KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chân dung nhà di truyền học người Thụy Điển đoạt giải Nobel Sinh lý học 2022

Rate this post

Svante Pääbo sinh vào năm 1955 tại Stockholm, nghiên cứu Ai Cập học và y khoa tại Đại học Uppsala. Là một Tiến sĩ miễn nhiễm học, ông cũng chứng minh rằng DNA rất sở hữu thể tồn tại trong những xác ướp Ai Cập thượng cổ, do đó ý kiến này trở thành nổi tiếng về mặt chuyên môn như là tiền thân. tiền phong trong lĩnh vực nghiên cứu cổ sinh vật học thế hệ. Ông đã thăm dò bộ gen của những sinh vật thượng cổ và đưa ra kết luận về quy trình tiến hóa.

Sau lúc tiến sĩ, Pääbo làm việc trong Group của nhà sinh vật học tiến hóa Allan Wilson tại Đại học California ở Berkeley. từ thời điểm năm 1990, ông đứng đầu phòng thí nghiệm của riêng mình tại Đại học Ludwig Maximilian ở Munich. Năm 1997, Pääbo trở thành một trong năm giám đốc tại Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck thế hệ xây dựng ở Leipzig, nơi ông vẫn hoạt động cho tới ngày nay.Thụy Điển đoạt giải Nobel Y sinh học 2022
Svante Pääbo, một nhà khoa học Thụy Điển đã nhìn lại lịch sử loài người bởi phương pháp lấy vật liệu di truyền từ xương 40.000 năm tuổi, tạo ra bộ gen hoàn chỉnh của người Neanderthal và phát động lĩnh vực nghiên cứu DNA thượng cổ, đã được trao giải Nobel Sinh lý học hoặc y khoa.

Giải trình tự toàn bộ bộ gen của người Neanderthal

Ngay từ là một trong những năm 1990, Pääbo và nhóm của ông đã rất sở hữu thể giải mã một thành phần tương đối ngắn của DNA ty thể của người Neanderthal. Ti thể là những nhà máy điện nhỏ trong tế bào cung ứng năng lực cho chúng và sở hữu DNA của riêng chúng. ADN của người Neanderthal này ko giống nhau đáng ưa chuộng đối với bộ gen người văn minh. Điều này chứng minh rằng người Neanderthal ko phải là tổ tiên trực tiếp của loài người ngày nay.

kể từ thời điểm giải trình tự DNA trở thành cực tốt hơn nhiều vào đầu những năm 2000, Pääbo mở đầu giải trình tự toàn bộ bộ gen của người Neanderthal sở hữu trong nhân tế bào.

thử thách: Sau hàng nghìn năm, xương của người Neanderthal bị vi khuẩn và nấm xâm chiếm tới mức 99,9% DNA được tìm thấy trong chúng sở hữu nguồn gốc từ vi khuẩn. Ngoài ra, một lượng nhỏ DNA của người Neanderthal còn lại chỉ tồn tại ở dạng những đoạn ngắn phải được lắp ráp giống như trò chơi ghép hình để mày mò. Nhiều nhà khoa học cho rằng ko thể giải quyết được nhiệm vụ này.Thụy Điển đoạt giải Nobel Y sinh 2022-Hinh-2
Bộ gen của người Neanderthal đã được giải trình tự làm cho biết sở hữu mối contact với nhân loại văn minh. Những bắt gặp của Svante Pääbo cũng tương đối quan yếu để hiểu được sự tiến hóa của nhân loại. Ảnh: @Google.

song, Nhóm của Pääbo. đưa ra những giải pháp thế hệ. những nhà nghiên cứu đã làm việc trong “điều kiện phòng siêu tinh khiết” tương đương với những điều kiện trong ngành công nghiệp chip. Điều này cho phép chúng ta ngăn chặn việc vô tình đưa DNA của chính chúng ta vào những thí nghiệm. Ngoài ra, chúng ta đã phát triển những phương pháp chiết tách cực tốt hơn để cải thiện năng suất DNA của người Neanderthal. những chương trình máy tính phức tạp so sánh những đoạn DNA xương thượng cổ với bộ gen tham chiếu của tinh tinh và nhân loại đã giúp tái tạo lại bộ gen của người Neanderthal.

Năm 2010, Svante Pääbo và nhóm của ông đã thành công trong công việc tái tạo phiên game thủ dạng trước tiên của bộ gen người Neanderthal từ những mẫu xương hàng chục nghìn năm tuổi. So sánh bộ gen người Neanderthal với bộ gen người ngày nay cho biết người văn minh và người Neanderthal đã sinh ra con mẫu chung trong cuộc gặp gỡ của chúng ta khoảng 50.000 năm trước, lúc nhân loại văn minh rời châu Phi và tới âu lục. âu lục và Châu Á.

Vì vậy, ngay cả ngày nay, bộ gen của những người ko phải châu Phi ngày nay vẫn chứa khoảng 2% DNA của người Neanderthal. Đóng góp di truyền này đã xúc tiến tới sự tiến hóa của nhân loại: chẳng hạn, nó tăng cường hệ thống miễn nhiễm của nhân loại văn minh, nhưng vẫn đóng góp góp phần làm cho chúng ta dễ mắc một số trong những bệnh.

Svante Pääbo cho biết thêm: “Người Neanderthal là chúng ta hàng sắp nhất của nhân loại ngày nay. So sánh bộ gen của chúng ta với bộ gen của người văn minh và bộ gen của loài vượn cho phép chúng ta xác định thời khắc biến đổi gen xảy ra ở tổ tiên của bạn. song, điều này yên cầu kiến ​​thức toàn vẹn hơn về bộ gen của người Neanderthal đối với nhóm nghiên cứu vào năm 2010. “Thụy Điển đoạt giải Nobel Y sinh 2022-Hinh-3
Nhà di truyền học Thụy Điển đạt giải Nobel Sinh lý học hoặc y khoa năm 2022 nhờ giải mã DNA thượng cổ.
Truy tìm nguồn gốc nhân loại

Năm 2014, một nhóm nghiên cứu tại Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck đã thành công trong công việc giải mã sắp như trọn vẹn bộ gen của người Neanderthal. Điều này làm cho việc so sánh với bộ gen của nhân loại ngày nay trở thành khả thi. Pääbo nói: “Shop chúng tôi đã tìm thấy khoảng 30.000 vị trí nơi bộ gen của hồ hết tất cả người văn minh khác với bộ gen của người Neanderthal và loài vượn to. chúng ta giảng giải điều gì làm cho nhân loại văn minh về mặt phẫu thuật cũng ‘văn minh’ theo nghĩa di truyền. một số trong những biến đổi di truyền này còn rất sở hữu thể là chìa khóa để hiểu điều gì phân biệt kĩ năng nhận thức của nhân loại ngày nay với kĩ năng nhận thức của nhân loại thượng cổ đã tuyệt diệt.

Trước, Nhóm nghiên cứu của Svante Pääbo. đã đạt được một kỳ tích đáng ngạc nhiên vào năm 2012: chúng ta giải mã trình tự bộ gen từ là một mẩu xương nhỏ được tìm thấy trong hang Denisova ở dãy núi Altai, phía tây Siberia. Người nguyên thủy bí mật sở hữu quan hệ chúng ta hàng xa với người Neanderthal và đóng góp tới 5% bộ gen của cư dân ngày nay ở Papua New Guinea, thổ dân Úc và những nhóm khác ở Châu Đại Dương.

những nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu những phương pháp thế hệ để tái tạo lại những đoạn DNA thậm chí còn bị phân hủy nhiều ko ngừng lại ở đó và hiện diện với số lượng thậm chí còn nhỏ hơn. mục tiêu là cho phép nghiên cứu DNA và thậm chí cả vật liệu di truyền cũ hơn từ những nơi bên trên trái đất, nơi sự tồn tại của DNA thậm chí còn hiếm hơn do khí hậu nóng ẩm.Thụy Điển đoạt giải Nobel Y sinh 2022-Hinh-4
Theo thông tin của Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển) vào lúc 16h30 ngày 3/10 (giờ việt phái mạnh phái mạnh), chủ nhân của giải Nobel sinh vật học 2022 đã thuộc về những nhà khoa học Thụy Sĩ. Dian Svente Paabo, cũng chính là Giám đốc Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Leipzig (Đức).

Nhờ cuộc hành trình khó khăn nhưng sang trọng này, nhà di truyền học người Thụy Điển Svante Paabo đã giành được giải Nobel Y sinh vào năm 2022 cho những mày mò làm nền tảng cho sự hiểu biết của bạn về nhân loại ngày nay. Sự tiến hóa vĩ đại từ tổ tiên đã tuyệt diệt vào buổi rạng đông của lịch sử loài người.

Theo thông tin của Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển) vào lúc 16h30 ngày 3/10 (giờ việt phái mạnh phái mạnh), chủ nhân của giải Nobel sinh vật học 2022 đã thuộc về những nhà khoa học Thụy Sĩ. Dian Svente Paabo, cũng chính là Giám đốc Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Leipzig (Đức). phần thưởng Y sinh là phần thưởng mở đầu của tuần lễ Nobel 2022. Đây là giải Nobel Y sinh lần thứ 113 được công bố từ thời điểm năm 1901 tới nay. phần thưởng trị giá 10 triệu vương miện Thụy Điển (900.357 USD).

tòa tháp của nhà di truyền học Svante Pääbo được coi là sẽ biến đổi lĩnh vực nghiên cứu về nguồn gốc loài người sau lúc phát triển một phương pháp tiếp cận thế hệ cho phép giải mã chuỗi DNA từ những mẫu vật khảo cổ. Ông Pääbo đã giải trình tự DNA của người Neanderthal – một nhánh thượng cổ của loài người sống ở Âu-Á cho tới khoảng 40.000 năm trước.Thụy Điển đoạt giải Nobel Y sinh 2022-Hinh-5
Svante Pääbo, một nhà di truyền học người Thụy Điển, được vinh danh vì đã tạo ra một lĩnh vực nghiên cứu DNA thượng cổ thế hệ và xác định những quần thể sở hữu nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Thông qua nghiên cứu tiền phong của tôi, Svante Pääbo đã thực hiện được điều nhịn nhường như ko thể: trình tự bộ gen của người Neanderthal, một chúng ta hàng đã tuyệt diệt của loài người ngày nay. Ông cũng phát hình thành một hominin chưa từng được biết tới trước đây, Denisova. quan yếu hơn, Pääbo cũng phát hình thành rằng sự chuyển gen xảy ra từ những hominin đã tuyệt diệt này vào dòng gen Homo sapiens, sau lúc thiên cư ra khỏi châu Phi khoảng 70.000 năm trước. Dòng gen thượng cổ này đối với nhân loại ngày nay sở hữu ý nghĩa sinh lý, ví dụ xúc tiến tới cách hệ thống miễn nhiễm của bạn phản ứng với những bệnh nhiễm trùng.

Nghiên phúc tinh xảo của Pääbo đã tạo ra một lĩnh vực khoa học trọn vẹn thế hệ; cổ sinh vật học. bởi phương pháp tiết lộ sự ko giống nhau về gen giúp phân biệt tất cả nhân loại còn sống với những hominin đã tuyệt diệt, mày mò của ông cung ứng cơ sở để mày mò điều gì khiến cho cho chúng ta trở thành nhân loại độc nhất vô nhị vô nhị. .

“phụ thân nào con nấy”

Điều kỳ diệu nhỏ là phụ thân của Svante Pääbo, Sune Bergström, đã được vinh danh với phần thưởng khoa học cao nhất: nhà hóa sinh, cùng theo với Bengt Ingemar Samuelsson và Sir John Robert Vane, đã nhận được được giải Nobel Sinh lý học hoặc y khoa năm 1982 vì tòa tháp tiền phong về prostaglandin và những hoạt chất sinh vật học liên quan vật liệu xây dựng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *