KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

6 nội dung chính trong công việc trình lại Đồ án Quy hoạch điện VIII

Rate this post

Theo đó, nội dung là rà soát những dự án điện than, điện khí; những dự án điện mặt trời; những chỉ tiêu về điện tại quyết nghị 55-NQ / TW về định hướng chiến lược phát triển năng lực quốc gia việt nam giới nam giới tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045; cơ cấu nguồn tới năm 2030 trong Quy hoạch điện VIII; về cơ chế chuyển tiếp những dự án điện gió, điện mặt trời và quyết định thí điểm cơ chế tậu bán điện trực tiếp giữa những đơn vị phát điện năng lực tái tạo và những quý khách sử dụng điện to (DPPA).

Năng lượng mặt trời là một trong những điểm nổi bật của trìy lại này.  Hình minh họa
Điện mặt trời là một trong những điểm nổi trội của lên tiếng này. Hình minh họa

ko tồn tại rủi ro pháp lý

Liên quan tới việc rà soát những dự án nhiệt điện than và khí, Bộ công thương nghiệp cho biết thêm, một số trong những dự án nhiệt điện than và khí (tổng công suất 14.120MW nhiệt điện than và một.500MW nhiệt điện khí) ko nằm trong diện dự thảo Quy chế. Quy hoạch điện VIII đã được Bộ công thương nghiệp lên tiếng rõ tại Văn phiên bản số 412 / BCT-ĐL ngày 22/7/2022, bên trên cơ sở đề xuất của những địa phương và kiến ​​nghị của chủ đầu tư. Do đó, về cơ phiên bản ko tồn tại rủi ro pháp lý.

“một số trong những khoản chi những tổng đơn vị quốc gia đã chi để khảo sát lập dự án đầu tư, tổng đơn vị chịu trách nhiệm xử lý theo quy định” – lên tiếng cũng nêu rõ.

Đối với những dự án điện mặt trời, Bộ công thương nghiệp đề xuất tiếp tục cho phép triển khai để đưa vào vận hành thời đoạn tới năm 2030, những dự án / phòng ban dự án đã với quy hoạch, được chủ đầu tư chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa đi vào hoạt động. tổng công suất khoảng 2.428,42MW.

“Việc đẩy lùi những dự án này sau năm 2030 rất với thể gặp những vấn đề về an toàn và đáng tin cậy trật tự xã hội, rủi ro pháp lý và tiêu phí bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư” – lên tiếng nêu cụ thể. thân hình.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

song, những dự án này cần tuân thủ nghiêm nhặt những quy định pháp luật về đầu tư và xây dựng, bám sát kỹ năng hấp thụ của hệ thống điện quốc gia và kỹ năng phóng thích công suất của lưới điện; tuân thủ cơ chế giá điện tại thời khắc vận hành, chịu trách nhiệm về cực tốt của dự án theo cơ chế đã được phê duyệt.

Trong thời kì tới, nếu cơ quan thanh tra, kiểm tra bắt gặp sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. tình huống vi phạm nghiêm trọng, thậm chí rút giấy phép đầu tư, đình chỉ dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Trong tình huống được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, những dự án này được tiếp tục thực hiện trong thời đoạn tới năm 2030, tổng công suất toàn hệ thống tới năm 2030 khoảng 148.358,5MW đối với phương án phụ tải cao. điều hành.

Ngoài ra, Bộ công thương nghiệp cũng kiến ​​nghị giãn tiến độ những dự án điện mặt trời đã với quy hoạch nhưng chưa được chủ đầu tư chấp thuận với tổng công suất 4.136,25MW (Bộ công thương nghiệp đã lên tiếng tại Văn phiên bản số .3787 / BCT-ĐL ngày 4/7/2022) tới thời đoạn sau năm 2030. Hàng năm sẽ rà soát, tính toán kỹ năng hấp thụ của hệ thống điện quốc gia và kỹ năng phóng thích công suất toàn bộ, liên lạc kinh tế tài chính của hệ thống.

Trong tình huống quan yếu, Bộ xem xét, lên tiếng Chính phủ cho phép đẩy lên thời đoạn trước năm 2030 nếu những nguồn khác chậm rì rì tiến độ để đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế tài chính – xã hội của nước nhà và tận dụng giá điện sinh hoạt. rẻ hơn của điện mặt trời.

Lập kế hoạch cơ phiên bản tương thích

Về những chỉ tiêu của quyết nghị 55-NQ / TW, với thực tế là Quy hoạch điện VIII nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển năng lực quốc gia và đang dự kiến ​​tổng công suất quy hoạch của những nguồn điện đầu vào. đạt 148.358MW vào năm 2030 (bao gồm 2.428,42MW điện mặt trời nếu được phê duyệt triển khai trước năm 2030); sinh sản điện tới năm 2030 khoảng 551,3 – 595,4 tỷ kWh và nhu yếu nhập khẩu LNG từ 14-18 tỷ m3 vào năm 2030 và khoảng 13-16 tỷ m3 vào năm 2045, cao hơn quyết nghị 55-NQ / TW về tránh quy mô. của những nhà máy nhiệt điện than.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Bộ công thương nghiệp cũng đánh giá Quy hoạch điện VIII về cơ phiên bản là tương thích, ko vi phạm những mục tiêu nêu tại quyết nghị 55-NQ / TW và đã xin ý kiến ​​túc trực Chính phủ về vấn đề này.

Về cơ cấu nguồn tới năm 2030, Bộ cũng kiến ​​nghị túc trực Chính phủ: Tổng công suất những nhà máy điện (trong đó với 2.428,42 MW công suất của những dự án điện mặt trời sau lúc đã rà soát đưa vào quy hoạch nêu bên trên). vận hành trước năm 2030) khoảng 120.995-148.358 MW (ko bao gồm điện mặt trời bên trên mái nhà và những nguồn đồng phát).

Cụ thể, thủy điện (kể cả thủy điện nhỏ) đạt 26.795 – 28.946MW, chiếm 19,5 – 22,một%; nhiệt điện than 37.467MW, chiếm 25,3 – 31%; nhiệt điện khí (bao gồm cả điện sử dụng LNG) 29.880 – 38.980MW, chiếm 24,726,3%; năng lực tái tạo ngoài thủy điện (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối …) 21.666-35.516 MW, chiếm tỷ trọng 17,9 – 23,9%, điện nhập khẩu 3.937-5.000 MW, chiếm tỷ trọng 3,3 – 3,4%.

Về cơ chế chuyển tiếp những dự án điện gió và điện mặt trời, Bộ công thương nghiệp đã với lên tiếng số 126 / BC-ĐL ngày 21/7/2022 kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ về cơ chế đối với những dự án. Chuyển tiếp điện gió và điện mặt trời như sau: Đối với những dự án chuyển tiếp, Bộ công thương nghiệp đề xuất, yêu cầu Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cơ chế như Bộ công thương nghiệp nêu tại lên tiếng số 17 / BC-BCT ngày 27/một. 2022 về cơ chế xác định giá bán điện gió và điện mặt trời đối với những dự án chuyển tiếp. Chủ đầu tư những dự án chuyển tiếp với trách nhiệm thương lượng giá điện và hợp đồng tậu bán điện với Tập đoàn Điện lực việt nam giới nam giới trong khuông giá phát điện và hướng dẫn của Bộ công thương nghiệp.

Hệ thống điện gió tốt là nội dung được nhấn mạnh.  Hình minh họa
Hệ thống phong điện cũng rất được chú trọng. Hình minh họa

Đối với những dự án điện gió, điện mặt trời sẽ triển khai trong tương lai, Bộ công thương nghiệp kiến ​​nghị, yêu cầu Thủ tướng Chính phủ chấp thuận vận dụng cơ chế thương lượng giá điện, thỏa thuận tậu bán điện tương tự như quy định tại đoạn trước. bên trên đây nhằm mục tiêu đảm bảo tính đồng bộ của hành lang pháp lý với những dự án.

Đối với những dự án đã được xác nhận vận hành thương nghiệp, Bộ công thương nghiệp yêu cầu Thủ tướng Chính phủ với văn phiên bản lãnh đạo để Bộ với cơ sở hướng dẫn việc rà soát, rà soát hợp đồng giữa Tập đoàn Điện lực việt nam giới nam giới và Tập đoàn Điện lực việt nam giới nam giới. với chủ đầu tư nhằm mục tiêu giải quyết hợp lý tiện dụng của bên bán điện – bên tậu – người tiêu sử dụng và quốc gia.

Bộ công thương nghiệp cũng kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định huỷ bỏ Quyết định số 13/2020 / QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời, Quyết định số 37 / 2011QĐ-TTg và Quyết định số 39/2018 / QĐ. -TTg về cơ chế tương trợ phát triển điện gió. song song, giao Bộ công thương nghiệp phối ưa thích với Bộ Tư pháp xây dựng Dự thảo Quyết định, lấy ý kiến ​​những Bộ, ngành, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành theo quy định của Luật Ban hành văn phiên bản quy phạm pháp luật. .

Về quyết định thí điểm cơ chế tậu bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lực tái tạo và quý khách sử dụng điện to, Bộ công thương nghiệp cho biết thêm, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại văn phiên bản số 229 / VPCPCN ngày 11/một/2022 của Văn phòng. của Chính phủ, Bộ công thương nghiệp đã phối ưa thích với những bộ, ngành xây dựng, hoàn thiện Dự thảo Quyết định thí điểm cơ chế tậu bán điện trực tiếp giữa những đơn vị phát điện. từ năng lực tái tạo tới những người sử dụng điện to.

Ngày 09/5/2022, Dự thảo Quyết định được đăng lên bên trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Cổng thông tin điện tử Bộ công thương nghiệp để lấy ý kiến ​​góp ý. Bộ công thương nghiệp đang trong quy trình tổng vừa ý kiến ​​của những bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp … để hoàn thiện Dự thảo Quyết định.

Ngoài ra, do một số trong những quy định thế hệ được sửa đổi, Bộ công thương nghiệp cũng kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp xem xét, cho ý kiến ​​về thẩm quyền ban hành đề án thí điểm. Cơ chế này giúp Bộ công thương nghiệp với cơ sở để triển khai, thực hiện theo quy định hiện hành …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *