KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đảm bảo đáng tin cậy hệ thống đê điều trong mùa mưa bão

Rate this post

Chú thích ảnh
Đoạn đê ​​phía Đông sông Cung qua xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gặp sự cố nứt dọc mặt đê bê tông từ K5 + 500 tới K5 + 650 với vết nứt dài 150m, bề rộng vết nứt ngày nay từ 2 – 8cm và mặt đê tiếp tục sụt nhún về phía sông. Ảnh: Nguyễn nam giới / TTXVN

Lo mất đáng tin cậy đê điều

Theo thông tin của Chi cục Thủy lợi Thanh Hóa (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ trên đầu năm mới 2022 tới nay, bên trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 7 sự cố tòa tháp đê điều, trong đó với 3 tòa tháp đê điều từ cấp một tới cấp 3, 4. sự cố bên trên đê cấp 4, cấp 5. Đoạn đê ​​phía Đông sông Cung đoạn qua xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa gặp một trong bảy sự cố đê điều nêu bên trên. Tại đây, đã xảy ra hiện tượng nứt dọc đê bê tông đoạn từ K5 + 500 tới K5 + 650 với vết nứt dài 150m, bề rộng vết nứt ngày nay từ 2-8cm và mặt đê tiếp tục sụt nhún về phía sông. .

Bà Chu Thị Quý, thôn Đức Tiến, xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa cho biết thêm thông tin, vết nứt xảy ra cách đây 3 năm, nhưng năm nay vết nứt dài và sâu hơn. Rất nguy hiểm cho những người dân lưu thông qua đây, nhất là học trò đi xe đạp, nếu ko để ý rất dễ bị trật bánh đâm vào những vết nứt. Người dân yêu cầu những cấp chính quyền sớm tu sửa đoạn đê ​​để đảm bảo đáng tin cậy tính mệnh và tài sản của người dân trong mùa mưa bão.

Được biết, ngoài sự cố nứt dọc mặt đê phía Đông sông Cung đoạn qua xã Hoằng Ngọc, hiện nay bên trên tuyến đê phía Tây sông Cung, đoạn qua xã Hoằng Thắng cũng đều phải sở hữu hiện tượng sạt lở. Để đảm bảo đáng tin cậy cho tuyến đê sông, UBND huyện Hoằng Hóa đã xây dựng phương án trung tâm phòng, chống thiên tai mùa mưa lũ năm 2022 cho 2 vị trí này cũng như giám sát nghiêm nhặt tiến độ thi công. sẵn sàng sẵn sàng lực lượng, phương tiện để xử lý kịp thời lúc với sự cố.

Ông Lê Văn Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hoằng Hóa cam đoan, để đảm bảo đáng tin cậy trong mùa mưa bão năm nay, UBND huyện đã lập phương án ứng phó đối với những dự án, tòa tháp đê, kè chống sạt lở; song song tăng cường lực chống va đập lượng kiểm tra, canh gác, bắt gặp sớm những sự cố đê điều để xử lý, ứng phó ngay từ trên đầu, nhất là tại những vị trí đê xung yếu. Đối với tuyến đê chưa đạt cao trình, cao độ và mặt cắt chống lũ, đơn vị đã tích trữ vật tư, cọc, nan, tre, nứa, đá,… sẵn sàng ứng phó lúc bão tới.

Tuyến đê hữu sông Mã, đoạn từ K60 tới K60 + 970 qua những phường Quảng Cư, Quảng Tiến (TP Sầm Sơn) là một trong 30 vị trí đê bao xung yếu, xung yếu, ko đảm bảo đáng tin cậy vào năm 2022. Như đê cửa đại dương, chịu liên quan trực tiếp của triều cường cũng như gió bão nên trước lúc được đầu tư cải tạo, đoạn đê ​​này chưa đảm bảo nhiệm vụ chống lũ lúc triều cường, bão mạnh. chỉ cách đỉnh đê khoảng 30cm. những trận bão to năm 2005, 2017… đã làm toàn bộ tuyến kè bị xoáy, sạt lở, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Để bảo đảm an toàn đáng tin cậy cho tuyến đê cũng như tính mệnh, tài sản của nhân dân bên trên địa bàn, cuối năm 2021, UBND thành phố Sầm Sơn đã phê duyệt dự án đầu tư cải tạo, upgrade tuyến đê hữu. sông Mã từ cuối năm 2021. K60 tới K60 + 970 với cao trình đỉnh đê xây ngừng + 4,5m, cao trình đỉnh đê chắn sóng + 5,15m, những cống qua lại, đắp đê … Sau lúc hoàn thành, dự án sẽ tạo thành thành tuyến liên lạc ven sông. liên lạc, song song là đường kiểm tra, cứu nạn lúc với bão. tới nay, sau sắp 9 tháng khẩn trương thi công, những sự cố bên trên tuyến đê này đã cơ người chơi dạng được khắc phục.

Ông Đặng Anh Đức, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn cho biết thêm thông tin, tới nay dự án đầu tư cải tạo, upgrade tuyến đê hữu sông Mã đoạn từ K60 tới K60 + 970 đã hoàn thành. 90%, đang thi công hoàn thiện mặt đê. UBND TP Sầm Sơn, Ban quản lý dự án đã lãnh đạo nhà thầu đẩy thời gian nhanh tiến độ, tăng cường máy móc trang bị, đảm bảo thi công 3 ca / ​​ngày với mục tiêu hoàn thành vào tháng 10/2022 để phục vụ công việc phòng chống. về bão lũ trong mùa mưa bão năm 2022.

Đảm bảo đáng tin cậy hệ thống

Thanh Hóa là địa phương với hệ thống đê điều to nhất cả nước, với một.008km đê những loại, trong đó với 315km đê từ cấp một tới cấp 3 và 693km đê bên dưới cấp 3. Hệ thống đê ở Thanh Hoa đang đóng một tầm quan trọng quan yếu. bảo đảm an toàn đáng tin cậy cho những người và tòa tháp bên trên địa bàn 17 huyện, thị xã, thành phố.

Mặc dù trong thời kì qua, được sự sử dụng rộng rãi của Chính phủ, những bộ, ngành Trung ương và ngân sách tỉnh, Thanh Hóa đã đầu tư kinh phí sửa chữa, upgrade hệ thống đê điều, hồ đập nhưng vẫn chưa phục vụ được yêu cầu thực tế. Hiện nay, nhiều đoạn đê ​​được đắp bên trên nền đất lầy lội, yếu mềm, thân đê đắp bởi đất ko y hệt, địa chất thân và nền đê yếu, một vài đoạn đê ​​dễ bị sạt lở lúc mưa bão to. …

Chú thích ảnh
Tuyến đê hữu sông Mã, đoạn K60 tới K60 + 970 (TP Sầm Sơn) là một trong 30 vị trí đê điều xung yếu, mất đáng tin cậy tới năm 2022 bên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang được tu té. upgrade. Ảnh: Nguyễn nam giới / TTXVN

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, địa phương này còn với 132,5km đê từ cấp một tới cấp 3 bị thiếu cao trình đối với xây ngừng, nhiều đoạn đê ​​với đê nhỏ, hẹp chưa được cứng hóa … một vài đoạn sông. những tuyến đê như đê sông Hoạt, sông Cạn (huyện Nga Sơn), đê hữu Thị Long (thị trấn Nghi Sơn), đê hữu kênh Tam Điệp (huyện Hà Trung), đê tả sông Yên (huyện Nông Cống) … đều bị sạt lở. xảy ra, ko tồn tại kè bảo đảm an toàn. Đáng để ý, Thanh Hóa với 30 trung tâm đê điều chưa đảm bảo đáng tin cậy trong mùa mưa bão năm 2022 và 17 hạng mục tòa tháp đang thi công, trong đó, với 16 tòa tháp khối lượng tòa tháp đạt từ 80 tới 80%, chỉ với tuyến đê đại dương Nga Sơn. tác phẩm đạt 51%.

Trước tình hình bên trên, Ban lãnh đạo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã lãnh đạo những cấp, những ngành khẩn trương kiểm tra, tiến công giá hiện trạng những tòa tháp đê điều trước mưa lũ, xác định những vị trí trung tâm. ; song song xây dựng, phê duyệt phương án bảo đảm an toàn những đoạn đê ​​xung yếu, xung yếu và thực hiện công việc sẵn sàng “4 tại chỗ” theo phương án đã được phê duyệt.

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối ưa thích với những địa phương xây dựng 30 phương án hộ đê trung tâm, trong đó với nhị điểm cấp I, 12 cấp II và 16 cấp III thực hiện tốt. sẵn sàng hộ đê, tránh tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ông Lê Minh Trường, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi, Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm thông tin, để bắt gặp và xử lý kịp thời ngay từ giờ đầu, ngày đầu những sự cố đê điều trước mùa. Trong thời kì mưa lũ, lực lượng bảo đảm an toàn đê điều phối ưa thích với chính quyền địa phương tiến hành phát quang quẻ mái, chân đê và thu dọn những bãi tập kết rác trong phạm vi bảo đảm an toàn đê. Từ nay tới hết mùa mưa bão, Chi cục Thủy lợi Thanh Hóa sẽ tiếp tục rà soát, đôn đốc những địa phương chưa làm tốt công việc giải tỏa mái đê ở Thọ Xuân, Hậu Lộc, Quảng Xương, Nông Cống … cùng theo với đó, cần sẵn sàng đủ số lượng, chủng loại vật tư dự phòng hộ đê cho từng tuyến, từng phương án trung tâm và với phương án huy động vật tư trong nhân dân lúc với sự cố.

Với diễn biến thời tiết khó lường như hiện nay, việc chủ động phòng, chống rủi ro, đảm bảo đáng tin cậy hệ thống đê điều là rất quan yếu đối với tỉnh Thanh Hóa, giúp hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản lúc xảy ra. thảm họa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *