KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cần Thơ đưa ra nhiều giải pháp chống ngập cho TP.

Rate this post


Cần Thơ Cần Thơ đã xây dựng hệ thống kiểm soát lũ vòng ngoài như kè sông phái mạnh Cần Thơ, kè kênh dòng Sơn – Mương Khai, tăng cấp Quốc lộ 91 để kiểm soát lũ cho khu vực nội thành.

Những ngày vừa qua, triều cường trên địa bàn TP.Cần Thơ đã gây ngập nhiều tuyến đường.  Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Những ngày vừa mới đây, triều cường bên trên địa bàn TP.Cần Thơ đã gây ngập nhiều tuyến đường. Hình ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Những ngày qua, do hoàn lưu cơn bão số 4, mưa to phối hợp triều cường vào đầu tháng 9 âm lịch nên những ngày qua, triều cường tại TP.Cần Thơ đã lên tới 2m (tương đương với báo động 3). ngập nhiều tuyến đường. Riêng quận Ninh Kiều, triều cường gây ngập sâu những tuyến đường như: Võ Văn Kiệt, Huỳnh Cương, cách mệnh Tháng Tám và đường ven hồ Bưng Xáng, hồ Xáng Bloi, Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Văn Cừ (đoạn Cồn Khương. ). gây nhiều khó khăn cho việc đi lại, làm ăn của người dân.

Anh Bảo Quân (chủ quán bánh cay 777 bên trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều) cho biết thêm: Đỉnh điểm triều cường mỗi ngày ngập 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Đoạn đường trước siêu thị của anh bị ngập rất sâu, với nơi sắp hết bánh xe máy làm cho cho việc kinh doanh của siêu thị bị tác động rất nhiều. Mỗi đợt triều cường kéo dãn khoảng 2 tiếng đồng hồ đeo tay thế hệ rút, trong lúc lại trùng vào thời khắc khách tới quán nên bán hàng rất ế ẩm. Những thời buổi này, quán chỉ bán được khoảng một nửa đối với ngày thường.

Ông Nguyễn Quí Ninh, Chánh Văn phòng Ban lãnh đạo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Cần Thơ, cho biết thêm: Mực nước triều cường bên trên sông Hậu ghi nhận từ thời điểm ngày một-3 / 10 ở mức thấp. . xấp xỉ báo động 3, gây ngập sâu ở những vùng trũng thấp và những tuyến đường liên lạc cấp thấp. Nguyên nhân làm cho cho mực nước sông, kênh rạch dâng cao là do hoàn lưu bão số 4, mưa to phối hợp triều cường vào đầu tháng 9 âm lịch nên nước sông dâng cao.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về Đồng bởi sông Cửu Long, san sẻ: Sông Tiền và sông Hậu chịu tác động của thủy triều hồ Đông và nước từ sông Cửu Long đổ vào. Trong năm với 3 đợt triều cường rất với thể với mực nước cao nhất là rằm tháng 8, 30/8 và rằm tháng 9 âm lịch. Đây là những đợt triều cường nhưng TP.Cần Thơ và những thành phố trung du từ Quốc lộ 1A trở ra hồ thường ngập vài ngày một lần và ngập nhiều nhất vài giờ lúc triều cường trong ngày.

Về nguyên nhân làm cho cho triều cường sông Hậu liên tục lên cao trong nhị ngày qua, thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện cho rằng, rất với thể do nhiều nguyên nhân cùng lại. một là do thủy triều mở màn lên vào trong ngày 30/8, dù hiện tại đã bước sang tháng 10/2022 nhưng nước vẫn cao hơn những tháng khác trong năm. Thứ nhị là do bên trên địa bàn với mưa nhiều do tác động của cơn bão số 4. Thứ ba là do lượng nước từ thượng nguồn sông Cửu Long đổ về rất to. Số liệu cho biết mực nước sông Cửu Long tại Tân Châu, Châu Đốc (An Giang) hiện cao hơn cùng kỳ năm 2021.

Mực nước triều cường trên sông Hậu ghi nhận từ ngày 1-3 / 10 ở mức xấp xỉ mức báo động 3. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Mực nước triều bên trên sông Hậu ghi nhận từ thời điểm ngày một-3 / 10 xấp xỉ mức báo động 3. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

nhường như, những đập thủy điện vẫn đang tích nước vào hồ. Nhờ lượng mưa khá, mực nước sông Cửu Long bên trên toàn lưu vực hiện đã ở mức thông thường cho thời khắc này trong năm và với kỹ năng tăng lên do bão số 4. Trong 3 ngày tới, tác động của triều cường. từ hồ vào sẽ ko tăng nhiều do là thời kỳ ít nước trong tháng. Dù vậy, mực nước sẽ ko tránh vì mực nước kém vào mùa này vẫn cao hơn những tháng khác trong năm. Do vậy, mực nước thực đo bên trên sông Hậu rất với thể tiếp tục lên nhẹ.

Ông Nguyễn Hữu Thiện dự báo, rằm tháng 9 âm lịch (từ thời điểm ngày 10 tới 15-10-2022), Cần Thơ và những thành phố từ Quốc lộ 1A trở ra hồ rất với thể bị ngập nặng nhất trong năm vì lúc đó. Thủy triều từ hồ va chạm với đỉnh lũ từ thượng nguồn.

Theo Sở liên lạc – Vận tải TP Cần Thơ, nguyên nhân gây ngập những tuyến đường trong nội thành là do TP Cần Thơ với tương đối nhiều sông rạch, nền đất trũng nên chịu tác động to của triều cường. Là địa phương nằm trọn vẹn trong lưu vực của 3 con sông to là sông Hậu, sông Cần Thơ và kênh dòng Sắn, chịu tác động to từ cơ chế thoát nước của 3 con sông nên vào thời khắc triều cường, nhiều khu vực ko mưa, ngập lụt vẫn xảy ra do cao độ mặt đất thấp hơn mực nước triều cường.

Sở Giao thông - Vận tải TP.Cần Thơ đã đề xuất với UBND TP.Cần Thơ xây dựng đề án chống ngập cho thành phố giai đoạn 2021-2025 để chống ngập cho hai khu vực lõi của thành phố là quận Ninh Kiều. và quận Ninh Kiều.  Lọ cắm hoa.  Diện tích khu bảo tồn là 2.850 ha, dân số trong khu bảo tồn khoảng 423.400 người.  Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Sở liên lạc – Vận tải TP.Cần Thơ đã đề xuất với UBND TP.Cần Thơ xây dựng đề án chống ngập cho thành phố thời đoạn 2021-2025 để chống ngập cho nhị khu vực lõi của thành phố là quận Ninh Kiều. và quận Ninh Kiều. Lọ cắm hoa. Diện tích khu bảo tồn là 2.850 ha, dân số trong khu bảo tồn khoảng 423.400 người. Hình ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ngoài ra, xung quanh TP Cần Thơ được bảo phủ do những tòa tháp đê bao ngăn lũ, ngăn mặn trong khu vực như Ô Môn-Xà No, phái mạnh Mang Thít, Quản Lộ – Phụng Hiệp … Trong lúc đó, liên lạc vận hành mở đóng cửa van tại những dự án vào thời khắc triều cường bất hợp lý cũng đã tác động tới việc chống ngập của thành phố.

Về giải pháp lâu dài, Sở liên lạc – Vận tải TP Cần Thơ đã đề xuất với UBND TP Cần Thơ xây dựng đề án chống ngập cho TP thời đoạn 2021-2025 để chống ngập cho nhị lõi. những khu vực của thành phố. những phố là quận Ninh Kiều và Bình Thủy. Diện tích khu bảo tồn là 2.850 ha, dân số trong khu bảo tồn khoảng 423.400 người.

Cụ thể là xây dựng hệ thống chống ngập ngoại vi gồm hệ thống kè sông phái mạnh Cần Thơ, kè kênh dòng Sơn – Mương Khai, tăng cấp Quốc lộ 91. song song triển khai dự án cải tạo hệ thống thoát nước. . khu vực trung tâm quận Ninh Kiều để kiểm soát ngập úng khu vực nội thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *