KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hải Phòng hội thoại với 12 hộ nuôi ngao trước ngày cưỡng chế

Rate this post

Trước đó một ngày, vào chiều 5/9 tại buổi họp giao ban báo chí, Phó chủ toạ túc trực UBND TP Hải Phòng Lê minh quân cam kết với tất cả những cơ quan truyền thông tại Hải Phòng, nếu 12 hộ nuôi ngao tự phát nêu bên trên ko chấp hành. việc di dời, lực lượng mang thẩm quyền sẽ cưỡng chế theo quy định của pháp luật vào trong ngày 8-9-2022.

Nuôi ngao tự phát hay được phép?

Lật lại lịch sử vụ việc từ những năm trước, theo đơn phản ánh của tương đối nhiều hộ dân vùng hồ quận Hải An, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), hoạt động nuôi ngao của bà con nơi đây ra mắt rần rộ. từ lâu rồi. Nhiều hộ dân đã xin vào nuôi ngao, mang dự án phát triển nuôi ngao được chính quyền địa phương xác nhận, ký hợp đồng thuê đất, thuê mặt nước dựng chòi, cọc để nuôi ngao hơn 10 năm nay. .

Thời kỳ đầu, mang cán bộ của Bộ Thủy sản cũ (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật khuyến nông, khuyến ngư về nuôi ngao, bà con đã để nhiều công sức. tài trợ để cải tạo bãi triều, thổi cát tạo môi trường thiên nhiên cho nghêu sinh sống và phát triển…

Trong khoảng thời kì từ thời điểm năm 2010 – 2011, chính quyền địa phương đã mang khá nhiều ý kiến ​​phản ánh về sự việc xin cấp phép nuôi ngao. Vì vậy, nông dân ở đây cho rằng ko thể nói người ta nuôi ngao một cách tự phát được…

replay những kiến ​​nghị bên trên, theo cam kết và dẫn chứng sắp đây nhất của UBND TP. Tại Hải Phòng, những hộ nuôi ngao ven hồ thuộc những quận Hải An, Kiến Thụy là tự phát, lúc đầu những hộ nuôi ngao với quy mô nhỏ lẻ.

Cụ thể, năm 2011, UBND xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy) rà soát chỉ mang khoảng 32 hộ nuôi ngao với diện tích 147 ha. Sau đó, những hộ tự mở rộng diện tích, lấn hồ, lấn hồ với diện tích của những tổ chức được thành phố giao, cho thuê để khai thác cát.

Hiện vùng ven hồ quận Hải An mang 28 hộ nuôi ngao (726 ha) và huyện Kiến Thụy mang 89 hộ nuôi ngao (2.557 ha). ko chỉ là người dân địa phương, còn tồn tại nhiều hộ dân ở những tỉnh khác như thăng bình, phái nam Định, Thanh Hóa… cũng về đây nuôi ngao.

Qua rà soát cho biết, tất cả những hộ nuôi ngao tại khu vực này đều ko cung ứng được những hồ sơ liên quan tới việc cấp phép nuôi trồng thủy sản bên trên hồ của cơ quan quốc gia mang thẩm quyền, ko nộp bất kỳ khoản thuế nào. Địa phương nơi mang hồ thì thu phí gì.

Vi phạm quy định về điều kiện nuôi trồng thủy sản bên trên hồ quy định tại những Điều 38, 39 và 44 Luật Thủy sản năm 2017 và Điều 37 Nghị định số 26/2019 / NĐ-CP ngày 08 tháng 3 năm 2019 của Chính phủ, Điều 17 Nghị định Số 42/2019 / NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và Nghị định số 91/2019 / NĐ-CP ngày 19/5/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

bên trên cơ sở đó, UBND TP.Hải Phòng kết luận việc những hộ dân nuôi ngao tự phát là vi phạm pháp luật về nông nghiệp. Để thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật, đảm bảo tin cậy trật tự bên trên vùng hồ do thành phố quản lý, UBND thành phố đã mang Văn người chơi dạng yêu cầu những tổ chức, cá thể nuôi trồng thủy sản ko phép trước ngày 30/11/2021 phải hoàn thành di dời toàn bộ. tài sản, vật nuôi bên trên vùng hồ đã được cấp mang thẩm quyền giao cho tổ chức khai thác thủy sản. tài nguyên.

song, đã sắp một năm trôi qua, những hộ dân vẫn chưa chịu di dời. Vì vậy, UBND TP đã lãnh đạo UBND những quận Hải An, Kiến Thụy lập biên người chơi dạng xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu những hộ dân tự nguyện di dời, tháo tháo dỡ nhà cửa vi phạm.

MẤT tin cậy VÀ LỆNH TRONG Vùng nuôi Ngao tự phát

Liên quan tới thực trạng cấp phép hoạt động khai thác cát tại khu vực hồ quận Hải An, huyện Kiến Thụy, UBND thành phố đã cấp phép khai thác tài nguyên cát cho 16 tổ chức, cá thể. Việc cấp giấy phép khai thác tài nguyên cho doanh nghiệp phải đảm bảo những quy định của Luật tài nguyên; việc cho thuê mặt nước, đất xuất hiện nước, giao mặt nước hồ phải thực hiện theo quy định của Luật Đất đai, Luật Tài nguyên và môi trường thiên nhiên hồ và hải đảo.

chủ toạ Ủy ban nhân dân quận Hải An (Hải Phòng) Dương Đình Bật cho biết thêm, bên trên địa bàn quận Hải An hiện đang triển khai hàng loạt dự án phục vụ sự phát triển tài chính – xã hội to của tổ quốc và thành phố. như: Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, xây dựng đê hồ Tràng Cát… nên nhu yếu khai thác tài nguyên tài nguyên là quan yếu và cũng đã được cấp phép.

Việc một vài hộ dân tự phát tổ chức cắm cọc, dựng chòi, ngăn để nuôi ngao tại khu vực này đã tương tác nghiêm trọng tới việc triển khai những dự án phát triển tài chính – xã hội của thành phố.

cùng theo với đó, bên trên những bãi triều nhưng mà những hộ này tổ chức nuôi ngao trái phép thường xuyên xảy ra tình trạng mất tin cậy trật tự, tương tác tới những doanh nghiệp được cấp phép khai thác tài nguyên, cũng như thu hẹp nghề khai thác. ngư trường truyền thống, cản trở việc tiến công bắt hợp pháp truyền thống của ngư gia địa phương.

Những mâu thuẫn, tranh chấp nêu bên trên tiềm tàng nguy cơ mất tin cậy trật tự khu vực, tương tác tiêu cực tới hình ảnh thành phố cuốn hút đầu tư và hình ảnh người dân những quận Hải An, Kiến Thụy. Ngoài ra, tình trạng nuôi ngao trái phép ở một vài nơi đã cản trở việc vận chuyển của tàu thuyền và công việc khảo sát, thăm dò, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn bên trên hồ …

Thực tế thời kì qua, được sự lãnh đạo của UBND TP. Hải Phòng, quận Hải An đã tổ chức nhiều cuộc hội thoại, tuyên truyền, vận động 17 hộ nuôi ngao trái phép bên trên diện tích 161 ha đất thuộc Dự án xây dựng Khu công nghiệp DEEP C 2A của đơn vị Cổ phần Khu công nghiệp. Hải Phòng được cho thuê từ thời điểm năm 2012 theo quy định của pháp luật, được sự tán thành ủng hộ của nhân dân địa phương. những hộ thu hoạch ngao trả lại đất cho doanh nghiệp quản lý.

song, theo rà soát của quận Hải An, bên trên địa bàn vẫn còn đó 28 hộ nuôi ngao chưa được cơ quan quốc gia mang thẩm quyền cấp phép theo quy định. Trong đó, mang 17 hộ nuôi ngao ở địa phương, sau lúc tuyên truyền, vận động tới nay đã mang 15 hộ tự giác thu hoạch ngao, tháo tháo dỡ chòi canh, nhổ cọc, trả lại mặt bởi. bãi triều. Với 13 hộ còn lại (sản lượng ngao khoảng 35.000 tấn), UBND quận Hải An sẽ tổ chức cưỡng chế vào trong ngày 8-9 tới đây.

Nỗ lực tìm kiếm một khẩu ca chung

Nỗ lực sau hết để tìm sự đồng thuận của người dân, sát ngày cưỡng chế, chiều 6/9, chủ toạ UBND TP Nguyễn Văn Tùng một lần nữa cùng những sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan vào cuộc. làm việc với 12 hộ nuôi ngao bên trên địa bàn quận Hải An.

ko giống nhau, buổi làm việc còn tồn tại sự tham dự của những cơ quan Trung ương gồm: Thanh tra Chính phủ; Ban Tiếp công dân Trung ương; Cục tin cậy Nội địa, Bộ Công an; Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tại buổi làm việc, một lần nữa đại diện những hộ dân mang khiếu nại, kiến ​​nghị những vấn đề liên quan tới việc xác định nguồn gốc đất nuôi ngao, được UBND phường Đông Hải 2, phường Tràng Cát xác minh và replay. đã xác nhận cho những hộ nuôi ngao hợp thức hay ko; thu hồi đất đúng hay sai; việc UBND thành phố giải quyết đơn thư của công dân ko đúng trình tự, thủ tục, ko đúng thẩm quyền; việc giao đất cho những doanh nghiệp khai thác cát…

Sau lúc nghe kiến ​​nghị của những hộ nuôi ngao và replay chất vấn của chính quyền thành phố Hải Phòng, đại diện những cơ quan Trung ương tham dự buổi họp cho rằng thành phố Hải Phòng rất yêu cầu. , san sớt để tổ chức buổi họp mặt này với tất cả những member theo yêu cầu của những hộ gia đình.

Tất cả những thắc mắc của những hộ dân đã được những cơ quan liên quan replay khá rõ rệt, những hộ dân nên trao đổi, hiểu nhau và thông cảm cho nhau nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tránh tình trạng khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp. … Hình như, việc khai thác cũng phải đảm bảo nguồn lực cho địa phương để phát triển vững bền.

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng phòng ban Tiếp công dân Trung ương, quy trình phát triển của thành phố trong từng mốc thời kì cụ thể, mang những nội dung, vấn đề về quản lý, quy hoạch cần phải ngã sung, điều chỉnh cho thích yêu thích với thực tiễn. Vì vậy, đề xuất những người chơi hợp tác vì sự phát triển chung của TP. Về phía chính quyền, tiếp tục ưa chuộng tới tiện dụng của người dân và cần cho bọn họ thời kì để bọn họ tận dụng triệt để, đảm bảo kết hợp và hợp lý tiện dụng và trách nhiệm của những bên.

chủ toạ UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ghi nhận sự san sớt khách quan, trách nhiệm của những bộ, ngành. Đối với những hộ dân còn khó khăn, chưa hài lòng với nội dung tại buổi làm việc sẽ tiếp tục trao đổi bởi văn người chơi dạng với thành phố, địa phương và ngành liên quan.

song song, UBND TP Hải Phòng một lần nữa cam kết sẽ kiên quyết lập lại trật tự kỷ cương, tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên, yêu cầu những hộ nuôi ngao tự phát tự giác di dời, tháo tháo dỡ nhà cửa. vi phạm, quận Hải An tiếp tục nhiệm vụ thực hiện theo phương án đã xây dựng, nếu hộ nào ko chấp hành sẽ cưỡng chế, trước mắt thành phố tạo điều kiện để những hộ thu hoạch nghêu. . một khoảng thời kì nhất định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *