KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hội đồng thẩm định phê duyệt quy hoạch tài nguyên nước | môi trường xung quanh

Rate this post

Gặp gỡ cung điện thông qua quy hoạch các nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước 1Hệ thống cống tại Bến Tre giúp chủ động điều tiết nước ngăn mặn, trữ nước ngọt phục vụ sinh sản. (Ảnh: Công Trí / TTXVN)

Ngày 16/9, tại trụ sở Chính phủ, Hội đồng thẩm định quy hoạch tài nguyên nước thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 đã họp bên dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, chủ toạ Hội đồng.

Quy hoạch tài nguyên nước thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 là quy hoạch ngành cấp quốc gia trước tiên được lập trong lĩnh vực tài nguyên nước, là định hướng tổng thể cho những quy hoạch ngành và vùng của cả nước. , quy hoạch vùng tỉnh, quy hoạch lưu vực sông và quy hoạch với tính chất kỹ thuật chuyên ngành với khai thác, sử dụng nước.

Về quy trình lập quy hoạch, Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh (cơ quan chủ trì soạn thảo) đã phân tích, tiến công giá hiện trạng khai thác, sử dụng nước và yêu cầu sử dụng nước trong kỳ quy hoạch. được tổng hợp từ thông tin, dữ liệu của khoảng 7.490 hồ chứa (với dung tích bên trên 50.000m3 trở lên); 35.900 nhà cửa khai thác, sử dụng nước khác; số liệu vận hành của hơn 130 hồ chứa trong 11 quy trình vận hành liên hồ chứa và khoảng 200 hồ chứa khác được cập nhật thường xuyên, liên tục bên trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh; số liệu quan trắc của sắp một.000 điểm quan trắc nước bên dưới đất.

Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh đã tính toán cân đối nước (cung – cầu) cho 19 lưu vực sông và 6 vùng tài chính (theo cả năm, mùa lũ, mùa kiệt). bên trên cơ sở đó tiến công giá tổng quan về tình trạng thiếu nước, tài năng phục vụ và mức độ căng thẳng của nguồn nước đối với những tiểu lưu vực.

việt nam giới nam giới là quốc gia với nguồn nước dồi dào (106 lưu vực sông với khoảng 3.450 sông suối) nhưng phân bố ko đồng đều theo thời kì và khoảng ko (lượng nước 3 – 5 tháng mùa lũ chiếm tới 70-80%, trong lúc mùa khô 7-9 tháng chỉ đạt xấp xỉ 20-30% lượng nước cả năm), thiếu nước ngọt toàn bộ, suy thoái, khô hạn một trong những nơi, dòng chảy ko đều. , chịu tác động to của những hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, sạt lở đất, nước hồ dâng; sức ép phát triển tài chính – xã hội làm cho yêu cầu sử dụng nước tăng cao; Ô nhiễm môi trường xung quanh…

[Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần]

Phân vùng tài nguyên nước quốc gia hướng dẫn tổng thể việc điều tiết, phân phối, khai thác, sử dụng, bảo đảm an toàn và phòng, chống, khắc phục hậu quả hiểm họa do nước gây ra bên trên phạm vi cả nước, vùng tài chính và lưu vực sông.

trình diễn công bố thẩm định quy hoạch, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh Lê Công Thành cho biết thêm thông tin, quy hoạch đã cơ game thủ dạng cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của quốc gia về quản lý, khai thác, sử dụng, bảo đảm an toàn, phòng, chống và khắc phục hậu quả. hậu quả với hại do nước gây ra.

Định hướng quy hoạch đã thực hiện theo ý kiến thống nhất, sáng tỏ, rõ rệt và hoàn toản, bám sát mục tiêu quy hoạch. những định hướng được xác định dựa bên trên cơ sở khoa học và thực tiễn, hoàn chỉnh, khả thi và bám sát mục tiêu đã đề ra.

một trong những ý kiến ​​cho rằng trong quy trình quy hoạch tài nguyên nước, một trong những quy hoạch liên quan cũng đang được lập như quy hoạch khoảng ko hồ quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch phòng, chống thiên tai, thủy lợi, quy hoạch vùng đồng bởi sông Cửu Long .. . yêu cầu chủ động phối hợp cập nhật, đảm bảo sự đồng bộ giữa những phương án.

với ý kiến ​​yêu cầu xem xét, té sung theo định hướng “tiến công giá cực tốt những nhà cửa chuyển nước đã và dự kiến ​​xây dựng (ko giống nhau đối với những nhà cửa chuyển nước giữa những lưu vực sông to); nâng cao cực tốt sử dụng dung tích hồ chứa, bao gồm cả việc sử dụng dung tích chống lũ, dung tích chết để điều tiết lũ, tránh lũ và cấp nước cho hạ du; sử dụng lại cho những nhà cửa kém cực tốt ”.

một trong những ý kiến ​​yêu cầu té sung những mục tiêu như khôi phục nguồn nước sông Hồng trước năm 2030, tránh lũ cho những lưu vực sông khu vực miền trung, kiểm soát những hoạt động đường thủy tương tác to tới quality nước; coi nước lợ, nước mặn là tài nguyên.

Sau lúc thảo luận, Hội đồng đã biểu quyết thông qua hồ sơ quy hoạch với kết quả, 100% ý kiến ​​tán thành.

Đảm bảo an toàn và đáng tin cậy nguồn nước

Phát biểu kết luận buổi họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, đây là quy hoạch rất quan yếu và phức tạp, lần trước tiên được triển khai.

Quản lý tài nguyên nước ko chỉ là là vấn đề của quốc gia, nhưng mà được cả trái đất ưa chuộng, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi khí hậu càng ngày càng phức tạp.

Gặp gỡ tham quan cung điện thông qua quy hoạch tài nguyên thiên nhiên của quốc gia 2viên chức doanh nghiệp Khai thác nhà cửa thủy lợi tỉnh Bạc Liêu quan trắc độ mặn bên trên kênh Quản Lộ – Phụng Hiệp. (Ảnh: Tuấn Kiệt / TTXVN)

Vì vậy, Shop chúng tôi xác định phải hoàn thành sớm nhiệm vụ quy hoạch này để đảm bảo mục tiêu quản lý tài nguyên nước cực tốt.

Tại buổi họp, Hội đồng đã nghe tóm tắt phương án, công bố thẩm định và những ý kiến ​​đóng góp của những chuyên gia, phản biện và những member.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Hội đồng tiến công giá cao công việc sẵn sàng, xây dựng kế hoạch. Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh, cơ quan chủ trì soạn thảo đã phối hợp nghiêm nhặt với những bộ, ngành, tổ chức những hội thảo quốc tế để thảo luận, tiếp thu những ý kiến ​​nhằm mục tiêu hoàn thiện quy hoạch. Quy hoạch được lập công phu, nghiêm túc, đúng quy định và quy trình quy hoạch.

Nội dung quy hoạch cơ game thủ dạng thích yêu thích với nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo tính thiết thực, tầm nhìn xa, đúc kết kinh nghiệm quốc tế; nêu rõ 5 định hướng to, 7 nhóm giải pháp trọng tâm.

Tại buổi họp, những member Hội đồng đều thống nhất thông qua phương án bên trên cơ sở tiếp thu những ý kiến ​​đóng góp của những member.

Lưu ý cơ quan soạn thảo cần nghiêm túc tiếp thu những ý kiến ​​để hoàn thiện phương án, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh cần rà soát lại số liệu để đảm bảo tính thống nhất.

Quy hoạch phải làm rõ những giải pháp bảo đảm an toàn môi trường xung quanh, ko giống nhau là quality nước, như giải pháp chống thiếu nước. Nước sông hồng tới mức thấp, những giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng, hạn hán ở khu vực miền trung, nhiễm mặn ở đồng bởi sông Cửu Long.

Giải pháp bảo đảm an toàn môi trường xung quanh được để lên trên hàng đầu, Phó Thủ tướng nêu rõ, giải pháp ko chỉ là của một bộ, ngành nhưng mà phải tổng thể.

Cho rằng cần té sung danh mục hồ chứa như một trong những ý kiến ​​đã nêu, Phó Thủ tướng nêu ví dụ về khu vực Đồng bởi sông Cửu Long Cần quy hoạch một trong những hồ chứa đủ to để chủ động tích nước, ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn.

Xuân Tùng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *