KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hội đồng thẩm định đã thông qua. quy hoạch tài nguyên nước

Rate this post

Ngày 16/9, tại trụ sở Chính phủ, Hội đồng thẩm định Quy hoạch tài nguyên nước thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 đã họp bên dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, chủ toạ Hội đồng.

Hội đồng thẩm định phê duyệt quy hoạch tổng thể tài nguyên nước - Ảnh 1.

Hội đồng thẩm định quy hoạch tài nguyên nước lắng tai ý kiến ​​của những chuyên gia – Ảnh VGP / Đức Tuấn

Quy hoạch tài nguyên nước thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 là quy hoạch tổng thể ngành cấp quốc gia trước tiên được lập trong lĩnh vực tài nguyên nước, là định hướng tổng thể cho những quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tổng thể quốc gia. quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch lưu vực sông và quy hoạch với tính chất kỹ thuật chuyên ngành với khai thác, sử dụng nước.

trình diễn quy trình thực hiện quy hoạch, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên Châu Trần Vĩnh cho biết thêm, cơ quan soạn thảo đã phân tích, tiến công giá hiện trạng khai thác, sử dụng. nhu yếu sử dụng nước và sử dụng nước trong kỳ quy hoạch, tổng hợp từ thông tin, dữ liệu của khoảng 7.490 hồ chứa (dung tích từ bên trên 50.000 m3 trở lên); 35.900 nhà cửa khai thác, sử dụng nước khác; số liệu vận hành của hơn 130 hồ chứa trong 11 quy trình vận hành liên hồ chứa và khoảng 200 hồ chứa khác được cập nhật thường xuyên, liên tục bên trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên; số liệu quan trắc của sắp một.000 điểm quan trắc nước bên dưới đất.

Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên đã tính toán cân đối nước (cung – cầu) cho 19 lưu vực sông và 6 vùng kinh tế tài chính (theo cả năm, mùa lũ, mùa kiệt). bên trên cơ sở đó tiến công giá tổng quan về tình trạng thiếu nước, kĩ năng phục vụ và mức độ căng thẳng của nguồn nước đối với những tiểu lưu vực.

Nhiều thử thách để đảm bảo bình yên nguồn nước

việt phái nam phái nam là quốc gia với nguồn tài nguyên nước dồi dào (106 lưu vực sông với khoảng 3.450 sông suối) nhưng phân bố ko đồng đều theo thời kì và khoảng ko (Lượng nước 3-5 tháng mùa lũ chiếm 70-80%, còn mùa kiệt ở Tháng 7-9 chỉ đạt xấp xỉ 20-30% lượng nước cả năm), thiếu nước ngọt tổng thể, suy thoái, khô hạn một vài nơi, lưu lượng nước ko đều. , chịu tác động to của những hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, sạt lở đất, nước đại dương dâng; sức ép phát triển kinh tế tài chính – xã hội làm cho nhu yếu sử dụng nước càng ngày càng tăng; Ô nhiễm môi trường thiên nhiên…

Theo dự báo của nhà băng trái đất, nếu ko giải quyết triệt để những thử thách này, tới năm 2045, non sông sẽ căng thẳng về tài nguyên nước, ông Châu Trần Vinh nói. Quy hoạch tổng thể tài nguyên nước định hướng tổng thể việc điều tiết, phân bố, khai thác, sử dụng, đảm bảo và phòng, chống, khắc phục hậu quả mối đe dọa do nước gây ra bên trên phạm vi cả nước và quy mô kinh tế tài chính. kinh tế tài chính, lưu vực sông.

Hội đồng thẩm định phê duyệt quy hoạch tổng thể tài nguyên nước - Ảnh 2.

những chuyên gia tiến công giá cao nội dung quy hoạch – Ảnh VGP / Đức Tuấn

trình diễn thông tin thẩm định quy hoạch, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên Lê Công Thành cho biết thêm, quy hoạch đã cơ người chơi dạng cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của quốc gia về quản lý. , khai thác, sử dụng, đảm bảo, phòng, chống và khắc phục hậu quả mối đe dọa do nước gây ra.

Định hướng quy hoạch đã thực hiện theo ý kiến thống nhất, sáng tỏ, rõ rệt và tổng thể, bám sát mục tiêu quy hoạch. những định hướng được xác định dựa bên trên cơ sở khoa học và thực tiễn, hoàn chỉnh, khả thi và bám sát mục tiêu đã đề ra.

một vài ý kiến ​​cho rằng trong quy trình lập quy hoạch tài nguyên nước, một vài quy hoạch liên quan cũng đang được lập như quy hoạch khoảng ko đại dương quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch phòng chống thiên tai, thủy lợi, quy hoạch đồng bởi sông Cửu Long, v.v. yêu cầu chủ động phối hợp cập nhật, đảm bảo tính đồng bộ giữa những quy hoạch.

với ý kiến ​​yêu cầu xem xét, ngã sung theo định hướng “tiến công giá cực tốt những nhà cửa chuyển nước đã và dự kiến ​​xây dựng (ko giống nhau đối với những nhà cửa chuyển nước giữa những lưu vực sông to); nâng cao cực tốt sử dụng dung tích hồ chứa, kể cả việc sử dụng chống – Dung tích tầng, khối lượng chết trong những công việc tham dự điều tiết, cắt, hạn chế và cấp nước cho hạ du; chuyển mục tiêu sử dụng nhà cửa ko cực tốt “.

một vài ý kiến ​​yêu cầu ngã sung những mục tiêu như khôi phục nguồn nước sông Hồng trước năm 2030, hạn chế lũ bên trên những lưu vực sông khu vực miền trung, kiểm soát những hoạt động đường thủy tương tác to tới unique nước; coi nước lợ, nước mặn là tài nguyên.

Sau lúc thảo luận, Hội đồng đã biểu quyết thông qua hồ sơ quy hoạch với kết quả 100% tán thành.

Hội đồng thẩm định phê duyệt quy hoạch tổng thể tài nguyên nước - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu kết luận buổi làm việc – Ảnh VGP / Đức Tuấn

Làm rõ những giải pháp đảm bảo môi trường thiên nhiên, đảm bảo bình yên nguồn nước

Phát biểu kết luận buổi họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, đây là quy hoạch rất quan yếu và phức tạp, lần trước tiên được triển khai. Quản lý tài nguyên nước ko chỉ với là vấn đề của quốc gia nhưng còn là mối ưa chuộng của toàn trái đất, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi khí hậu càng ngày càng phức tạp. Vì vậy, Shop chúng tôi xác định phải hoàn thành sớm nhiệm vụ xây dựng quy hoạch tổng thể này để đảm bảo vệ lý cực tốt tài nguyên nước.

Tại buổi họp, Hội đồng đã nghe thông tin tóm tắt quy hoạch, thông tin thẩm định và những ý kiến ​​đóng góp của những chuyên gia, phản biện và những member.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Hội đồng tiến công giá cao công việc sẵn sàng, xây dựng kế hoạch. Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên, cơ quan chủ trì soạn thảo đã phối hợp nghiêm nhặt với những bộ, ngành tổ chức những hội thảo quốc tế để thảo luận, lấy ý kiến ​​hoàn thiện quy hoạch. Quy hoạch được lập công phu, nghiêm túc, đúng quy định và quy trình quy hoạch.

Nội dung quy hoạch cơ người chơi dạng thích yêu thích với nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo tính thiết thực, tầm nhìn xa, đúc kết kinh nghiệm quốc tế; nêu rõ 5 định hướng to, 7 nhóm giải pháp trọng tâm.

Tại buổi họp, những member Hội đồng đều thống nhất thông qua phương án bên trên cơ sở tiếp thu những ý kiến ​​đóng góp của những member.

Lưu ý cơ quan soạn thảo cần nghiêm túc tiếp thu những ý kiến ​​góp ý để hoàn thiện quy hoạch, Phó Thủ tướng lưu ý, Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên rà soát lại số liệu để đảm bảo tính thống nhất. Quy hoạch phải làm rõ những giải pháp đảm bảo môi trường thiên nhiên, ko giống nhau là đảm bảo unique nước, như giải pháp hạ thấp mực nước sông Hồng, giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng, hạn hán ở Đồng bởi sông Cửu Long. Khu vực khu vực miền trung, xâm nhập mặn đồng bởi sông Cửu Long. Giải pháp đảm bảo môi trường thiên nhiên được bỏ trên hàng đầu, Phó Thủ tướng nêu rõ, giải pháp ko chỉ với của một bộ, ngành nhưng phải tổng thể.

Cho rằng cần ngã sung danh mục hồ chứa như một vài ý kiến ​​đã nêu, Phó Thủ tướng nêu ví dụ, vùng ĐBSCL cần được quy hoạch một vài hồ chứa đủ to để chủ động tích nước, ứng phó sự cố. hạn hán và xâm nhập mặn.

Đức Tuấn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *