KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đài PT-TH Bắc Ninh: Tìm cách bảo tồn vốn cổ

Rate this post

“Bảo tồn vốn cổ – Di sản Dân ca Quan chúng ta Bắc Ninh” là nội dung chuyên đề văn hóa – xã hội được Đài PT-TH Bắc Ninh đưa tới Liên hoan Tiếng hát Truyền hình cả nước lần thứ XV. năm 2022.

Bảo tồn và phát huy dân ca Quan chúng ta, đưa Quan chúng ta tới với công chúng, đó là điều nhưng mà tỉnh Bắc Ninh nỗ lực thực hiện trong những năm qua. ko kể những kết quả đạt được vẫn còn đấy một số trong những hạn chế phát sinh trong quy trình bảo tồn. Vấn đề này đã được phát thanh viên Thu Thủy, Đài PT-TH Bắc Ninh và những khách mời phân tích, song song tìm ra giải pháp để những cấp ngành, địa phương và cả tập thể chung tay bảo tồn.

Ông Lê quang quẻ Thuận, Phó trưởng phòng ban Thư ký biến đổi Đài PT-TH Bắc Ninh, san sớt: “Bảo tồn vốn cổ – Di sản Dân ca Quan chúng ta Bắc Ninh là một chủ đề riêng của Bắc Ninh. song, đây là một chủ đề rộng và siêu thị chúng tôi chỉ tập trung vào nghệ nhân, làng xã – môi trường xung quanh nuôi dưỡng nghệ nhân phát triển, trong thời kì qua quy trình bảo tồn đã phát sinh những vấn đề đang dần phá vỡ nét xin xắn của Quan chúng ta truyền thống. siêu thị chúng tôi nỗ lực làm chương trình này để mọi người hiểu và mang ý thức bảo tồn vốn cổ, giữ gìn truyền thống văn hóa đã được trái đất tôn vinh. “
Ngày 30/9/2009, Quan chúng ta Bắc Ninh được UNESCO xác nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của quả đât. Đây là niềm vinh dự, tự hào ko chỉ mang của Bắc Ninh – Bắc Giang nhưng mà của cả việt phái mạnh phái mạnh.

Từ thời khắc đó tới nay, Bắc Ninh ko ngừng nỗ lực thực hiện cam kết, tích cực bảo tồn và phát huy giá trị di sản quê nhà. Trong đó phải kể tới chính sách đãi ngộ nghệ nhân; tương trợ kinh phí hoạt động hàng năm cho những làng quan chúng ta gốc, những làng quan chúng ta thực hiện và xây dựng những thiết chế quan chúng ta.
Ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Sport và phượt tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm: “Bắc Ninh là địa phương tiền phong phong tặng danh hiệu cho những nghệ nhân Quan chúng ta. Ngoài ra, tỉnh cũng rất được dành nhiều chính sách ưu đãi cho những nghệ nhân. Chẳng hạn, được cấp bởi xác nhận nghệ nhân, được trợ cấp hàng tháng, tài trợ bảo hiểm y tế, lúc nghệ nhân qua đời, thân nhân được hưởng cơ chế mai táng phí. Ngoài ra, tỉnh cũng đều sở hữu cơ chế tương trợ doanh nghiệp. phí hoạt động 30 triệu đồng / năm đối với làng quan chúng ta gốc và 20 triệu đồng / năm đối với làng quan chúng ta bên trên địa bàn tỉnh. Sự tương trợ này giúp những câu lạc bộ mang thêm tiền để duy trì hoạt động ”.

Sau sắp 13 năm được UNESCO vinh danh, dân ca Quan chúng ta Bắc Ninh tới nay đã phát triển uy lực. Từ 44 làng Quan chúng ta thuở đầu, tới nay đã phát triển 150 làng thực hiện Quan chúng ta, 369 câu lạc bộ Quan chúng ta với hàng nghìn người ở mỗi lứa tuổi tham dự.
Quan chúng ta Bắc Ninh ko chỉ mang thấm sâu vào đời sống của người dân, trở thành lẽ sống, sắp gụi, tự nhiên như khá thở, ăn vào hằng ngày nhưng mà còn lan tỏa ra mỗi miền giang sơn và quốc tế, trở thành hình tượng văn hóa, “sứ thần”. của công chúng việt phái mạnh phái mạnh.

song, nhiều vấn đề vẫn phát sinh trong quy trình bảo tồn di sản này như vấn đề phát triển ồ ạt những làng Quan chúng ta hay vấn đề chính sách chưa đưa được làng Quan chúng ta hoặc chưa được sử dụng. sử dụng đúng cách.

Để giải quyết những vướng mắc này, ông Nguyễn Trọng Hải – Nhà sưu tầm, nghiên cứu văn hóa Quan chúng ta cho rằng, cơ quan quản lý cần thường xuyên tổ chức những buổi tọa đàm, hội thảo cho những nghệ nhân, thời kì khoảng một giờ đồng hồ thời trang. -2 lần / tháng, qua đó nâng cao trình độ, hiểu biết của nghệ nhân và đây cũng chính là hình thức hoạt động để tiến công giá đúng đắn nghệ nhân… Ngoài ra, cũng cần thực hiện tốt cơ chế chính sách. cho những nghệ nhân, làng quan chúng ta; hướng dẫn nâng cao quality hoạt động của những thôn, câu lạc bộ Quan chúng ta cơ sở …

ko giống nhau, cần mở rộng việc truyền dạy Dân ca Quan chúng ta trong trường học, tập thể; duy trì nếp sống, nét xin xắn xử sự trong văn hóa Quan chúng ta – để Quan chúng ta thêm phong phú và rộng rãi và phiên bản thân người Quan chúng ta cũng đều sở hữu ý thức và tư duy tự bảo tồn nét xin xắn văn hóa này.

Sau lúc hoàn thành phần thi của tôi, biến đổi viên Thu Thủy san sớt: “Đối với những người làm phát thanh viên, đi thi cũng chính là một phương pháp để mang tác phẩm, mang chiếc hay, chiếc xinh của địa phương tới với bè game thủ, nhà đài. song, siêu thị chúng tôi vẫn nỗ lực trong những công việc tìm đề tài và sáng tác Hy vọng những thông điệp nhưng mà siêu thị chúng tôi đưa tới hoàn toàn mang thể tới được với khá nhiều hơn thế nữa ko chỉ mang người theo dõi là kẻ dân Bắc Ninh nhưng mà còn là tất cả những người việt phái mạnh phái mạnh yêu mến Quan chúng ta và văn hóa truyền thống ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *