KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cảnh báo rau nhiều người rửa cũng khó tinh khiết, ăn sai cách dễ cắt gan »Báo đàn bà việt nam giới nam giới

Rate this post

với tình huống cắt nhầm gan, mổ nhầm não, mắt vì nhiễm ký sinh trùng trong quy trình ăn uống. song, cũng hoàn toàn với thể với tình huống dù ăn rất tinh khiết nhưng vẫn bị giun sán ký sinh bên trên não.

với loại rau nào ko thể loại bỏ ký sinh trùng bởi phương pháp rửa tinh khiết từng lá?

GS.TS.BS Nguyễn Văn Đề – nguyên Trưởng bộ môn Ký sinh trùng (Đại học Y Hà Nội), chuyên gia đầu ngành về ký sinh trùng của việt nam giới nam giới cho biết thêm thông tin, một bệnh hoàn toàn với thể do nhiều nguyên nhân và trái lại. Cùng một nguyên nhân hoàn toàn với thể gây ra nhiều triệu chứng ko giống nhau. Do đó, những bệnh do ký sinh trùng gây ra hoàn toàn với thể với ko ít triệu chứng ko giống nhau khiến cho cho chúng ta dễ bị chẩn đoán nhầm với những bệnh khác.

những chuyên gia đưa ra ví dụ, tổn thương gan do ký sinh trùng sán lá gan to rất dễ nhầm với ung thư gan. Khối u phổi hoặc tràn dịch màng phổi do ký sinh trùng này gây ra cũng dễ bị nhầm lẫn với bệnh lao. Ký sinh của giun đũa chó, mèo, ấu trùng sán lợn bên trên não rất dễ nhầm với u não …

“Thực tế, tôi từng gặp nhiều tình huống phải cắt bỏ một phần gan vì tưởng là ung thư, sau lúc phẫu thuật tôi thế hệ biết đó là do ký sinh trùng sán lá gan to gây ra. Thậm chí, với 2 tình huống (ở Vinh, Hà Tĩnh) được chẩn đoán ung thư gan đa ổ, về nhà nằm chờ chết nhưng gia đình đã thuê xe cấp cứu tới nhờ tương trợ nhưng phát hình thành là do nguyên nhân to. bệnh sán lá gan và được chữa khỏi. .

Đã với tình huống ăn phải rau thủy sinh bị nhiễm sán lá gan to và cắt bỏ lá gan một cách nhầm lẫn. (Hình minh họa)

Hay với tình huống ở Thái Nguyên được chẩn đoán u não, bệnh viện trung ương mổ khối u và được xác định là ấu trùng giun xoắn. Hay một bệnh nhân khác, qua chẩn đoán hình ảnh bắt gặp với khối u trong não, làm bệnh án sẵn sàng mổ, sau đó hội chẩn lại thì tôi xác định mình bị ký sinh trùng giun đũa, giun mèo, sán xơ mít. Bệnh nhân này được lương y điều trị bởi thuốc đặc hiệu, kết quả khỏi bệnh, ko phải phẫu thuật, sau 3 tháng đi khám thì bắt gặp hết khối u ”, GS Đệ san sẻ.

Ngoài bị ký sinh ở não và gan, GS Đệ còn gặp phải bệnh nhân bị ký sinh trùng làm tổ ở mắt, được chẩn đoán là khối u trong nhãn cầu. lúc mổ xẻ thì phát hình thành là do giun đũa ở chó, mèo. “Với giun đũa Toxocara, lúc xâm nhập vào thân thể người (người ăn trứng) mất chủ nên sẽ chạy khắp thân thể, hoàn toàn với thể chạy vào gan, tim, phổi, não, mắt, nội tạng. thân thể… Tóm lại, chúng hoàn toàn với thể đi mọi nơi và ký sinh ở bất kỳ phòng ban nào chúng muốn. phiên bản thân bệnh hắc lào ở chó, mèo hoàn toàn với thể gây ra hơn chục loại bệnh ko giống nhau, trong đó bệnh sẩn ngứa chiếm hơn 50%, khác lạ nó hoàn toàn với thể gây rối loạn tác dụng tiểu cầu ”, GS Tới cảnh báo.

Về nguyên nhân do ký sinh trùng, GS Đề cho rằng hoàn toàn với thể nhiễm từ khá nhiều đường, nhưng phổ thông nhất là qua đường ăn uống. Cụ thể, với bệnh sán lá gan to và giun đũa chó, mèo chủ yếu truyền nhiễm qua ăn rau sống. Trong đó với nhị loại chính là rau thủy sinh và rau bên trên cạn. khác lạ:

– Đối với những loại rau thủy sinh: Là những loại rau sống bên dưới nước và nhiều bùn như ngò gai, rau muống, cải xoong, rau muống… Trong rau thủy sinh với nhị loại ký sinh chính là sán lá ruột già và sán lá gan to Fasciolopsis. nhị loại sán này xâm nhập vào thân thể qua đường ăn uống, cụ thể là ăn sống những loại rau thủy sinh sống, làm nộm, gỏi… Ấu trùng của nhị loài sán này chui vào khuông rau nên ko rửa tinh khiết được ấu trùng. xem xét lúc ăn lẩu nhưng chỉ nhúng qua thì ấu trùng vẫn còn đó sống và gây bệnh.

Sán lá ruột già chỉ sống ký sinh ở ruột, nhưng sán lá gan to thường ký sinh ở gan, song chúng hoàn toàn với thể ký sinh ở nhiều nơi khác như phổi, màng phổi, tuyến vú, khớp, tổ chức bên dưới gia hoặc tinh hoàn, buồng trứng… gây tổn thương ở đó.

“Tôi dạo qua những hàng quán, thấy những rổ rau muống chẻ ngọn, hành ngò non, đáng yêu và dễ thương và kiên cố ăn rất ngon. song, tôi dám cam đoan rằng, nếu ăn trực tiếp những loại rau đó thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao ”, GS Đệ nói.

ko chỉ là hàng quán, ngay cả những gia đình dù đã sử dụng dung dịch, hóa chất hay rửa kỹ từng ngọn rau muống, cần tây hay từng cọng lá trước lúc ăn cũng chỉ an tâm về mặt tâm lý. bên trên thực tế, với những loại rau thủy sinh, dù người chơi với rửa tinh khiết tới đâu cũng ko thể loại bỏ được ký sinh trùng.

Dù ăn rau sống rất ngon nhưng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao. (Hình minh họa)

“phiên thực chất của sán lá gan to ko ký sinh bên trên lá rau nhưng chúng ký sinh ở thành của thân rau, hoặc phía bên trong thân của những loại rau. Vì vậy, dù với rửa bao nhiêu cũng ko thể loại bỏ được ký sinh trùng ”, GS Tớp nói.

– Đối với rau bên trên cạn: Loại rau này hồ hết đều bị nhiễm trứng giun đũa của chó mèo, nguyên nhân là do chó mèo đi ngoài nhưng chúng ta ko quản lý được. Đáng xem xét, trứng của loại ký sinh trùng này còn bay theo bụi, ko chỉ là trong đất và trong rau. Đó là lý do vì sao nhiều gia đình ko nuôi chó mèo vẫn bị nhiễm loại ký sinh trùng này.

“Một nghiên cứu tôi thực hiện với những đồng nghiệp ở Nhật phiên bản cho biết, khói bụi ở Hà Nội với rất nhiều trứng giun đũa, chó, mèo. đôi lúc chỉ cần một cơn gió thoảng qua, hoặc một dòng xe chạy qua đường cũng cuốn theo bụi và bụi đó sẽ bám vào rau ”, GS Đệ san sẻ.

Một vấn đề khác đối với rau bên trên cạn, ngoài mầm bệnh giun đũa chó, mèo còn tồn tại nhiều mầm bệnh giun sán khác như trứng sán xơ mít lợn gây ấu trùng sán lợn, trứng giun đũa, giun tóc, ấu trùng giun lươn đường ruột và ấu trùng giun lươn Angiostrongylus não. Loại ấu trùng Angiostrongylus này còn với ko ít trong ốc, lúc ốc chui vào những loại rau thơm hoặc những loại rau ăn lá, chúng với dải nhựa bên trên lá rau, nếu chúng ta ko rửa tinh khiết, ăn sống sẽ bị nhiễm loại ký sinh trùng này.

với tình huống ko ăn rau sống nhưng vẫn bị nhiễm ký sinh trùng trong quy trình hái rau. Hình minh họa.

ko bao giờ ăn rau sống nhưng vẫn bị nhiễm ký sinh trùng

Qua thực tế khám chữa bệnh, GS Nguyễn Văn Đệ từng gặp tình huống ông cam đoan chưa từng ăn sống, nhất là rau sống nhưng vẫn bị nhiễm ký sinh trùng. Đó là một bệnh nhân phái nữ 37 tuổi, ở Hà Nội, bị đau vùng thượng vị âm ỉ trong thời kì dài, sau lúc được một người người chơi trình làng tới chưng sĩ Đệ và xét nghiệm thế hệ bắt gặp dương tính với những loại giun thông thường. . chẳng hạn như giun móc / mỏ, cô cũng dương tính với giun lươn đường ruột, cả nhị loài đều truyền nhiễm sang người qua gia, ko qua đường ăn uống.

phái nữ bệnh nhân san sẻ ko bao giờ ăn đồ sống, kể cả rau sống thông thường. Do công việc chuyên chế biến thực phẩm (căng tin tổ chức quốc tế) nên phái nữ bệnh nhân thường xuyên phải xúc tiếp với những loại rau tinh khiết nhập khẩu, hằng ngày phải cùng đồng nghiệp phân loại, hái, sơ chế rau. chuyển đổi thức ăn để nấu những bữa ăn.

“trùn hoàn toàn với thể lây truyền qua gia nên nếu hái rau với ấu trùng giun lươn nhưng ko tồn tại đồ bảo hộ (găng tay) thì rất dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, giun lươn còn tồn tại trong đất, trong quy trình xúc tiếp ko được đảm bảo an toàn với đất, chúng cũng hoàn toàn với thể hoàn toàn với thể lây truyền qua gia. Đó là lý do vì sao với những người dù ăn tinh khiết, ko bao giờ ăn rau sống nhưng vẫn với ký sinh trùng ”, GS Đệ phân tích.

Riêng về thuốc tẩy giun, GS Đề cho biết thêm thông tin, những loại thuốc tẩy giun thông thường chỉ với tác dụng đối với giun đũa, giun móc, giun roi, giun kim chứ ko diệt được giun sán trong mô / cơ quan. Tất nhiên, thuốc kháng sinh ko chữa khỏi bệnh giun sán. Vì vậy, việc đi khám để biết đúng đắn loại ký sinh trùng nhưng người chơi bị nhiễm và điều trị bởi thuốc tương thích là vô cùng quan yếu.

Để phòng bệnh, GS Đề khuyến nghị mọi người nên ăn chín, uống sôi, mặc đồ bảo hộ lao động trong quy trình làm việc. Ngoài ra, nên đi khám sức khỏe tổng quát bao gồm khám và xét nghiệm ký sinh trùng để bắt gặp sớm và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *