KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng liệt kê 5 nhóm khó khăn, thử thách nhưng doanh nghiệp phải đương đầu

Rate this post

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, khó khăn, thử thách thể hiện ở 05 nhóm vấn đề: trước tiên, giá xăng dầu, vật liệu, vật liệu đầu vào, phung phí logistics tăng cao làm tăng phung phí sinh sản kinh doanh, phung phí gói thầu xây lắp tùy từng thời khắc tăng 18-30%; phung phí logistics tăng gấp 3 – 5 lần. Mức tăng phung phí của doanh nghiệp cao hơn mức tăng của doanh thu quý II / 2022 đối với quý trước và cùng kỳ năm trước.

Phương án chính là chỉ sử dụng nếu 5 nhóm kho không hài lòng với kết quả kinh doanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn nước giữa Thủ tướng với những doanh nghiệp với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi thời gian nhanh và phát triển vững bền”.

Thứ nhì, tình trạng thiếu lao động tổng thể ở một số trong những ngành, địa phương; song song, quy định tăng lương tối thiểu vùng cũng gây thêm sức ép cho doanh nghiệp vì phải tăng phung phí tỷ trọng thuận với tiền lương trong lúc giá bán ko thể đổi khác đối với những đơn hàng đã ký, nhất là đối với những ngành thâm dụng lao động.

Thứ ba, Tiếp cận tín dụng và huy động vốn cho sinh sản kinh doanh vẫn là một trong những khó khăn to của những doanh nghiệp.

Thứ Tư, những biến động bất lợi cho cả nhì phía cung và cầu. Ở một số trong những ngành, nguồn cung linh kiện ko đủ để phục vụ sinh sản, trong lúc ở một số trong những ngành khác như dệt may, dự báo tới tháng 9, tháng 10 năm nay, tình trạng khan hiếm đơn hàng sẽ tăng cường thêm. tăng do sức sắm thị trường quốc tế hạn chế mạnh, hàng tồn kho ko bán được, những tên thương hiệu bên trên trái đất ko ký được đơn hàng thế hệ.

thứ nămmột số trong những vướng mắc, rào cản pháp lý tồn tại lâu nay chưa được giải quyết dứt điểm, gây cản trở, cản trở hoạt động đầu tư, sinh sản kinh doanh, nhiều dự án đầu tư của địa phương ko triển khai được do những thủ tục liên quan kéo dãn nhiều năm; tiêu chuẩn chỉnh môi trường xung quanh trong sinh sản, chế biến thủy sản, tiêu chuẩn chỉnh về phòng cháy, chữa cháy; quy định về phát triển trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều bất cập… Chủ yếu do một số trong những văn phiên bản quy phạm pháp luật còn ck chéo cánh cánh, chưa rõ nét, thiếu tính thực tiễn; thiếu động lực triển khai ở cấp ủy, nhất là cấp cơ sở để chúng ta dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

“Đây cũng chính là vấn đề nhưng tập thể doanh nghiệp đã liên tục phản ánh trong những cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp trước đây. Đây là điều nhưng những doanh nghiệp mong đợi nhất từ ​​những cơ quan chính phủ hơn là sự tương trợ về tài chính. song, những vấn đề to khác vẫn chưa được giải quyết một cách thực chất và thấu đáo. , ”Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Phương án chính là chỉ sử dụng nếu 5 nhóm kho không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp thì phải theo mô hình 2.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất thực hiện 04 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trước mắt và 04 nhóm nhiệm vụ, giải pháp lâu dài như sau:

Trong kì hạn ngắn: Thứ nhất, khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc, rào cản pháp lý lâu nay chưa được giải quyết dứt điểm, như: Khẩn trương rà soát, tháo gỡ vướng mắc đối với những dự án đầu tư đã cấp phép, chưa triển khai hoặc đang triển khai nhằm mục tiêu phóng thích nguồn lực đầu tư cho sinh sản. , kinh doanh và phát triển kinh tế tài chính; song song tăng thời gian nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công và những nguồn vốn đầu tư khác.

Khó khăn về pháp lý hoặc thủ tục đầu tư xây dựng dự án bất động sản; những quy định về môi trường xung quanh trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản; tiêu chuẩn chỉnh, quy chuẩn chỉnh về phòng cháy và chữa cháy đối với những nhà cửa xây dựng; đề xuất miễn, hạn chế thuế thu nhập cá thể đối với một số trong những ngành, nghề chịu tương tác nặng nề của dịch COVID-19…

Thứ nhì, tiếp tục tương trợ để hạn chế phung phí đầu vào cho doanh nghiệp, tăng cường kỹ năng tiếp cận những nguồn vốn ưu đãi và tương trợ của quốc gia.

Thứ ba, tăng thời gian nhanh triển khai những hoạt động tương trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng gián đoạn nguồn cung, nhiều chủng loại hóa những đối tác, nhà cung ứng nguyên, nhiên, phụ liệu, linh kiện đầu vào phục vụ trọn vẹn nhu yếu sinh sản kinh doanh. việc kinh doanh; tăng cường tương trợ doanh nghiệp nhiều chủng loại hóa thị trường xuất khẩu, mở rộng thị trường nội địa, cơ cấu lại sản phẩm và thị trường, tránh lệ thuộc vào một số trong những thị trường nhất định; xúc tiến liên kết kinh doanh, sử dụng hàng hóa của nhau, giữ vững và chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Thứ tư, tập trung giải quyết tình trạng thiếu lao động tổng thể trong một số trong những ngành, lĩnh vực; tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghề cho tất cả những người lao động phục vụ yêu cầu hiện nay; tăng thời gian nhanh thực hiện những chính sách, giải pháp tương trợ người lao động, nhất là tiến độ thẩm tra và giải ngân gói tương trợ chỗ ở cho tất cả những người lao động; hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện thuận tiện cho tất cả những người lao động và doanh nghiệp được hưởng lợi từ chính sách.

Dài hạn: Thứ nhất, tiếp tục cải thiện môi trường xung quanh đầu tư kinh doanh, cải cách thực chất thủ tục hành chính; tăng thời gian nhanh công việc xây dựng chiến lược ngành, quy hoạch vùng tỉnh; tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế tài chính – xã hội nhằm mục tiêu nâng cao năng lực khó khăn quốc gia; thực hiện những giải pháp, chế tài để quản lý việc phát triển trái phiếu doanh nghiệp một cách cực tốt và sáng tỏ; điều chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp theo hướng tránh rủi ro cho doanh nghiệp; tạo dựng niềm tin để những doanh nghiệp sở hữu định hướng đầu tư sinh sản kinh doanh lâu dài, vững bền.

Thứ nhì, tập trung xúc tiến chuyển đổi kỹ thuật số và đổi thế hệ sáng tạo trong những doanh nghiệp.

Thứ ba, tương trợ doanh nghiệp dịch chuyển cơ cấu lao động, nâng cao quality nguồn nhân lực phục vụ yêu cầu đổi thế hệ và cách mệnh công nghiệp 4.0. Xây dựng và hoàn thiện chính sách tập huấn nguồn nhân lực quality cao, tiếp cận trình độ quốc tế phục vụ yêu cầu của thị trường trong tình hình thế hệ; tham vấn cơ chế, chính sách thiết thực nhằm mục tiêu huy động và sử dụng cực tốt mạng lưới tri thức việt nam giới nam giới ở trong và ngoài nước, hình thành nguồn nhân lực quality cao ở nhiều màn chơi;

Thứ tư, tăng cường cực tốt thực hiện những chính sách và nguồn lực tương trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực khó khăn, chủ động hội nhập quốc tế, nắm bắt và đón đầu những xu thế kinh doanh và thị trường thế hệ. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *