KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Xuất khẩu cá tra sang nhiều thị trường EU tăng gấp đôi

Rate this post

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tới giữa tháng 7/2022, tất cả những thị trường trong EU đều tăng mạnh nhập khẩu cá tra việt phái mạnh phái mạnh, mức tăng thấp nhất là 25%, mức tăng cao nhất là 25%. cao gấp sắp 6 lần đối với cùng kỳ năm trước.

Top 5 thị trường to nhất trong khối gồm Hà Lan tăng 72% và chiếm 30% xuất khẩu cá tra sang EU, Đức tăng 107%, chiếm 12%, Tây Ban Nha tăng 75% và chiếm sắp 10 %, …

Hơn 93% giá trị xuất khẩu cá tra sang EU là từ philê cá tra đông lạnh với giá trị đạt 113,5 triệu USD, tăng 94% đối với cùng kỳ. Sản phẩm cá tra cắt lát đông lạnh chiếm khoảng 4,4%, còn lại là cá tra chế biến, chiếm một,6%.

“Với thời cơ thị trường và lợi thế từ EVFTA, dự báo xuất khẩu cá tra sang EU trong nửa cuối năm sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và cả năm 2022 sẽ thu về hơn 200 triệu USD ngoại tệ, một mức tăng bởi 90% đối với năm trước. 2021 “, VASEP đánh giá.

Nguồn: VASEP

EU từng là thị trường nhập khẩu cá tra to nhất của việt phái mạnh phái mạnh với doanh số đỉnh cao là 511 triệu USD vào năm 2010, chiếm 36% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của việt phái mạnh phái mạnh. Cá tra việt phái mạnh phái mạnh cũng chiếm 22% thị phần cá thịt trắng nhập khẩu vào EU lúc bấy giờ. Cá tra thực sự được coi là đối thủ khó khăn với một trong những loài cá trắng phổ quát ở âu lục.

Kể từ thời khắc cá tra được đưa vào danh sách đỏ của WWF năm 2010, cùng theo với chiến dịch truyền thông bôi nhọ ở một trong những nước âu lục với những bài báo, chương trình truyền hình phản ánh sai sự thực và tiêu cực về hình ảnh nuôi cá. Cá tra việt phái mạnh phái mạnh, xuất khẩu cá tra sang thị trường này sụt hạn chế ko ngừng.

tới năm 2021, xuất khẩu cá tra sang EU chỉ đạt hơn 106 triệu USD, chiếm 7% tổng xuất khẩu cá tra của việt phái mạnh phái mạnh. Tại thị trường nhập khẩu cá gia trắng của EU, cá tra việt phái mạnh phái mạnh chỉ chiếm một,6% thị phần.

Năm 2020, hiệp nghị EVFTA việt phái mạnh phái mạnh – EU với hiệu lực từ thời điểm ngày một/8 mang lại kỳ vọng to cho xuất khẩu thủy sản, trong đó với cá tra sang thị trường này. Theo đó, mặt hàng cá tra sẽ được hạn chế thuế theo lộ trình 3 năm, riêng cá tra hun khói, lộ trình hạn chế thuế là 7 năm kể từ thời điểm hiệp nghị với hiệu lực.

song, lợi thế về thuế quan cũng ko xúc tiến tăng xuất khẩu cá tra sang EU trong thời đoạn 2-2020 – 2021, vì đại dịch COVID-19.

Sự xa cách xã hội và sự phong tỏa làm cho mảng dịch vụ ăn uống – kênh tiêu thụ cá tra to nhất ở âu lục phải đóng cửa. Chuỗi cung ứng đứt gãy vì hậu cần đình trệ, thiếu container vận chuyển và cước vận chuyển đường đại dương cao gấp 4-10 lần đối với trước lúc với dịch là bất lợi cho ngành cá tra do giá ko bù được chi tiêu quá cao.

Năm 2022, nhu yếu của thị trường bùng nổ sau 2 năm kìm hãm, sinh sản nội địa ko đủ phục vụ. khác lạ trong bối cảnh địa chính trị toàn thế giới là xung đột Nga-Ukraine, kéo theo hàng loạt lệnh trừng trị của những nước đối với nền tài chính và thương nghiệp của Nga.

kể từ thời điểm chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra, EU đã đưa ra 7 gói trừng trị đối với tài chính và thương nghiệp Nga, trong đó với lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Nga, trong lúc Nga là nhà cung ứng cá trắng to nhất cho EU.

Nhập khẩu trực tiếp từ Nga chiếm 17% cá tuyết của EU, 19% cá minh thái Alaska và 19% nguồn cung chấm đen của nước này. Nhập khẩu cá tiến công bắt của Nga đã được chế biến lại ở Trung Quốc chiếm hơn 11% tổng số cá tuyết, 3% cá tuyết chấm đen và 37% nguồn cung cá minh thái Alaska của EU.

Thiếu cá trắng vật liệu trong bối cảnh EU lạm phát kỷ lục là thời cơ to cho sản phẩm cá tra việt phái mạnh phái mạnh. Thuế quan ưu đãi EVFTA sẽ xúc tiến nhiều lợi thế hơn cho cá tra việt phái mạnh phái mạnh vào EU vào năm 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *