KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chuyện HTX trồng rau thủy canh technology cao ở “đất thép”

Rate this post


TP.HCM Anh Trần Văn Mạnh (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã mày mò xây giới hạn hệ thống trồng rau thủy canh technology cao thích ưng ý với điều kiện thời tiết nắng cháy bất lợi.

tới thăm mô hình trồng rau thủy canh của anh Trần Văn Mạnh (151 / 23A, ấp Cây Trâm, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM) giữa loại nắng chói chang của “đất thép”, doanh nghiệp chúng tôi thích thú. Mê mẩn bởi vì một màu sắc xanh da trời mướt mát của những loại cải, xà lách, cải… trồng thẳng bên trên giá thể trong nhà kính.

Vừa dẫn doanh nghiệp chúng tôi đi tham quan từng khu nhà kính, anh Mạnh vừa ra mắt về sinh trưởng của từng loại rau, cách chăm sóc để rau đạt quality và ko giống nhau là về hệ thống nhà kính trồng rau thủy canh của anh. Mạnh đầy tự hào.

Trống rỗng

Cán bộ Phòng kinh tế tài chính, Hội Nông dân xã Phú Hòa Đông tham quan mô hình trồng rau thủy canh của anh Trần Văn Mạnh. Hình ảnh: Nguyên Thủy.

“càng ngày càng nhiều người tiêu sử dụng sử dụng rộng rãi tới sức khỏe, những yêu cầu về tiêu chuẩn chỉnh quality, lau chùi và vệ sinh an toàn và đáng tin cậy thực phẩm càng ngày càng tốt, yêu cầu về rau an toàn và đáng tin cậy ngày một tăng. Vì vậy, những người nông dân như doanh nghiệp chúng tôi cũng phải biến đổi để thích ứng, để sản phẩm càng ngày càng tốt hơn, thích ưng ý với thị hiếu người tiêu sử dụng ”, anh Mạnh san sẻ.

Từ trồng rau theo phương pháp truyền thống, anh Mạnh đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng rau thủy canh. “Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy mô hình trồng rau technology cao theo phương pháp thủy canh vừa tiết kiệm tiêu pha, tiết kiệm nhân lực, vừa an toàn và đáng tin cậy, giá bán cao hơn đối với trồng rau truyền thống. Vì vậy, tôi quyết định huy động tài chính, vay vốn nhà băng với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu đồng để đầu tư mô hình trồng rau ứng dụng technology cao. Lúc đó rủi ro vì ko tồn tại tiền trong tay ”, Mạnh vừa cười vừa kể về quãng thời kì lao khăn.

Để hạn chế tiêu pha, Mạnh tự mày mò học hỏi bên trên mạng, qua những mô hình trước đó, tự nghiên cứu, xây giới hạn mô hình trồng rau thủy canh, sau đó tự tậu vật tư và thuê thợ hàn tại địa phương. tự lắp ráp theo ý mình với quy mô thuở đầu 500m2 vào năm năm 2016. ko cần người hướng dẫn, anh vừa làm vừa mày mò cải tiến, trồng cải trong hệ thống nhà kính giữa thời tiết nắng cháy của vùng đất Cuốc thép. Chi bởi nhiều khó khăn.

rau quả tươi

Hệ thống phun sương giúp làm mát khu vườn. Hình ảnh: Nguyên Thủy.

“Củ Chi là địa phương với diện tích rộng, thuận tiện cho phát triển nông nghiệp nhưng đây là địa bàn nóng, khó thích ưng ý với việc trồng rau thủy canh. Vì vậy ngoài nhà kính, tôi cải tạo mái che, lắp đặt hệ thống phun sương tự động để hạn chế nhiệt trong vườn và giúp cây phát triển tốt ”, anh Mạnh san sẻ.

Và rồi, lứa rau trước tiên cũng tới mùa thu hoạch. Nhưng, Mạnh gặp khó lúc tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm, bởi vì thời khắc đó, đây là mặt hàng kén người tiêu sử dụng, giá cao hơn đối với những loại rau trồng truyền thống.

tiêu pha đầu tư của mô hình trồng rau thủy canh trong nhà kính, nhà lưới cao hơn đối với cách trồng truyền thống, tổng tiêu pha đầu tư trung bình cho 1m2 hệ thống này khoảng một triệu đồng, trong đó đã bao gồm 80% tiêu pha cho cây trồng. cơ sở hạ tầng, 20% còn lại là tiêu pha giống, dung dịch dinh dưỡng, nhân lực, điện và những tiêu pha khác.

Mạnh phân tích: “Nhà màng thường khấu hao 8 năm, còn những vũ trang hạ tầng khác thời kì khấu hao dao động từ 5 tới 15 năm tùy từng vũ trang, chủng loại. Tuy tiêu pha đầu tư thuở đầu khá cao nhưng lúc mô hình hoạt động ổn định sẽ sở hữu được ko ít thuận tiện.

Việc vận dụng những khâu sinh sản phối hợp cơ giới hóa, ứng dụng technology cao, technology thông tin… đã giúp tiết kiệm sức lao động cho những khâu làm đất, làm cỏ, chăm sóc; tiết kiệm tiêu pha phân bón, kể cả tiết kiệm nước tưới với hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương.

để làm sạch 2

Khu cây giống và khu rau sẵn sàng thu hoạch được sắp xếp riêng biệt. Hình ảnh: Nguyên Thủy.

Trong lúc đó, quy trình sinh sản được kiểm soát ngặt nghèo, người sinh sản rất với thể chủ động quản lý và tính toán nguồn dinh dưỡng tương thích cho cây trồng, giúp quality rau tốt hơn, an toàn và đáng tin cậy hơn và rất với thể kiểm soát được. từ trên đầu vào, rau cho thu hoạch sớm hơn 5-7 ngày đối với trồng bên trên đất, sản lượng tăng gấp đôi đối với trồng rau truyền thống, thu nhập từ đó cũng tăng lên ”, anh Mạnh cho biết thêm.

Mạnh cho biết thêm thêm, hệ thống nhà lưới, nhà kính phối hợp lưới che nắng sẽ hỗ trợ quản lý sâu bệnh gây hại, cũng như thời tiết mưa nắng thất thường. Ngoài ra, việc phân bổ sinh sản giữa cây giống, cây to và cây sắp cho thu hoạch nếu với vấn đề về dịch bệnh, người trồng chỉ cần ngắt hệ thống vùng bệnh rồi thời gian nhanh chóng xử lý sẽ ngăn chặn được tình trạng lây lan. của bệnh tật. những khu vực khác, hạn chế thiệt hại.

Sau 4 năm kiên trì tìm kiếm thị trường, cũng như nắm bắt yêu cầu của người tiêu sử dụng, với thêm kinh nghiệm trồng trọt, Mạnh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích lên 3.000m2, năng suất rau trung bình. 150-200 kg / ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *