KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Xây dựng tòa tháp thủy lợi nghìn tỷ khiến cho cho dân khốn đốn

Rate this post

Sống hết mình với dự án nghìn tỷ

Năm 2015, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1985), trú tại thôn tiên tiến, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) sau nhiều năm vất vả đã xây dựng được ngôi nhà nhị chái khang trang. nhà nửa tầng. Dù thế, nụ cười chẳng kéo dãn được bao lâu thì tới giữa tháng 10, lúc đơn vị thi công tòa tháp hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang phá toá căn nhà mái bởi cạnh nhà chị Thủy để làm cầu tạm cho gia đình. Đối với những phương tiện, hiện tượng nứt, nhún mình xuất hiện nhiều hơn nữa.

Xây dựng công trình thủy lợi nghìn tỷ khiến dân khốn đốn -0
Dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang với vốn đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng.

Từ đó tới nay đã hơn một năm, gia đình làm đơn yêu cầu bồi thường nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Đơn vị thi công và chủ đầu tư tới kiểm tra, tiến công giá mức độ thiệt hại để tính phương án bồi thường. Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh được mời làm đơn vị tiến công giá mức độ thiệt hại.

Sau nhiều lần làm việc, vẫn ko xác định được nguyên nhân nứt nhà nhưng đơn vị thi công vi la và chủ đầu tư đề xuất tương trợ 30 triệu đồng để khắc phục hậu quả bởi phương pháp … dán những vết nứt rồi sơn phủ lên. để bao che nhưng gia đình chị Thủy ko đồng ý. song song, ngoài hộ bà Thủy còn tồn tại 3 gia đình khác cũng bị liên quan tương tự nhưng trong quy trình thương lượng, 2 hộ ông Nguyễn Sỹ Tý và bà Nguyễn Thị thực đã thống nhất được công thức. Vụ việc được xử lý bởi phương pháp tương trợ tiền cho gia đình.

Xây dựng công trình thủy lợi nghìn tỷ khiến dân khốn đốn -0
Việc dự án lử đử tiến độ đã liên quan nặng nề tới đời sống của người dân 3 huyện Can Lộc, Đức Thọ và Thạch Hà.

Ông Nguyễn Xuân Chương, chủ toạ UBND xã Phú Lộc cho biết thêm thông tin, tuyến kênh linh giác đoạn qua xã Phú Lộc là một trong những hợp phần của dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, sẽ được triển khai từ trên đầu. của năm 2021. vẫn chưa hoàn thành. Theo ông Chương, quy trình thi công dự án đã liên quan nặng nề tới đời sống của người dân, ngoài ra còn giúp nứt nhà dân, tới nay vẫn chưa thống nhất được phương án đền bù. Đường được xây cao nhưng ko làm hệ thống mương thoát nước dẫn tới tình trạng hễ trời mưa to là nhiều nhà bị ngập.

Được biết, tòa tháp kênh chính hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang (thời đoạn 2) với tổng mức đầu tư một.485,6 tỷ đồng, được khởi công từ thời điểm tháng 6/2018, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng. NN & PTNT Hà Tĩnh cai quản đầu tư gồm những hạng mục: tăng cấp, sửa chữa kênh chính linh giác; xây thế hệ kênh Hương Sơn và kênh Cầu Đông.

Xây dựng công trình thủy lợi nghìn tỷ khiến dân khốn đốn -0
Một đoạn kênh qua huyện Đức Thọ phải được bảo đảm để thi công.

Trong đó, tăng cấp, cải tạo kênh chính linh giác với tổng chiều dài 34 km, đi qua địa bàn 3 huyện: Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà. Dự án gồm 5 gói thầu chính, theo kế hoạch tới ngày 31/12/2021 phải hoàn thành dự án, nhưng do tiến độ thi công ko đạt yêu cầu nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) đồng ý cho gia hạn. phải hoàn thành vào cuối năm 2022, nếu ko sẽ bị cắt vốn.

cùng theo với việc thi công làm nứt nhà dân, gây ngập úng, tại nhiều địa phương còn xảy ra tình trạng trong quy trình triển khai, nhà thầu mượn đường dân sinh để vận chuyển vật liệu, với cam kết sau lúc hoàn thành sẽ hoàn trả mặt bởi nhưng nhiều đơn vị đã phá. những lời hứa.

Việc lử đử khắc phục liên quan tới đời sống của người dân

Tại xã An Dũng, huyện Đức Thọ, theo người dân và chính quyền, tiến độ thi công dự án đoạn qua xã này quá lử đử, liên quan tới sinh sản và đời sống của người dân. cùng theo với đó, việc hoàn trả mặt bởi, hệ thống đường liên lạc, kênh mương bị hư hỏng do thi công tòa tháp theo cam kết của Ban quản lý dự án cũng ko đúng với cam kết ban sơ. Theo tìm hiểu của liên hệ chúng tôi, nguyên nhân của việc lử đử thi công là do năng lực nhà thầu yếu.

Xây dựng công trình thủy lợi nghìn tỷ khiến dân khốn đốn -0
Trong quy trình thi công, dự án đã làm nứt nhà dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc.

Cụ thể, tòa tháp kênh chính linh giác đoạn qua xã An Dũng do đơn vị Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Thành Sen thi công nhưng do năng lực yếu nên dẫn tới lử đử tiến độ. từ thời điểm tháng 3/2021, chủ đầu tư buộc phải bàn giao tòa tháp cho đơn vị Cổ phần Khai thác tòa tháp thủy lợi Hải Phòng thực hiện, cam kết hoàn thành trước ngày 30/8/2022.

Cũng tại địa phương này, người dân phản ánh quy trình xây dựng cầu ô tô Hà Tiên đã làm sai xây ngừng, vị trí đối với hồ sơ phê duyệt ban sơ. Vấn đề này, đại diện chủ đầu tư giảng giải, vị trí cầu Hà Tiên xây dựng ko đúng vị trí ban sơ là với thực. Dù thế, trong quy trình thi công, chủ đầu tư và những đơn vị liên quan nhận thấy nếu dịch chuyển vị trí cầu 10m về phía hạ lưu đối với xây ngừng, đường dẫn lên cầu thuận tiện hơn nên chưa tồn tại hướng giải quyết. phóng thích mặt bởi và sử dụng cầu cũ làm cầu tạm để thi công, hạn chế kinh phí sắp 500 triệu đồng nên đã lập thông tin hiện trường, đề xuất Bộ NN & PTNT và được chấp thuận.

Xây dựng công trình thủy lợi nghìn tỷ khiến dân khốn đốn -0
Việc đắp đường cao hơn nhà dẫn tới ngập lụt lúc trời mưa.

Theo người dân địa phương, hiện nay tại nhiều xã của huyện Đức Thọ, ko chỉ là sự thi công thời đoạn 2 liên quan tới đời sống của người dân, nhưng hệ lụy từ việc triển khai thời đoạn một của dự án. Dự án cách đây hơn 10 năm, tới nay vẫn liên quan nặng nề tới môi trường thiên nhiên, liên lạc, thủy lợi do lúc xây dựng xong chưa thực hiện đúng cam kết ban sơ. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã trước lúc thực hiện dự án đều là đường mẫu mẫu, phục vụ xây dựng nông thôn thế hệ, nhưng lúc dự án đi qua thì nền đường bị hư hỏng do vận chuyển vật liệu. vật liệu đất đá trong quy trình thi công. Nhiều bãi tập kết vật liệu ko được san lấp, trồng lại, hệ thống thoát nước ko được trưng dụng dẫn tới tình trạng khai thác đất, cát tự phát, trái phép. ko giống nhau tại thôn Tân quang quẻ, xã Đức Đồng, quy trình vận chuyển đất từ ​​bãi vật liệu ko chỉ là làm hư hỏng đường liên lạc nông thôn nhưng còn khiến cho cho hơn 5,5 ha đất thổ cư, đất ruộng của người dân trong năm qua mất trắng. trong 3 năm.

Trao đổi với phóng viên báo chí Báo ANTĐ về những phát sinh trong quy trình thi công dự án đang gây liên quan nặng nề tới đời sống của người dân, ông Hà Văn Trà, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng những tòa tháp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, đại diện lãnh đạo TP. chủ đầu tư cho biết thêm thông tin, quy trình thi công đã với phát sinh, hậu quả liên quan tới đời sống người dân những khu vực dự án đi qua.

Dù thế, tới nay, những sự cố này cơ game thủ dạng đã được chủ đầu tư lãnh đạo những đơn vị thi công khẩn trương phối ưa thích với chính quyền địa phương và người dân khắc phục hậu quả, đền bù thỏa đáng nếu xác định với sự cố. tác động thực sự từ việc xây dựng dự án. Theo ông Trà, với một số trong những tồn tại, tiếp thu ý kiến, kiến ​​nghị của cử tri và nhân dân, hiện chủ đầu tư tiếp tục rà soát, tổng hợp, trình cấp với thẩm quyền xử lý những tồn tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *