KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Để phòng chống dịch bệnh thủy sản rất cần sự sát cánh của người dân

Rate this post

Đó là thông điệp của ngành thủy sản Nghệ An. Thực tế cho biết, để phát triển một cách vững bền thì ý thức và trách nhiệm của người nông dân nhập tầm quan trọng tiên quyết.

Trống rỗng

Nghề nuôi tôm nói riêng cũng như ngành thủy sản Nghệ An nói chung đang giữ được sự ổn định quan yếu. Hình ảnh: Mr Khôi.

Hãy cùng nhau vượt qua khó khăn

Bị xúc tiến nặng nề do đại dịch Covid-19 và hàng loạt khó khăn, thử thách khác trong suốt 2 năm qua, ngành chăn nuôi và thú y Nghệ An vẫn đạt được rất nhiều kết quả tích cực. Trong đó, quản lý tốt dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản là một điểm sáng.

Đây là điều đáng khen, nhất là trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản đang bị “bủa vây” do hàng loạt yếu tố khách quan và chủ quan, như: Quy hoạch cơ sở vật chất, hạ tầng vùng nuôi chưa đồng bộ; nhiều vùng nuôi chưa chủ động được nguồn nước; tầm giá ko ổn định do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc; giá vật liệu đầu vào tăng; khó triển khai những giải pháp phòng chống dịch; Chưa sắp xếp trọn vẹn chức danh cán bộ thú y xã…

Giữa khó khăn gian truân nhưng được sự ưa chuộng lãnh đạo sát sao của Trung ương, UBND tỉnh, Sở NN & PTNT Nghệ An, ko giống nhau là mạnh dạn tầm quan trọng “cầu nối” của Chi cục Chăn nuôi. và Thú y đã được hình thành. hình thành mối liên kết nghiêm nhặt giữa đơn vị, chính quyền địa phương và người dân, tạo đà giúp công việc quản lý hoạt động nuôi trồng và phòng chống dịch bệnh thủy sản càng ngày càng cực tốt.

Trống rỗng

đương đầu với rất nhiều thử thách, ngành thủy sản Nghệ An vẫn với những bước phát triển đáng khen ngợi. Hình ảnh: Mr Khôi.

Điều quan yếu là ý thức của người nuôi trong những công việc phòng, chống dịch bệnh thủy sản, hồ hết những ao / hồ với cá chết thất thường đều được người nuôi báo về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện để kiểm tra, lấy mẫu. xác định nguyên nhân gây bệnh.

bên trên cơ sở diễn biến thực tế, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tích cực bám sát lãnh đạo, triển khai thực hiện. phối ưa thích với sự vào cuộc của UBND huyện, xã và trách nhiệm của người dân, công việc lấy mẫu xét nghiệm được tăng mạnh nên những ổ dịch cơ phiên bản được bắt gặp sớm và xử lý kịp thời, hạn chế tối đa nguy cơ truyền nhiễm. thời cơ lây lan.

Đó là lý do nhưng cả năm 2021, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị bệnh chỉ còn 35,83 ha (trong đó bệnh bên trên tôm là 23,77 ha, cá rô phi là 12,06 ha).

Nâng tầm ngành thủy sản

Qua ghi nhận thực tế, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, UBND những cấp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp những huyện… đã thực hiện tốt công việc phòng chống dịch theo quy định của Luật Thú y, Thông tư số 04/năm nhâm thìn. / TT-BNNPTNT ngày 10/5/năm nhâm thìn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản và những văn phiên bản lãnh đạo của Trung ương, tỉnh và theo Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, vật nuôi. . gia cầm và thủy sản vào năm 2022 bên trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hình như, tổ chức, triển khai và tăng cường công việc kiểm tra, giám sát, hướng dẫn những địa phương trong quy trình thực hiện Quyết định số 1968 / QĐ-UBND ngày 08/6/2021 của UBND tỉnh Nghệ An. về sự việc phê duyệt “Kế hoạch phòng, chống một vài dịch bệnh nguy hiểm bên trên thủy sản nuôi thời đoạn 2021-2030 bên trên địa bàn”.

Mục tiêu chung là tổ chức phòng, chống, kiểm soát cực tốt một vài dịch bệnh nguy hiểm bên trên thủy sản nuôi và xây dựng thành công vùng, cơ sở, chuỗi sinh sản an toàn và tin cậy dịch bệnh (ATDB). phục vụ tiêu sử dụng nội địa và xúc tiến xuất khẩu.

Để công việc kiểm soát dịch bệnh đạt cực tốt như với nhu yếu, cần thực hiện song song nhiều nội dung. Trước hết, cần tập trung, huy động những nguồn lực để chủ động phòng chống dịch bệnh, chủ động giám sát, bắt gặp kịp thời, ngăn chặn và kiểm soát cực tốt những dịch bệnh nguy hiểm.

tiếp theo sau, phải tuân thủ những quy định về điều kiện cơ sở nuôi, xử lý nước thải, chất thải theo quy định, phối hợp quy trình thả giống, kiểm tra nghiêm nhặt quality đầu vào, thực hiện quy trình nuôi đảm bảo an toàn và tin cậy. toàn bộ sinh vật học, quản lý chăm sóc theo hướng VietGAP, GlobalGAP …

Về phía chủ cơ sở phải thường xuyên kiểm tra vùng nuôi, tình huống bắt gặp động vật thủy sản với dấu hiệu thất thường, nghi mắc bệnh phải báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện để xử lý. cuộc thăm dò. lấy mẫu kịp thời.

Về phía Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, năm 2022, đơn vị đã triển khai giám sát dịch bệnh chủ động bên trên tôm, cá nuôi tại những cơ sở giống thủy sản, vùng nuôi thâm canh và xuất bán. nuôi thâm canh tại tỉnh Nghệ An; Giám sát thụ động tại những cơ sở nuôi với dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh, bắt gặp một vài bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp, vi bào tử trùng bên trên tôm thẻ chân trắng, bệnh liên cầu, vi rút bên trên cá rô phi đơn tính) từ đó đưa ra cảnh báo sớm dịch bệnh trong nuôi. khu vực để người dân chủ động những giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An đã thực hiện nghiêm túc những giải pháp phòng, chống dịch theo lãnh đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y, UBND tỉnh, Cục. của Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trống rỗng

Ý thức, trách nhiệm của người nông dân là yếu tố tiên quyết để đưa ngành nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng vững bền. Hình ảnh: Mr Khôi.

Được cơ quan chuyên môn “khoanh tay”, những hộ nuôi bên trên địa bàn thực hiện cực tốt nhiều nội dung trọng tâm, như thu hoạch tôm lúc đạt kích cỡ thương phẩm; ko làm vương vãi nước ao nuôi tôm ra môi trường xung quanh xung quanh; ao đã xử lý bởi clorin 30ppm, quạt nước liên tục trong 2-3 ngày, sau 7-10 ngày tháo nước ra; sử dụng vôi bột rải đều bờ ao và khu vực xung quanh để hạn chế vật chủ trung gian truyền bệnh.

với lãnh đạo, với sự phối hợp nhịp nhàng từ bên trên xuống bên dưới ngay ngay lập tức mang lại kết quả khả quan. từ trên đầu năm mới 2022 tới nay, dịch bệnh bên trên tôm nuôi tại những vùng nuôi 4 huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Hoàng Mai chỉ khoảng 84 ha, chiếm tỷ trọng rất nhỏ đối với tổng diện tích. vùng nuôi trồng thủy sản của Nghệ An.

Theo ông Ngô Đức Quỳnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, để nuôi trồng thủy sản thành công, người dân phải mạnh dạn đầu tư đúng quy mô, loại hình, đối tượng người sử dụng, song song phải tuân thủ những quy định. lịch thời vụ. Dịch vụ và quy trình kỹ thuật nuôi, bên trên hết phải thể hiện tính số đông, tương trợ nhau trong tất cả những khâu, nhất là khâu xử lý ổ dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *