trong thời chiến. Việc thực hiện khoán hộ thực sự là phát minh sáng tạo, sáng tạo nhanh chóng nhất rất sở hữu thể của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và ông Kim Ngọc (năm 1968, Vĩnh Phúc và Phú Thọ thống nhất thành Vĩnh Phú), mang lại liên quan to to vì việt phái nam phái nam là một nước nông nghiệp, nông nghiệp. là rường cột quan yếu cho công cuộc đổi thế hệ, kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, khôi phục giang sơn sau chiến tranh. Việc thực hiện công cuộc đổi thế hệ ko chỉ sở hữu là sự đổi khác về kinh tế tài chính, về công thức khoán lúc bấy giờ nhưng còn là sự đổi khác về nhận thức xã hội cũng như công thức lãnh đạo của Đảng (năm 1997, nhì tỉnh: Vĩnh Phúc). , Phú Thọ được tái lập).

Khoảng những năm 1978-1980, lúc đó tôi đang là trưởng phòng ban Quản lý HTX tỉnh Vĩnh Phú, chợt một hôm tôi nhận được máy tính xách tay của đồng chí Võ Chí Công (lúc này đang giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng. ngành công thương nghiệp). Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp): “tối! sẵn sàng cho một ngày em về Vĩnh Phú, đón em vào Thổ Tang, xã để làm “hợp đồng ngầm” này. Tôi muốn xuống gặp trực tiếp người dân để nắm rõ tình hình cụ thể ”. liên hệ chúng tôi đón đồng chí Võ Chí Công ở xã Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường) .Hồ Tang lúc đó sở hữu nhì vấn đề gây sốc, thứ nhất là thực hiện “hợp đồng ngầm”, thứ nhì là do người Thổ Tang chủ yếu làm kinh doanh nên lúc nhận khoán, bọn họ thuê lao động ở xã phụ cận làm hộ. rồi tụ tập, thành từng tốp chờ được họa tiết thiết kế thuê, đồng chí Võ Chí Công tận mắt chứng kiến ​​cảnh những người ở xã khác tới Thổ Tang chờ được thuê, rồi hỏi tôi: “Đây là kẻ làm thuê. sở hữu phải là Ngô ko? ” Tôi replay: “sở hữu! Công nhân nông nghiệp thuê lao động làm ruộng.

thời khắc đó, một số trong những cơ quan báo chí đã lên án, chỉ trích điều kinh khủng này, như: Khu bán công, Thổ Tang sở hữu khu thuê nhân lực … Những người nông dân này nhận khoán của những hợp tác xã, sau đó một số trong những người trong số bọn họ thuê người làm. tự mình làm ruộng, sở hữu người còn mạnh dạn nhận khoán công việc đồng áng, song song tự kinh doanh. Sau lúc thăm Thổ Tang, đồng chí Võ Chí Công xin đi xã khác để hiểu thêm tình hình. liên hệ chúng tôi đưa game thủ về xã Tứ Trưng (nay là thị trấn Tứ Trưng), huyện Vĩnh Tường. Về Tứ Trưng, ​​đồng chí Võ Chí Công đã trực tiếp gặp gỡ bà con nông dân, tận mắt chứng kiến ​​những cánh đồng lúa xanh tốt của bà con nhận khoán.

Đồng chí hỏi tôi sở hữu làm được như vậy ko, vì sao ruộng của HTX nghèo như vậy nhưng ruộng giao khoán cho dân thì tốt như vậy? Tôi lên tiếng với những đồng chí, người dân bọn họ rất sử dụng rộng rãi vì bọn họ là chủ đất, được giao khoán. Thứ nhì, bọn họ sở hữu quyền kiểm soát việc sinh sản, cày, cấy, chăm sóc và thu hoạch. bọn họ chăm sóc ruộng vì kết quả tốt hay xấu liên quan trực tiếp tới từng hộ nhận khoán. ko giống như HTX thời đó làm việc theo công, ăn chia theo công (kết quả sinh sản manh mún, kém cực tốt).

Trước lúc về Hà Nội, đồng chí Võ Chí Công nói với tôi: “Anh Ngọ, hiện tại trở lại, tận mắt chứng kiến, theo tôi, việc gì sở hữu lợi cho dân, được dân ủng hộ thì nên nắm bắt, phản ánh cho khách quan. và định hướng. lãnh đạo, nỗ lực làm, nhưng việc gì người dân nản lòng, nể nang, kém cực tốt thì nên xem lại ”, câu nói này làm cho liên hệ chúng tôi ko khỏi xúc động và khích lệ. Chính sách chung và mô hình “khoán ngầm” riêng lẻ lúc bấy giờ rất hợp lý, nói hộ dân Vĩnh Phú màu đỏ lộc may sở hữu được “bệ đỡ của Võ Chí Công” là vì thế.

ko chỉ sở hữu Vĩnh Phú giao khoán cho những hộ dân, những địa phương như Hải Phòng cũng thực hiện khoán cho những tổ, nhóm người lao động. Đồng chí Võ Chí Công luôn luôn sâu sát cơ sở; trực tiếp xuống những địa phương tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của cơ chế “trói” nông dân. Anh nghiên cứu rất kỹ những nơi “xé rào” ứng dụng “khoán ngầm”, tức là giao cho mỗi hộ một lượng ruộng nhất định, HTX vận hành được một số trong những công đoạn thì xã viên trả tiền khoán sản phẩm. theo phần diện tích được chia cho những hợp tác xã thì nông dân dư được hưởng. Sở dĩ gọi là “hợp đồng ngầm” vì nó trái với hình thức hợp tác hóa nông nghiệp lúc bấy giờ.

Từ thực tế đó, đồng chí đề xuất, kiến ​​nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư chịu trách nhiệm lãnh đạo dự thảo Chỉ thị số 100-CT / TW (tháng một-1981) về khoán sản phẩm trong HTX. nông nghiệp cho những nhóm và người lao động (còn được gọi tắt là 100). Chỉ thị 100 sở hữu ý nghĩa lịch sử to to, tạo bước ngoặt quan yếu trong quy trình đổi thế hệ cơ chế quản lý trong nông nghiệp, song song đổi thế hệ cơ chế quản lý kinh tế tài chính ở nước ta.

Chỉ thị 100 của Ban Bí thư ra đời là bước ngoặt quan yếu trong nông nghiệp, đã khơi dậy, tiến công thức động lực phát triển cho nông nghiệp, hợp lòng dân, được nhân dân vừa ý hưởng ứng. Từ sau thành công Quân 100, đồng chí Võ Chí Công được Bộ Chính trị tin tưởng giao nhiệm vụ soạn thảo quyết nghị số 10-NQ / TW (tháng 4-1988), thường gọi là Khoan số 10 về nông nghiệp việt phái nam phái nam. phái nam sau lúc sở hữu hợp đồng thứ 10 đã chính thức được “cởi trói”, tạo động lực cho ngành nông nghiệp phát triển. Nhờ cơ chế khoán này, nông dân được phóng thích sức lao động, yên tâm đầu tư thâm canh bên trên đồng ruộng. Từ đó, năng suất lúa tăng chóng mặt, trong thời kì ngắn nông nghiệp việt phái nam phái nam đã “cất cánh”. việt phái nam phái nam đã từ là một nước nhập khẩu lương thực trở thành nước xuất khẩu lương thực. Và ngày nay, việt phái nam phái nam đã biến đổi thành một trong những nước đứng đầu trái đất về xuất khẩu nông, lâm, thủy sản với khá nhiều mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu hàng năm từ một tỷ USD trở lên như: Gạo, thủy sản, cà phê, hạt tiêu, điều, cao su thiên nhiên, trái cây…

Thành công của cơ chế khoán trong nông nghiệp, quản lý nông nghiệp, đổi thế hệ quản lý kinh tế tài chính sở hữu sự đóng góp to to của đồng chí Võ Chí Công, đóng góp phần quan yếu vào việc Đảng ta xây dựng đường lối đổi thế hệ. giang sơn đúng đắn và vững chắc và kiên cố. Điều đó cũng thể hiện tầm nhìn xa của đồng chí Võ Chí Công, một trong những nhà lãnh đạo tiền phong trong công cuộc đổi thế hệ giang sơn.

NGUYỄN KIỆM (tóm tắt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *