KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

“Cú hích” giúp người dân miền núi Hà Tĩnh mạnh dạn tăng đàn dê

Rate this post

Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã ban hành nhiều chính sách tương trợ, khuyến khích người dân phát triển đàn dê, phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương trong những việc mở rộng chăn nuôi.

Các

Trang trại chăn nuôi dê Boer với quy mô sắp 100 con của anh Bùi Xuân Trường ở thôn Hương Thủy (xã Kim Hoa).

Được sự vận động, tương trợ của chính quyền địa phương và sự quyết tâm của phiên bản thân, tháng 10/2021, anh Bùi Xuân Trường ở thôn Hương Thủy (xã Kim Hoa) đã đầu tư hơn một tỷ đồng để xây dựng chuồng trại. đã tậu sắp 100 con dê Boer (giống dê lai mang nguồn gốc từ phái mạnh Phi) về nuôi.

Anh Trường san sớt: “Tôi tậu giống dê Boer để nuôi vì đây là giống dê khỏe, dễ chăm sóc, to thời gian nhanh, kháng bệnh tốt. Ngoài ra, nhu nhà cầu thụ dê trong và ngoài huyện nhiều nên tôi hướng tới nuôi dê thương phẩm để cung ứng cho những nhà hàng, quán ăn … ”.

Các

Dự kiến ​​cuối năm nay, gia đình anh Trường sẽ xuất bán lứa dê trước tiên, với số lượng khoảng 50 con.

Dù đã mang định hướng rõ rệt nhưng lúc bắt tay vào nuôi, anh Trường cũng gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kỹ thuật chăn nuôi… Dù vậy, được sự ưa chuộng, tương trợ 100 triệu đồng của huyện, anh đã tự tín. nhiều hơn nữa về những quyết định đầu tư của gia đình.

Anh Trường san sớt: “Sau sắp một năm, đàn dê phát triển tốt, dự kiến ​​cuối năm nay sẽ xuất bán lứa trước tiên, với số lượng khoảng 50 con, hứa hứa sẽ cho nguồn hàng khá. thu nhập cho gia đình. “

Các

Toàn xã Kim Hoa mang khoảng 70 hộ nuôi dê, với tổng đàn sắp 600 con.

Ông Nguyễn Xuân Linh – Phó chủ toạ UBND xã Kim Hoa cho biết thêm thông tin: “Địa phương mang lợi thế vườn đồi, tương thích cho đàn dê phát triển nên lúc anh Trường khởi đầu hình thành ý tưởng mở. làm trang trại, siêu thị chúng tôi rất ủng hộ, địa phương đã phối yêu thích với ngành chuyên môn tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để gia đình yên tâm phát triển.

Cũng theo ông Linh, bên trên địa bàn xã mang khoảng 70 hộ nuôi dê, với tổng đàn sắp 600 con. Tuy số lượng nuôi càng ngày càng nhiều nhưng người dân chủ yếu nuôi nhỏ lẻ nên cực tốt kinh tế tài chính nhìn chung còn thấp. sẽ giúp người dân mạnh dạn tăng đàn, thời kì tới, ngoài tương trợ về kỹ thuật, địa phương sẽ đề xuất UBND huyện tương trợ người dân vay vốn để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Các

Mô hình nuôi dê của anh Nguyễn Văn Thuận ở thôn Vực Rồng (xã Sơn Tiến) cho thu nhập 100 triệu đồng / năm.

Là một trong những hộ khá lên nhờ nuôi dê, anh Nguyễn Văn Thuận ở thôn Vực Rồng (xã Sơn Tiến) cho biết thêm thông tin, năm 2015, được địa phương tương trợ vốn vay và tổ chức những lớp tập huấn về chăn nuôi dê nên gia đình đã nuôi thử nghiệm. 10 con dê giống.

Từ vài con giống ban sơ, gia đình đã nhân đàn, mở rộng quy mô lên 40 con. từ thời điểm năm 2019 tới nay, mỗi năm gia đình cung ứng ra thị trường hơn 600 kg dê thịt thương phẩm, mang lại doanh thu sắp 100 triệu đồng.

Các

Gia đình anh Thuận đang tiếp tục đầu tư để tăng đàn dê trong thời kì tới.

“cực tốt kinh tế tài chính từ chăn nuôi dê tại gia đình đã được cam đoan. Tôi đang tiếp tục đầu tư để tăng đàn. Điều đáng mừng là sự việc tiêu thụ dê thương phẩm rất tiện nghi, thậm chí tới nay khách mang nhu yếu vẫn phải tậu hàng trước.

Rất mong những hộ chăn nuôi khác trong vùng và huyện sớm tiếp cận, “tiếp thu” những chính sách tương trợ của huyện để mạnh dạn đầu tư, tăng tổng đàn dê, chung sức xây dựng tên thương hiệu cho riêng mình. Chỉ mang như vậy, nghề nuôi dê thế hệ vững bền và ổn định lâu dài ”, ông Thuận nói.

Các

Từ 10.000 con vào cuối năm 2020, tới nay, tổng đàn dê bên trên địa bàn Hương Sơn đã tăng lên hơn 17.000 con.

Theo thông tin từ Phòng NN & PTNT huyện Hương Sơn, để phát triển đàn dê bên trên địa bàn, từ thời điểm năm 2020, huyện đã mang chính sách tương trợ người dân về vốn, con giống và kỹ thuật chăn nuôi. Theo đó, những gia đình hoặc 3-4 hộ liền kề mang từ 10 con nái trở lên sẽ được tương trợ một con dê đực, tối đa ko quá 6 triệu đồng / con. Hộ từ 30 con trở lên được tương trợ 50 triệu đồng; tương trợ 100 triệu đồng đối với mô hình mang từ 50 con trở lên và 200 triệu đồng đối với mô hình mang từ 100 con trở lên.

Ông Phan Xuân Đức – Phó Trưởng phòng NN & PTNT huyện Hương Sơn cho biết thêm thông tin: “Chủ trương này đã tạo đà cho tất cả những người chăn nuôi dê bên trên địa bàn mạnh dạn tăng đàn để phát triển kinh tế tài chính. Theo đó, từ tổng đàn 10 nghìn con cuối năm 2020, tới nay đã tăng lên hơn 17 nghìn con. thời kì tới, địa phương tiếp tục “tương trợ” người dân cải tạo đàn dê, hướng tới xây dựng tên thương hiệu dê đồi Hương Sơn, giúp ổn định đầu ra, nâng cao cực tốt kinh tế tài chính cho tất cả những người dân. .

Đức Quân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *