KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bị bệnh gút lúc còn trẻ

Rate this post

Cơn đau từ tim chuyển tới chân ko biến mất. Tình trạng bệnh kéo dãn dài nhiều tháng, người con trai 35 tuổi quyết định đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh gút.

“Bệnh gút! Tôi bị bệnh gút, ở tuổi 35. Tôi còn quá trẻ để mắc bệnh này. tiếp theo sau là gì? Viêm khớp, đục thủy tinh thể, tiểu ko kiểm soát?”, Anh thốt lên.

Bệnh gút là một dạng viêm khớp gây ra những cơn đau dữ dội, đột ngột. Thông thường, thân thể tạo ra axit uric lúc nó phân hủy purin – hợp chất hóa học mang trong thực phẩm. Nếu thận ko lọc hết axit uric ra khỏi máu, hợp chất này sau rốt sẽ kết tinh trong những khớp và làm cho cho hệ thống miễn nhiễm phản ứng, gây ra bệnh gút.

Đau ngón chân là một triệu chứng tiêu biểu của bệnh gút. Từ lâu, nó đã được coi là “căn bệnh của những vị vua”, vì nó mang liên quan tới vua Henry VIII. Ở thời văn minh, chúng thường liên quan tới những người con trai trung niên phú quý, mạnh mẽ và tự tin. Bệnh rất mang thể do cơ chế ăn uống hoặc do di truyền.

thời kì sắp đây, độ tuổi người mắc bệnh gút càng ngày càng trẻ hóa. Lavelle chỉ là một trong số rất nhiều người gặp phải tình trạng này trước 40 tuổi.

Todd Ashley, 26 tuổi, là một kỹ sư ứng dụng khỏe mạnh sống ở Cambridge, Massachusetts. Anh đạp xe, leo núi và đá bóng, tuân thủ cơ chế ăn uống hoạt bát, chủ yếu ăn chay. Ashley ko nằm trong Group nguy cơ cao mắc bệnh gút nhưng cơn đau khớp tới đột ngột, mở đầu từ ngón chân mẫu.

“lúc đầu chỉ khá sưng, sau đó đau tới mức tôi phải lấy cả gối trong nhà kê cao chân, kinh kinh khủng”.

Cơn đau tới và đi theo chu kỳ, ko giống nhau là vào tối tối, sau đó tránh dần và mỗi thứ nhịn nhường như đã được cải thiện. Dù vậy, sau một vài ngày, mỗi thứ trở thành tồi tệ hơn.

Ngay trước lúc mang những triệu chứng trước tiên, Ashley đã tham dự một trong những buổi tụ tập và ăn một bữa tối thịnh soạn. Ông cho rằng đây là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức xương khớp. Dù vậy, theo những chuyên gia, đây ko phải là cơ chế hình thành bệnh gút.

-2931-1663822161.png? W = 680 & h = 0 & q = 100 & dpr = 1 & fit = crop & s = Yv-nypz51OkFnxR4HxiBHg

Todd Ashley mắc bệnh gút ở tuổi 26. Ảnh: Todd Ashley

Ăn thực phẩm chứa đựng nhiều purin, chẳng hạn như động vật mang vỏ, thịt đỏ và nội tạng, và uống nhiều rượu rất mang thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Lượng nhân purin to làm cho cho thân thể sản sinh ra nhiều axit uric, dễ tích tụ ở những khớp gây đau nhức.

Dù vậy, theo Mark Russell, một nhà nghiên cứu tại King’s College London, một số trong những người bị bệnh gút trọn vẹn là do di truyền. Ông nói: “Tại thời khắc này, quan niệm rằng lối sống và cơ chế ăn uống dẫn tới bệnh gút là ko đúng.

Bệnh gút mang phác đồ điều trị cực tốt. Phương pháp là làm tránh nồng độ axit uric trong máu bởi phương pháp hạn chế ăn những thực phẩm chứa đựng nhiều nhân purin. Bệnh nhân thường được kê đơn ibuprofen để kiểm soát cơn đau. Tiến sĩ Russell cho biết thêm thông tin liệu pháp phòng ngừa cực tốt là sử dụng allopurinol để tránh nồng độ axit uric trong máu.

Việc phải uống thuốc suốt đời đã biến thành một thực tế “đắng cay” nhưng càng ngày càng phổ quát đối với rất nhiều người chơi trẻ. Nghiên cứu của NHS đã phân tích dữ liệu bệnh nhân trong 15 năm từ 1997 tới 2021 và phát xuất hiện rằng số lượng bệnh nhân từ 20 tới 30 tuổi đã tăng 30%. Thống kê từ NHS Digital cho biết 234.000 người đã phải nhập viện vì bệnh gút từ thời điểm năm 2021 tới 2022.

“Một trong những lý do là bệnh bự phì càng ngày càng phổ quát. những yếu tố khác như hội chứng chuyển hóa, bao gồm huyết áp và tiểu đường, cũng dễ thấy hơn. Chúng mang liên quan ngặt nghèo tới bệnh gút”, Russell nói. nói.

Theo ông, những chuyên gia cần nghiên cứu thêm về nhóm tuổi này. Phân tích cho biết bệnh gút phổ quát ở nam giới giới hơn đàn bà. Hơn 94% bệnh nhân ở Mỹ là nam giới giới. Dù vậy, đàn bà trẻ vẫn rất mang thể gặp tình trạng này.

Cassie Place, 22 tuổi, tới từ Yorkshire, bị cơn gút trước tiên ở tuổi 19. những triệu chứng xuất hiện sau lúc cô sử dụng thuốc lợi tiểu.

“Tôi thức dậy và ngón tay mẫu của tôi bốc cháy. Nó sưng tấy tới mức tôi ko thể đi lại được”, cô nói. là kẻ ship hàng, cô phải vừa đi vừa xách đồ dù chân rất đau.

Mặc dù bị nhiều người bỏ qua nhưng bệnh gút vẫn được coi là một căn bệnh nguy hiểm. Nó gây ra đớn đau và rút ngắn tuổi thọ. Một nghiên cứu năm 2017 cho biết bệnh nhân mang nguy cơ chết sớm cao hơn 25%.

“Tôi cảm nhận thấy căn bệnh này ko được coi trọng. mỗi cá nhân vẫn tiến công giá thấp cô ấy dù rất đớn đau”, Place nói.

Thục Linh (Theo Người giám hộ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *