KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Xác định thời hạn sở hữu căn hộ: Còn gì tệ hơn?

Rate this post

Bộ Xây dựng vừa đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. Theo đó, Bộ đã đưa ra nhị phương án về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang lấy ý kiến ​​đóng góp của người dân.

Trong đó, phương án một ngã sung quy định thế hệ về thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng nhà cửa theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Theo đó, thời hạn sở hữu nhà chung cư vận dụng đối với tất cả những loại hình nhà chung cư bao gồm chung cư thương nghiệp, chung cư xã hội, chung cư tái định cư, chung cư công vụ. Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của nhà cửa ghi trong hồ sơ xây ngừng nhà cửa nhà chung cư được cấp với thẩm quyền thẩm định và được tính kể từ thời khắc nghiệm thu toàn bộ nhà cửa nhà chung cư. đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Phương án thứ nhị là giữ nguyên quy định hiện hành (ko giới hạn thời kì sở hữu căn hộ, người tậu căn hộ được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài).

Xác định thời hạn sở hữu căn hộ: Còn gì tệ hơn?  - Ảnh 1.

Bộ Xây dựng cho rằng quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư là quan yếu vì đảm bảo yếu tố an toàn và tin cậy.

Đại diện Bộ Xây dựng replay bên trên Báo điện tử Đảng cùng sản việt phái mạnh phái mạnh cho rằng đề xuất này xuất phát từ đặc thù của chung cư là nhà cửa đặc thù với quy mô to, nhiều người sinh sống, theo thời kì nhà cửa sẽ xuống cấp, ko còn đảm bảo an toàn và tin cậy.

Thực tế cho biết, nhà chung cư khác với nhà trong hẻm, đông người qua lại, xúc tiến tới cuộc sống đời thường của tương đối nhiều người. Nếu với nguy cơ đổ sập, chưa kể tài sản kéo theo hàng nghìn người. quốc gia phải với chính sách bảo đảm an toàn người dân. Vì vậy, cần xác định trong một thời kì nhất định, tiến công giá, kiểm tra lại dù đó là tài sản của người dân.

Theo ông, với những căn cứ pháp lý rõ rệt, đề xuất này ko vi hiến, thích yêu thích với Luật Viên chức. do theo quy định của Hiến pháp, quyền tài sản sẽ ko bị hạn chế, trừ lúc với quy định đảm bảo an toàn và tin cậy tính mệnh của người dân. Mặt khác, Luật Dân sự cũng quy định quyền sở hữu kết thúc lúc tài sản bị tiêu hủy.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng cho biết thêm, nếu quy định này được thông qua thì việc cải tạo những khu chung cư cũ, vướng mắc nhiều năm sẽ được tăng nhanh chóng; giá chung cư với điều kiện tránh. Tất nhiên, đây ko phải là nguyên nhân chính để kéo giá nhà đi xuống. Mặt khác, theo quy định hiện hành, Luật Nhà ở cho phép những bên thỏa thuận tậu bán nhà ở với thời hạn. Sau thời kì đó, trả lại cho chủ sở hữu lúc đầu. Thực tế tại một vài địa phương, một vài chủ đầu tư đã rao bán căn hộ với thời hạn.

Ngoài ra, thực tế cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thời kì qua cho biết, nhiều tình huống chung cư hết niên hạn sử dụng, unique xuống cấp nghiêm trọng, xúc tiến tới tài sản của chung cư. tính mệnh, tài sản của người dân nhưng rất khó di dời, phá túa để xây dựng lại vì người dân cho rằng quyền sở hữu đối với tài sản nhà ở này là vĩnh viễn nên quyền phá túa do chủ sở hữu quyết định. nên kéo dãn thời kì phá túa, tiến hành xây dựng lại chung cư.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nói gì về thời hạn sở hữu căn hộ?

Trao đổi với doanh nghiệp chúng tôi, ông Lê Hoàng Châu – chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết thêm, Hiệp hội đã nhiều lần đề xuất Bộ Xây dựng ko quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư cho tất cả mỗi cá nhân. những dự án chung cư xây dựng thế hệ.

Theo ông Châu, tại Khoản 2 Điều 9 và Khoản một Điều 123 Luật Nhà ở 2014 quy định cơ chế sở hữu nhà ở với thời hạn gắn kèm với quyền sử dụng đất với thời hạn, nhị những cơ chế “sở hữu tài sản” được thực hiện song song. nhà ở ko thời hạn ”và cơ chế“ sở hữu nhà với thời hạn ”nhằm mục tiêu phục vụ yêu cầu của người tậu nhà bên trên thị trường.

“Như vậy, Luật Nhà ở 2014 ko quy định buộc phải sở hữu nhà chung cư với thời hạn đối với tất cả những dự án chung cư xây dựng thế hệ. Đây là quy định mang tính chất đột phá của Luật Nhà ở 2014 giúp” nhiều chủng loại hóa “quyền sở hữu nhà và giúp thị trường bất động sản với thêm sản phẩm nhà ở thế hệ là nhà ở với thời hạn bao gồm cả căn hộ chung cư và nhà chung cư sở hữu với thời hạn ”, ông Châu nói. .

Cũng theo chủ toạ HoREA, điểm mạnh của căn hộ sở hữu với thời hạn là giá bán thấp hơn đối với căn hộ ko thời hạn tương tự bên trên cùng khu vực, thích yêu thích với kĩ năng tài chính của một phòng ban người dân. phòng ban quý khách hàng. Nhưng phần nhiều người dân đều sở hữu tâm lý tậu căn hộ chung cư ko tồn tại thời hạn sở hữu nhất định. Từ đó, cơ quan quốc gia nên cho phép phát triển cả nhị loại hình dự án chung cư là sở hữu ko thời hạn gắn kèm với quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài hoặc sở hữu với thời hạn.

Xác định thời hạn sở hữu căn hộ: Còn gì tệ hơn?  - Ảnh 2.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến ​​nghị ko nên quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư.

Hình như, tình huống chủ đầu tư dự án thực hiện cách thức trả tiền thuê đất hàng năm thì giá căn hộ, nhà chung cư sở hữu với thời hạn còn thấp hơn, nhưng loại căn hộ, nhà chung cư sở hữu thời hạn trả tiền nhất định sẽ thấp hơn. Giá thuê đất hàng năm rất với thể ko thích yêu thích với thị hiếu và yêu cầu của thị trường ngày nay.

Theo ông Châu, nếu phương án một của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua rất với thể làm tăng gánh nặng công việc cho những cơ quan quản lý quốc gia cấp tỉnh, cấp huyện. Ông dẫn số liệu cho biết thêm, hiện cả nước với hơn 4.500 chung cư tại những khu thị trấn. Riêng TP.HCM với hơn một.550 chung cư với hơn 2.550 tòa nhà (block) với hàng trăm nghìn căn hộ, trong đó với 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975.

từ một vài lập luận liên quan tới lý và tình, hiệp hội đề xuất tậu lựa phương án 2 của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *