KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Yêu nhân dân, tôn thờ nhân dân – Báo Lao động

Rate this post

Lâu lắm rồi tôi thế hệ với dịp được dự lễ giỗ Tổ trọng thể, thành kính theo nghi tiết cung đình nhưng ko gian vẫn váy ấm, sắp gụi như trong một gia đình phái mạnh Bộ. Năm nay, ngày 27 tháng 8 năm 2022 (nhằm mục đích ngày một tháng 8 âm lịch) là ngày giỗ thứ 190 của Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt. Tại Lăng ông và bà Chiểu (TP HCM), lễ giỗ Đức Thượng Công được tổ chức khác lạ theo nghi tiết cung đình triều Nguyễn, những nghi lễ được thực hiện theo nghi tiết cung đình dành riêng cho những vị khai quốc công thần. .

Yêu thương nhân dân, tôn thờ nhân dân - Ảnh 1.

Lễ đón bởi xác nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại lễ Khai Hạ – Cầu An, được tổ chức tại Lăng ông và bà Chiểu (TP.HCM) ngày 25/8/2022. (Ảnh: BTC)

Một ngày giỗ đầy ý nghĩa

Trong ba ngày giỗ (giỗ đầu, giỗ chính và giỗ sau), lăng Tả quân Lê Văn Duyệt đón một lượng to khách thập phương về dâng hương, tham quan, khác lạ là thưởng thức ca hát. boi – một loại hình nghệ thuật do Đức Tả Quân phát triển. yêu nó lúc tôi còn là một đứa trẻ. Lễ vật cúng giỗ gồm chè, rượu, trầu cau, bánh giầy Gia Định xưa và những sản vật trái cây phái mạnh Bộ, những loại trái cây tạo hình rồng – phượng và những món ăn đặc trưng phái mạnh Bộ.

Trong 3 ngày giỗ tổ, những người tham dự tất cả ko phân biệt địa vị, địa vị xã hội… Ai tới đây đều tráng lệ nhưng ko hề xa cách. Người tham dự nghi lễ, người ko thắp hương, người đi viếng mộ, người hát xẩm hay xin xăm … đều vui vẻ, chào đón nhau. Tất cả đều ra mắt trong sự thương cảm thầm lặng, như một lễ cúng đình ở làng cổ hay ngày giỗ bọn họ với đông con cháu tứ xứ. Lăng Ông những thời nay thực sự là một khoảng ko linh thiêng, thể hiện truyền thống tốt xinh của dân tộc ta: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” – tưởng nhớ Đức Thượng Công Tả Quân Lễ. Văn Duyệt, cũng chính là để tri ân những bậc tiền nhân, hậu hiền khô đã với công mở rộng cương vực, xây dựng và bảo đảm an toàn nước nhà.

Lễ giỗ Tổ vô cùng lạ mắt, ko chỉ là là lễ cầu cho “vị thần khai quốc công thần” nhưng còn là lễ hội “thờ thần” mang đậm nét văn hóa dân gian cho mọi người. lạ mắt do trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, lòng dân vẫn vẹn nguyên với vị tổng trấn với công với thành Gia Định và tỉnh Lục phái mạnh Kỳ; tài hoa, thiệt thà nhưng số phận phải chịu nhiều bất công. rất với thể với những lễ hội khác đông người hơn, lễ vật nhiều màu sắc sắc hơn, nhiều chủng loại hơn, cầu thần linh thiết thực hơn … nhưng với giỗ Tả quân Lê Văn Duyệt thì tục xưa vẫn vậy. , lời nguyện cầu “quốc thái dân an” chưa bao giờ mất đi ý nghĩa và giá trị.

Sống mãi trong tâm nhân dân

Mỗi vùng đất, mỗi thị trấn đều sở hữu những truyền thống, đặc trưng riêng, được hình thành từ điều kiện tự nhiên và yếu tố hoàn cảnh lịch sử – xã hội. Truyền thống lịch sử và đặc điểm nhân loại luôn luôn là hành trang quan yếu nhất nhưng mỗi địa phương luôn luôn mang theo trong quy trình phát triển. Truyền thống của một vùng đất, một vài đông là tất cả những gì được lắng đọng và lưu truyền qua quy trình lịch sử lâu đời, được hình thành từ sự thích ứng với tự nhiên và phiên tài năng văn hóa của số đông. Truyền thống vững bền, thường được ngã sung theo từng thời đoạn, trở thành “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ quá khứ tới ngày nay và tương lai của số đông hoặc vùng đất đó.

Cũng giống như truyền thống thờ cúng tổ tiên, ông và bà được “hiện thực hóa” bởi những ngôi đình, nhà thờ bọn họ, miếu thờ được xây dựng ở nơi phong thủy hợp lý, trong nhà dành vị trí trọng thể nhất cho bàn thờ ông và bà. Ngày giỗ ở đình, lễ Kỳ yên ở đình thờ thần linh, người với công khai minh bạch khẩn lập ấp … là những ngày cả dòng tộc, cả làng, cả số đông cùng chung trách nhiệm. do tình cảm gia đình, quê nhà là thiêng liêng nhất, là sợi dây gắn kết mọi người, gắn kết nhiều thế hệ. Từ những truyền thống đã hình thành nên những đặc trưng cơ phiên bản, những tinh hoa, phiên bản sắc, nhưng nếu thiếu hoặc mất đi đặc trưng đó thì khó rất với thể xác định được một vùng đất, một vài đông. nói theo một cách khác, ngày giỗ Đức Tả quân Lê Văn Duyệt và những hoạt động lễ hội ở Lăng Ông cũng đều sở hữu ý nghĩa chung đối với cư dân Sài Gòn – Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh, và rộng hơn là vùng đất phái mạnh Bộ.

Yêu thương nhân dân, tôn thờ nhân dân - Ảnh 2.

Lễ gia tiên, trong phạm vi Lễ giỗ lần thứ 190 Đức Tả kỵ binh Lê Văn Duyệt, 27/8/2022

trong tương đối nhiều chuyến khảo sát, nghiên cứu ở phái mạnh Bộ, đâu đâu shop chúng tôi cũng bắt gặp những di tích thờ những nhân vật lịch sử, danh nhân văn hóa triều Nguyễn; Khắp nơi vang lên những câu chuyện, câu ca dao, tục ngữ, truyền tụng về thời mở đất cách đây hơn 300 năm… tiềm thức dân gian của cư dân phái mạnh Bộ thường “truy ngược dòng sử” về chúa Nguyễn. “Hồi đó ông và bà nội theo chúa Nguyễn phiêu lưu vào đó…”. Trời ơi, ko người nào biết cụ thể chúa Nguyễn ở đâu ngoài Huế, ngoài khu vực miền trung. Công lao đưa những người lưu vong vào phái mạnh, đưa “ông và bà” về đất này là nhờ những chúa Nguyễn… Xa cách hơn 300 năm, nhưng người khu vực miền phái mạnh vẫn coi nhau như giọt máu đào. cội nguồn … ông và bà ta thường dặn dò con cháu phải nhớ về cội nguồn như vậy.

ko thể ko kể tới những người với công trong công cuộc mở rộng, xây dựng và bảo đảm an toàn cương vực, nhân dân phương phái mạnh như Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt!

với một câu nói nhưng càng nghĩ lại càng thấy với lý: “Dân gian thờ ai, người đó ko bao giờ nhầm lẫn”. Một bài học kinh nghiệm rút ra từ lịch sử, để nhận ra những gì đang tiềm tàng bên dưới lớp bụi thời kì và cũng để thế hệ sau tự răn mình: chớ tự cho chính mình dòng quyền phán xét tình cảm của nhân dân, dù nhân dân thỉnh thoảng chỉ là một nhân loại. số đông nhỏ về số người, diện tích sinh sống hẹp! Tài năng, công lao, sự thẳng thắn của những nhân loại đã “thuộc về lịch sử” – những giá trị nhưng nhân loại và số đông thực sự coi trọng – sẽ tồn tại mãi mãi.

Chính phủ và người dân được tôn trọng

Lăng ông và bà Chiểu là nhà cửa văn hóa tâm linh to và quan yếu nhất Sài Gòn – Gia Định, TP.HCM, do đây ko chỉ là là một ngôi chùa nhưng còn là nơi đặt mộ của vợ ông xã Đức Thượng Công. , sau nhiều bất công. Ngôi chùa đã được sửa chữa và xây dựng lại tử tế, ngôi miếu đơn sơ luôn luôn được mọi người kính cẩn viếng thăm. Một nhà cửa ko bề thế nhưng phong cảnh kiến ​​trúc hợp lý, khoảng ko tâm linh uy nghiêm. Nhân dân tôn vinh và gọi là lăng Lê Văn Duyệt và đền thờ là Lăng Ông với tất cả sự kính trọng. Đã với một thời, cổng tam quan Lăng Ông trở thành hình tượng văn hóa của thành phố. Ngày 6 tháng 12 năm 1989, toàn bộ lăng đã được Bộ Văn hóa xác nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Người dân phái mạnh Bộ coi ông như một vị thần, hình ảnh Đức Tả Quân đã biến thành tín ngưỡng trong tiềm thức nhân dân. Và thế hệ đây, ngày 25/8/2022, cũng tại Lăng Ông đã ra mắt Lễ chào đón bởi Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – Lễ Khai Hạ – Cầu an truyền thống (được tổ chức tại Lăng Đức Tả Quân). ngày mùng 7 Tết hàng năm) để cầu mưa thuận gió hòa, mong một năm thế hệ công việc thuận tiện, cuộc sống thường ngày bình an.

Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt được nhân dân phái mạnh Bộ kính trọng và thờ phụng nghiêm cẩn, liên tục, lâu đời ko chỉ là vì công lao của ông nhưng còn vì ông là một vị đại thần thẳng thắn, một tư cách to của dân tộc việt phái mạnh phái mạnh. thời đại của tớ. Trong mỗi thời kỳ lịch sử, Lăng Ông là vị trí tín ngưỡng, tâm linh thân thuộc và quan yếu của người dân vùng đất Sài Gòn – Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh từ xưa tới nay, thể hiện lòng thành kính của nhân dân. Phía phái mạnh với Tả quân Lê Văn Duyệt. Ngày giỗ Đức Thượng Công hàng năm là dịp để gắn kết tình cảm số đông lúc hướng về cội nguồn, tưởng nhớ tổ tiên qua nghi lễ thờ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt và những nhân vật lịch sử nơi đây.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 8 năm 2022

Đoạn qua Lăng Ông với tên Lê Văn Duyệt

nhì năm trước, vào tháng 9 năm 2020, nhân kỷ niệm 188 năm ngày mất của Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, đoạn đường Đinh Tiên Hoàng – nơi với Lăng Ông – được đổi lại lấy tên là Lê Văn Duyệt. . Hành động này của chính quyền TP.HCM đã nhận được được sự tán thành của người dân thành phố nói riêng và khu phái mạnh nói chung.

(Còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *