KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đèn đỏ treo cao: thảm kịch về thân phận người con gái

Rate this post

Đèn lồng đỏ treo cao (Giăng đèn đỏ) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, ra đời cách đây 31 năm. Nhưng từ trước tới nay, lúc nói về điện ảnh Trung Quốc, bộ phim truyền hình này vẫn luôn luôn được ko ít người nhắc tới.

Đèn đỏ treo cao tiếp tục chứng tỏ tài năng chín muồi của Củng Lợi tuổi đôi mươi khi hóa thân thành một nhân vật có đời sống nội tâm phức tạp.
Đèn lồng đỏ treo cao tiếp tục minh chứng tài năng chín muồi của Củng Lợi lúc hóa thân vào nhân vật mang đời sống nội tâm phức tạp

thảm kịch về thân phận con gái

Bối cảnh phim ra mắt vào năm 1920 tại Trung Quốc, lúc một cô gái 19 tuổi tên Song Liên (Củng Lợi) bỏ học và trở thành vợ thứ tư của một phú ông. Khoảnh khắc êm đềm sau ăn hỏi thời gian nhanh chóng trôi qua lúc Tùng Liên biết mình phải tranh giành sự sủng ái với những người vợ khác. Mỗi tối, người vợ được ông xã tậu sẽ thắp một mẫu đèn lồng trước cửa phòng. Ai qua tối với anh ta sẽ được hưởng một vài đặc quyền của gia đình vào trong ngày hôm sau.

Vợ cả đã to tuổi, lại sinh được nam giới nhi nên ko còn thiết tha với những cung tần mỹ phái nữ. Tuy nhưng, người vợ thứ nhì (Cao Thụy Fen) và người vợ thứ ba (Hà Tài Phi) đều muốn kéo ông xã về phía mình. Trong lúc Tùng Liên nhỏ tuổi nhất, sở hữu nhan sắc lẫn học vấn thì nhì người còn lại cũng đều sở hữu “vũ khí” riêng. Bà thứ nhì giỏi xoa bóp và nâng niu ông xã, bà thứ ba là một ca sĩ.

trình làng tóm tắt Đèn lồng đỏ treo cao:

Ngay cả người hầu của Tùng Liên là Yến Nhi (Kong Lam) cũng ước mơ được trở thành vợ. Cô luôn luôn cho rằng mình rất mang thể quyến rũ sếp để đạt được thân phận ko thua kém gì tứ tiểu thư. Trong ngôi vi la cự phách, rộng to, những người con gái lao vào tranh giành chỉ để tạo thành những thảm kịch đau lòng.

“Tốt hay xấu, tất cả là do diễn xuất. Nếu tôi diễn xuất tốt, tôi sẽ tiến công lừa người khác. Nếu mình diễn dở thì chỉ biết lừa mình thôi ”- lời một nhân vật như đúc kết những oan trái trong gia đình. Ở đó, những người con gái đã phải liên tục“ diễn ”để mang được điều bạn muốn.

Với Đèn lồng đỏ treo cao, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã thực sự nổi lên như một tiếng nói tiêu biểu cho nền điện ảnh Trung Quốc.
Với Đèn lồng đỏ treo caođạo diễn Trương Nghệ Mưu đã thực sự nổi lên như một lời nói tiêu biểu cho nền điện ảnh Trung Quốc

Tùng Liên là một cô gái mang học, được tiếp cận với nền văn minh quốc tế. rủi ro, phụ thân cô bị vỡ nợ và tự tử nên cô phải bỏ học để đi làm việc vợ lẽ, đổi lấy cuộc sống thường ngày ổn định cho gia đình. Vì vậy, Tùng Liên mang phần xa lạ với phong tục ở nhà ông xã. Phải mất một lúc, cô thế hệ hiểu được luật chơi và học cách ứng biến.

Tùng Liên hiểu rõ quyền lực tối cao tối thượng của lão – bởi mỗi cách phải tranh giành sự sủng ái của tớ. Cô cũng nhận ra khuân mặt thực của những người vợ khác, cũng như tầm quan yếu của việc sinh nam giới nhi. Tuy nhưng, Tùng Liên vẫn ko tránh khỏi số phận bi thảm. Hay nói đúng hơn, sức ép kinh khủng từ cuộc sống thường ngày ngột ngạt ấy khiến cho cho cô mang những hành động thiếu suy nghĩ và ko tồn tại lối thoát.

Trương Nghệ Mưu đã khôn khéo hòa trộn câu chuyện to của thời đại vào câu chuyện nhỏ của một cá thể. mẫu đèn lồng đỏ treo cao mang tính lịch sử vì nó đã đề cập tới vấn đề phổ quát của quốc gia Trung Quốc trong ko ít thế kỷ. cơ chế đa thê và nam giới tính đã khiến cho cho hàng triệu con gái phải sống thử và khổ đau. Xã hội đó ko cho phép con gái đi theo tiếng gọi của trái tim mình. Nhìn vẻ thiết kế, mỗi thứ trông thực tráng lệ, nhưng bên phía trong, nó vô cùng khắc nghiệt.

Kỹ xảo điện ảnh của Trương Nghệ Mưu

sinh vào năm 1951, đạo diễn bọn họ Trương to lên trong thời kỳ hỗn loạn của cách mệnh Văn hóa ở Trung Quốc. Trong thời đại nghệ sĩ bị kỳ thị, anh phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Dù vậy, anh vẫn nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật, ko giống nhau là ham nhiếp ảnh và hội họa. lúc cách mệnh Văn hóa kết thúc, Trương Nghệ Mưu đã quá tuổi thi vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh nhưng vẫn kiên trì nộp những tác phẩm để thuyết phục nhà trường xác nhận mình.

Sau một vài dự án ở vị trí nhà quay phim và diễn viên, anh trở thành đạo diễn và thăng hoa về tài năng. Với Đèn lồng đỏ treo cao, Trương Nghệ Mưu đã thực sự nổi lên như một lời nói tiêu biểu cho nền điện ảnh Trung Quốc. Nhờ ham hội họa, nhiếp ảnh và quay phim, ko khó hiểu lúc những bộ phim truyền hình của Trương Nghệ Mưu luôn luôn gây choáng ngợp về mặt cảm giác của mắt.

Đèn lồng đỏ treo cao Mê hoặc lòng người ko chỉ mang qua câu chuyện nhưng còn ở nghệ thuật quay phim, sử dụng color sắc và gửi gắm ý nghĩa vào hình ảnh. Mỗi sự tậu lựa của Trương Nghệ Mưu đều đắt giá và phục vụ cho ý tưởng chung của bộ phim truyền hình.

Bối cảnh của phim là một ngôi vi la rộng to nhưng luôn luôn vắng bóng người qua lại. Sự trống vắng này như một sức ép vô hình đối với những nhân vật. Trương Nghệ Mưu cũng sử dụng nhiều cảnh quay từ bên trên mái nhà. Góc quay rộng nhưng luôn luôn mang cảm giác chật hẹp do tầm nhìn khiến cho cho kiến ​​trúc xung quanh như “ép” lối đi, tạo ra sự gò bó và thích yêu thích với chủ đề phim là cuộc sống thường ngày khắc nghiệt của những người vợ làm nghề xây dựng. đa thê.

Sự tù túng còn thể hiện ở cách đặt camera khiến cho cho nhiều nhân vật luôn luôn nằm trong sườn cửa. Từ người vợ cho tới người hầu đều thường xuyên xuất hiện với góc độ này. Điểm rất dị của phim là tất cả ko nhìn thấy mặt người ông xã. tương tác của anh ấy chỉ rất mang thể thực hiện được nhờ giọng nói uy quyền của anh ấy. Trương Nghệ Mưu nhường nhịn như muốn tổng thể về con trai gia trưởng của Trung Quốc. Đó là mẫu người rất mang thể xuất hiện trong bất kỳ gia đình quý tộc nào.

Đúng như mẫu tên thường gọi, red color là color chủ đạo trong tác phẩm. red color tượng trưng cho thú vui nhưng cũng chính là color của quyền lực tối cao, máu và sự khó khăn. Càng về sau, lúc thời tiết chuyển sang đông, sắc trắng càng ngày càng trắng, giống như trái tim của nhân vật chính càng ngày càng lạnh.

Phim mang nhì đạo cụ nổi trội là mẫu đèn lồng và cây sáo. mẫu đèn lồng là hình tượng cho sự thắng lợi của những người vợ được tậu. hồ hết những event chính trong phim đều liên quan tới đèn lồng, như một thước đo cho thân phận và khát vọng quyền lực tối cao của những nhân vật. Trong lúc đó, tiếng sáo tượng trưng cho tình cảm của nhân vật chính, chớm nở và bị dập tắt một cách tàn nhẫn.

Sẽ thực thiếu sót nếu bỏ qua tài năng của ba diễn viên phái nữ quan yếu trong phim. Với Củng Lợi, trước bộ phim truyền hình này, cô được biết tới qua Cao lương đỏ và Cúc Đậu. mẫu đèn lồng đỏ treo cao tiếp tục minh chứng tài năng chín muồi của ngôi sao sáng lúc hóa thân vào nhân vật mang nội tâm phức tạp. Tùng Liên cũng đầy tham vọng và sẵn sàng bước vào cuộc khó khăn khốc liệt nhưng vốn dĩ cô ko đủ khôn ngoan để thắng lợi.

Hà Tài Phi vào vai người vợ thứ ba, đại diện cho mẫu con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại quá kiệm lời. Trong lúc đó, Cao Thùy Phân lại mang tới những màn trình diễn khiến cho cho người theo dõi rùng mình với sự biến đổi, lọc lõi của người vợ thứ nhì.

Trong bộ phim truyền hình tâm lý nhưng giật gân này, ko tồn tại cảnh nào miêu tả tình yêu giữa một người ông xã và tư người vợ. Người xem chủ yếu thấy những người con gái này tìm cách phục vụ và giành lấy sự sủng ái của anh ta để được sủng ái. Những lời ông chủ thốt ra với những bà vợ nhiều lúc giống như một thương gia tiến công giá hàng hóa. Sự thất vọng được đẩy lên tột độ trước lúc bùng nổ cao trào cảm xúc.

sau cuối, Đèn lồng đỏ treo cao kết thúc bởi một hình ảnh gợi nhớ tới đoạn mở đầu. Một ăn hỏi khác, một cô gái xinh xinh khác vào làm thông gia đình. Một người khác bước vào thảm kịch nhường nhịn như vô tận của những người con gái theo cơ chế đa thê. Một “diễn viên” thế hệ tham dự vở kịch, mặc dù sân khấu của chính nó tràn ngập tiếng kêu khổ đau ở đâu đó phía bên trên những mẫu đèn lồng rực sáng.

An Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *