KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Xây dựng chiến lược bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long

Rate this post

ANTD.VN – Cách đây 20 năm, những cuộc khai quật khảo cổ học tại khu vực trung tâm Hoàng thành đã phát lộ một hệ thống di tích, di tích lịch sử khổng lồ, tiêu biểu cho sự phát triển của lịch sử văn hóa Thăng Long. liên tục hơn một.000 năm từ tiền Thăng Long tới những thời Lý, Trần, Lê, Mạc, Lê Trung hưng – Tây Sơn, Nguyễn cho tới thời cận kim. Chúng phục vụ 3 tiêu chuẩn chỉnh toàn thế giới, mang tới cho việt phái mạnh phái mạnh và quả đât một di sản trái đất nhưng giá trị to to đã được những chuyên gia quốc tế cam đoan: “Để hiểu được lịch sử quả đât, di tích là luôn luôn phải mang”.

20 năm sau cuộc khai quật to nhất trong lịch sử khảo cổ học việt phái mạnh phái mạnh, 10 năm sau lúc được UNESCO đưa vào danh sách Di sản trái đất, những giá trị nổi trội toàn thế giới và tính liên tục của Hoàng thành đã biến thành ko quan yếu. tranh luận. song, làm thế nào để phát huy giá trị đó, làm thế nào để bảo tồn được một di tích khảo cổ học to, hàng triệu di tích sẽ được chỉnh trang, bảo tồn, trùng tu ở thời đoạn nào… thực sự là bài toán đau đầu và lâu dài nhưng Hà Nội trong những năm tới phải khẩn trương thực hiện. .

Bảo tồn trong một thành phố mở

Theo PGS. GS.TS Tống Trung Tín – chủ toạ Hội Khảo cổ học việt phái mạnh phái mạnh (nguyên chủ toạ Hội đồng Khảo cổ học 18 Hoàng Diệu), việc tăng cường nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản cùng theo với công việc của tôi. những cuộc khai quật khảo cổ học sẽ cung ứng những tư liệu xác thực, đóng góp phần tích cực và quyết định vào việc xây dựng nhiều chương trình bảo tồn và phát huy những giá trị của khu di sản. PGS. PGS.TS Tống Trung Tín cũng nêu 4 nhiệm vụ ko giống nhau quan yếu đã và đang tiếp tục thực hiện đối với Khu di tích Hoàng thành trong thời kì tới gồm: Xây dựng khu bảo tồn di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu; Nghiên cứu phục dựng khoảng ko Điện Kính Thiên; Nghiên cứu xây dựng bảo tồn Hoàng cung Thăng Long; Nghiên cứu những phương án phát huy giá trị văn hóa phi vật thể kinh đô Thăng Long.

Xây dựng chiến lược bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long Ảnh 1

Những hiện vật vừa được công bố tại triển lãm “Báu vật của Hoàng cung” được tìm thấy qua những cuộc khai quật khảo cổ học từ thời điểm năm 2002 tới năm 2009.

GS Đặng Văn Bài – chủ toạ Hội Di sản Văn hóa việt phái mạnh phái mạnh (nguyên Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa việt phái mạnh phái mạnh – Bộ Văn hóa, Sport và du ngoạn) nêu ý kiến, việc bảo tồn di sản này cần được sử dụng rộng rãi. trong điều kiện địa lý tự nhiên và địa văn hóa, trong đó mang sự mở rộng khoảng ko văn hóa của khu trung tâm Hoàng thành, tầm quan trọng của những dòng sông cổ ẩn phía bên trong những việc tạo thành dung mạo của di sản và khoảng ko văn hóa. văn hóa tâm linh – một nét đặc trưng của Hà Nội thời điểm ngày hôm nay cũng như trong tương lai. Cũng theo GS Đặng Văn Bài, việc bao quát những yếu tố nguyên game thủ dạng cấu thành giá trị toàn thế giới nổi trội của đường Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ, Hùng Vương là chưa đủ. khu vực trung tâm Tử Cấm Thành với tầm quan trọng là hạt nhân của kinh thành Thăng Long xưa.

bởi vì lẽ, dung mạo của thành cổ phải được thể hiện bởi nhị thành phần, đó là phong cảnh tự nhiên, sông hồ, cây xanh… là nền tảng để hình thành nên ý tưởng quy hoạch lúc đầu lúc thủ đô thế hệ xây dựng. Vua Lý Thái Tổ. Ông phụ thân ta đã quy hoạch sông ngòi như một phòng ban cấu trúc của thành phố với tác dụng là tuyến đường thủy, hào để bảo đảm an toàn thủ đô và ở một mức độ nào đó cũng chính là một yếu tố phong thủy, tâm linh cho cư dân. người nội thành. Hệ thống La Thành xung quanh thành với tứ linh, một trong những phần của thành là khu thị trấn với cấu trúc phố nghề đặc trưng phục vụ yêu cầu sinh hoạt của một kinh đô, sau cuối là Hoàng thành nhưng lõi là kinh thành. Di sản trái đất – Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

song, nguyên Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa việt phái mạnh phái mạnh cũng cho rằng, trong điều kiện chuyển đổi của lịch sử, nhất là trước sức ép của quy trình thị trấn hóa ko kiểm soát của Thủ đô Hà Nội, chúng ta ko thể ko tham vọng giữ nguyên vẹn hay tôn vinh tất cả những yếu tố thể hiện giá trị nổi trội. nhưng phải gật đầu lồng vào đó những dấu ấn vật thể được bắt gặp qua những cuộc khảo cổ, những khu thị trấn cổ. Hà Nội, một đoạn La Thành, một trong những di tích, hạng mục kiến ​​trúc riêng lẻ như những “cột mốc” văn hóa, nhắc nhở tạo thành dung mạo kiến ​​trúc với Trung tâm Hoàng thành. Kiến trúc thế hệ cho khu di sản văn hóa trái đất Hà Nội. “Tôi tin rằng với cách làm bên trên và kết quả khai quật khảo cổ học, trong tương lai sắp, hoàn toàn mang thể xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO xác nhận Di tích Hoàng thành Thăng Long lần thứ nhị” – GS Văn Bài. cam đoan.

Xây dựng chiến lược bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long Ảnh 2

Xây dựng định hướng chiến lược

Ths.KTS Đặng Khánh Ngọc – Viện trưởng Viện Bảo tồn Di tích (Bộ Văn hóa, Sport và du ngoạn) nhấn mạnh, điều cốt yếu của việc bảo tồn khu di sản là phải khoa học và thận trọng. tầm quan yếu quan yếu. Trong công việc này, yếu tố thời kì ko phải là yêu cầu cấp thiết được ưu tiên nhưng trước hết là sẵn sàng cơ sở khoa học bền vững, làm nền tảng cho công việc bảo tồn vững bền, lâu dài. KTS Đặng Khánh Ngọc chỉ ra những ưu tiên hàng đầu là: Tìm hiểu kỹ lưỡng, thấu đáo và toàn diện và tổng thể; Nắm bắt hoàn toản những di tích, vết tích bên trên mặt đất, bên dưới lòng đất… để từ đó định hướng chiến lược và chương trình bảo tồn.

Ủng hộ ý kiến ​​đề xuất xây dựng Khu Trung tâm Hoàng thành thành công viên lịch sử, kiến ​​trúc sư Đặng Khánh Ngọc cho biết thêm thêm, đề xuất này sẽ hiện thực hóa những mục tiêu chính sau: Bảo tồn hoàn toản những vết tích, di tích bên trên mặt đất, những di chỉ khảo cổ, di tích lịch sử trong khu vực di sản. ; Duy trì mối liên kết của hệ sinh thái cụ thể, sự liên kết với những yếu tố đặc trưng đã đóng góp phần tạo thành khoảng ko thị trấn của khu di sản tới với tập thể theo cách dễ tiếp cận, giản dị để tìm hiểu, tìm hiểu. Trong đó, phạm vi và đối tượng người sử dụng bảo tồn của VQG được xem là tất cả những di tích, truất phế tích kiến ​​trúc hiện mang trong khu vực di sản, những vết tích đã, đang và sẽ bắt gặp, được phối hợp bên trên nền phong cảnh bao gồm những yếu tố sau: những yếu tố hữu cơ cấu thành khu thị trấn – thị trấn – thị trấn Thăng Long Hà Nội.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề”?

TS Nguyễn Viết Chức – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội cho rằng, mặc dù đã được UNESCO xác nhận, mặc dù chương trình khảo cổ học được thực hiện bài game thủ dạng, khoa học và mang rất nhiều kết quả đáng lưu ý nhưng việc bảo tồn, phát huy giá trị của Hoàng cung. Kinh thành Thăng Long, vẫn còn đó nhiều điều nan giải đối với những nhà nghiên cứu và quản lý.

Để bảo tồn, khuyến khích và quan yếu tiếp tục tiến hành những cuộc khai quật khảo cổ học. song, việc bảo tồn và phát huy những kết quả khảo cổ học trong ko ít năm qua đang đề ra những vấn đề cần giải quyết song song với việc mở rộng những cuộc khai quật. Trong lúc, còn tồn tại vấn đề khôi phục những tòa tháp vật thể và phi vật thể của Hoàng thành. Câu chuyện trùng tu, theo TS Nguyễn Viết Chức là “khó ko thua kém”. bởi vì lẽ, việc trùng tu Điện Kính Thiên đã được nghiên cứu, đề xuất nhiều năm nhưng vẫn còn đó nhiều mặt chưa thực hiện được. Việc phục dựng Lễ hội đèn lồng Quảng Chiếu cũng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng từ hàng chục năm nay, nhưng vẫn chưa thể bắt tay vào thử nghiệm.

TS Nguyễn Viết Chức đặt vấn đề: Vậy điều gì cản trở quyết tâm của bạn trong những việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành? Ông cũng cam đoan cần phải “giải bài toán tối ưu”. Trong công việc bảo tồn di sản ở bất kỳ đâu, người ta cũng đều phải sở hữu mang yêu cầu bảo tồn được hoàn toản và nguyên vẹn nhất những giá trị vật thể cũng như phi vật thể của di sản. song, bên trên thực tế, hiếm mang di sản nào mang đủ điều kiện để thực hiện công việc bảo tồn như vậy. Đối với Hoàng thành Thăng Long, khó hơn gấp nhiều lần nếu ko muốn nói là mang những “thế thân bất đắc kỳ tử”. Hiện nay, việc nghiên cứu trùng tu Điện Kính Thiên được coi là ưu tiên số một. Nhưng vấn đề đề ra ở đây là, nếu trùng tu điện Kính Thiên thì phải “hy sinh” ngôi nhà “Rồng” – tòa tháp kiến ​​trúc này xét ở một góc độ nào đó cũng mang những giá trị di sản nhất định. Khôi phục Kính Thiên tức là mở Hoàng đạo từ Đoan Môn tới Kính Thiên. tức thị phải “hy sinh” sang nhà “Cục Tác chiến”, hoặc là phải chuyển sang hướng khác.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội đề xuất một trong những giải pháp như: Trước thực trạng ko thể bảo tồn nguyên trạng những giá trị vật chất trong Hoàng thành Thăng Long, câu hỏi đề ra là gật đầu giữ giàng để bảo tồn theo phương pháp tối ưu, tức là gật đầu “nhượng bộ” hay “hy sinh” một trong những giá trị để bảo tồn những giá trị cốt lõi mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa và mang tài năng phát huy tốt hơn? cùng theo với đó, chương trình khảo cổ học vẫn được xác định là mang ý nghĩa chiến lược và cần tiếp tục được triển khai sâu rộng. Cần tập trung nguồn lực tài chính, nhân lực để tiến hành khai quật theo chương trình, mục tiêu, định hướng cụ thể cùng theo với khảo cổ học mở rộng là bảo tồn và phát huy giá trị thông qua kết quả đạt được. . Cần tập trung lãnh đạo và gắn trách nhiệm của những cá thể, cơ quan mang trách nhiệm về khảo cổ học với việc bàn giao ước quả khảo cổ theo quy định và chương trình bảo tồn di tích khảo cổ.

Nghiên cứu giá trị của di sản phi vật thể và vật thể là một yêu cầu lý luận và thực tiễn khách quan, do đó, vấn đề đề ra là cần mang một cơ quan mang trách nhiệm. mở màn từ đâu và như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *