KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

bí hiểm về những quả cầu thủy tinh nhưng mà Trung Quốc bắt gặp trong ‘Vùng tối’ của Mặt trăng

Rate this post

Chú thích ảnh
Tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc. Ảnh: CNSA / Wikimedia Commons

Tàu thăm dò Mặt Trăng Yutu-2 (Thỏ Ngọc 2) của Trung Quốc trong sứ mệnh mày mò “Vùng tối” của Mặt Trăng đã sở hữu một bắt gặp thế hệ đầy hứa hứa. Nó tìm thấy nhì quả cầu thủy tinh bí hiểm rất sở hữu thể chứa thông tin quan yếu về thành phần của Mặt trăng và lịch sử những event va chạm của chính nó.

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 22/2, những vật thể lạ nằm trong “Vùng tối” của Mặt trăng (phía ko thể nhìn thấy từ Trái đất), nơi tàu vũ trụ Yutu-2 đã thám hiểm từ thời điểm năm 2019.

Dự kiến ​​lúc đầu chỉ hoạt động bên trên bề mặt Mặt Trăng trong ba tháng, Yutu-2 hiện đang giữ kỷ lục là tàu vũ trụ hoạt động lâu nhất bên trên Mặt Trăng, theo Science Alert. lúc hạ cánh xuống Mặt trăng vào năm 2019, nó đã biến đổi thành tàu bay thám hiểm trước tiên tới được “Mặt tối” của Mặt trăng và từ đó cung ứng thông tin cụ thể về mặt nhưng mà chúng ta ko thể nhìn thấy từ Trái đất. đất. Tháng một năm ngoái, chúng ta đã biết rằng đất trong “mặt tối” của Mặt trăng kết dính hơn nhiều, và hiện tại chúng ta biết thêm về những quả cầu thủy tinh bí hiểm.

Chú thích ảnh

Nếu trái đất tìm kiếm thủy tinh bên trên bề mặt Mặt trăng, chúng ta sẽ tìm thấy rất nhiều. sở hữu rất nhiều vật liệu silicat bên trên bề mặt của Mặt trăng, và tất cả những gì quan yếu để tạo ra nó là thủy tinh là nhiệt lượng cao. Trong quá khứ, Mặt trăng là nơi xảy ra những vụ phun trào núi lửa, nhưng ngay cả ngày nay, những tác động từ những vật thể nhỏ hơn hẳn như là thiên thạch cũng tạo ra đủ nhiệt để tạo thành thủy tinh.

những nhà nghiên cứu cho biết thêm thông tin những quả cầu thủy tinh nhưng mà Yutu-2 quan sát được rất sở hữu thể là kết quả của một vụ va chạm giữa thiên thạch với Mặt trăng. Tuy nhưng, tàu thám hiểm của Trung Quốc đã tìm thấy nhiều quả cầu như vậy trong suốt ba năm hiện diện bên trên bề mặt Mặt trăng, và những quả cầu thế hệ này là một loại gì đó ko giống nhau.

những hạt thủy tinh khác nhưng mà Yutu-2 tìm thấy trước đây chỉ sở hữu kích thước 1mm, trong lúc nhì quả cầu thế hệ được bắt gặp sở hữu chiều rộng 25-40mm. Điều thú vị là, sứ mệnh Apollo 16 của Mỹ cũng tìm thấy những quả cầu tương tự ở mặt sắp của Mặt trăng, đường kính chỉ khoảng 3,8 milimet.

Vậy điều gì đã làm cho những quả cầu nhưng mà Yutu-2 vừa tìm thấy trở thành ko giống nhau?

Chú thích ảnh
Hình ảnh được chụp do Yutu-2 về nhì quả cầu thủy tinh thế hệ.

Theo Zhiyong Xiao và những tác kém chất lượng khác của nghiên cứu, những quả cầu được tìm thấy trong “Vùng tối” là trong mờ, ko trọn vẹn trong suốt và sở hữu ánh thủy tinh giống như thạch anh hoặc topaz bên trên Trái đất. những tinh thể cực nhỏ đã được tìm thấy sắp những mồm núi lửa thế hệ, cho biết rằng những tác động của thiên thạch là nguyên nhân dẫn tới sự hình thành của chúng.

Tuy nhưng, những nhà nghiên cứu tin rằng những quả cầu này lúc đầu được hình thành từ lâu lúc Mặt trăng sở hữu một vụ phun trào núi lửa và sau hết bị ném lên bề mặt trong một vụ va chạm thiên thạch sắp đây, khiến cho cho chúng tan chảy. chảy và lại chuyển đổi thành hình cầu mờ.

Nếu lý thuyết này là đúng, rất rất sở hữu thể nhiều quả cầu như vậy bên trên bề mặt của Mặt trăng sẽ chứa một thành phần rất sở hữu thể được nghiên cứu để tìm hiểu về quá khứ của Mặt trăng. Và nếu đúng như vậy, người Trung Quốc sẽ sở hữu được rất nhiều thứ để mày mò từ những mẫu vật nhưng mà chúng ta mang về từ Mặt Trăng.

Chú thích ảnh

Tàu thăm dò Yutu 2 đã đi được quãng đường một km kể từ lúc hạ cánh xuống “Vùng tối” của Mặt trăng vào đầu xuân năm mới 2019. Nó vừa kỷ niệm ba năm trở thành dụng cụ trước tiên bên trên trái đất mày mò khu vực này. , vào tháng Giêng năm nay.

mày mò nói bên trên cũng ko phải là mày mò gây tò mò trước tiên nhưng mà Yutu-2 thực hiện. Vào tháng 12 năm 2021, Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã san sẻ hình ảnh về một “ngôi nhà bí hiểm” do tàu vũ trụ Yutu-2 chụp cũng trong “Vùng tối” của Mặt trăng. Vật thể này nhô ra từ đường chân trời mặt trăng sắp mồm núi lửa Von Kármán ở ​​phái mạnh Cực-Aitken Basin.

những nhà khoa học ko thể đồng ý về nó là gì, trong lúc những thuyết thủ đoạn rắn rỏi xuất hiện rằng nó là một cấu trúc do người ngoài hành tinh xây dựng.

Phải mất vài tuần để Yutu-2 tới sắp đối tượng người tiêu sử dụng và chụp được hình ảnh xinh hơn. những chuyên gia sau hết kết luận đó là một tảng đá sở hữu hình dạng kỳ lạ.

event phóng tàu thăm dò “Vùng tối” Mặt Trăng sở hữu tên Chang’e 4 (Hằng Nga 4), mang theo xe tự hành Yutu-2, của Trung Quốc đã khắc ghi một cột mốc lịch sử đối với CNSA nói riêng và ngành phượt nói chung. nhân loại nói chung bay vào vũ trụ, do vì trước đó, chưa tồn tại phi hành gia hay robot tự hành nào đặt chân lên trái đất kín này của Mặt trăng.

Chú thích ảnh
Bề mặt “Vùng tối” của Mặt trăng do Apollo 16. Ảnh: NASA chụp

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên to nhất của Trái đất. Nó đã xoay quanh Trái đất hơn 4,5 tỷ năm, và trong thời kì đó, lực lôi cuốn của Trái đất đã buộc véc tơ vận tốc tức thời quay của Mặt trăng phải đồng bộ với quỹ đạo của chính nó.

Kết quả là, Mặt trăng song song tự quay bên trên trục của chính nó và xoay quanh Trái đất với cùng một véc tơ vận tốc tức thời. Điều đó sở hữu tức là, một nửa bán cầu của Mặt trăng vĩnh viễn trở lại phía Trái đất, trong lúc phía đối diện là nửa ko thể nhìn thấy của Mặt trăng.

Nửa ko nhìn thấy của Mặt trăng thỉnh thoảng được gọi là “Mặt tối” hoặc “Mặt xa” của Mặt trăng. Được gọi là “Vùng tối” vì nó ko thể nhìn thấy đối với Người Trái đất, ko phải nửa này là ko tồn tại ánh sáng mặt trời.

những nhà thiên văn học nói rằng trong vòng một tháng, cả nhì nửa của Mặt trăng trải qua nhì tuần ánh sáng mặt trời, sau đó là nhì tuần bóng tối. bên trên thực tế, khoảng 18% vùng tối của Mặt trăng thỉnh thoảng được nhìn thấy từ Trái đất do cảm giác lắc lư của Mặt trăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *