KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

đề xuất tiêm vắc xin phòng bệnh cúm A

Rate this post

Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra vào mùa đông – xuân, lúc thời tiết chuyển mùa (cúm giao mùa).

Cúm A do những chủng vi rút cúm A gây ra như H1N1, H5N1, H7N9… Bệnh lây qua đường hô hấp thông qua những khí dung, giọt nước mang chứa vi rút, được tiết ra lúc người bệnh ho, nhảy mũi, sổ mũi. thông qua xúc tiếp với những thiết bị hoặc bề mặt bị nhiễm vi rút và sau đó chạm vào mắt, mũi và mồm.Theo những chuyên gia, cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra vào mùa đông – xuân, thời khắc giao mùa giữa nhị mùa (cúm mùa).

Thông thường bệnh nhẹ và hồi phục trong vòng eo-7 ngày; nhưng đối với trẻ em, người cao tuổi, nhất là những người mắc những bệnh mãn tính về tim, phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy hạn chế miễn nhiễm … thì bệnh rất mang thể trở thành nặng hơn, dễ xảy ra những biến chứng và rất mang thể dẫn tới tử vong.

Ở người bị cúm A, thường gặp nhất là viêm phổi; khác lạ, người bệnh rất mang thể bị viêm phổi tiến triển nhanh chóng, rất mang thể suy hô lôi cuốn tới tử vong.

Đối với trẻ em, chưng sĩ Đặng Thị Thủy cảnh báo, triệu chứng ban sơ lúc nhiễm cúm A hay cúm mùa nói chung và nhiễm những vi rút đường hô hấp khác đều giống nhau, trẻ rất mang thể bị sốt, viêm nhiễm. đường hô hấp (như ho, nhảy mũi, sổ mũi), viêm họng …

Vì vậy, lúc trẻ mang những dấu hiệu này, thân phụ mẹ thường khó phân biệt được trẻ mang mắc cúm A hay ko.

Dù vậy, ngoài những triệu chứng ban sơ bên trên, trẻ nhiễm cúm A thường sốt cao 39-40 độ C, gia và mắt xung huyết, họng đỏ và xung huyết, mỏi mệt, kém ăn, quấy khóc, nhiều tình huống mắc bệnh. cảm giác nghẹt thở dữ dội, viêm phổi, viêm tiểu phế truất quản.

Cách phòng bệnh cực cực tốt là tiêm vắc xin cúm chủ động, thời khắc tiêm tương thích là 3 tháng trước lúc nghỉ đông xuân (tháng 7-9 hàng năm) để thân thể sản sinh đủ lượng kháng thể quan yếu. quan yếu để chống lại nhiễm trùng do virus.

Virus cảm cúm chuyển đổi liên tục, sau một năm thì kháng thể cũng hạn chế dần, do đó nên tiêm nhắc lại hàng năm.

chưng sĩ cũng đề xuất rằng cúm A là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, giống như Covid-19. Để phòng bệnh, người dân vẫn cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế xúc tiếp với người dân tại những buổi họp đoàn thể; khác lạ là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang lưu hành.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, trong đó mang cúm A, người dân cần đảm đảm bảo sinh cá thể, che mồm lúc nhảy mũi; thường xuyên rửa tay bởi xà phòng và nước tinh khiết; lau chùi mũi họng hằng ngày bởi nước muối.

mọi người cũng cần ăn uống trọn vẹn chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng với bệnh tật.

mọi người cần hạn chế xúc tiếp với bệnh nhân cúm hoặc những tình huống nghi ngờ mắc bệnh tự nhiên quan yếu. lúc mang những triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, nhức đầu, mỏi mệt cần tới ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Liên quan tới vắc xin cúm A, những nhà nghiên cứu tại Đại học Miami, Florida (Mỹ) đã mang một nghiên cứu tiến công giá dữ liệu bên trên nhị nhóm bệnh nhân mắc Covid-19, với 37.377 bệnh nhân trong mỗi nhóm.

Bệnh nhân phân bố ở Hoa Kỳ, một số trong những nước âu lục, Israel và Singapore.

Dữ liệu về bệnh nhân được tích lũy và phân thành 2 nhóm: Nhóm đã sử dụng vắc xin cúm mùa (từ 6 tháng tới 2 tuần trước lúc mắc bệnh) và nhóm còn lại bao gồm những bệnh nhân ko tiêm vắc xin cúm mùa trước. ở đó.

Kết quả của nghiên cứu này cho biết đã hạn chế đáng để ý nguy cơ nhiễm trùng huyết, đột quỵ và huyết khối tĩnh mạch sâu ở nhóm bệnh nhân COVID-19 được tiêm vắc xin cúm mùa trước đó từ 2 tuần tới 6 tháng. .

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kĩ năng được đưa vào phòng chăm sóc khác lạ (ICU) cũng hạn chế tới 20% ở nhóm được tiêm vắc xin cúm mùa.

Nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan yếu của việc tiêm vắc xin phòng bệnh cúm. Làm như vậy rất mang thể giúp tránh đại dịch “kép” bùng phát song song cả cúm và COVID-19.

Nó cũng giúp sút hạn chế gánh nặng cho hệ thống y tế và tăng cường đảm bảo ở những quốc gia chưa tồn tại vắc xin COVID-19. Dù vậy, vắc xin cúm mùa ko thể thay thế vắc xin COVID-19 nên vẫn phải tiêm phòng trọn vẹn COVID-19.

Trong số những vắc xin cúm A đang lưu hành hiện nay, vắc xin cúm mùa 4 chủng bất hoạt (2 nhóm A và 2 chủng nhóm B) (Quadrivalent) sử dụng được cho mỗi đối tượng người sử dụng từ 6 tháng tuổi giúp phòng bệnh theo đề xuất của WHO hàng năm. cho những quốc gia ở Bắc bán cầu.

Được biết, ở nước ta, tại Hệ thống Tiêm chủng Safpo, vắc xin cúm 4 chủng (Tứ giá) đang được sử dụng để tiêm chủng phục vụ yêu cầu của người dân.

Vắc xin hóa trị tư rất mang thể được sử dụng an toàn và đáng tin cậy cho đàn bà mang thai, trong tất cả những thời đoạn của thai kỳ.

đàn bà mang thai chủng ngừa cúm theo mùa rất mang thể đảm bảo chính mình và thai nhi sau lúc sinh. ko tồn tại tác dụng phụ nghiêm trọng nào được thông tin với vắc xin cúm mùa bất hoạt ở thai nhi hoặc đàn bà mang thai.

Để phòng ngừa bệnh cúm theo mùa, những người bên trên 6 tháng tuổi nên tiêm vắc xin cúm mùa hàng năm (vì chủng vi rút cúm rất mang thể biến đổi theo từng năm).

Nhóm khác lạ ưu tiên bao gồm trẻ em từ 6 tháng tới 4 tuổi, người> 50 tuổi, người mắc bệnh phổi, gan thận mãn tính, rối loạn huyết học và chuyển hóa (kể cả đái tháo đường, người suy hạn chế miễn nhiễm) và đàn bà mang thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *