KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đường dây buôn người núp bóng Sport

Rate this post

Niềm ham mê bị giầy đạp

Theo Farah, phụ thân mẹ anh đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm được để đưa cho những kẻ buôn người. Nhưng thay vì kiếm được phụ thân mẹ nuôi như đã hứa cho Hussein, bọn buôn người đã xé hồ sơ tùy thân của anh, buộc Hussein phải đổi tên thành Mohammed Farah, rồi bắt cậu nhỏ gầy phải kiếm tiền cho chúng ta bởi phương pháp kiếm tiền. Farah màu đỏ lộc may được sự tương trợ của huấn luyện viên và đồng đội để thoát khỏi kiếp nô lệ.

Đường dây buôn người núp bóng thể thao -0
FC Stumbras là một trong những câu lạc bộ bóng đá sử dụng những cầu thủ là nạn nhân của bọn buôn người

Câu chuyện của Farah với vẻ kỳ lạ nhưng đều quá phổ thông trong ngành Sport. Phim về Farah cũng phán xét: “Sport rất với thể là phúc tinh hoặc là cơn hiểm độc mộng đối với những tài năng Sport trẻ”. Trái ngược với những tình huống màu đỏ lộc may như Mohammed Farah, nhiều thanh thiếu niên ở châu Phi và phái mạnh Mỹ vì thích thú Sport lại bị đưa vào “tầm ngắm” của những kẻ buôn người. Và ko tồn tại môn Sport nào bị bọn buôn người khai thác nhiều hơn nữa bóng đá.

Roy Vermeer, Giám đốc pháp lý khu vực âu lục của FifPro, nói với GlobalSport Matters: “lúc nhắc tới marketing người và Sport, công chúng thường nghĩ ngay tới những vụ án liên quan tới mại dâm ở những giải đấu. Nhưng trong vài năm trở lại đây, một loại hình khác của lường đảo marketing Sport đã nở rộ. Những kẻ buôn người điều hành những trường dạy bóng đá ở Châu Phi và phái mạnh Mỹ để lôi cuốn trẻ em từ những gia đình nghèo túng. Sau đó, chúng dụ những em tới một vài nước Châu Á hoặc một vài nước khác dễ với thị thực để “tham dự đội bóng đá”, nhưng thực sự chúng ta bị buộc phải làm việc như nô lệ. Hoặc chúng ta rất với thể được gửi tới âu lục để thử việc cho những câu lạc bộ như Marseille hoặc Real Madrid. Ngay lúc tới nơi, bọn buôn người đã lấy hết tiền và hồ sơ của những em và bỏ mặc nạn nhân trong tình trạng ” quốc tế”.

Đường dây buôn người núp bóng thể thao -0
những member câu lạc bộ Những ngôi sao 5 cánh đen đều là những cầu thủ trẻ châu Phi bị buôn sang Nga

Theo thống kê của Liên đoàn bóng đá ý trung nhân Đào Nha, với 157 cầu thủ thi đấu trong hệ thống những giải bóng đá của ý trung nhân Đào Nha ko tồn tại thị thực, trong đó với 106 người từ châu Phi nhập cảnh trái phép. đây. Tuy thế, con số bên trên vẫn chưa là gì đối với 15.000 trẻ em bị lừa bán sang âu lục chỉ vì lời nói của những “sên đá”. Riêng Vương quốc Anh đã thống kê được 2.000 nạn nhân bên dưới 18 tuổi.

thế hệ đây, cảnh sát nhị thành phố Manchester và Liverpool của Anh đã giải cứu thành công 100 đứa trẻ bị “sên bóng đá” bỏ lại. Gia đình của mỗi đứa trẻ phải trả khoảng 19.000 bảng Anh cho những kẻ buôn người để đưa chúng tới Vương quốc Anh. Tại những quốc gia như Nigeria, Ghana, Senegal hay Mali, nơi mức lương trung bình hàng năm chỉ là 887 bảng Anh, nhiều gia đình đã phải thôi việc và bỏ con bên trên đường phố nước Anh.

Ông Roy Vermeer giảng giải: “Sau thành công của những cầu thủ người Mỹ gốc Phi như Sadio Mané, nhiều gia đình ở châu Phi mơ” thoát nghèo “nhờ bóng đá. Một cầu thủ chơi ở Premier League rất với thể kiếm tới 90.000 bảng / tuần. Nhiều người ở phái mạnh Mỹ hay Châu Phi nhưng mà làm việc cả đời cũng chẳng kiếm được bao nhiêu, đó là lý do ko bao giờ thiếu những bậc bố mẹ sẵn sàng vay tiền để con mình với thời cơ tham dự những đợt tuyển tậu tài năng trẻ của âu lục. những câu lạc bộ.

Đường dây buôn người núp bóng thể thao -0
Giấc mơ bóng đá của khá nhiều trẻ em ở những nước nghèo đã bị những kẻ buôn người trở thành cơn hiểm độc mộng

Interpol thế hệ đây đã phát đi thông tin truy nã toàn âu lục đối với một người con trai với bí danh “Yaya”. chàng trai này là chuyên gia làm kém chất lượng hộ chiếu cho những nhóm tội phạm tải người ở Lebanon. Cảnh sát Pháp lần ra đầu mối của Yaya sau lúc bắt giữ một thiếu niên đang ăn trộm đồ trang sức quý của người qua đường. Chàng trai khai rằng mình tới từ Bamako, Mali và bị lừa tới Pháp để vào trại huấn luyện bóng đá của câu lạc bộ Paris Saint Germain. Sau đó bọn buôn người buộc cô phải móc túi cho chúng. Cảnh sát đã rất với thể lần ra căn hộ của Yaya ở Paris, nhưng lúc chúng ta tới đó, anh ta đã “cao chạy xa bay”.

Tội phạm, mại dâm và lao động khổ sai là tất cả những gì đang hy vọng những nạn nhân của bọn buôn người. nhiều lúc chúng ta bị buộc phải làm như vậy để với thức ăn, nhưng cũng rất với thể với tình huống những kẻ buôn người “hợp đồng” với những tổ chức tội phạm địa phương để ép nạn nhân làm việc trái phép cho chúng.

Đường dây buôn người núp bóng thể thao -0
Hình ảnh xinh của bóng đá đang bị những kẻ buôn người làm hoen ố

Ngay cả lúc nạn nhân làm được điều hy hữu là được lên tuyển bóng đá, chúng ta vẫn phải sống bên dưới “bóng ma” tội phạm. Joaquim Evangelista, chủ toạ Liên đoàn cầu thủ ý trung nhân Đào Nha cho biết thêm thông tin: “Những kẻ buôn người đã đe dọa những cầu thủ phải thông tin cho chính quyền về sự việc chúng ta nhập cư trái phép. Để đổi lấy vị trí của tớ, những cầu thủ phải đưa tất cả số tiền kiếm được cho bọn tội phạm.

Người to quay sườn lưng lại

Tất cả những điều bên trên đều xảy ra trước mặt những câu lạc bộ, vậy vì sao chúng ta ko để tình hình trở thành tồi tệ hơn? Tổ chức chống buôn người CFS tố cáo: “những câu lạc bộ sẵn sàng“ quay sườn lưng ”với nạn buôn người để với được tài năng trẻ từ phái mạnh Mỹ và châu Phi với tiêu pha rẻ tới bất thần.

lên tiếng do CFS công bố còn nêu rõ thêm: “Năm 1995, Tòa án Công lý âu lục đã ra phán quyết loại bỏ phí chuyển nhượng nhưng mà những cầu thủ phải trả cho câu lạc bộ cũ trong tình huống chúng ta chuyển sang câu lạc bộ khác. âu lục khác. Mất đi khoản doanh thu quan yếu này, những câu lạc bộ bóng đá chuyển hướng sang thị trường chuyển nhượng để kiếm lời. Nhưng chúng ta làm vậy chỉ để nâng cao giá trị hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ. Vì mục tiêu cắt hạn chế tiêu pha, nhiều CLB thế hệ mở đầu tuyển mộ những em nhỏ bị bọn buôn người đưa sang âu lục.

Trong số những CLB bị cáo buộc tiếp tay cho nạn buôn người, rất với thể kể tới một vài mẫu tên nổi tiếng như Barcelona của Tây Ban Nha hay Manchester City của Anh. Những câu lạc bộ này lẽ ra đã bị đưa ra Tòa án Trọng tài Sport Quốc tế ở Thụy Sĩ vì vi phạm Quy định 19 của FIFA về Chống marketing trẻ em, nhưng cho tới nay FIFA vẫn chưa xử lý bất kỳ tổ chức nào. hoặc bất kỳ cá thể nào. lúc được phóng viên báo chí Foreign Policy hỏi về sự việc này, người phát ngôn của FIFA replay: “FIFA chỉ quản lý và giám sát tình hình ra mắt trong phạm vi những tổ chức bóng đá chuyên nghiệp, còn vấn đề hình sự như marketing người thuộc trách nhiệm của những cơ quan quốc gia với thẩm quyền ”.

Sự thờ ơ của FIFA nói riêng và những nhà lãnh đạo Sport quốc tế nói chung đã làm cho vấn nạn buôn người trong bóng đá lan sang những môn Sport khác. Giáo sư Peter Donnelly, Khoa Nghiên cứu Chính sách Sport của Đại học Toronto (Canada), cho biết thêm thông tin: “Ở Trung Đông, cứ 10 người cưỡi lạc đà thì với 8 người là thanh niên bị bọn buôn người marketing. lường đảo bán hàng. hồ hết những em là kẻ Pakistan hoặc Bangladesh, được tậu vì tầm vóc nhỏ nhỏ gầy và thời gian nhanh nhẹn ”.

Giáo sư Donnelly hiện dẫn đầu một phong trào quốc tế kêu gọi những nước Trung Đông hoàn thành cơ chế nô lệ trẻ em trong Sport. Bước đầu, phong trào đã đạt được một vài kết quả khả quan như việc chính phủ Qatar tuyên bố sẽ tiến tới thay thế trọn vẹn những vô lăng lạc đà bởi robot.

Đường dây buôn người núp bóng thể thao -0
Vận động viên Mo Farah là một trong tương đối nhiều nạn nhân của bọn buôn người

Trước sự chỉ trích của dư luận, một vài quốc gia đang tìm cách “lách luật” lúc thuyết phục những vận động viên tới từ châu Phi nhập quốc tịch nước này, tranh “color cờ sắc áo”. Hiện tượng lan rộng tới mức tất cả những huy chương Olympic của đoàn Sport Bahrrain đều do những vận động viên nhập tịch giành được.

Theo ông Roy Vermeer, vấn nạn marketing người trong Sport sẽ càng trở thành nghiêm trọng hơn trừ lúc những cơ quan tác dụng vào cuộc mạnh mẽ và tự tin: “Mạng lưới ngăn chặn và xử lý nạn buôn người còn quá thủng thẳng, chưa tạo được sức răn đe. Nhiều hiệp hội Sport thậm chí còn ko đưa ra độ tuổi tối thiểu để trẻ em rất với thể thi đấu chuyên nghiệp và cũng ko ký kết bất kỳ văn phiên bản ràng buộc nào với Công ước của Liên hợp quốc về bảo đảm an toàn trẻ em. Chúng ta ko thể để điều này tiếp diễn lâu hơn nữa ”.

ngày nay, FifPro đang theo sát vụ kiện câu lạc bộ bóng đá Lithuania FC Stumbras. Đội bóng này đã khấu trừ 3 triệu euro tiền lương của 3 cầu thủ tới từ châu Phi bởi phương pháp cáo buộc chúng ta nhập tịch trái phép thông qua những kẻ buôn người, sau đó đơn phương hoàn thành hợp đồng của 3 cầu thủ này trong lúc chúng ta bị trục xuất. Vụ việc làm cho dư luận trong và ngoài Lithuania phẫn nộ. ý kiến chung của công chúng âu lục là tội phạm với tổ chức và những câu lạc bộ ko thể tiếp tục kiếm lợi từ việc marketing trẻ em. Nếu FC Stumbras buộc phải chịu trách nhiệm về hành động của tớ, rất rất với thể đây được xem là “ngòi nổ” cho sự biến đổi to đối với bóng đá âu lục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *