KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

đại dương tử sinh của 4 người câu cá ngừ đại dương

Rate this post

Lúc 5 giờ ngày 18-7, tàu câu cá ngừ đại dương BĐ 91464 TS (400CV) do ngư gia Lê Văn Minh (53 tuổi), ngụ phường Hải Cảng (TP. Quy Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng đã rời bến và được đang làm cho cho nhiệm vụ. duy nhất ngư trường Trường Sa để câu cá ngừ đại dương. Đoàn tàu thế hệ đi được nửa đường thì gặp cơn lốc cấp 13-14. tới 9h13, chiếc thuyền bị hỏng và chìm.

Vào thời khắc bên trên, 4 ngư gia bên trên tàu gồm thuyền trưởng Lê Văn Minh và 3 thuyền viên Huỳnh Văn Cư (SN 1974) ở xã Hoài Hải (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định), Võ Duy Trường (SN 1984) ở Cam Ranh (Khánh. Hòa) và Nguyễn Ngọc Miên (SN 1985) ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn, Bình Định), phải bám vào chiếc thuyền thúng độc đạo bên trên tàu. Rất tiếc, chiếc thuyền thúng này đã quá “già” nên bị thủng một lỗ ở đáy to bởi ngón tay chiếc.

đại dương kinh hoàng

Lênh đênh bên trên thuyền thúng từ 9 giờ sáng tới 3 giờ chiều, sức khỏe của 4 ngư gia đã kiệt quệ sau hàng tiếng đồng đồ bơm nước cứu tàu, sau đó phải tát nước vào thuyền thúng, 6 tiếng sau trời lại rét. Vì vậy, ai ai cũng cảm nhận thấy mình đã “cạn sức”.

Tưởng chừng đã khoanh tay thì tàu hàng mang quốc tịch Hong Kong, thuyền trưởng là kẻ Philippines đã tiếp cận và cứu 4 ngư gia gặp nạn. Sau đó, tàu hàng đã lùi hướng bàn giao 4 thuyền viên cho tàu SAR 27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV. Nhận được người, tàu SAR 27-01 đã đưa 4 ngư gia về Đồn Biên phòng cửa khẩu Nha Trang (Khánh Hòa) vào tối 21 tháng 7. Hiện 4 ngư gia đã về quê trong nụ cười mừng khôn xiết của người thân.

Biển sinh tử của 4 người câu cá ngừ đại dương - 1

Minh (bên trái) kể lại câu chuyện với những người láng giềng tới thăm. Ảnh: VDT

tối 21/7, đại úy Lê Văn Minh về thẳng nhà vợ ở phường Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn, Bình Định). Sáng 22/7, tôi tìm gặp anh Minh ở phường Nhơn Hòa. Dù đã trải qua một tối dưỡng thương nhưng anh Minh vẫn tiếp tôi với vẻ mặt sững sờ. rỉ tai với tôi, anh Minh ko kìm được nước mắt, nhớ lại cơn đại dương kinh khủng đã vùi sâu bên dưới đáy đại dương cả tài sản của gia đình, suýt cướp đi sinh mạng của anh và 3 thuyền viên.

“lúc tàu bị sóng tiến công gãy phần mũi tàu, nước tràn vào, 3 máy bơm nước cả tiếng đồng hồ thời trang ko ngừng, tàu mở màn chìm. Tôi nỗ lực tháo điều khiển hành trình để tàu cứu hộ biết vị trí tàu gặp nạn để tới cứu nhưng ko kịp. Lúc đó, tôi phải mở cửa kính phía đằng trước bánh lái của tàu cá để nhảy xuống thuyền thúng. màu đỏ may mắn lúc xuống thuyền, chiếc thúng vẫn tồn tại trong túi, tôi gọi ngay cho anh Thủy ở Chi cục Thủy sản Bình Định để báo vị trí tàu đắm, sau đó gọi điện cho anh Linh, Phó Trạm trưởng. Đồn biên phòng Mũi Tấn (TP Quy Nhơn). ) để được giúp sức. Từ đó mất liên lạc, 4 đứa chỉ biết cầu trời ”. Minh nhớ lại.

Biển sinh tử của 4 người câu cá ngừ - 2

Minh với chiếc máy tính xách tay vẫn tồn tại trong túi lúc xuống thuyền thúng, nhờ nó nhưng anh đã liên lạc được với bờ để nhờ giúp sức. Ảnh: VDT

Tấm lòng nhân hậu của thuyền trưởng con tàu Hong Kong

Theo ngư gia Lê Văn Minh, từ tối 19 tới rạng sáng 20/7, anh trực ca nên quá mệt và buồn ngủ. tới 3h sáng 20/7, anh Minh bàn giao tàu cho một thuyền viên chạy thay. những thuyền viên đều là những người đi đại dương chuyên nghiệp nên tất cả đều sở hữu thể vận hành tàu. Vài phút sau, bên trên đại dương xuất hiện một cơn bão dữ dội.

Theo ông Minh, trong tình huống này, chỉ sở hữu kinh nghiệm đi đại dương của thuyền trưởng thế hệ ứng phó được. lúc đó, lái tàu phải đưa mũi tàu hướng thẳng vào chỗ gió để tránh tàu lật, song song phải hạ ga, tránh véc tơ vận tốc tức thời để an toàn và đáng tin cậy. Do chưa xuất hiện kinh nghiệm nên những ngư gia lúc đó điều khiển thuyền ko tránh véc tơ vận tốc tức thời, sóng dữ dội dồn dập cho tới lúc mũi tàu bị gãy, nước ngập vào thuyền. bên trên tàu sở hữu 3 máy bơm nước, những thuyền viên bên trên tàu cho cả 3 máy chạy trong 4 giờ nhưng máy ko bơm được, nước càng ngày càng ngập làm cho cho tàu bị chìm.

Biển sinh tử của 4 người câu cá ngừ đại dương - 3

Minh đã khóc lúc kể lại câu chuyện chìm tàu ​​của tôi. Ảnh: VDT

lúc đó, biết ko thể khắc phục được, cả 4 thuyền viên bên trên tàu xuống chiếc thuyền thúng duy nhất để mong sống. Do chiếc thuyền thúng bị thủng lỗ, để ngăn nước tràn vào, ngư gia phải lấy một miếng xốp nổi bên trên đại dương để bịt lại lỗ thủng. Tàu bị chìm nhưng phần mũi tàu vẫn nổi cách mặt nước khoảng 4-5m nhờ phần xốp ở những hầm muối cá. 4 thuyền viên đã sử dụng dây thừng buộc thuyền thúng vào mũi thuyền nổi để tránh sóng gió, thế hệ rất sở hữu thể chịu đựng được ngần ấy thời kì giữa sóng to gió to.

“Trong thời kì đó, sở hữu 5-6 tàu hàng đi qua nơi địa chỉ chúng tôi gặp nạn nhưng ko tồn tại tàu nào cứu được địa chỉ chúng tôi. lúc địa chỉ chúng tôi kiệt sức thì sở hữu một tàu chở hàng của Hồng Kông, thuyền trưởng là một người Philippines đầy tình người tới cứu. Con tàu nặng hàng chục nghìn tấn chạy vòng quanh tàu cá bị hư hỏng nhiều lần trong những đợt sóng mạnh, phải mất một tiếng rưỡi đồng hồ thời trang thế hệ đưa được địa chỉ chúng tôi lên tàu. Sau đó tàu hàng Hồng Kông phải đi 200 hải lý, mất 7 giờ đồng hồ thời trang bàn giao địa chỉ chúng tôi cho tàu SAR 27-01. địa chỉ chúng tôi sẽ ko bao giờ quên thuyền trưởng của con tàu chở hàng Hong Kong, người đã sinh ra địa chỉ chúng tôi lần thứ nhì ”.Anh Lê Văn Minh vừa khóc vừa nói.

Biển sinh tử của 4 người câu cá ngừ đại dương - 4

Minh giữ chiếc áo tàu chở hàng Hồng Kông làm kỷ niệm. Ảnh: VDT

Mong vẫn bám đại dương

ngư gia Lê Văn Minh ra khơi năm 17 tuổi, sau 5 năm, 22 tuổi anh tậu được con tàu BĐ 91464 TS với giá 20 cây vàng, cũng chính là con tàu vừa bị chìm bên trên đại dương. Trong những năm gắn bó với BĐ 91464 TS, cứ 3 năm anh lại phải ra nước (sửa chữa) tàu một lần. từ thời điểm năm 2017 tới năm 2020, ông Minh phải cho tàu nằm bờ vì tiến công bắt cá ngừ đại dương bởi phương pháp câu dàn (câu giàn) ko còn cực tốt.

Con tàu nằm phơi nắng nhiều năm, phần thân tàu nằm bên dưới nước bị hàu ăn hết nên hư hỏng nặng, chưa nói tới việc bảo dưỡng máy móc. tới năm 2020, Minh lại quyết định bám đại dương nên phải thay máy, sửa chữa toàn bộ con tàu với số tiền hơn một tỷ đồng. Sau 6 năm nằm bờ, chuyến hành trình trước tiên ko ngờ cũng chính là một định mệnh, toàn bộ tài sản bị vùi sâu bên dưới đáy đại dương.

Biển sinh tử của 4 người câu cá ngừ đại dương - 5

Chị Lê, vợ anh Minh khóc ngất lúc nghĩ tới cảnh ông xã chết bên trên đại dương. Ảnh: VDT

Chị Lê, vợ anh Minh rưng rưng tâm sự: “Mỗi ngày, tôi ra cảng cá Quy Nhơn tậu cá mang về chợ kiếm vài trăm nghìn. thời khắc sửa chữa tàu là vào năm 2020, lúc dịch bệnh Covid-19 hoành hành, ko tậu bán được gì nên cứ 6h sáng, tôi xuống bến để cùng ông xã đi tàu cho tới. buổi tối. Nếu thuê nhân lực tốn hơn trăm triệu, do thợ thi công thì 500-600 nghìn đồng / ngày / người, 400-500 nghìn đồng / m2, nhưng tậu vật liệu về tự cắt tỉa chỉ tốn 30 triệu đồng. Trước lúc mở chuyến đại dương trước tiên sau 6 năm tàu ​​nằm bờ, vợ ông xã tôi đã phải bỏ ra hơn 100 triệu đồng để đổ dầu, tậu lương thực, ngư cụ, nước đá … Nhưng chuyến đại dương này đã làm cho cho vợ ông xã tôi chết chìm. I. tổng tài sản hàng tỷ đồng ”.

“hiện nay trắng tay, ko tồn tại tàu vươn khơi, bám đại dương dân đại dương cũng chẳng làm được gì, thoát được chuyến đại dương này tôi tạ ơn trời, cảm ơn thuyền trưởng tàu hàng Hong Kong nhưng ngư gia đã ko tồn tại tàu tiến công cá. sống cũng như chết. Hiện những nhà băng đang thu hồi nhiều tàu cá vỏ thép do chủ tàu ko tồn tại kỹ năng trả nợ, tàu vỏ thép ko hoạt động cũng han gỉ, hư hỏng. Nếu sở hữu nhà băng nào cho tôi nhận chiếc tàu cá đó để ra khơi cũng như bảo dưỡng tàu, để thuận tiện cho việc hoạt động, tôi sẽ vay thêm tiền tậu ngư cụ, trả vốn, lãi định kỳ cho nhà băng”ngư gia Lê Văn Minh san sớt.

Biển sinh tử của 4 người câu cá ngừ - 6

Minh và vợ. Ảnh: VDT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *