KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

đổ đất thải bên bờ sông Lô

Rate this post

(TN&MT) – Trong quy trình thi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Sông Lô 7, tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên quang đãng, chủ đầu tư và nhà thầu đã ngang nhiên ra bãi ven sông, ven sông Lô để đổ đất thải, gây nghiêm trọng. ô nhiễm, bồi lắng và liên quan tới véc tơ vận tốc tức thời dòng chảy của sông Lô. lúc được đưa ra những câu hỏi về tầm quan trọng quản lý quốc gia, cơ quan này chỉ sang cơ quan khác. Và sau cuối là “phó mặc” cho chủ đầu tư muốn làm những gì thì làm. Đã tới lúc phải xem xét ai là kẻ chịu trách nhiệm?

Người dân phẫn nộ vì ô nhiễm

Trao đổi với phóng viên báo chí, bà Đinh Thị L., ngụ thôn 1A, xã Yên Phú, bức xúc cho biết thêm thông tin: hằng ngày, tiếng máy đập đá ở bãi máy xúc làm cho bụi từ phía sau bay vào gia đình. chị. Máy móc thi công liên tục xúc đất thải từ khu vực hố đập, thân đập vận chuyển, đổ ra bờ sông Lô để lấp tạm tại đây, thậm chí cả vào ruộng nương của một trong những người dân. Theo bà L, chính vì chúng ta đổ như vậy làm cho lòng sông bị thu hẹp, về lâu dài thì ko biết thế nào. Nhà chị L. bị liên quan chủ yếu từ bãi đá dăm của công trường.

Bức xúc, gia đình bà đã sở hữu ý kiến ​​với UBND xã Yên Phú và những người phụ trách nhà cửa này. Tuy thế, chúng ta chỉ gật đầu đồng ý một cách nông cạn, rồi lại đâu vào đấy. Đá thải từ hố đào được đào lên đưa tới bãi nghiền làm vật liệu xây dựng, đổ bê tông tại công trường …

1-23.jpg
Sông Lô bị thu hẹp dòng chảy vì bị bồi lấp lấn dòng

Anh Hà Văn T., ngụ tại Km59, xã Yên Phú bức xúc: “thiếu hiểu biết cấp nào cho phép chúng ta làm thủy điện nhưng lại ẩu như vậy. chúng ta chặt thân cây của một trong những quả đồi ở khu vực này để làm mặt bởi. Thay vì chở đất thải đi lượn lờ đâu đó, chúng ta lại “ném” cả xuống sông, lấp một nửa sông Lô. Đất và đá được để lại để đổ. Vừa rồi mưa lũ kéo tới, bao nhiêu đất thải bị cuốn theo dòng nước. Những người làm nghề khai thác, tiến công bắt thủy sản ở đây sắp đây ko dám ra khơi sắp khu vực xây dựng nhà máy vì đất đá chúng ta đổ làm đổi khác dòng chảy, đá ngầm lăn ra nhiều. Tàu thuyền rất sợ mất tin cậy ”.

Sau đó, anh T. nhờ người thân sử dụng xuồng máy nhỏ tự nguyện chở phóng viên báo chí đi dọc khu vực đất đá lấn sông Lô để ghi nhận, thị sát thực tế hiện trường.

“Mụ Sở Thị”, phóng viên báo chí nhận thấy việc tố cáo người dân đổ chất thải xuống sông Lô là sở hữu cơ sở. Việc đổ thải này liên quan nghiêm trọng tới dòng nước, cũng như tình trạng đất đá thải bị nước lũ cuốn trôi, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng tới môi trường thiên nhiên nước.

Việc thả lỏng quản lý?

Mang những bức xúc của người dân địa phương tới UBND xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, phóng viên báo chí được lãnh đạo UBND xã Yên Phú reviews tới làm việc với ông Quyền – cán bộ địa chính. Tuy thế, ông Quyền cũng ko biết việc chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Sông Lô 7 sở hữu được phép đổ đất thải xuống sông Lô và được phép xúc đá thải trong dự án để nghiền hay ko. Ông Quyền cho biết thêm thông tin: Từ lúc chủ đầu tư tới địa phương, chúng ta chỉ trao đổi “bởi mồm” với địa phương nhưng ko xuất trình bất kỳ văn game thủ dạng nào lên xã. Sau đó, chúng ta xây dựng, đào. Ông Quyền cũng cho biết thêm thông tin thêm: Do thẩm quyền của xã sở hữu hạn nên ngày nay xã cũng chưa nắm được vị trí cụ thể đất của chúng ta …

Qua tìm hiểu, phóng viên báo chí được biết: Chủ đầu tư Dự án Thủy điện Sông Lô 7 là đơn vị Cổ phần Thủy điện Sông Lô 7, sở hữu mã số thuế 0108265153 do ông Trương Đình Lâm làm đại diện. đơn vị sở hữu địa chỉ đăng ký tại số 234, ngõ 8, đường Chu Văn Thịnh, tổ 11, phường Chiềng Lề, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La (nay đơn vị này đã chuyển về số 12 Đào Tấn, Hà Nội). contact với đại diện doanh nghiệp, ông Trình, phụ trách dự án này, lúc được đưa ra những câu hỏi về quy trình đổ truất phế thải cũng như việc xay đá thải để làm đá xây dựng, ông Trình ko replay. OK và tắt máy. Sau đó, phóng viên báo chí liên lạc lại thì anh này ko bắt máy nữa.

Để rộng đường dư luận, phóng viên báo chí đã contact với ông Đỗ Đức Chiến – chủ toạ UBND huyện Hàm Yên. Sau lúc nghe phóng viên báo chí trình diễn một trong những vấn đề liên quan tới việc chủ đầu tư xả thải lồng cồng ra sông Lô, cũng như việc khai thác đá thải từ hố móng để xay làm vật liệu xây dựng, ông Chiến cho biết thêm thông tin sẽ lãnh đạo làm rõ và replay sau. Tiếp đó, phóng viên báo chí đã tới làm việc với Phòng Tài nguyên và môi trường thiên nhiên huyện Hàm Yên, nhưng những cán bộ phòng này cũng thiếu hiểu biết ai là kẻ được cấp phép đổ chất thải xuống sông Lô, vì ko thuộc “trách nhiệm” của ai. Cục. nhưng của Sở… Hạ tầng và những sở, ngành của tỉnh.

Trao đổi với phóng viên báo chí, trạng sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn trạng sư TP Hà Nội) phân tích: Việc xây dựng dự án phải tuân thủ nghiêm túc Luật đảm bảo môi trường thiên nhiên. Đất đá thải phải đổ đúng nơi được cơ quan tác dụng cho phép, ko được đổ ở đâu. Chưa kể, việc khai thác tài nguyên sở hữu được UBND tỉnh phê duyệt hay ko, sở hữu phải nộp thuế ko? ko tiện khai thác xẻng làm vật liệu xây dựng rồi “kiếm lời”.

Đã tới lúc những cơ quan tác dụng, những cơ quan đảm bảo pháp luật cần sớm vào cuộc, kiểm tra, làm rõ việc đổ chất thải xâm hại bên trên sông Lô như hiện nay là đúng quy định của pháp luật, hay ai là kẻ “lách luật”. trở lại “cho doanh nghiệp này, vì vậy game thủ rất sở hữu thể làm bất kỳ điều gì game thủ muốn ở Tuyên quang đãng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *