KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Giải Nobel y khoa năm 2022 thuộc về nhà khoa học Thụy Điển Svante Pääbo

Rate this post

Theo kết quả được Ủy ban Nobel tại Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển) công bố chiều 3/10, giải Nobel Y sinh vào năm 2022 đã thuộc về nhà nghiên cứu di truyền học Svante Pääbo, người Thụy Điển, vinh danh những tò mò. Công việc của ông liên quan tới trình tự DNA của loài vượn và sự tiến hóa của loài người.

Ông được biết tới với nhà cửa mang tính chất bước ngoặt, được coi là đã đổi khác lĩnh vực nghiên cứu nguồn gốc loài người sau lúc phát triển những phương pháp tiếp cận thế hệ cho phép kiểm tra trình tự DNA từ những mẫu vật khảo cổ. loại cổ. Dựa bên trên những bắt gặp của tớ, nhà di truyền học Svante Pääbo đã xây dựng một ngành khoa học trọn vẹn thế hệ gọi là Paleogenomics – tái tạo và phân tích thông tin bộ gen của những loài đã tuyệt diệt.

bởi phương pháp chỉ ra sự ko giống nhau về gen giúp phân biệt loài người văn minh với loài vượn đã tuyệt diệt, bắt gặp của ông cung ứng cơ sở để tò mò điều gì làm cho loài người khác với ngày nay.

Thông qua nghiên cứu tiền phong của tớ, nhà khoa học Svante Pääbo cũng đã thực hiện được một trong những điều “tưởng chừng như ko thể” như xác định trình tự DNA của người Neanderthal – một phân loài của người cổ xưa sống ở lục địa Châu Á. – âu lục cách đây khoảng 40.000 năm. Ông cũng đưa ra bắt gặp quan yếu về người Denisovan đã tuyệt diệt, cũng dựa bên trên dữ liệu giải trình tự gen từ là một mẫu xương bàn tay được tìm thấy từ loài này.

Svante Pääbo, sinh vào năm 1955 tại Stockholm, từng học tại Đại học Uppsala (Thụy Điển), Đại học Zürich (Thụy Sĩ) và sau đó là Đại học California (Mỹ). Ông trở thành Giáo sư tại Đại học Munich (Đức) vào năm 1990. Sau đó, năm 1999, ông xây dựng Viện Nghiên cứu Nhân chủng học Tiến hóa ở Leipzig, Đức và làm việc tại đây kể từ đó.

phần thưởng Y sinh là phần thưởng mở đầu của tuần lễ Nobel 2022. Đây là giải Nobel Y sinh lần thứ 113 được công bố từ thời điểm năm 1901 tới nay. phần thưởng trị giá 10 triệu vương miện Thụy Điển (900.357 USD). Năm 2021, giải Nobel Y sinh vật học sẽ được trao cho nhì nhà khoa học người Mỹ, David Julius và Ardem Patapoutian, vì những tò mò của bọn họ về những thụ thể của loài người đối với nhiệt độ và xúc giác.

những phần thưởng tiếp theo sau sẽ được công bố bao gồm Giải Nobel Vật lý (4/10), Giải Nobel Hóa học (5/10) và Giải Nobel Văn học (6/10). Giải Nobel Hòa bình là giải duy nhất được công bố tại Oslo (Na Uy) vào trong ngày 7 tháng 10. Trong lúc đó, giải Nobel tài chính sẽ khép lại Tuần lễ Nobel 2022 vào trong ngày 10 tháng 10.

* Mời quý độc nhái theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình việt phái mạnh phái mạnh bên trên TV trực tuyến và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *