KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

yên đi, một giọng ngâm thơ …

Rate this post

Tôi biết anh Văn Khánh hơn 20 năm kể từ thời điểm ngày anh “sinh hoạt bên ly bia” ở Câu lạc bộ Văn nghệ sĩ (81 Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM), nơi hầu hết nghệ sĩ nào thì cũng tụ tập. Nghệ sĩ gốc Huế: Châu Kỳ, Tô Kiều Ngân, Trương Minh Dũng, Võ Ngọc Lân, Hồ Đắc Thiếu Anh, Trụ Vũ, Song Nguyên, Vụ phiên bản, Vân Khánh, Bảo Cường, Cao Quảng Văn … Anh Văn Khánh, quả là chỗ sôi nổi, vì một tí uy hiếp tức thị “dĩ hòa vi quý”, anh vừa là kẻ khích lệ, vừa thể hiện tài ngâm thơ đã biến đổi thành tuyệt tác hay những bài thơ ứng tác tùy hứng. về những gì đang xảy ra bên trên bàn. Chất giọng trầm, ấm, đậm chất Huế của anh như được đưa vào cõi “nhập đồng” do chút men nghe hay tới sửng sốt cùng những câu thơ ngẫu hứng vui nhộn của anh như:Ngày xửa ngày xưa / Vì ko biết uống rượu (nên trời) sai tôi xuống đây / Tôi say lúc xuống đây / Xơ gan cổ trướng (rồi) lại bay lên trời ” làm cho mọi cá nhân bật cười và vỗ tay …

Tôi chìm vào giấc ngủ với giọng ngâm thơ ... - ảnh 1

Vân Khánh và vợ

Từ mối quen biết này, tôi thường tham dự những chương trình ca nhạc của Câu lạc bộ Hương việt nam giới (do anh Vụ phiên bản quản lý nhiệm) hoặc ở Câu lạc bộ thơ Phú Nhuận (do chính Vân Khánh quản lý nhiệm), phần to thời kì. Vân Khánh cũng mặc vest, thắt cà vạt, thuần thục trong tầm quan trọng MC hay hát trong tiếng sáo dìu dặt của Song Nguyên hay Bảo Cường. Dẫn chương trình trôi chảy, ngâm thơ xuất thần nên dù xuất hiện bên trên sóng truyền hình, bên trên những sân khấu to nhỏ, họp mặt người chơi hữu, tiệc cưới, tân gia, nghỉ hưu… Vân Khánh vẫn là tâm điểm của chương trình. để ý. Tôi cũng màu đỏ may mắn được sát cánh đồng hành cùng anh, những nghệ sĩ ngâm thơ khác, gồm những Anh chị em: Đoàn Yến Linh, Hồng Vân (tam ca Đông Phương), Thúy Vinh, Mai Hiên… miền Tây sông nước. bên trên xe lúc nào thì cũng rộn ràng tấp nập tiếng cười do những câu nói đùa của vợ ck anh Hồng Vân …

Nhiều lần Văn Khánh rủ tôi đi “bửa sung vitamin C” (anh rất giỏi món này), lúc thì “chén chú, chén anh” – anh tâm sự về cuộc đời mình: tên thực là Nguyên. Văn Khánh, bên trên hồ sơ ghi sinh vào năm 1945, nhưng sinh vào năm 1944, tại thôn Mỹ Á, xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên. Thuở nhỏ, nhà rất nghèo, thân phụ mẹ phải gửi anh vào Huế học tại trường Dục Anh (một dạng cô nhi viện), biết thực trạng gia đình, anh siêng năng học hành, màu đỏ may mắn cũng đỗ được cấp ba. Năm 1965, Vân Khánh quyết định vào nam giới và thi đầu vào Trường Sư phạm tập thể Tân An (Long An). Ra trường, ông làm giáo viên tiểu học ở Cam Ranh (Khánh Hòa), rồi theo học sư phạm (Khoa Ngữ văn, thuộc Đại học Đà Lạt) rồi về Sài Gòn dạy Quốc văn cho những trường. Trường cấp 3 Nguyễn Thái Học, Thủ Thiêm. Vì dạy văn nên ông mê thơ, rồi tập ngâm thơ của những đàn chị như Trần Thị Tuyết, Đinh Hùng, Tô Kiều Ngân, Quách Đàm, Hồ Điệp, Thái Hằng, Giáng Hương, Châu Loan. .. thường được phát bên trên những chương trình radio tôi chơi của Sài Gòn, Ngâm thơ của Huế và Thơ của Hà Nội.

Giọng ngâm thơ ... - ảnh 2

Vân Khánh tại Nhật phiên bản

Từ sớm tài ngâm thơ, Nguyễn Văn Khánh đã bước vào trái đất thơ ca Sài Gòn, ông lấy nghệ danh là Văn Khánh, sau này được ông Bửu Lộc (1911-1986), một nhạc sĩ bậc thầy về nghệ thuật vĩ cầm nhận làm con nuôi. Cô nuôi Ca Huế và nghệ sĩ Tô Kiều Ngân dẫn dắt thêm nên Vân Khánh càng ngày càng cứng cáp và tự tín hơn trong phong thái trình diễn của tôi. Những bài thơ thích thú của anh ấy là: Nước thề (Tản Đà), Mùa xuân đã chín (Hàn Mặc Tử), Hôn mặt trăng (Xuân Diệu), Hồ trường học (phiên bản dịch của Nguyễn Bá Trác), Bên kia sông Đuống (Hoàng Cầm), Đôi mắt của người Sơn Tây (quang quẻ Dũng), color tím hoa sim (Hữu Loan), Một mùa đông (Lưu Trọng Lư), Tràng Giang (Hui Can), Giống nhau (Nguyễn Bình), Thời của hoa đỏ (Thanh Tùng), Tạm biệt Huế (Thu Bồn), Từ cánh chim Lạc (Trần Mạnh Hảo) …

\N

ko chỉ là ngâm thơ, Vân Khánh còn làm cho thơ (anh là Hội viên Hội Nhà văn TP.HCM). tới nay, anh đã xuất phiên bản 5 tập thơ: Hồn Huế vẫn tồn tại đây (2015), Huế trong mắt người chơi (năm 2016), khẩu ca của thời kì (2018), Lời nói của lá (2019) và Hoàng hôn kỷ niệm (2000). Là một người con xứ Huế, dù sống ở phương nam giới nhưng hồn thơ luôn luôn nhớ quê nhà gia diết. Đọc thơ, người chơi sẽ thấy anh sở hữu thiện cảm với Huế – phải nói là “say đắm”. Tuy nhưng, Sài Gòn cũng đều sở hữu lúc làm cho tâm hồn thi sĩ bay bổng: “Mỗi lúc phần gấu áo lên/nhì làn đường mỏng tanh chiếm khoảng ko/Mắt tôi ngạc nhiên/Đường cong bão táp làm kinh động tâm hồn tôi/Nhẹ như tiếng lá rơi/Sao anh chuyển đi một thời kì? ”(thời điểm hôm nay tới phố Sài Gòn).

Năm 2019, anh được quốc gia phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực trình diễn ngâm thơ. Đó cũng chính là tiến công giá tích cực về người nghệ sĩ tài hoa đã 60 năm hiến đâng cho nghệ thuật ngâm thơ.

thời điểm hôm nay, giọng ngâm thơ ấy đã tuôn đổ vào đời như một sự trở lại. Vĩnh biệt người người chơi thân yêu. Đi trong hòa bình!

việt nam giới kiều Vân Khanh từ trần lúc 11h45 ngày 17/8 ở tuổi 79. Linh cữu quàn tại nhà 85/một Nguyễn Phi Khanh, Q.một, TP.HCM. Động quan lúc 13h ngày 21/8, chôn cất tại Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *