KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chung tay đảm bảo nguồn lợi thủy sản vùng biên giới

Rate this post

Biên giới – thời kì qua, nhiều xã vùng cao, biên giới của tỉnh Nghệ An đã thực hiện nghiêm nhặt những giải pháp đảm bảo nguồn lợi thủy sản bên trên những sông, suối đầu nguồn. Chủ trương đó đã phát huy tác dụng đóng góp phần đảm bảo môi trường thiên nhiên tự nhiên, tạo điều kiện cho những địa phương phát huy thế mạnh phượt sinh thái, lôi cuốn khách.

Cán bộ đội viên Đồn Biên phòng Nậm Cắn phối yêu thích với tổ công việc của UBND xã Nậm Cắn cắm hồ cấm tiến công bắt hải sản bên trên suối Nậm Khiên. Ảnh: Viết Lâm

Xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An là nơi sở hữu con suối Chà Lập chảy qua với làn nước trong xanh, nhiều loại thủy sinh sinh sống. Trong đó, cá mát là một trong những loại cá đặc sản ở đây. Nhiều năm trước, do người dân địa phương tiến công bắt quá mức theo mẫu “tuyệt diệt” (chủ yếu bởi kích điện) nên loài cá mát sắp như hết sạch. Trước nguy cơ nguồn lợi thủy sản hết sạch, khác lạ là cá mát sắp như biến mất, tháng 12/2018, HĐND xã Tam Hợp đã thông qua đề án bảo tồn nguồn lợi thủy sản bên trên địa bàn.

Trong đề án do địa phương xây dựng sở hữu quy định phương tiện, ngư cụ khai thác thủy sản, cấm tiến công bắt ở một vài đoạn bên trên khe Chà Là để tạo điều kiện cho những loài thủy sản phát triển. Để thực hiện chủ trương của chính quyền địa phương, cán bộ đội viên Đồn Biên phòng Tam Hợp, lính Biên phòng Nghệ An đã tích cực tuyên truyền cho những người dân hiểu rõ thuận tiện lâu dài của việc đảm bảo nguồn lợi thủy sản, song song kiên quyết xử lý việc khai thác thủy sản bởi phương tiện “tuyệt diệt”. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Sau lúc được chính quyền địa phương và lính Biên phòng tuyên truyền, người dân bên trên địa bàn đã nhận được thấy thuận tiện của việc đảm bảo nguồn lợi thủy sản bên trên sông, suối. Nhờ đó, người dân đã chấp hành tốt nội dung đề án nhưng chính quyền địa phương ban hành. Người dân cũng theo dõi, bắt gặp vụ việc và báo cho chính quyền địa phương để sở hữu giải pháp xử lý. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sau 4 năm triển khai, những loài thủy sản, trong đó sở hữu cá mát bên trên dòng Chà Là đã dần hồi sinh. Dọc theo khe Chà Là, ở những đoạn cấm tiến công bắt cá phát triển rất thời gian nhanh, ko chỉ cá mát nhưng cả cá anh vũ, cá mõm khoằm, cá xiên… cũng sinh sôi, phát triển tốt.

Ông Lương Phi Thanh, chủ toạ UBND xã Tam Hợp cho biết thêm: “Được sự vào cuộc của chính quyền địa phương, lính biên phòng và người dân, nguồn lợi thủy sản bên trên những suối của xã đã phục hồi thời gian nhanh chóng. người dân, nguồn cá mát được bán với giá 250 – 300 nghìn đồng / kg cũng tạo nguồn kinh phí cho những thôn xây dựng nông thôn thế hệ, chăm lo an sinh cho tập thể. danh lam thắng cảnh, Shop chúng tôi cũng bước đầu chào đón khách phượt tới tham quan ”.

Từ cuối năm 2020, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương cũng mở màn triển khai mô hình bảo tồn cá bên trên suối Nậm Khiên đoạn chảy qua địa bàn xã. bên trên cơ sở đó, UBND xã Lưu Kiền cũng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tình huống khai thác thủy sản bởi chất độc hóa học, chất nổ, xung điện… Ngoài ra, những thôn xây dựng khu bảo tồn. đảm bảo nguồn lợi thủy sản bên trên từng dòng suối, cắm hồ báo để người dân biết và thực hiện. Sau 2 năm triển khai, tới nay, số lượng cá bên trên suối Nậm Khiên đã nhân lên rất nhiều. Ngoài Tam Hợp, Lưu Kiền, mô hình đảm bảo nguồn lợi thủy sản bên trên sông suối đã lan rộng ra nhiều xã khác của huyện Tương Dương như Tam quang quẻ, Tam Thái, Mai Sơn …

ko chỉ là ở huyện Tương Dương, một vài xã ở những huyện Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong (Nghệ An) cũng đã ra quân đảm bảo nguồn lợi thủy sản tự nhiên bên trên những sông suối chảy qua địa bàn. bàn. Từ giữa năm 2022, xã biên giới Nậm Cắn, nơi sở hữu 100% hộ dân tộc Mông sinh sống, đã triển khai mô hình cấm tiến công bắt thủy sản bên dưới mỗi hình thức bên trên một vài đoạn đầu nguồn Nậm Khiên. thông qua.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Cắn, lính Biên phòng Nghệ An cho biết thêm: “bên trên cơ sở thống nhất cao, chính quyền địa phương, lính Biên phòng và những lực lượng tác dụng đã tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức đảm bảo nguồn lợi thủy sản bên trên những sông. để đảm bảo cực tốt, Shop chúng tôi đã cử cán bộ tham dự cùng chính quyền địa phương cắm hồ cấm theo đúng quy định, song song tổ chức tuần tra, xử lý nghiêm những tình huống vi phạm.

Thực tế cho biết, việc chính quyền những xã vùng cao, biên giới của tỉnh Nghệ An triển khai cực tốt mô hình đảm bảo nguồn lợi thủy sản bên trên những sông suối đang mang lại thuận tiện “kép”. Nhờ được đảm bảo nghiêm nhặt, nhiều loài thủy sản sở hữu giá trị tài chính cao đang dần hồi sinh bên trên những dòng sông, suối đầu nguồn, nổi trội như cá mè, cá mè, cá nục … Nguồn lợi thủy sản dồi dào, phong cảnh tự nhiên hùng vĩ cũng chính là lợi thế để những địa phương vùng cao xây dựng hệ sinh thái. những điểm phượt, lôi cuốn khách phượt, tạo công ăn việc làm, mang lại thu nhập cho những người dân phiên bản địa.

Viết Lam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *