KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bảo vật chúng ta Hoàng ở Văn La

Rate this post

Làng Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh – một trong “Bát Hương” nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình – sở hữu một dòng tộc Hoàng, được người xưa ví “Việc chúng ta Hoàng – việc làng của dòng tộc Đỗ ”. Trong dòng tộc Hoàng sở hữu rất nhiều người đỗ đạt làm quan to, tạo phúc cho thiên hạ.

Tình yêu thâm thúy

Tổ tiên trong chúng ta còn để lại cho hậu thế 2 bảo vật lưu truyền tới ngày nay là “Hoàng thị gia huyền” và “Minh chuông”. Cháu tôi sẽ luôn luôn tự hào về nó, coi đó là báu vật, là vong hồn của dòng tộc, thiêng liêng sống mãi trăm năm.

Bảo vật của dòng họ Hoàng ở Văn La - Ảnh 1.

Cụ tổ Hoàng Tử Bành bên tấm bia khắc “Hoàng Thị Huyền” trong nhà thờ chúng ta Hoàng

hầu hết sáng nào, ông Hoàng Tử Bảnh (74 tuổi, cháu đời thứ 10 của dòng tộc Hoàng) cũng mở cửa chính nhà thờ chúng ta, rồi kính cẩn đọc những lời dạy trong “Hoàng Thị Gia Tự”. Trong đó sở hữu câu: “Người đi trước khai phá mở rộng đầu nguồn / Hậu nhân đào lạch sâu, suối chảy xiết”, tức thị: “Từ nay theo bước đi tổ tiên, chúng ta phải siêng năng làm việc làm thế nào cho ko cọp thẹn với tổ tiên của bạn, người đã sinh ra dòng tộc này. “

Bảo vật của dòng họ Hoàng ở Văn La - Ảnh 2.

Ông nội Hoàng Tử Bành bên mộ danh tướng Hoàng Kế Viêm

Từ nhỏ, ông Bành cũng như con cháu dòng tộc Hoàng đã tiếp thu và ghi nhớ những lời dạy của tổ tiên.

Lật lại quá khứ “Hoàng Thị Gia Huyên” là tấm bia đá khắc chữ Hán của danh thần Hoàng Kim Cẩn (1776-1832), người từng làm Thượng thư Bộ Hình qua 2 đời vua Nguyễn.

Ông Cẩn sinh ra là Tri huyện Lệ Thủy, trải qua nhiều chức vụ, tuần tự thăng tới chức Đô thống sứ phái mạnh Định rồi giữ chức Thượng thư Bộ Hình. Đi tới đâu, ông cũng xét xử kiện tụng, trừng trị tội phạm, ko một ai là ko sợ; đối với những quan lại tham nhũng, ông ra lệnh thăm dò kỹ lưỡng, xử chém phụ thuộc vào mức độ, tịch thu tài sản, chia cho dân nghèo. Ông Cẩn là một vị quan thiệt thà, luôn luôn giữ phẩm giá trong trắng, đi đâu cũng rất được quần chúng. # yêu mến nên vua phong là “Vĩnh Lộc đại phu” – tức là một vị quan sở hữu công lao hiển hách.

lúc triều đình xây dựng 32 tỉnh, ông được đổi làm Thượng thư kiêm Tổng đốc phái mạnh Định và Hưng Yên. Vì ông từng đi kinh lược ở những vùng đất này nên triều đình rất tin tưởng vào tài năng và uy tín của ông. Sau lúc tới đại game thủ dạng doanh, ông trình lên triều đình một bức thư, trình diễn 17 điều lợi, trừ hại, nhưng tiếc thay, ông ko thi hành được thì lâm bệnh và mất chỉ một năm sau lúc nhậm chức, hưởng thọ 57 tuổi. cũ. .

Vua Minh Mạng dặn quân rằng “Hoàng Kim Xán từng làm việc ở kinh đô ngoài trấn, một thời kì lao, nay nghe tin Xan mất, lòng ta xúc động rơi lệ, vô cùng tiếc thương.” đau buồn. những học kém chất lượng đồng nghiệp ”. Vua Tự Đức sau này xét thấy công lao và tài năng của ông nên đã đưa ông vào đền hiền lành Lương để thờ một cách tráng lệ.

Trước lúc qua đời, thấm nhuần công lao, tình cảm sâu nặng và công lao của tổ tiên, với sở hữu nhu yếu duy trì và tiếp nối truyền thống khoa mục của dòng tộc cho hậu thế, ông Hoàng Kim Cẩn đã viết “Hoàng kim đào tổ” – tức là lời dạy của con cháu chúng ta Hoàng.

Lời tiên tri cho hậu thế

Ở làng Văn La sở hữu 3 ngôi nhà chúng ta Hoàng với 3 chi ko giống nhau. ko giống nhau, một nhà thờ chính của dòng tộc đang lưu giữ tấm bia “Hoàng Thị Gia Huyên” khắc bởi chữ Hán, đặt trọng thể ko kể bàn thờ, phía bên trên sở hữu game thủ dạng dịch bởi tiếng việt phái mạnh.

Thuở ban sơ, cụ Cần dạy rằng: “Phải giữ đạo hiếu muôn thuở / Phải lấy Đạo làm phép tu thân”, tức thị: “Đạo làm người luôn luôn nhớ, dòng tộc ta vốn từ nết xấu, nay thế hệ phát lộ. . ko phải là do tổ tiên chúng ta tích đức sao? “

Bảo vật của dòng họ Hoàng ở Văn La - Ảnh 3.

Khu đền thờ và lăng tẩm danh tướng Hoàng Kế Viêm

tiếp sau: “Ấu Tử tôn trọng nghi thế gian, nhập hiếu, xuất thế, là môn đệ võ hoặc nút. Tu hành cần học, đề cao như tài năng …”, tức thị. “Con cháu chúng ta cần ghi nhớ, giữ đạo hiếu. Con cháu ko được lỡ trách nhiệm. Tu thân tích đức, chuyên cần học hành để thế gia được nâng cao, đó là tâm nguyện”.

Bảo vật của dòng họ Hoàng ở Văn La - Ảnh 4.

“Chuông” nhà chúng ta Hoàng

Một câu rất thâm thúy khác: “Kính trọng lúc ở sắp cấp bên trên / Khiêm tốn lúc gặp mỗi từng lớp”. Lời ông Cần dạy con cháu phải luôn luôn tiết kiệm để gia đình sung túc, làm việc thiện để danh chính ngôn thuận; phải từ bỏ thói tự thị phú quý, giữ lấy sự trong trắng của một danh gia vọng tộc năm xưa. lúc xuất thân cần nêu gương sáng cho mỗi cá nhân, nếu nghèo túng thì phải giữ lấy dòng tộc …

“Vì vậy, con cháu dòng tộc Hoàng đời đời tiếp nối nhau giữ đạo hiếu, dù sống dù sang giàu hay nghèo túng cũng phải luôn luôn tu thân, tích đức, khiêm tốn, giữ nếp sống trong sáng, lương thiện… Lời Người là như kim chỉ phái mạnh để con cháu đi sau ”, ông Hoàng Tử Bành nói.

“Hoàng tộc luyện đan” đúc kết: “Dựng khó như trèo núi / Phá dễ như đốt rồng”, Bành giảng giải, đây thực sự là một minh chứng cho những thế hệ tương lai tự khắc ghi lấy. , hãy cầm lấy và thử.

Trong chiến tranh, nhà thờ chúng ta Hoàng bị bom Mỹ tàn phá. Riêng tấm bia đá khắc “Hoàng Thị Gia Huyên” do con cháu lưu giữ nên nội dung còn khá nguyên vẹn nhưng cũng đã phai color theo năm tháng. cho tới năm 2000, con cháu nhân dân đã đóng góp trùng tu nhà thờ chúng ta Hoàng.

Giữ nguyên căn nhà

tộc phả chúng ta Hoàng ghi rằng Hoàng Kim Cẩn sở hữu 3 vợ, 3 thiếp và 13 người con. Theo di chúc nhưng mà “Hoàng Thị Gia Tự” truyền dạy, những con của ông đã tiếp nối truyền thống khoa mục của phụ vương ông, giữ đạo gia đình, học hành, thi cử và giữ nhiều chức vụ quan yếu trong triều đình. gia đình. phái mạnh nhi trưởng là Hoàng Kế Thắng được té nhiệm làm Thượng thư Bộ Hình – chức thứ sử; phái mạnh nhi thứ của Hoàng Kế Nhiễu giữ chức Hữu đô phó Ngự sử ở Đô Sát viện…

Nhưng nổi tiếng nhất là Hoàng Kế Viêm (1820-1909) – con bà Lê Thị Hoành (vợ thứ 3) – được phong học sĩ và trở thành danh tướng yêu nước thời Nguyễn. . Ông giữ chức Đốc binh Bắc Kỳ, nổi tiếng với tương đối nhiều trận tiến công Pháp ở Hà Nội bên dưới triều Nguyễn.

nhân thời cơ trùng tu đình, ông Hoàng Kế Viêm đã đúc “chuông minh” và tự tay soạn một bài văn ngắn bởi chữ Hán khắc bên trên chuông để thăng tiến dòng tộc và ý nghĩa răn dạy con cháu. Chuông cao 75 centimet, rộng 55 centimet và nặng hơn 7,5 kg. Thoạt nhìn thì ko tồn tại gì ko giống nhau nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy đỉnh chuông được đúc hình đôi rồng với tương đối nhiều hoa văn tinh xảo. Chuông được chạm khắc tứ mặt chữ Hán, niên đại năm Bính Thìn (1856). Đó quả thực là một hiện vật rất sở hữu giá trị.

“Tiếng chuông trong trẻo lan tỏa ko trung, cùng theo với âm vang thầm kín, tràn trề, trường tồn, bùng cháy. Ai nghe thấy ko khỏi gợi lên những đức tính hợp lý cao xinh, ko khỏi cảm thán. kính cẩn, ai nghe rồi cũng thấm thía từ những tiếng lành, đạo đức, ra đi dần dần ko đứt đoạn nhưng mà đọng mãi trong tâm địa người mai này. Bính Thìn. Con út Viêm cúi đầu khắc chuông ”- nội dung được khắc bên trên chuông.

Cụ Bành cho biết thêm, mỗi lúc giỗ chạp, kỵ binh, gia tiên lại mang chuông tiến công miên man, tiếng chuông ngân lên trong tâm địa con cháu lại trào dâng tình cảm tưởng nhớ tổ tiên thành kính. Mỗi tiếng chuông là lời nhắc nhở con cháu phải gửi gắm công ơn sâu nặng của tổ tiên, khơi dậy truyền thống, đạo đức tốt xinh của dòng tộc. Từ đó luôn luôn nỗ lực học tập, thi cử và làm những điều tốt xinh trong cuộc sống đời thường.

Sau này, do bối cảnh chiến tranh và sợ bị kẻ gian lấy trộm nên quả chuông đã được con cháu đem về cất giữ tại lăng tẩm và Đền thờ Hoàng Kế Viêm, cách Nhà thờ Hoàng tộc khoảng 500 m. Lăng này đã được UBND tỉnh Quảng Bình xác nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2011 và đã trình cấp sở hữu thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Kế thừa truyền thống khoa mục và lời dạy của tổ tiên, con cháu chúng ta Hoàng đời trước tiếp bước thế hệ sau tiếp tục học giỏi, thi cử đỗ đạt, thời phong kiến ​​nhiều người làm quan. Sau những cụ Hoàng Kim Cẩn và Hoàng Kế Viêm còn tồn tại một cụ già kiệt xuất là Hoàng Trọng Vỹ (đời thứ 7) giữ chức Tri phủ Quảng Yên, sau được phong Học sĩ.

“Hằng năm, tới ngày giỗ tổ, con cháu chúng ta Hoàng lại về nhà thờ tổ, trước bàn thờ tổ, trưởng chúng ta rước bài vị” Hoàng Thị Gia Huyên “. đọc trọng thể, thành kính trước toàn thể con cháu, để nhắc nhở con cháu ghi tạc tạc dạ tuân theo lời dặn để đời đời lưu danh dòng tộc.

Nhà nghiên cứu lịch sử Quảng Bình Trần Hữu Danh tiến công giá, sắp 200 năm ra đời, trải qua thời kì với sự vận động, chuyển đổi ko ngừng của đời sống xã hội, “Hoàng Thị Huyền” vẫn phong lưu. sức sống trong xã hội tiên tiến. Lời dạy này sẽ mãi là di sản ý thức vô giá của dòng tộc Hoàng để truyền dạy cho con cháu.

“Hoàng Thị Gia Huyên” và “Minh Chuông” thực sự là nhị gia truyền quý giá cần được giữ gìn và lưu truyền cho hậu thế của dòng tộc Hoàng và nhân dân tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *