KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Xuất khẩu cuối năm: Nhiều ngành đứng trước nguy cơ hạn chế tốc | Doanh nghiệp – Doanh nhân

Rate this post

Quý IV số lượng đơn đặt đơn hàng thấp

lúc được đưa ra những câu hỏi về tình hình hoạt động của những doanh nghiệp trong ngành may mặc những tháng cuối năm 2022, ông Phạm Xuân Hồng, chủ toạ Hiệp hội Dệt may Thêu thêu TP.HCM cho biết thêm, điều nhưng những doanh nghiệp lo lắng nhất hiện nay là sự thiếu thốn. trong số những đơn đặt đơn hàng. Vào thời khắc quý 4 của những năm trước, những đơn hàng đã được chốt từ trước đó rất mất thời gian.

Tuy thế, năm nay, trong bối cảnh lạm phát phủ bóng ở nhiều quốc gia, cũng như mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine chưa tồn tại dấu hiệu hạn chế nhiệt đã làm cho cho người tiêu sử dụng thắt chặt chi tiêu, sức tậu hạn chế mạnh, ko giống nhau là với những nước ko -những mục thông tin. Điều này đẩy nhiều doanh nghiệp dệt may vào tình cảnh thiếu đơn hàng.

Hiện doanh nghiệp đang nỗ lực tìm mỗi phương pháp để duy trì sinh sản như hạn chế giờ làm, phối hợp khai thác thị trường nội địa… “Tình hình cuối năm khó dự báo, kể cả với kế hoạch kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu cả năm đạt 42-43 tỷ USD chưa chắc đã hoàn thành ”- ông Hồng nói.

Cũng giống như ngành may mặc, xuất khẩu gỗ cũng gặp nhiều khó khăn. nếu mà nửa đầu năm mới 2022, hồ hết những doanh nghiệp ngành gỗ đều bận rộn vì nhiều đơn hàng xuất khẩu, ko giống nhau là đơn hàng sang những thị trường to, thì tới thời khắc này, nhiều thống kê cho biết tình hình càng ngày càng trầm trọng hơn. .

Cụ thể, khảo sát thế hệ nhất của Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), cho biết 47 trong số 52 doanh nghiệp member thừa nhận đơn hàng xuất khẩu đang hạn chế đáng ưa chuộng. Trong đó, với 14 doanh nghiệp hạn chế đơn hàng từ 70-90%, mức hạn chế phổ quát hơn từ 30-60% với 18 doanh nghiệp và 15 doanh nghiệp hạn chế 10-30%. 5 doanh nghiệp còn lại cho biết thêm đơn hàng tiếp tục tăng 10 – 30%.

ko chỉ với hạn chế đơn hàng, với những đơn hàng đang sinh sản khách cũng hủy, chưa kể với khách lấy lý do hàng về đầy kho ko bán được đã gửi vào kho việt phái mạnh phái mạnh chờ người giao. ngày. Thậm chí, với doanh nghiệp cho rằng, quý khách hàng chỉ đóng tiền cọc và yêu cầu nhà máy thanh lý hàng ở thị trường nội địa …

Nguyên nhân chính tới từ việc sức tậu tại những thị trường to, ko giống nhau là thị trường Mỹ sút hạn chế nghiêm trọng. Theo nhận định, thị trường xuất khẩu gỗ những tháng cuối năm được xem là một bức tranh u ám và mờ mịt.

Tương tự, một ngành thiết yếu khác là thủy sản cũng lo lắng về đơn hàng. san sớt với ĐTTC, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việt phái mạnh phái mạnh (VASEP) cho rằng, xuất khẩu với quá nhiều vấn đề bất lợi, quý IV năm nay sẽ tăng trưởng chậm chạp lại. đối với những quý trước.

ngày nay, những doanh nghiệp thủy sản lo ngại rằng tồn kho tại những thị trường xuất khẩu sẽ ở mức cao do nhập khẩu những tháng đầu năm mới vẫn ở mức cao. ko hề ít hợp đồng đang bị tạm giới hạn, thậm chí với những hợp đồng đã hoàn thành nhưng tới cuối năm thế hệ bị hoãn. Thống kê cuối tháng 8 của VASEP cho biết, tình hình xuất khẩu sang nhiều thị trường với dấu hiệu hạn chế tốc.

Tại thị trường Mỹ, sau lúc tăng vọt 85% trong tháng 4, xuất khẩu thủy sản của việt phái mạnh phái mạnh sang nước này còn với dấu hiệu chững lại từ thời điểm tháng 5, chuyển sang tăng trưởng âm từ thời điểm tháng 6 với mức hạn chế 8% đối với cùng kỳ năm ngoái. thời đoạn. Trong tháng 7, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ hạn chế tiếp xuống 30,5%. Trong lúc đó, xuất khẩu thủy sản sang EU tăng trưởng 31% trong quý II, nhưng tới tháng 7 véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng hạn chế xuống còn 18%.

một vài mặt hàng chủ lực vẫn với giá trị xuất khẩu cao hơn đối với cùng kỳ nhưng đối với tháng trước đã hạn chế rõ rệt và véc tơ vận tốc tức thời tăng cũng thấp hơn. Riêng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc vẫn tăng 25% trong tháng 7.

Tuy thế, bên trên đà tăng trưởng mạnh từ những tháng trước, đây là dấu hiệu cho biết yêu cầu thị trường đang chững lại. “Năm nay, ngành thủy sản kĩ năng cao vẫn hoàn thành mục tiêu 10 tỷ USD. Nhưng nếu quý IV tốt hơn, kết quả hoạt động rất với thể tốt hơn nhiều ”, ông Hòe nói.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp?

Hiện doanh nghiệp đang nỗ lực tìm mỗi phương pháp để duy trì sinh sản, trong đó với việc phối hợp khai thác thị trường nội địa. Tuy thế, ông Phạm Xuân Hồng cho rằng giải pháp này ko quá khả thi, vì đơn hàng xuất khẩu thường rất to trong lúc thị trường nội địa nhỏ nên việc khai thác chỉ giải quyết được một trong những phần nhỏ vấn đề. . Và việc tìm kiếm kiếm thị trường thế hệ để thay thế những thị trường to đã sa sút nói thì dễ nhưng làm thì ko dễ.

Mỗi thị trường với thị hiếu sản phẩm ko giống nhau, yêu cầu ko giống nhau. Hàng hóa tạo thành một thị trường ko giản dị và đơn thuần truyền sang thị trường khác. Chưa kể quý khách hàng của thị trường thế hệ chưa muốn lấy ngay nhưng doanh nghiệp còn phải tìm kiếm, chào hàng, thậm chí kiểm tra độ tin cậy của quý khách hàng để tránh những tình huống lường đảo ko với yêu cầu.

Đó là chưa kể lúc những thị trường to như Mỹ, âu lục hạn chế đơn hàng do sức ép lạm phát thì ở nhiều thị trường khác tình hình cũng ko khả quan hơn. Rồi những vụ kiện phòng vệ thương nghiệp ở nhiều thị trường cũng đang với xu thế tăng cường thêm để bảo hộ sinh sản nội địa. Nhiều doanh nghiệp đã phải sử dụng từ “chật vật” để nói về những khó khăn lúc chuyển hướng thị trường xuất khẩu.

Nhiều doanh nghiệp cho biết thêm, rất với thể phải thu nhỏ, hạn chế quy mô sinh sản làm cho cho nhiều lao động rơi vào cảnh thất nghiệp. Thực tế, ko phải tới ngày nay câu chuyện chuyển hướng thị trường thế hệ được nhắc tới. Tuy thế, nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực vẫn xoay quanh những thị trường truyền thống. vì như đã phân tích, thị trường thế hệ ko dễ vào, cùng với yêu cầu của toàn bộ thị trường ko to, đơn hàng nhỏ lẻ làm cho cho doanh nghiệp ko mặn nhưng.

Đơn hàng thiếu trầm trọng, doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn, chưa tìm ra lối thoát. Nhưng đó ko phải là tất cả những thử thách nhưng doanh nghiệp đang phải đương đầu. Tại buổi họp cuối tháng 8 của ngành gỗ, HAWA cho biết thêm, qua khảo sát 52 doanh nghiệp member, với tới 29 doanh nghiệp cho biết thêm ko được tương trợ cấp tín dụng hoặc vay vốn với lãi suất cao. Trong lúc cần nguồn lực sinh sản, tín dụng đã đóng cửa.

Trước nhiều khó khăn hiện nay, những doanh nghiệp ngành gỗ kiến ​​nghị hạn chế lãi suất, miễn, hạn chế thuế đất trong 2 – 3 năm; tương trợ hạn chế% tiền lương đóng BHXH; trợ cấp thuế của Chính phủ; hạn chế tần suất thanh tra, kiểm tra của những cơ quan quản lý quốc gia …


Thiếu đơn hàng từ thị trường chính, khó tìm thị trường thay thế thế hệ … là những khó khăn bủa vây những doanh nghiệp xuất khẩu những tháng cuối năm.

Thanh Lam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *